1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Bị lao phổi nhưng không ho cảnh báo nguy hiểm không thể coi thường

Tác giả: Võ Thị Thanh Thảo - Ngày cập nhật: 25/02/2023 10:14:46

Người mắc bệnh lao phổi thường có những dấu hiệu dễ nhận biết như ho, khạc ra đờm…. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp bị lao phổi nhưng không ho. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể hơn về căn bệnh này.

Bệnh lao phổi không phải là một căn bệnh hiếm gặp và có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Đặc biệt, căn bệnh này cũng có những triệu chứng tương đối rõ ràng nên chúng ta hoàn toàn có thể có thể nhận biết và thăm khám để xác định. Thế nhưng, một trong những triệu chứng tưởng chừng phổ biến nhất là ho thì lại không xuất hiện ở một số người. Điều này dẫn tới việc phát hiện bệnh trở nên khó khăn. Cùng đi tìm hiểu các kiến thức sức khoẻ và thông tin tại sao cũng như cách khắc phục ngay trong bài viết sau. 

bị lao phổi nhưng không ho

Phổi tổn thương do vi khuẩn lao

1. Hiện tượng bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi có rất nhiều dấu hiệu dễ nhận biết. Bạn có thể quan sát một số triệu chứng dưới đây để theo dõi tình trạng sức khỏe của cơ thể:

1.1. Ho và ho rau máu

Ho là triệu chứng thường gặp nhất của các bệnh liên quan đến phổi, kể cả bệnh cấp tính hay mạn tính như viêm phổi, viêm phế quản… và lao phổi cũng không ngoại lệ. Nếu gặp tình trạng ho kéo dài trên 3 tuần mà không phải gặp các bệnh như viêm phế quản, giãn phế quản, viêm phổi hay ung thư phổi thì chúng ta có thể nghĩ đến bệnh lao. Tuy nhiên, vẫn có những người bị lao phổi nhưng không ho

Ho ra máu: Một hiện tượng cũng có thể bắt gặp ở khoảng 60% bệnh nhân lao phổi là ho ra máu. Hiện tượng này cảnh báo rằng phổi bị tổn thương và chảy máu bên trong đường hô hấp.

1.2. Khạc ra đờm

Một hiện tượng bệnh lao phổi nữa mà chúng ta dễ nhận thấy là khạc ra đờm. Hiện tượng này xuất hiện do phổi phế quản bị kích thích hoặc có tổn thương mà nguyên nhân thông thường nhất là bị viêm nhiễm. Nếu bạn gặp phải hiện tượng này và đã uống kháng sinh nhưng không thuyên giảm, thời gian kéo dài trên 3 tuần thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán.

1.3. Đau ngực, khó thở

Một hiện tượng của lao phổi khác mà chúng ta có thể bắt gặp là đau ngực. Dĩ nhiên triệu chứng này sẽ không xuất hiện ở những bệnh nhân lao phổi không ho. Đau ngực, khó thở thường do ho nhiều và tạo lực ức chế lên phế quản. Một phần của điều này cũng là do khả năng trao đổi khí của cơ thể khó khăn hơn do phổi bị tổn thương.

bị lao phổi nhưng không ho

Đâu ngực, khó thở, ho là các hiện tượng của bệnh lao phổi

1.4. Sụt cân, chán ăn, mệt mỏi

Đa số người bị lao phổi sẽ gầy và sụt cân không rõ nguyên nhân một cách nhanh chóng. Nếu sụt cân không đi kèm các dấu hiệu như suy dinh dưỡng, tiêu chảy,..thì chúng ta nên nghĩ đến lao phổi.

So với các hiện tượng của bệnh lao phổi khác thì chán ăn mệt mỏi là rất phổ biến. Nguyên nhân có thể đến từ việc tâm lý căng thẳng dẫn đến chán ăn, thiếu ngủ… Tuy nhiên đây cũng là triệu chứng thường xuyên bị bỏ qua nhất của căn bệnh này. 

1.5. Sốt, ra mồi hồi

Một triệu trứng khác của lao phổi có thể khiến chúng ta nhầm lẫn với các căn bệnh khác là sốt nhẹ. Nếu sốt đi kèm ho, khạc ra máu hoặc đờm thì bạn nên đến trung tâm y tế để khám cẩn thận.

Ra mồ hôi: Vì sao người bị lao phổi lại có triệu chứng ra mồ hôi? Điều này đến từ việc hệ thần kinh thực vật bị rối loạn. Chúng ta thường quen thuộc với dấu hiệu này qua tên gọi là mồ hôi trộm.

2. Vì sao bị lao phổi nhưng không ho?

2.1. Mắc bệnh lao tiềm ