Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Phương pháp thở và những điều cần thiết của khí công dưỡng sinh

Bạn đang muốn rèn luyện về khí công dưỡng sinh nhưng vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau để tìm hiểu chi tiết về phương pháp tập luyện khí công dưỡng sinh nhé!

Khí công dưỡng sinh là một môn thể thao dân tộc truyền thống kết hợp hoạt động thể chất, hít thở, hít thở và điều chỉnh tâm lý là hình thức tập luyện chính. Đây là một phần quan trọng trong nền văn hóa lâu đời của Trung Quốc. Luyện khí công dưỡng sinh có tác dụng độc đáo nâng cao tâm lý con người, cải thiện chức năng sinh lý, nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao đạo đức. Hãy đi đến phần tiếp theo để xem hướng dẫn luyện rõ hơn nhé!

1. Khí công dưỡng sinh là gì?

Có 9 loại khí công dưỡng sinh chính:

  • Yi Jin Jing
  • Wu Qin Xi
  • Sáu ký tự Jue
  • Ba Duẩn Jin
  • Mười hai Duẩn Jin
  • Da Wu
  • Mười hai phương pháp của Daoyin sức khỏe tập thể dục
  • Kỹ thuật hướng dẫn Mawangdui
  • Gậy sức khỏe thái cực quyền

Chúng ta phải nhìn những khí công dưỡng sinh này dưới góc độ khoa học, thực hành tốt sẽ có lợi cho sức khỏe.

Điều chỉnh hơi thở là một trong những yếu tố cơ bản của khí công dưỡng sinh. Nghiên cứu mối quan hệ giữa điều chỉnh hơi thở và các bài tập và cách sử dụng điều chỉnh hơi thở trong đây có ý nghĩa rất lớn trong việc phát huy hết tác dụng của khí công sức khỏe. Sau đây hãy tìm hiểu ở phần tiếp theo để biết được cách điều tiết hơi thở nhé!

Khí công dưỡng sinh

2. Điều chỉnh hơi thở là gì?

Pranayama là điều chỉnh hơi thở. Điều chỉnh hơi thở là dùng ý thức để điều chỉnh hơi thở, quy tụ tâm thức, nuôi dưỡng và nuôi dưỡng khí bẩm sinh trong tương lai. Khi tập khí công dưỡng sinh, việc điều chỉnh hơi thở dựa trên căn cơ an nhiên tự tại, tâm hồn tĩnh lặng, cơ thể thoải mái, thở nhẹ nhàng và dài hơi, sao cho hơi thở dần dần đạt tới “hít vào nhẹ nhàng thở ra nhẹ nhàng”. Kiểu thở này là một trạng thái thở lý tưởng khi tập khí công dưỡng sinh.

2.1. Thở tự nhiên

Phương pháp hít thở tự nhiên là không quá chú trọng đến việc phối hợp nhịp thở và vận động, trên cơ sở thực hiện tốt nhịp thở phải tự nhiên, thoải mái, khi tập bài cảm thấy thoải mái là được. Nếu sự việc cứ tiếp diễn như vậy, nhịp thở tự nhiên phối hợp với động tác, thực chất là động tác để điều hòa nhịp thở.

Trong giai đoạn đầu của việc học khí công dưỡng sinh, việc thở tự nhiên được đặc biệt ủng hộ. Bởi vì phương pháp thở tự nhiên là một hình thức thở không thêm bất kỳ lực hoặc can thiệp nào, người mới bắt đầu sẽ không dễ dàng nhớ kỹ thuật động tác, lộ trình tập luyện, phương pháp và những điều cần thiết của khí công dưỡng sinh và không thể thực hiện thêm yêu cầu nào.

Trong giai đoạn luyện tập này, bạn chỉ có thể hiểu biết về tri giác, chưa hiểu hết các quy luật nội tại của kỹ năng vận động, vì vậy khi thực hiện động tác, bạn cần nghĩ đến động tác và không thể lo lắng về những điều khác. Thở tự nhiên là điều chính ở những người mới bắt đầu. Thở tự nhiên là một phần không thể thiếu, nó là cơ sở để hình thành nên thở bụng.

2.2. Thở sâu

Phương pháp thở sâu dựa trên phương pháp thở tự nhiên, luyện dần bài tập thở sâu hơn, dài hơn để đáp ứng các yêu cầu về độ chậm, độ nhuyễn, độ đều và độ dài. Sau khi luyện phương pháp thở này, mỗi bài tập thở sẽ sâu hơn và dài hơn.

2.3. Thở bụng

Thở bụng là hình thức thở bụng một cách có ý thức, trong đó bụng được co lại từng cái một với chuyển động hít vào thở ra. Phương pháp thở này có thể làm tăng hoạt động chức năng của các cơ quan trong ổ bụng do tăng phạm vi vận động trên và dưới của cơ hoành và tăng vận động trước sau của thành bụng, có ảnh hưởng rõ rệt đến nhu động dạ dày ruột và chức năng tiêu hóa. Khi sử dụng phương pháp thở này, bạn có thể hít vào bằng khoang mũi hoặc dùng miệng và mũi kết hợp khi hít vào, khi thở ra có thể dùng miệng hoặc mũi để thở ra. Phương pháp thở bằng bụng có thể được chia thành phương pháp thở thuận và phương pháp thở ngược.

2.3.1. Thở thuận

Phương pháp thở thuận còn được gọi là "thở tích cực". Phương pháp là: bụng hóp dần lên với động tác hóp vào khi hít vào, và hóp lại dần khi thở ra.

2.3.2. Thở ngược

Phương pháp thở ngược còn được gọi là “phương pháp chống thở”. Phương pháp tập là: thu nhỏ dần bụng vào trong khi hít vào, và phình dần phần bụng thu lại khi thở ra. Hít thở ngược có thể làm sâu và tăng dung tích phổi.

Trong quá trình tập luyện khí công y đạo, khí công dantian, sự kết hợp giữa nội công và ngoại lực, thư giãn kinh mạch đều được thực hiện thông qua động tác thở ngược của bụng. Khí công dưỡng sinh sử dụng sự thư giãn của vùng bụng để điều hòa hơi thở, và hơi thở trở nên sâu hơn và dài hơn. Thở bụng lấy một lượng lớn oxy và có tác dụng làm thở sâu hơn. Vì vậy, phương pháp thở ngược là phương pháp thở được sử dụng phổ biến nhất để tập khí công dưỡng sinh.

2.4. Thở bằng giọng nói

Phương pháp này là một loại phương pháp thở đọc từ và nói âm thanh để rèn luyện sức khỏe, loại phương pháp này chủ yếu được sử dụng trong "Lục tự" trong Khí công dưỡng sinh. Đây là một phương pháp để điều chỉnh chức năng của cơ quan nội tạng trong kết hợp với cách phát âm của "hhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh”

Theo lý luận của y học cổ truyền Trung Quốc, các kinh mạch khác nhau của tim, gan, lá lách, phổi, thận và tam tiêu được sử dụng để bổ âm, tiêu chảy với các phương pháp nôn mửa và thở khác nhau, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến phủ tạng và đạt được tác dụng ngăn ngừa và chữa bệnh.

Khí công dưỡng sinh

Có thể bạn quan tâm:

3. Vai trò của điều chỉnh hơi thở

Điều chỉnh hơi thở trong khí công dưỡng sinh là dùng ý thức để điều khiển và thay đổi tính chất và trạng thái của hơi thở nhằm điều chỉnh chức năng hô hấp của phổi, hơn nữa ảnh hưởng đến hô hấp bên trong, ảnh hưởng đến chuyển hóa tế bào, điều chỉnh các hoạt động chức năng khác nhau của cơ thể con người. Các chức năng chính của nó như sau:

3.1. Điều chỉnh hơi thở cung cấp sự trao đổi chất dinh dưỡng cần thiết cho việc luyện tập

"Book of Changes" cho chúng ta biết rằng cơ thể con người là một hệ thống khổng lồ phức tạp và rộng mở. Nó tương tác với môi trường xung quanh để cuối cùng đạt được "sự hài hòa giữa con người và tự nhiên" và "sự tương ứng giữa con người và tự nhiên", đó là một quá trình của sự thay đổi. 

Khoa học hiện đại cũng cho chúng ta biết không khí là chất quan trọng trong hoạt động sống của con người, trao đổi chất là đặc tính của hoạt động sống, các chất dinh dưỡng chỉ được thực hiện bằng phản ứng oxi hóa - khử. Cơ thể con người có được cung cấp đủ oxy hay không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đặc biệt là não người, nếu não người bị thiếu oxy nghiêm trọng trong vài phút có thể xảy ra biến dạng và hoại tử không thể phục hồi, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng.

Thông qua việc điều chỉnh hơi thở của khí công dưỡng sinh và quá trình luyện tập một lần thở ra và một lần hít vào, cơ thể con người hít vào các chất vi tế trong bầu khí quyển, thở ra carbon dioxide và tất cả các khí đục, đồng thời nhận ra sự trao đổi khí hiệu quả. Những bài tập luyện tại nhà trên máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục sẽ mang lại hiểu quả và tránh chấn thương nếu chúng ta thở đúng cách.

Đồng thời, quá trình trao đổi khí này giữa cơ thể con người và tự nhiên là một quá trình nhiều cấp độ và phức tạp. Hệ thống hô hấp của con người bao gồm ít nhất ba cấp độ, hoặc ba chức năng, ba kênh, đó là hô hấp phổi, hô hấp da và hô hấp Dantian. Sự trao đổi khí của cơ thể con người được thực hiện nhờ hoạt động chung của ba tiểu hệ thống hô hấp này.

