• 1800 6854

Tài Nguyên Thiên Nhiên – Yếu Tố Ảnh Hưởng Tăng Trưởng Kinh Tế Việt Nam

Tăng trưởng kinh tế là một trong những mục tiêu hàng đầu của các quốc gia. Để đạt mục tiêu này, tốc độ tăng trưởng kinh tế phải đảm bảo ổn định và nhanh chóng. Sự tăng trưởng kinh tế phụ thuộc vào hàng loạt các yếu tố khác nhau mà tiêu biểu là yếu tố tài nguyên thiên nhiên.

  1. Các bài tập kéo dài chân để có đôi chân thon dài - Elipsport.vn
  2. Bài tập thể dục giảm mỡ cho eo thon bụng nhỏ nhanh
  3. Đi bộ bao lâu là đủ để giảm cân và giảm mỡ bụng
  4. Các bài tập cơ bụng dưới giảm mỡ cho nam tại nhà

tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế

1. Giới thiệu

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những năm đầu thập niên 90 đến nay tương đối nhanh. Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng đầu thế giới. Tuy nhiên quy mô và tốc độ tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam vẫn chưa có sự tương xứng. Nói cách quy mô nền kinh tế của Việt Nam còn hết sức khiêm tốn so với các quốc gia trong khu vực.

Để thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng trong 30 năm đổi mới, Việt Nam đứng trước khó khăn trong việc xác định những nhân tố quan trọng từ đó đề ra các giải pháp thiết thực để giải quyết vấn đề. Trong đó yếu tố tài nguyên thiên nhiên được đánh giá là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tình hình tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam.

2. Cơ sở lý thuyết tăng trưởng kinh tế

Mỗi một trường phái kinh tế khác nhau sẽ có mô hình tăng trưởng kinh tế khác nhau. Theo đó các yếu tố đầu vào đóng vai trò quyết định trong vấn đề gia tăng sản lượng. Nhìn chung các yếu tố quan trọng tùy theo từng trường phái kinh tế khác nhau mà có sự nhấn mạnh yếu tố nào quan trọng hơn. Trong đó các yếu tố quan trọng nhất được liệt kê bao gồm vốn, lao động, tài nguyên thiên nhiên và khoa học – công nghệ.

Tài nguyên thiên nhiên là yếu tố đầu vào trong quá trình sản xuất. Nó cung cấp đất đai sông ngòi và nguồn khoáng sản để con người khai thác sản xuất. có 2 dạng tài nguyên bao gồm tài nguyên thiên nghiên có thể tái tạo và không thể tái tạo.

Chẳng hạn rừng chính là nguồn tài nguyên có thể tái tạo. Trong khi đó dầu mỏ là nguồn tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo. Tùy theo các mức sống khác nhau tại các quốc gia mà có sự khác biệt về tài nguyên môi trường. Thông thường các quốc gia có nguồn tài nguyên dồi dào hơn sẽ có mức sống cao hơn các quốc gia khác.

Đối với các quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, chính phủ các nước này thường tạo điều kiện đề ra các chính sách ưu đãi hấp dẫn khai thác nguồn tài nguyên với mục đích tăng trưởng kinh tế. Công tác khai thác tài nguyên là cơ sở cho sự tăng trưởng nguồn nhân lực, tạo ngày càng nhiều việc làm cho lao động đặc biệt là các khu vực hẻo lánh.

Song không thể phủ nhận thực trạng khai thác các tài nguyên không tái tạo đã và đang khiến nguồn tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt. Ô nhiễm môi trường là hậu quả của hành động khai thác quá đà của con người, kéo theo đó là sự thay đổi hệ sinh thái trên trái đất. Do đó mỗi nước được khuyến cáo lập kế hoạch đánh giá tác động môi trường cũng như lên kế hoạch sử dụng và quản lí nguồn tài nguyên nhằm mục đích khai thác lâu dài.  

tài nguyên thiên nhiên

Cơ sở lý thuyết tăng trưởng kinh tế

3. Tài nguyên thiên nhiên đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam 

Tăng trưởng kinh tế hiểu một cách đơn giản là chênh lệch về quy mô kinh tế, khối lượng sản phẩm tạo ra nhiều hơn các thời kỳ trước. Để đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế, đòi hỏi yếu tố đầu vào của quá trình sản xuất phải được gia tăng về số lượng sử dụng.

Nhân tố sản xuất cổ điển bao gồm nguồn tài nguyên. Thực tế trong đó, nguồn đất đai, khoáng sản và nguồn nước đặc biệt quan trọng nhất. Tại Việt Nam, nguồn tài nguyên biển đặc biệt dồi dào với sự đa dạng về chủng loại và trữ lượng cá. Ngoài ra nguồn tài nguyên rừng rộng lớn đang là lợi thế.

Diện tích đất liền tại Việt Nam có phần khiêm tốn khi chỉ chiếm 1.35% diện tích thế giới, tuy nhiên hệ thống sông ngòi và nguồn nước ngọt của Việt Nam lại chiếm tổng số 2% lượng dòng chảy các sông trên thế giới. Mặt khác nguồn khoáng sản dồi dào bao gồm dầu hỏa và khí đốt khiến Việt Nam trở thành đất nước có giá trị lớn về tài nguyên thiên nhiên.

Với những dẫn chứng trên có thể thấy Việt Nam xứng đáng là nước có đầy đủ điều kiện để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Điều này mở ra cơ hội cũng như thử thách đối với kế hoạch khai thác nguồn tài nguyên.

Trên thực tế, việc khai thác ở Việt Nam còn gặp khá nhiều hạn chế khi tình trạng làm dụng, lấn chiếm đất rừng tự nhiên, tình trạng khai thác quá đà nguồn tài nguyên không tái tạo khiến tài nguyên ngày càng cạn kiệt.

Bên cạnh mặt tích cực trong quá trình tăng trưởng kinh tế, những hệ lụy của quá trình tăng trưởng là yếu tố gia tăng dân số do mức sống tăng cao, tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa hiện đại hóa đang là những nhân tố góp phần gây ô nhiễm môi trường. Tình trạng ô nhiễm môi trường từ đó cũng tăng cao chóng mặt. Đặc biệt đối với các thành phố lớn tại Việt Nam như thành phố Hà Nội hay Hồ Chí Minh, tình trạng ô nhiễm đã lên mức đáng báo động. 

tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Xem thêm:

  1. Các Cách Giảm Mỡ Bụng Hiệu Quả Cho Ai Có Vùng Bụng Ngấn Mỡ
  2. Nguyên Nhân Do Đâu Gây Ra Mụn? Làm Sao Để Hết Mụn?
  3. Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Gồm Các Nguyên Nhân Nào?

4. Giải pháp về tài nguyên thiên nhiên đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Để phát triển một cách bền vững, chính phủ cần bảo đảm các nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể tái tạo kịp thời sau quá trình khai thác ở mức thích hợp. Các cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên để giải quyết vấn đề đầu vào sản xuất tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế.

4.1. Lên kế hoạch quản lý đất 

Để đảm bảo hạn chế vấn nạn khai thác đất, ô nhiễm đất, sự đột phá trong quản lý và sử dụng tài nguyên là yếu tố hết sức cần thiết. Vấn đề thiết lập khung pháp lý cho vấn đề sử dụng đất đặc biệt là đất nông nghiệp đang ngày càng được nhà nước chú trọng.

Ngoài ra các cơ quan có thẩm quyền đang tích cực nghiên cứu và đổi mới công tác quy hoạch sử dụng đất. Các bộ, các ngành có liên quan cũng khẩn trương chỉ đạo, kiểm tra đối với việc lập và phê duyệt các kế hoạch quy hoạch đất theo đúng quy định pháp luật. 

4.2. Sử dụng tiết kiệm nguồn nước 

Đối với nguồn tài nguyên nước, vấn đề sử dụng nước một cách tiết kiệm cần được quán triệt nhằm cung cấp đủ nước cho các vùng khan hiếm nước. Giải quyết vấn đề công tác điều tra cơ bản và triển khai kế hoạch Chiến lược quốc gia về tài nguyên nước ngắn hạn và dài hạn đối với tài nguyên nước của cả nước và khu vực lưu vực sông.

