1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Sao Michelin và những sự thật tàn khốc sau ánh hào quang

Tác giả: Trần Thị Quỳnh Giao - Ngày cập nhật: 14/06/2023 14:17:31

Sao Michelin được xem là giải thưởng ẩm thực đặc biệt quan trọng mà bất kỳ nhà hàng và đầu bếp nào cũng muốn sở hữu. Vậy sao Michelin là gì? Tiêu chuẩn đánh giá ra sao? Hiệu ứng hào quang của danh hiệu sao Michelin tác động đến thị trường ẩm thực như thế nào? Hãy cùng Elipsport tìm hiểu kiến thức thú vị qua bài viết này nhé!

1. Sao Michelin là gì?

Sao Michelin là giải thưởng danh giá trong làng ẩm thực thế giới và được đánh giá bởi thương hiệu lốp xe Michelin. Giải thưởng này bắt đầu được trao cho các nhà hàng và đầu bếp từ những năm 1900. Kể từ đó cho đến nay, mỗi năm Michelin sẽ tổ chức đánh giá các nhà hàng và công bố danh hiệu sao Michelin trên tạp chí cẩm nang ẩm thực nổi tiếng The Michelin Guide. 

Sao Michelin là gì?

Sao Michelin là gì?

Tương tự như giải Grammy của âm nhạc hay giải Oscar danh giá trong điện ảnh, sao Michelin trở thành biểu tượng quan trọng của ngành F&B trên toàn thế giới. 

Các nhà hàng và đầu bếp phải cố gắng không ngừng nghỉ với hy vọng có thể đạt được sao của Michelin. Đạt được sao Michelin đã khó, giữ được sao lại càng khó hơn.  

2. Lịch sử hình thành của sao Michelin

Sự thật thú vị là Sao Michelin được tạo ra với mục đích ban đầu không phải để đánh giá ẩm thực.

Michelin Guide là tạp chí giúp những người lái xe ô tô có thể dễ dàng tìm thấy các địa điểm như nhà hàng, khách sạn, trạm xăng và tiệm sửa xe trên đường đi. Ban đầu tạp chí này được phát miễn phí bởi hai anh em nhà Michelin.

Tuy nhiên sau khi nhận ra rằng chỉ có những sản phẩm được bán bằng tiền mới được đánh giá cao, đó là lý do mà phiên bản thứ hai của Michelin Guide được ra mắt vào những năm 1920 với giá 7 franc. 

Nội dung của tạp chí cũng được cải tiến với danh sách các nhà hàng và khách sạn cụ thể cùng với bảng xếp hạng để độc giả dễ dàng tham khảo. 

Khi nhận thấy bảng đánh giá hữu ích với người dùng, Michelin đã thành lập một đội "thanh tra ẩm thực" để đóng giả làm thực khách và trải nghiệm dịch vụ của các nhà hàng. 

Tạp chí ẩm thực The Michelin Guide

Tạp chí ẩm thực The Michelin Guide

Từ năm 1926, hệ thống xếp hạng sao Michelin xuất hiện và chỉ giới hạn ở các nhà hàng tại Paris, Pháp. Đến năm 1931, hệ thống xếp hạng đã được mở rộng và tăng từ 1 sao lên 3 sao để đánh giá chất lượng các địa điểm ăn uống trên toàn quốc Pháp. Và cho đến nay thì sao Michelin trở thành giải thưởng ẩm thực quốc tế quan trọng và danh giá nhất.

Xem thêm:

3. Giải thưởng danh giá Michelin

3.1 Sao Michelin

Sao Michelin có 3 loại sao với mức độ khác nhau từ 1 sao cho đến 3 sao.

  • Nhận được một sao Michelin có nghĩa là nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung.
  • Nhà hàng nhận hai sao Michelin là nhà hàng có chất lượng nấu nướng xuất sắc.
  • Ba sao Michelin là cấp độ sao khó đạt được nhất. Nó chứng tỏ nhà hàng có phong cách ẩm thực đặc biệt và đạt đỉnh cao trong ẩm thực.

Sao Michelin

Các cấp độ của sao Michelin

Xem thêm bài viết về Top 4 nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt sao Michelin năm 2023

3.2 Chứng nhận Michelin

Ngoài 3 cấp độ sao danh giá, Michelin còn cho ra mắt 2 chứng nhận Big Gourmand và Michelin Plate.

Bib Gourmand xuất hiện lần đầu tiên trong cẩm nang The Michelin Guide từ năm 1955. Đây là giấy chứng nhận cho những nhà hàng có món ăn chất lượng với mức giá phải chăng. Bib Gourmand được trao cho những nhà hàng đáp ứng đủ các tiêu chuẩn phục vụ trọn vẹn với chi phí không quá đắt đỏ.

Michelin Plate là hạng mục bổ sung từ năm 2028. Michelin Plate trao cho tất cả những nhà hàng được đề xuất trong cẩm nang The Michelin Guide nhưng không đạt được sao Michelin và chứng nhận Bib Gourmand.

4. Tiêu chuẩn đánh giá của giải thưởng Michelin

Michelin không công bố tiêu chuẩn đánh giá của giải thưởng danh giá này. Bà Elisabeth Boucher - Anselin - Giám đốc truyền thông của hãng Michelin Experiences cho biết: “Việc đánh giá sẽ được thực hiện độc lập bởi các thẩm định viên 'ẩn danh' của Michelin theo 5 tiêu chí chuẩn quốc tế: chất lượng nguyên liệu, kỹ thuật chế biến điêu luyện, sự hài hòa hương vị của món ăn, sự sáng tạo của người đầu bếp, sự ổn định về chất lượng của các món ăn theo thời gian.”

Hằng năm các chuyên gia ẩm thực của Michelin Guide sẽ đến các nhà hàng để thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm dịch vụ. Để đảm bảo tính khách quan và công bằng thì những chuyên gia này phải giữ kín bí mật ngay cả với những người thân của họ. 

Sau khi trải nghiệm ẩm thực, các chuyên gia sẽ cùng nhau thảo luận và đánh giá các nhà hàng một cách công tâm nhất. Bởi vậy cho nên giải thưởng Michelin trở thành danh hiệu ẩm thực danh giá nhất thế giới.

Xem thêm:

5. Sao Michelin - Danh hiệu ẩm thực danh giá

Việc được xướng tên trong tạp chí The Michelin Guide là điều đáng tự hào đối với các nhà hàng cùng các đầu bếp trên thế giới. Hiệu ứng sao Michelin sẽ đem lại doanh thu lớn cho các nhà hàng. 

Đầu bếp Joel Robuchon - Người nhận được nhiều sao Michelin nhất lịch sử

Đầu bếp Joel Robuchon - Người nhận được nhiều sao Michelin nhất lịch sử

Theo ông Joel Robuchon - “Đầu bếp thế kỷ”  sở hữu nhiều sao Michelin nhất trong lịch sử chia sẻ với tạp chí Food & Wine 2017 về giá trị từ những ngôi sao Michelin. 

  • Một sao giúp tăng doanh số của nhà hàng thêm 20%.
  • Hai sao sẽ tăng doanh số của nhà hàng thêm 40%.
  • Ba sao giúp tăng 100% doanh số cho nhà hàng.

Theo khảo sát từ những du khách quốc tế thì 67% người sẽ chọn du lịch đến địa điểm cho ngôi sao Michelin hơn là những địa điểm khác. Hiệu ứng danh hiệu Michelin thúc đẩy chi tiêu của khách du lịch thêm 10% và xuất hiện nhiều nhóm khách hàng cao cấp với khả năng chi tiêu nhiều hơn.

Các nhà hàng nằm trong tạp chí cẩm nang The Michelin Guide đón thêm 71% lượng khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm ẩm thực. Nhờ đó giúp số lượng nhân viên của các nhà hàng được nhận sao Michelin tăng thêm 80%, tạo thêm công việc mới cho người dân.

6. Sao Michelin - Sự thật tàn khốc sau ánh hào quang

6.1 Giữ sao còn khó hơn nhận sao

Bộ phim Chú chuột đầu bếp (Ratatouille) giành giải Oscar năm 2008 cho hạng mục phim hoạt hình xuất sắc nhất. Chi tiết bếp trưởng Auguste Gusteau qua đời vì quá đau lòng khi nhà hàng của ông bị tước 1 sao Michelin đã được lấy cảm hứng từ một sự kiện có thật ngoài đời. 

Bếp trưởng Bernard Loiseau đã tự sát vào năm 2003 vì nhà hàng La Côte d’Or mà ông đang sở hữu bị đồn đoán sẽ bị tụt hạng Michelin. Sự việc khiến một số khách hàng quyết định sẽ tẩy chay hãng Michelin nếu tình huống đáng tiếc này còn xảy ra một lần nữa. Ngay cả bếp trưởng lừng danh Gordon Ramsay cũng từng bật khóc khi nhận được sao Michelin cho nhà hàng của mình.

6.2 Đội ngũ thẩm định với 60 người?

Theo một chuyên gia đã từng làm việc tại Michelin nhưng bị sa thải, đội ngũ chuyên gia thẩm định của hãng chỉ có 12 người thay vì 60 người như quảng cáo. Điều này đặt ra nghi vấn về tính khách quan của danh hiệu sao Michelin.

Chuyên gia này còn cho biết rằng danh sách các nhà hàng được đánh giá cao trên các trang uy tín không hề được đề cập trong danh sách của Michelin.

6.3 Sao Michelin có thực sự khách quan hay chỉ là chiêu trò của hãng lốp xe Michelin?

Năm 2010, Nhật Bản trở thành quốc gia dẫn đầu về số lượng nhà hàng đạt sao Michelin. Tuy nhiên, việc có quá nhiều nhà hàng đạt sao Michelin đã khiến nhiều người hoài nghi về tính khách quan của bảng xếp hạng này. Có những ý kiến cho rằng Michelin cố ý lấy lòng người dân Nhật Bản để thuận lợi cho hoạt động tiếp cận và mở rộng thị trường.

Sao Michelin - Sự thật tàn khốc sau ánh hào quang

Sao Michelin - Sự thật tàn khốc sau ánh hào quang

Một số nhà hàng ở Nhật Bản đã từ chối nhận sao Michelin vì họ lo ngại rằng danh hiệu này sẽ thu hút nhiều khách hàng và giới truyền thông. Sự nổi tiếng từ hiệu ứng Michelin sẽ khiến họ quá tải trong quá trình phục vụ và về lâu dài có thể ảnh hưởng đến chất lượng mà những nhà hàng này đã xây dựng từ lâu.

Trên đây là những chia sẻ của Elipsport về Sao Michelin và những thông tin lý thú về danh hiệu ẩm thực danh giá này. Nếu bạn là người có niềm đam mê nấu nướng và thích thưởng thức những món ăn ngon thì có thể tham khảo cách nấu những món ăn ngon tại chuyên mục https://elipsport.vn/tin-tuc/khoe-dep/ của Elipsport nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm