• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Tác dụng của vỏ quýt, vỏ cam tươi và khô không nên phớt lờ

Tác dụng của vỏ quýt, vỏ cam tươi và khô được chia sẻ trong bài viết sau. Cùng tìm hiểu những lý do bạn không nên bỏ qua một loại thực phẩm vô cùng thơm ngon và cực kỳ lành mạnh này.

Quýt là một loại trái cây có múi phổ biến một phần do hương vị ngọt ngào, dễ sử dụng của chúng. Không chỉ những múi quýt, múi cam mọng nước mới mang tới chất dinh dưỡng, mà ngay cả vỏ quýt, vỏ cam cũng là lựa chọn tuyệt vời. Cùng tìm hiểu những lợi ích mà chúng mang lại.

tác dụng của vỏ quýt

Vỏ quýt, vỏ cam chứa nhiều dưỡng chất

1. Tác dụng của vỏ quýt cho sức khỏe

1.1. Cung cấp nguồn chất xơ, vitamin dồi dào

Quýt là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn là một cách tuyệt vời để sức khỏe tốt hơn và còn hỗ trợ quá trình giảm cân. Phụ nữ dưới 50 tuổi nên ăn 25 gam chất xơ mỗi ngày và nam giới nên ăn khoảng 38 gam. Ngoài chất xơ, quýt còn cung cấp nhiều vitamin C, vitamin B5, vitamin B6, đồng, kali, chất đạm, chất béo, carbohydrate, đường: 9,3 gam. Chúng chứa một lượng vitamin A vừa phải, với 100 gram quýt cung cấp cho bạn khoảng 14% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày.

1.2. Giúp giảm cholesterol

Ăn vỏ quýt cũng có lợi cho sức khỏe. Vỏ có chứa chất flavonoid, hay chất chống oxy hóa, được gọi là tangeretin. Super-flavonoid đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong các nghiên cứu như một cách hiệu quả để giảm cholesterol. 

1.3. Vỏ quýt tốt cho mắt

Một lợi ích khác của hàm lượng vitamin C cao trong quýt là hỗ trợ sức khỏe của mắt bằng cách kéo dài thời gian khởi phát của bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Có bằng chứng cho thấy vitamin C và các chất chống oxy hóa dinh dưỡng khác trong vỏ quýt có thể giúp mắt bạn khỏe mạnh lâu hơn.

1.4. Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu kéo dài 5 năm trên 500.000 người trưởng thành cho thấy ăn ít nhất nửa cốc trái cây tươi một lần mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những người tham gia ăn trái cây hàng ngày có nguy cơ tử vong do đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn khoảng 33%. Quýt là một lựa chọn tuyệt vời để bạn ăn trái cây hàng ngày.

tác dụng của vỏ quýt

Vỏ quýt

2. Tác dụng của vỏ quýt với da

2.1. Trị mụn trứng cá

Nếu bạn bị mụn trứng cá, sử dụng vỏ quýt là một phương pháp khắc phục tuyệt vời cho bạn. Vỏ quýt có thể được nghiền và sử dụng để làm mặt nạ, rất có lợi cho làn da. Vitamin C và đặc tính kháng khuẩn trong vỏ quýt giúp tiêu diệt vi khuẩn và chống lại sự tái phát của mụn.

2.2. Vỏ quýt giúp làm săn chắc da

Thay vì tốn quá nhiều tiền để mua toner dưỡng da chứa đầy hóa chất, bạn có thể làm một loại toner dưỡng da rất hiệu quả từ vỏ quả quýt. Để thực hiện, bạn hãy ngâm vỏ của hai quả quýt vào nước ấm và để qua đêm. Lắc nó vào buổi sáng và vứt bỏ vỏ quýt. Bây giờ bạn đã có một loại toner rất tuyệt vời. Để có kết quả tốt hơn, hãy sử dụng toner này vào ban đêm và đảm bảo bạn bảo quản nó trong ngăn mát của tủ lạnh.

2.3. Làm chậm quá trình lão hóa

Vỏ quýt cũng có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa vì sự hiện diện của vitamin C và chất chống oxy hóa. Khi bạn sử dụng bột vỏ quýt làm mặt nạ hoặc sử dụng toner quýt thường xuyên, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong kết cấu của da. Vitamin C đã được chứng minh là đóng một vai trò quan trọng trong cách cơ thể bạn tạo ra collagen. Collagen là chất giúp làn da của chúng ta trẻ trung. Vitamin C cũng được chứng minh là có thể ngăn ngừa và điều trị tổn thương da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

tác dụng của vỏ quýt

Vỏ quýt giúp làm đẹp da hiệu quả

3. Tác dụng của vỏ cam

3.1. Vỏ cam có tác dụng ngăn ngừa bệnh

  • Vỏ cam có chứa hesperidin, một loại flavonoid giúp duy trì huyết áp và cholesterol. Chất flavon polymethoxyl hóa có trong vỏ cam cũng giúp giảm cholesterol hiệu quả hơn thuốc.
  • Histamine là những hóa chất gây ra các phản ứng dị ứng. Vỏ cam có chứa các hợp chất có thể giúp ngăn chặn sự giải phóng histamine. Vì vậy, vỏ cam có tác dụng ngăn ngừa dị ứng. 
  • Ngăn ngừa ung thư: Vỏ cam giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Trên thực tế, vỏ cam có thể làm giảm số lượng ung thư biểu mô tế bào vảy, một loại ung thư da gây tử vong. Những người ăn vỏ cam thường xuyên có ít nguy cơ  bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi và ung thư da hơn những người chỉ ăn phần vỏ cam bên trong.
  • Chống lại nhiễm trùng, cảm lạnh và cúm: Vỏ cam rất giàu vitamin C và A . Nhờ đó, vỏ cam trở thành một chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại vi trùng và vi rút.

3.2. Tác dụng chữa bệnh

  • Tốt cho tiêu hóa, chữa hôi miệng: Vỏ cam có đặc tính chống viêm giúp điều trị nhiều vấn đề về tiêu hóa và đường ruột như tiêu chảy, ợ chua và chua.
  • Vỏ cam có thể giúp chống lại sâu răng và giữ cho hơi thở thơm tho.
  • Chữa khỏi bệnh hen suyễn: Vỏ cam cũng giúp loại bỏ đờm và do đó chữa được bệnh hen suyễn.

3.3. Tác dụng trong làm đẹp

  • Vỏ cam giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo khỏi cơ thể. Nhiều chuyên gia y tế khuyên bạn nên sử dụng vỏ cam để giảm cân.
  • Điều trị các vấn đề về da: Vỏ cam giúp chữa khỏi nhiều vấn đề về da như mụn đầu đen, tế bào chết, mụn trứng cá, lỗ chân lông, quầng thâm và da khô. Nó cũng giúp làm sáng làn da của bạn.

tác dụng của vỏ quýt

Vỏ cam có nhiều tác dụng

4. Tác dụng của tinh dầu vỏ cam, quýt

4.1. Giúp tăng khả năng tập trung

Chấm một chút tinh dầu quýt lên thái dương để có hương thơm dễ chịu giúp bạn tập trung làm việc hơn. Và bạn cũng có thể sử dụng chúng để trẻ em tăng khả năng tập trung khi học bài.

4.2. Xoa bóp bàn tay và bàn chân của bạn

Hãy nuông chiều bản thân bằng cách xoa bóp bàn chân và bàn tay trước khi đi ngủ. Hai giọt cho một vài giọt tinh dầu vỏ quýt hoặc cam có kích thước bằng một đồng xu lên bàn tay, chân. Sau đó xoa bóp nhẹ nhàng. 

4.3. Làm mới làn da

Hãy thử công thức kết hợp 1 thìa mật ong, 2 giọt tinh dầu vỏ quýt. Sau đó, massage nhẹ nhàng hỗn hợp trên mặt. Và sau đó rửa sạch. Đừng quên thoa kem chống nắng vào ngày hôm sau vì vỏ quýt có tính nhạy cảm với ánh sáng.

tác dụng của vỏ quýt

Tinh dầu từ vỏ quýt

5. Tác dụng của vỏ cam, quýt khô

5.1. Hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh

Vỏ quýt đã được chỉ định cho một danh sách giặt ủi các bệnh, từ ung thư đến loét dạ dày, căng thẳng, cholesterol cao, mất cân bằng đường huyết, huyết áp thấp, lão hóa sớm và bất kỳ loại vấn đề tiêu hóa nào mà bạn có thể tưởng tượng. 

5.2. Tốt cho dạ dày

Nó được biết là có tác dụng nâng cao tỷ lệ trao đổi chất và giúp giảm đầy hơi, nấc cụt, nôn mửa, tiêu chảy… .bạn hãy đặt tên cho nó!

5.3. Loại bỏ mùi khó chịu của thực phẩm

Theo một số đầu bếp, hương thơm trái cây của vỏ quýt khô có tác dụng giúp loại bỏ mùi vị khó chịu trong thịt thú săn và mùi bùn có trong một số loại cá và hải sản. Để sử dụng vỏ làm nguyên liệu nấu ăn, trước tiên chúng phải được làm mềm bằng cách ngâm trong nước. Phần bên trong màu trắng của vỏ cần được cạo sạch để không làm ảnh hưởng đến hương vị chung của món ăn.

5.4. Chữa cảm lạnh, cảm cúm, dị ứng theo mùa

Vỏ quýt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, chẳng hạn như vitamin C, vitamin B1, choline, folate, hơn 60 loại flavonoid đã biết, d-limonene, alpha-carotene, beta-carotene, aldehyde, rất nhiều khoáng chất và vitamin. Vỏ quýt khô còn chứa một phân tử tự nhiên được gọi là synephrine, là chất thông mũi. Và nó rất hữu ích nếu bạn đang bị cảm lạnh, cúm hoặc dị ứng theo mùa. Vỏ quýt khô chứa rất rất nhiều chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm. Chúng có thể giúp ngăn ngừa và rút ngắn thời gian bạn bị cảm lạnh. Đồng thời giúp giảm ho và phá vỡ chất nhầy, đặc biệt nếu dùng thường xuyên. 

5.4. Cách sử dụng vỏ quýt khô

Mặc dù bạn có thể sử dụng vỏ quýt trong nấu ăn, nhưng tôi thích pha trà để giúp xua đuổi bệnh tật, làm dịu tiêu hóa và giúp bạn khỏe mạnh hơn. Để pha trà, bạn chỉ cần ngâm một thìa cà phê vỏ khô băm nhỏ trong nước nóng trong vài phút. Bạn nên uống 3 - 5 cốc trà với vỏ quýt khô mỗi ngày nếu bạn đang bị cảm lạnh hoặc cảm cúm. Điều này giúp ngăn ngừa các triệu chứng và tăng tốc độ chữa bệnh. Và bạn có thể uống một vài cốc mỗi ngày  để chữa dị ứng theo mùa. 

tác dụng của vỏ quýt

Vỏ quýt sau khi phơi khô được ví với vàng

6. Những lưu ý khi sử dụng vỏ cam, quýt

6.1. Chọn nguyên liệu an toàn

Để phát huy hết những tác dụng của vỏ quýt, vỏ cam, thì một điều quan trọng cần lưu ý là hãy cố gắng tìm quýt hữu cơ nếu có thể. Lý do là bởi bất kỳ dư lượng thuốc trừ sâu nào từ quýt, cam được trồng thông thường sẽ tập trung trên vỏ. Quýt tươi thường được tìm thấy vào những tháng mùa đông, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy chúng vào những thời điểm khác trong năm. Nếu quýt tươi không có sẵn trong khu vực của bạn hoặc không vào mùa, bạn có thể đặt mua vỏ khô trực tuyến. 

6.2. Hướng dẫn bảo quản vỏ quýt

Cho dù được sử dụng trong y học hay nấu ăn, vỏ quýt khô cần được bảo quản cẩn thận, lý tưởng nhất là trong hộp đựng thực phẩm kín khí và bằng kim loại, đặc biệt là tránh để chúng bị ẩm. Lâu lâu đem vỏ ra phơi dưới nắng một lần để giữ mùi tươi. Nhưng khi mùi hôi thối phát triển trong vỏ quả thì điều duy nhất bạn có thể làm là vứt chúng đi.

tác dụng của vỏ quýt

Chọn quýt, cam hữu cơ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Trên đây là những tác dụng của vỏ quýt, vỏ cam cho sức khỏe và cơ thể bạn. Chính vì vậy, nếu bạn đang có thói quen loại bỏ một loại thực phẩm quý giá như vỏ cam, vỏ quýt thì sau bài viết do Elipsport tổng hợp từ các nghiên cứu, ý kiến các chuyên gia này, hãy giữ lại chúng. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.