Ngoài ra các cơ quan tổ chức có thẩm quyền cần gắt gao kiểm soát các hoạt động ô nhiễm môi trường, nghiêm phạt các hành vi xả nước thải vào nguồn nước. Đề xuất với chính phủ các phương thức chia sẻ nguồn nước liên quốc gia. Đồng thời chính phủ cần khuyến khích sự đa dạng hóa các nguồn nước chẳng hạn như tái sử dụng nước sinh hoạt hay khử mặn đối với nước biển. 

tài nguyên thiên nhiên

Việt Nam lên kế hoạch sử dụng tiết kiệm nguồn nước 

4.3. Hạn chế khai thác khoáng sản không có kế hoạch

Đánh giá triển vọng khai thác khoáng sản tại các vùng sâu vùng xa phục vụ cho hoạt động chế biến và dự trữ quốc gia. Địa phương cần tăng cường kiểm soát các hoạt động khai thác, kiểm tra sản lượng khai thác khoáng sản. Đồng thời kết hợp với các chính sách thúc đẩy sự phát triển khoa học – công nghệ thông qua các nguồn tài nguyên thô tạo ra các sản phẩm mang giá trị lớn hơn. 

4.4. Tổ chức thi hành Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo

Vấn đề khai thác tài nguyên ở biển đang vấp phải nhiều bất cập bởi tình trạng khai thác thủy sản dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái. Các đội tuần tra cần tăng cường điều tra cơ bản tài nguyên vùng biển sau. Đồng thời chính phủ cần xây dựng các kế hoạch khai thác hợp lý và khoa học hơn nhằm đảm bảo nguồn tài nguyên biển có thể tái tạo trở lại. 

4.5. Tổ chức thi hành Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo

Vấn đề khai thác tài nguyên ở biển đang vấp phải nhiều bất cập bởi tình trạng khai thác thủy sản dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái. Các đội tuần tra cần tăng cường điều tra cơ bản tài nguyên vùng biển sau. Đồng thời chính phủ cần xây dựng các kế hoạch khai thác hợp lý và khoa học hơn nhằm đảm bảo nguồn tài nguyên biển có thể tái tạo trở lại. 

5. Kết luận

Có thể nói việc xác định các yếu tố tác động đến tăng trưởng kinh tế có ý nghĩa quyết định đến tính hiệu quả trong kế hoạch phát triển, tăng trưởng kinh tế. Sự phát triển kinh tế của Việt Nam có bền vững hay không, một phần là nhờ vào đường lối phát triển đúng đắn của Đảng và Chính phủ. Ngoài ra còn có các yếu tố vốn đầu tư, nguồn tài nguyên hay trình độ khoa học – kĩ thuật.

Hiện nay, Việt Nam vẫn đang làm rất tốt trong công tác quản lý chặt chẽ vấn đề khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên hiệu quả dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ. Tuy nhiên tất cả vẫn còn quá sớm để nói lên bất cứ điều gì.

Sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam từ năm 1986 đến nay chỉ là một bước tiến nhỏ trong công cuộc phát triển kinh tế của quốc gia. Điều này đòi hỏi nhà nước cần nghiên cứu chuyên sâu để rút ra giải pháp cụ thể cho từng vấn đề một cách rõ ràng hơn.  

tài nguyên thiên nhiên

Việt Nam đang đẩy mạnh kiểm soát khai thác tài nguyên

Xem thêm:

  1. Dấu Hiệu Trầm Cảm Và Những Điều Bạn Cần Biết Để Phòng Tránh
  2. Hậu Quả Của Ô Nhiễm Môi Trường Đối Với Sức Khỏe Và Đời Sống
  3. OCD Là Gì? Làm Thế Nào Để Sống Chung Với Con Trẻ Bị OCD?

Tóm lại Việt Nam là nước có tiềm năng phát triển tăng trưởng kinh tế tốt nhất nhì trong khu vực nói riêng và cả thế giới nói chung nhờ vào lượng tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Đến nay Việt Nam đã đi được một chặng đường dài trong công cuộc phát triển kinh tế. Bằng sự nỗ lực trong việc kiểm soát vấn đề khai thác tài nguyên môi trường, hứa hẹn Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong tương lai. 

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.