3.2. Điều chỉnh hơi thở có thể cải thiện chức năng hệ thần kinh tự chủ

Dưới sự hướng dẫn của ý thức, hành giả tập trung vào việc thở ra trong quá trình luyện tập thở, sự hưng phấn của hệ thần kinh phó giao cảm sẽ tăng lên. Đồng thời sự hưng phấn của hệ thần kinh giao cảm sẽ bị suy yếu, biểu hiện bằng sự ức chế hoạt động của tim, giãn mạch và tụt dốc trong huyết áp.

Tăng sức căng và tăng tiết của tuyến dưới hàm chắc chắn sẽ nâng cao khả năng tự chủ của người tập, giảm mệt mỏi, có lợi cho bệnh nhân tăng huyết áp và suy nhược thần kinh. Nếu tập trung vào hít thở, sự hưng phấn của hệ thần kinh giao cảm được tăng cường, chắc chắn có lợi cho bệnh nhân hạ huyết áp và nhịp tim chậm.

3.3. Điều chỉnh hơi thở có thể tăng cường hoạt động cơ hoành 

Điều chỉnh hơi thở không chỉ có thể thúc đẩy lưu thông máu và bài tiết mật và dịch tụy của người tập khí công dưỡng sinh, mà còn có vai trò tích cực trong việc xoa bóp gan, dạ dày, ruột, v.v., có thể cải thiện chức năng của nội tạng và điều trị các bệnh về gan, dạ dày, ruột. Con người có vai trò giúp đỡ tích cực. 

Nó cũng có thể cải thiện sự thèm ăn của các học viên khí công dưỡng sinh và thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong đường tiêu hóa. Nó có thể làm tăng áp lực ổ bụng trong khoang ngực, do đó làm giảm áp lực lên tâm nhĩ, tĩnh mạch ngực và ống lồng ngực, thúc đẩy sự trở lại của máu tĩnh mạch và máu bạch huyết, do đó tăng cường máu trở về tim. Trong quá trình thở bằng bụng, nó có thể tăng cường sức co bóp của cơ bụng và cơ hoành, làm vững thành bụng, tăng áp lực vùng bụng, có tác dụng nâng cơ chảy xệ của các cơ quan nội tạng.

Khí công dưỡng sinh

4. Đúc kết vấn đề

Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn phương pháp để luyện khí công dưỡng sinh. Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã biết điều quan trọng nhất trong khí công dưỡng sinh chính là hơi thở. Luyện tập hơi thở nghe có vẻ dễ dàng nhưng thật sự không hề dễ dàng đâu nhé. Bạn cần phải kiên trì và bỏ nhiều thời gian để luyện tập thì mới đạt được thành quả. Để biết thêm được nhiều thông tin về sức khỏe hãy truy cập vào website Elipsport.vn để tham khảo nhiều thông tin bổ ích hơn nhé! Ngoài bộ môn khi công dưỡng sinh, các bạn có thể tham khảo nhiều phương pháp luyện tập khác tốt cho sức khoẻ như chạy bộ với máy chạy bộ hoặc tập xe đạp tập thể dục để rèn luyện thể lực.

Xem thêm nhiều bài viết hay khác tại chuyên mục góc sức khỏe.

Tập thể dục không chỉ giúp giảm cân mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để hỗ trợ quá trình giảm cân bạn có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm tập thể dục từ Elipsport như máy chạy bộ, xe đạp tập. Và đừng quên chăm sóc sức khỏe mỗi ngày cùng ghế mát-xa toàn thân toàn thân.

Hãy bắt đầu thay đổi ngay hôm nay để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Khí công là gì?
Khí công (phát âm là "chee gung") là một môn luyện tập thân tâm cổ đại của Trung Quốc giúp phục hồi sức khỏe, xây dựng sức mạnh tinh thần và cảm xúc, giảm căng thẳng và tăng cường sinh lực.
Khí là năng lượng.
thái cực quyền là một môn võ thuật, và khí công là một thuật ngữ ô chỉ cho bất kỳ hình thức tu luyện khí nào. Mặc dù vậy, có rất nhiều sự chồng chéo, đặc biệt là trong thế kỷ 21. Ví dụ, thái cực quyền thường được thực hành theo cách không phải võ thuật, làm cho nó tương tự như khí công. Và khí công thường được kết hợp vào thái cực quyền. Khí công là nghệ thuật tu luyện năng lượng. Vì năng lượng rất hữu ích cho võ thuật, nhiều môn võ khác ngoài thái cực quyền đã áp dụng khí công.
popup-btn3