Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Sivananda Yoga mang lại sức khỏe, sắc đẹp và sự bình an trong tâm hồn

Sivananda Yoga là dòng môn học mà giáo viên Nguyễn Hiếu đã theo học từ những Guru bậc thầy của yoga. Cùng theo dõi những chia sẻ của cô về định nghĩa, đặc điểm, lợi ích của Sivananda cho người tập.

Sivananda là một bộ môn khoa học toàn diện về đời sống và bắt đầu từ Ấn Độ từ hàng ngàn năm trước đây. Và đây là hệ thống phát triển cá nhân lâu đời nhất trên thế giới. Bao gồm cơ thể, tâm trí, tâm hồn của người tập. Và về những gì mà chúng ta cần phải sống để hoàn hợp với bản thân, môi trường sống của mình. Các vị Guru họ coi cơ thể vật lý này của chúng ta chỉ là phương tiện. Tâm trí là người lái xe và tâm hồn mới chính thực sự là của chúng ta.

Giáo viên yoga Nguyễn Hiếu chia sẻ về Sivananda là Khoa học đời sống

(Nguồn: Kênh youtube Nguyen Hieu Yoga)

1. Sivananda Yoga là gì? 

Theo giáo viên yoga Nguyễn Hiếu thì Sivananda là bộ môn dạy phương pháp yoga cổ điển trong 4 con đường của yoga. Để cá nhân có thể trải nghiệm được trạng thái bình anh và hài hòa trong cơ thể, trong tâm trí, trong tâm hồn.

Các phương pháp yoga hiện đại giúp chúng ta nhấn mạnh vào việc tập trung thực hiện các tư thế về thể chất. Còn Sivananda Yoga cổ điển bao gồm cả hoàn thiện thể chất và tinh thần của chúng ta. Vì yoga có nghĩa là hòa hợp. Khi tâm trí, tâm hồn của chúng ta hòa hợp thì chúng ta sẽ vượt qua được cái tôi, để phát huy tiềm năng của bản thân mình. Và giáo viên yoga Nguyễn Hiếu cũng đưa ra một vài định nghĩa về Sivananda như sau:

 • Yoga là sự chăm sóc cơ thể, chăm sóc cho tâm trí, chăm sóc cho tinh thần. Chứ không phải chỉ để có được một vóc dáng đẹp, một sức khỏe tốt.
 • Yoga giúp chúng ta tìm ra nguyên nhân của sự đau khổ và tìm ra cách để chữa trị, thoát khỏi nó.
 • Yoga là một hệ thống giáo dục cho cơ thể, trí tuệ, tâm hồn bên trong cơ thể chúng ta.
 • Yoga là một lối sống, một phong cách sống.
 • Yoga là một phổ quát, không phải là một giáo phái và dành riêng cho một nhóm đối tượng nào cả. Mà yoga dành cho tất cả mọi người, bất kỳ ai cũng có thể theo đuổi bộ môn này.
 • Yoga giúp chúng ta đi đến gốc rễ của sự đau khổ, của sự thiếu hiểu biết và kết nối được với tâm hồn của chúng ta. Để chúng ta tìm được sứ mệnh thực sự của chúng ta là ai.
 • Yoga mang tới sự yên bình cho mỗi cá nhân.
 • Yoga là độc nhất.
 • Yoga là sự kỷ luật của bản thân.
 • Yoga là sự sống.
 • Yoga là cuộc sống đơn giản.
 •  Yoga là sự điều độ và yoga giúp bạn đối mặt, vượt qua được những căng thẳng hiện đại.
 • Yoga giúp làm lắng dịu cảm xúc.
 • Yoga giúp cân bằng tâm trí, làm mạnh mẽ, làm vững vàng cho tâm trí của chúng ta.

Sivananda Yoga

Sivananda là một bộ môn Yoga cổ điển

2. Nguồn gốc của Sivananda Yoga

Sivananda Yoga được người thầy đầu tiên là Swami Sivananda sáng lập ra. Thầy là một vị hiền triết sinh ra ở Ấn Độ. Và cũng là một người thầy thuốc danh giá tại Ấn Độ. 

Sau một thời gian dài chữa bệnh, thầy nhận ra chỉ chữa bệnh về thân thể thì không mang lại sự bình yên cũng như không chữa trị được tận gốc của tâm bệnh. Chính vì vậy, thầy đã sáng lập ra Sivananda Yoga và phát triển nó.

Sau đó, thầy truyền thừa lại cho người thầy thứ hai. Đó là Swami Vishnu Devananda. Và thầy chính là người đã mang Sivananda Yoga tới phương Tây.

Giáo viên Nguyễn Hiếu được học và được truyền thừa lại từ người thầy thứ ba. Đó là thầy Sita Swami. Cho tới nay thì cô vẫn đang đi khắp thế giới để truyền thừa lại về bộ môn yoga cho nhiều người biết tới hơn.

Sivananda Yoga

Hai người thầy đầu tiên truyền dạy Sivananda 

3. Những đặc điểm của loại hình Sivananda Yoga

Khi chúng ta luyện tập yoga thì chắc chắn chúng ta sẽ trở nên khỏe hơn, trẻ hơn, đẹp hơn. Và hơn thế nữa, yoga còn mang tới sức khỏe tổng thể từ cơ thể cho tới tâm hồn, trí tuệ. Thêm vào đó, bộ môn còn đưa đến hiểu biết sâu sắc về triết lý sống, định hướng cuộc đời của chúng ta. Để chúng ta tự khám phá được trong quá trình rèn luyện bộ môn Sivananda này.

Giáo viên Nguyễn Hiếu yoga chia sẻ về những đặc điểm của loại hình yoga Sivananda

Sivananda Yoga là trường phái yoga rất phát triển ở phương Tây. Đây là một trong những trường phái luyện tập nhẹ nhàng, dễ dàng duy trì trong cuộc sống của chúng ta. Chủ yếu hướng bạn chú ý tới hơi thở, sự thiền định, định tâm trong tâm hồn và sự an trú trong tâm linh của chúng ta. Để chúng ta tìm được cốt lõi thực sự của sự hạnh phúc, bình an, yêu thương và thanh lọc tâm hồn của chúng ta. Có 6 đặc điểm nổi bật làm nên loại hình Sivananda, theo Nguyễn Hiếu yoga thì chúng bao gồm:

 • Đầu tiên chính là thực hành các tư thế, bao gồm các tư thế nhẹ nhàng, uyển chuyển và linh hoạt. Những tư thế này còn liên kết với tâm trí, hơi thở trong suốt quá trình luyện tập. 
 • Sự thực hành hơi thở. Nếu như các tư thế của bạn đúng nhưng hơi thở thiếu đi sự hài hòa, nhịp nhàng thì bạn chưa thể nhận được tối đa lợi ích. Và nếu bạn có thể kết hợp được các tư thế và hơi thế thì tác dụng mang tới cho ta rất lớn. Hơi thở chiếm tới hơn 90% độ quan trọng. Bạn chỉ cần tĩnh tâm và hòa mình vào hơi thở. 
 • Sự thư giãn, nghỉ ngơi là điều bạn nên ưu tiên mỗi ngày, để giúp bạn nạp năng lượng, giúp cơ thể có khả năng phục hồi về cơ thể và tinh thần. Cuối mỗi buổi tập bạn nên thư giãn 5 - 10 phút.
 • Ăn uống đúng cách. Chế độ dinh dưỡng trong yoga là một yếu tố bạn cần quan tâm. Không quan trọng là bạn ăn bao nhiêu mà là thực đơn bạn ăn gì mỗi ngày. Nếu các thực phẩm bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày thiên về những đồ ăn mang tính chất tự nhiên, ưu tiên thực vật sẽ giúp cho cơ thể chúng ta dễ dàng tiêu hóa. Và truyền tải được năng lượng, duy trì được nguồn năng lượng sống mạnh mẽ hơn là thực phẩm chế biến sẵn.
 • Tư duy tích cực. Nếu một ngày, trong đầu bạn tràn ngập suy nghĩ tiêu cực thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên vô vị, tẻ nhạt. Và dẫn tới trầm cảm, tự ti. Do đó, để duy trì nguồn năng lượng tích cực, bạn nên siêng năng tập Sivananda Yoga mỗi ngày. Và cơ thể sẽ tự tiết ra nguồn năng lượng tích cực để hấp dẫn những điều tốt đẹp đến với cuộc đời của bạn
 • Thiền định. Sẽ không có gì khó khăn nếu trong bạn luôn có một cái tâm bình thản. Khi đó, bạn sẽ có một cuộc sống tích cực, lạc quan. Và để đạt được điều này thì cách tốt nhất đó là thiền định.

Sivananda Yoga

Các tư thế trong Sivananda đều nhẹ nhàng, chậm rãi

4. Sivananda Yoga dành cho ai?

Sivananda Yoga là sự kết hợp của cơ thể và tâm trí. Và tiếp đến là sự hài hòa giữa tâm hồn của chúng ta. Vậy Sivananda Yoga phù hợp với những ai. Theo Nguyễn Hiếu yoga thì bộ môn này phù hợp với những bạn đến với yoga cùng mong muốn trả lời câu hỏi: tôi là ai, tập yoga để khám phá bản thân mình.

Và Sivananda cũng hoàn toàn phù hợp cho những ai đang muốn thực sự tìm kiếm sự bình yên, sự thanh thản trước những khó khăn, căng thẳng trong cuộc sống. Nếu bạn nằm trong số này thì Sivananda chính là loại hình yoga dành cho bạn. 

Sivananda Yoga

Sivananda dành cho những ai muốn tìm kiếm sự an bình trong tâm trí

Như vậy, trên đây là định nghĩa, lợi ích nhưng cũng chỉ là một phần rất nhỏ trong hệ thống Sivananda Yoga. Và từ đây, bạn có thể thấy rằng loại hình này vô cùng màu nhiệm. Và đừng bỏ qua loại hình này khi muốn cải thiện toàn diện từ cơ thể, tâm trí tới tâm hồn.

Nếu các bài tập yoga khiến bạn nhàm chán và bạn muốn thay đổi qua các bài tập vận động, Elipsport gợi ý cho bạn các bài tập đơn giản với may chay bo, xe đạp tập, việc tập luyện sẽ vô cùng lý thú khi vừa tập thể dục vừa nghe nhạc thư giãn. Hãy thử thay đổi chế độ tập hoặc thay bằng hoạt động thư giãn như sử dụng ghế massage ELIP để tăng cường chăm sóc sức khỏe toàn diện nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Sivananda Yoga là gì?
Sivananda Yoga là một loại hình yoga cổ điển bao gồm cả hoàn thiện thể chất và tinh thần của chúng ta thông qua các tư thế yoga, hơi thở, thư giãn, chế độ ăn uống sau khi tập yoga, duy trì tư duy tích cực và sự thiền định.
Sivananda Yoga giúp cho cơ thể, tâm trí, tâm hồn của chúng ta hòa hợp. Và khi đó, chúng ta sẽ vượt qua được cái tôi, để phát huy tiềm năng của bản thân mình cũng như tìm được sự bình an trong tâm hồn mình.
Theo Nguyễn Hiếu yoga thì bộ môn này phù hợp với những bạn đến với yoga cùng mong muốn trả lời câu hỏi: tôi là ai, tập yoga để khám phá bản thân mình. Và Sivananda cũng hoàn toàn phù hợp cho những ai đang muốn thực sự tìm kiếm sự bình yên, sự thanh thản trước những khó khăn, căng thẳng trong cuộc sống.
Sivananda Yoga là một loại hình đơn giản, dễ dàng duy trì trong cuộc sống của chúng ta. Để chúng ta tìm được cốt lõi thực sự của sự hạnh phúc, bình an, yêu thương và thanh lọc tâm hồn của chúng ta.
Sivananda Yoga không phải bộ môn chú trọng quá nhiều vào các tư thế. Mà hơi thở chiếm tới hơn 90% độ quan trọng khi thực hành loại hình này. Bạn chỉ cần tĩnh tâm và hòa mình vào hơi thở, kết hợp với việc thực hành những tư thế chậm, đơn giản.
popup-btn3