Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Quốc tế phụ nữ 8 tháng 3 là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hợp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế. Ở Việt Nam ngày này cũng được đông đảo nam và nữ ủng hộ. Vào ngày này, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh hoa, quà được bày bán khắp nơi để tặng cho phụ nữ. Vậy, ngày quốc tế phụ nữ là gì? cùng tìm hiểu về ngày lễ quan trong này nhé!

1. Ngày Quốc tế Phụ nữ 8 tháng 3 là gì?

Ngày Quốc tế Phụ nữ (International Women's Day) được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hàng năm trên toàn thế giới. Đây là ngày kỷ niệm quan trọng để tôn vinh những người phụ nữ, cụ thể là mẹ, vợ, chị em,... Trong ngày này nam giới thường sẽ tặng quà cho nữ, thể hiện sự yêu thương, trân trọng cho những điều mà phụ nữ đã hy sinh, đóng góp.

Ngày này còn được dùng để giới thiệu những thành tựu của phụ nữ, đồng thời nhấn mạnh đến tình hình bình đẳng giới và quyền của phụ nữ trên toàn thế giới. Ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức từ những năm đầu của thế kỷ 20 và đã trở thành một sự kiện văn hóa và chính trị quan trọng trên toàn thế giới.

2. Ý nghĩa của ngày 8 tháng 3 và tầm quan trọng của nó

2.1 Ý nghĩa của ngày 8 tháng 3

 • Bình đẳng giới: Phụ nữ được tôn trọng, được vinh danh, được đối xử công bằng trong xã hội. Sự bình đẳng giới có được hôm nay là nhờ vào sự đấu tranh, đóng góp hết mình của nhiều người qua nhiều năm. Tuy nhiên, tình trạng mất bình đẳng vẫn diễn ra ở nhiều nơi, nhiều gia đình. Hy vọng, sự lan tỏa của ngày quốc tế phụ nữ sẽ giúp cho phụ nữ ở mọi nơi trên thế giới có được sự bình đẳng.
 • Tôn vinh sự hy sinh thầm lặng của những người phụ nữ: Phụ nữ đã phải hi sinh rất nhiều thứ để xây dựng gia đình, đóng góp cho xã hội. Những sự hi sinh đó của họ cần được ghi nhận, tôn vinh. Những điều mà họ làm là sự lựa chọn, không phải là điều đương nhiên. 
 • Đề cao sức mạnh, nghị lực của người phụ nữ: Sức mạnh của phụ nữ không gói gọn trong không gian gia đình. Mà nó vượt qua bên ngoài xã hội. Bằng chứng là đã có không ít phụ nữ là những nhà lãnh đạo, nhà khoa học, người làm những công việc phi thường.

ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8 tháng 3

Ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8-3

2.2 Tầm quan trọng

Tầm quan trọng của Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là nhấn mạnh đến vai trò và đóng góp của phụ nữ trong xã hội và mọi lĩnh vực cuộc sống. Từ những năm đầu của thế kỷ 20, phụ nữ đã bắt đầu đấu tranh cho quyền lợi và bình đẳng giới, và Ngày Quốc tế Phụ nữ là một dịp để tôn vinh những nỗ lực đó. Ngoài ra, Ngày Quốc tế Phụ nữ còn giúp góp phần khơi dậy nhận thức, tạo động lực cho phụ nữ trong họ đấu tranh cho quyền lợi của mình.

Ngày Quốc tế Phụ nữ được thể hiện qua sự lan tỏa của thông điệp về tình hình bình đẳng giới và quyền của phụ nữ trên toàn thế giới. Từ việc tổ chức các hoạt động, sự kiện đến việc thảo luận trên các phương tiện truyền thông, Ngày Quốc tế Phụ nữ giúp tăng cường nhận thức và nỗ lực cho việc thúc đẩy bình đẳng giới và quyền của phụ nữ trên toàn thế giới.

3. Ngày Quốc tế Phụ nữ được bắt đầu từ khi nào?

Bối cảnh vào cuối thế kỷ 19. Khi đó chủ nghĩa tư bản lên nắm quyền, chi phối các hoạt động kinh tế - chính trị- xã hội ở nhiều quốc gia trên thế giới. Lúc này, phụ nữ và trẻ em không được tôn trọng, không có bất cứ quyền lợi hợp pháp. Họ bị bóc lột, chèn ép, xem thường.

Vào ngày 8/3 năm 1857, cuộc biểu tình đầu tiên diễn ra tại thành phố New York Mỹ. Những công nhân nữ đã đứng lên đòi lại quyền lợi, sự tôn trọng, giảm giờ làm, tăng lượng. Cuộc biểu tình thu hút được đông đảo sự tham gia. Tuy nhiên, sau đó nó đã bị dập tắt, những người biểu tình bị đuổi khỏi công xưởng. Mặc dù vậy, nhưng cuộc biểu tình đã khơi dậy được tinh thần, ý chí, và họ đã chuẩn bị các kế hoạch khởi dậy vào những năm tiếp theo.

Đến tháng 2 năm 1909, 15 ngàn phụ nữ đã biểu tình đòi quyền lợi, quyền bầu cử, đối xử công bằng, chấm dứt lao động trẻ em. Ngày phụ nữ quốc gia lần đầu được tổ chức tại Mỹ vào ngày 28 tháng 2 năm 1909. Cho đến 1910, đại hội phụ nữ lần thứ hai đưa ra quyết định: chọn ngày 8/3 làm ngày Quốc tế phụ nữ.

nguồn gốc ngày quốc tế phụ nữ 8-3

Cuộc biểu tình đòi quyền phụ nữ

Vào năm 1911, các nhóm phụ nữ xã hội chủ nghĩa tại Mỹ, Đức, Áo và Đan Mạch đã tổ chức các cuộc biểu tình và các hoạt động để đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ và chống lại sự phân biệt chủng tộc và giới tính. Ngày Quốc tế Phụ nữ đầu tiên được tổ chức ngày 19 tháng 3 năm 1911 và là sự kiện nổi bật, sau đó biến quốc tế phụ nữ là ngày được cả thế giới công nhận.

Ngày Quốc tế Phụ nữ đã trở thành một sự kiện được tổ chức trên toàn cầu và được Liên Hiệp Quốc công nhận vào năm 1975. Hiện nay, Ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức hàng năm vào ngày 8 tháng 3 và là một dịp để tôn vinh những đóng góp và nỗ lực của phụ nữ trên toàn thế giới.

4. Những mốc lịch sử đáng nhớ của ngày quốc tế phụ nữ 8-3

Ngày Quốc tế Phụ nữ đã trở thành một sự kiện quan trọng trên toàn thế giới và đã chứng kiến nhiều hoạt động, sự kiện nổi bật trong lịch sử. Sau đây là một số hoạt động, sự kiện quan trọng đã diễn ra trong lịch sử của Ngày Quốc tế Phụ nữ:

 • Ngày Quốc tế Phụ nữ đầu tiên (1911): Ngày Quốc tế Phụ nữ đã được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 3 năm 1911, do các nhóm phụ nữ xã hội chủ nghĩa tại Mỹ, Đức, Áo và Đan Mạch tổ chức. 
 • Cuộc biểu tình của phụ nữ tại Nga (1917): cuộc biểu tình của những người phụ nữ tại St. Petersburg, Nga vào ngày 8 tháng 3 năm 1917. Biểu tình này đã khởi đầu cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga và đã đẩy mạnh sự thay đổi về quyền của phụ nữ trong xã hội Nga.
 • Sự kiện giúp lan tỏa ý nghĩa của Ngày Quốc tế Phụ nữ (1975): Năm 1975, Liên Hiệp Quốc đã chính thức công nhận Ngày Quốc tế Phụ nữ và lần đầu tiên tổ chức các hoạt động toàn cầu. Sự kiện này đã giúp lan tỏa ý nghĩa của Ngày Quốc tế Phụ nữ và giúp tăng cường nỗ lực cho quyền lợi của phụ nữ trên toàn thế giới.
 • Chương trình HeForShe của Liên Hiệp Quốc (2014): Chương trình HeForShe của Liên Hiệp Quốc được ra mắt vào năm 2014 vào Ngày Quốc tế Phụ nữ. Chương trình này nhằm mục đích khuyến khích nam giới tham gia vào cuộc đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền của phụ nữ.

5. Những hoạt động, sự kiện nhân ngày quốc tế phụ nữ 8-3 ngày nay

Ngày Quốc tế Phụ nữ đã trở thành một dịp để tôn vinh phụ nữ, quảng bá sự bình đẳng giới và khơi gợi ý thức về những thách thức mà phụ nữ đang đối mặt trong xã hội. Sau đây là một số hoạt động, sự kiện, chương trình thường được tổ chức nhân ngày này:

 • Tặng hoa, quà cho phụ nữ: Đây là nét văn hóa phổ biến vào ngày Quốc tế Phụ nữ. Vào ngày này, phụ nữ sẽ được tặng hoa, quà để thể hiện sự trân trọng và tôn vinh, yêu thương.

Có thể bạn quan tâm:

 

tặng hoa ngày quốc tế phụ nữ 8 tháng 3

Hoạt động tặng hoa nhân ngày quốc tế phụ nữ

 • Các chương trình nghệ thuật và văn hóa: Các chương trình nghệ thuật và văn hóa cũng được tổ chức như những buổi diễn nhạc, triển lãm nghệ thuật, buổi đọc thơ, tập kịch, phim, v.v... nhằm tôn vinh phụ nữ và tăng cường nhận thức về vai trò của họ trong xã hội.
 • Các chương trình tuyên truyền và giáo dục: Các chương trình nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục về quyền lợi của phụ nữ, vai trò của họ trong xã hội.  Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này.
 • Các cuộc hội thảo và đào tạo cũng được tổ chức để giáo dục những người tham gia về quyền lợi của phụ nữ, tình trạng bạo lực gia đình, chăm sóc sức khỏe và quản lý tài chính, v.v...
 • Các chiến dịch vận động nhằm giúp phụ nữ có thể tham gia và đóng góp tích cực vào các hoạt động kinh doanh, chính trị và xã hội.
 • Các sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế Phụ nữ: sự kiện HeForShe của Liên Hiệp Quốc, chiến dịch #MeToo chống lại quấy rối tình dục, chương trình Women's Day Celebration của UNESCO, v.v...

Quốc tế phụ nữ là ngày lễ ý nghĩa. Nó tôn vinh công lao, đóng góp của người phụ nữ. Vào ngày này các bạn nam giới đừng quên thể hiện sự yêu thương trân trọng với các chị em nhé. Đồng thời mọi người hãy chung tay lan rộng thông điệp yêu thương, trân trọng, bảo vệ phụ nữ.

Hãy lên lịch trình tập luyện và nâng cao sức khỏe để chuẩn bị cho kỳ nghĩ lễ cùng những người thân yêu. 

Xem chi tiết thông tin sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà đến từ thương hiệu Elipsport:

Chúc cho bạn và gia đình có những giây phút thư giãn trọn vẹn trong kỳ nghỉ lễ này nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Quốc tế phụ nữ ai tặng quà ai?
Thông thường nam giới sẽ tặng quà cho nữ giới?
Ở Việt Nam còn ngày 20 tháng 10 là ngày Phụ nữ Việt Nam. Vậy trong năm có 2 ngày để người phụ nữ được nhận những món quà yêu thương từ người thân
popup-btn3