• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Tác dụng của phô mai mà không phải ai cũng biết được

Phô mai là một loại thực phẩm được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Tác dụng của phô mai giúp cung cấp đầy đủ canxi hàng ngày cho trẻ nhỏ và cả người lớn. Chúng giúp cải thiện chiều cao và ngăn ngừa loãng xương ở người lớn hiệu quả hơn.

Phô mai là một thực phẩm quen thuộc nhưng cũng là một thực phẩm khá thơm non. Nếu bạn biết cách thì có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Với những tác dụng của phô mai nên nó được nhiều chuyên gia khuyên dùng và cung cấp đầy đủ canxi hàng ngày. Hãy cùng khám phá những lợi ích bất ngờ đến từ thực phẩm này nhé!

tác dụng của phô mai

Phô mai là một thực phẩm quen thuộc

1. Phô mai là gì?

Phô mai là một trong những chế phẩm vốn được làm từ sữa. Nó cũng là sản phẩm được làm bằng cách kết đông và cho lên men các sản phẩm sữa như sữa bò, sữa dê, sữa cừu,... Sau khi kết đông thì phần rắn sẽ được tách ra và nén thành nhiều dạng khác nhau. Đó cũng chính là phô mai.

Tùy vào từng đơn vị sản xuất khác nhau mà phô mai sẽ có từng hương vị khác nhau. Khi sản xuất người ta sẽ cho thêm các loại thảo mộc, gia vị, tỏi hẹ hay việt quất để tạo nên mùi vị và màu sắc khác nhau cho phô mai.

2. Tác dụng của phô mai

2.1. Ngăn ngừa loãng xương

Loãng xương là một căn bệnh đặc trưng của hầu hết mọi độ tuổi. Nó có ảnh hưởng đến hàng triệu người Việt Nam, 70% trong số đó sẽ là phụ nữ. Nguyên nhân chính có thể được biết đến là do tiêu thụ canxi thấp hoặc hấp thụ kém, khiến cho xương từ từ bị phá vỡ.

Dinh dưỡng cân bằng cũng góp phần giúp bạn tránh một số căn bệnh loãng xương. Các sản phẩm đến từ sữa, đặc biệt là phô mai được cho là bổ sung vitamin D làm tăng khả năng hấp thụ canxi và khoáng chất. Bên cạnh đó cũng làm tăng hàm lượng canxi và protein giữ cho xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.

2.2. Tác động đến sức khỏe răng miệng

Một số nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia nha khoa đã cho thấy rằng việc ăn pho mát sẽ giúp ngăn ngừa sâu răng. Sự cân bằng pH có trong miệng đã được kiểm tra trước và sau khi tiêu thụ. Độ pH thấp hơn 5,5 cũng có thể khiến răng bạn có nguy cơ bị xói mòn do axit được tạo ra. Trong khi đó các nhóm sữa, parafin và sữa chua không đường cho thấy không có thay đổi đáng kể. Còn nhóm ăn phô mai lại làm gia tăng nồng độ pH.

tác dụng của phô mai

Tăng cường sức khỏe cho răng miệng

2.3. Chứa lượng dinh dưỡng dồi dào

Vitamin B12 là một loại vitamin lớn nhất được phát hiện cho đến nay. Nó cũng hỗ trợ trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu, protein và DNA. Qua đó cũng giúp thúc đẩy nhiều chức năng sức khỏe tâm thần. Thiếu máu do vitamin B12 chính là kết quả của sự thiếu hụt vitamin gây ra mệt mỏi, yếu cơ và những trường hợp nghiêm trọng gây tổn thương thần kinh.

2.4. Một nguồn protein tuyệt vời

Khoa học đã chứng minh cơ thể không thể lưu trữ protein. Chính vì thế, thực phẩm hàng ngày nên chứa đủ lượng protein cần thiết.

Phô mai có thể cung cấp đủ lượng protein hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ bắp săn chắc hơn. Trong khi hầu hết các loại phô mai là nguồn chứa protein tuyệt vời thì phô mai tươi lại là lựa chọn tốt nhất. Trong đó Parmesan là loại phô mai có hàm lượng protein cao nhất.

2.5. Tăng miễn dịch cho cơ thể

Immunosenescence là một căn bệnh hầu hết ở người già. Chúng tấn công và làm suy thoái hệ thống miễn dịch. Điều này cũng khiến họ dễ mắc phải bệnh ung thư và các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên theo các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng phô mai đã bổ sung thêm vi khuẩn sinh học, có thể giúp làm tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa immunosenescence.

2.6. Tốt cho tuyến giáp

Selenium cũng là một khoáng chất thiết yếu và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng giúp tăng cường khả năng miễn dịch nhờ vào khả năng chống lại sự phát triển của virus. Selenium cũng giúp điều chỉnh lại chức năng tuyến giáp bằng cách hỗ trợ sản xuất hormone tuyến giáp.

3. Một số lưu ý khi dùng phô mai

  • Một số tạng người nhạy cảm với phô mai. Phô mai có chứa đường và sữa không thể tiêu hóa bởi những người này không dung nạp đường sữa. Trong những trường hợp này, có quá nhiều đường sữa sẽ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. 
  • Một số người cũng có cơ địa bị dị ứng với casein, một trong những protein chính có trong sữa. Những người này không nên dùng nhiều phô mai vì có khả năng bị dị ứng.

tác dụng của phô mai

Một số lưu ý khi sử dụng phô mai

  • Phô mai cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều calories. Tùy vào từng loại phô mai nên cũng sẽ có từng lượng calo khác nhau.
  • Trong phô mai cũng thường chứa nhiều natri. Đây cũng có thể là vấn đề đối với những người bị huyết áp cao.
  • Một số nghiên cứu đã chứng minh phô mai có nhiều chất béo. Một số chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên hạn chế ăn chất béo bão hòa.

Phô mai là một loại thực phẩm dễ ăn và cũng dễ kết hợp với các loại nguyên liệu khác. Nó được ưa chuộng như vậy một phần là nhờ vào những tác dụng của phô mai với cả người lớn và trẻ em. Nhưng dù tốt đến đâu bạn cũng không nên dùng quá nhiều phô mai. Nếu đã lỡ dùng quá nhiều và tăng cân, bạn hãy thường xuyên tập thể dục với máy chạy bộ, xe đạp tập để giữ gìn vóc dáng thon gọn hơn. Tham khảo thêm một số thực phẩm dinh dưỡng, phương pháp giảm cân khác tại elipsport.vn.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Phô mai là thực phẩm gì?
Dạ chào chị. Phô mai là một trong những chế phẩm vốn được làm từ sữa. Nó cũng là sản phẩm được làm bằng cách kết đông và cho lên men các sản phẩm sữa như sữa bò, sữa dê, sữa cừu,... Sau khi kết đông thì phần rắn sẽ được tách ra và nén thành nhiều dạng khác nhau.
Dạ chào chị. Các sản phẩm đến từ sữa, đặc biệt là phô mai được cho là bổ sung vitamin D làm tăng khả năng hấp thụ canxi và khoáng chất. Bên cạnh đó cũng làm tăng hàm lượng canxi và protein giữ cho xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.
Dạ chào chị. Một số nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia nha khoa đã cho thấy rằng việc ăn pho mát sẽ giúp ngăn ngừa sâu răng. Sự cân bằng pH có trong miệng đã được kiểm tra trước và sau khi tiêu thụ. Độ pH thấp hơn 5,5 cũng có thể khiến răng bạn có nguy cơ bị xói mòn do axit được tạo ra. Trong khi đó các nhóm sữa, parafin và sữa chua không đường cho thấy không có thay đổi đáng kể. Còn nhóm ăn phô mai lại làm gia tăng nồng độ pH.
Dạ chào chị. Phô mai cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều calories. Tùy vào từng loại phô mai nên cũng sẽ có từng lượng calo khác nhau.
Dạ chào chị. Phô mai có thể cung cấp đủ lượng protein hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ bắp săn chắc hơn. Trong khi hầu hết các loại phô mai là nguồn chứa protein tuyệt vời thì phô mai tươi lại là lựa chọn tốt nhất. Trong đó Parmesan là loại phô mai có hàm lượng protein cao nhất.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.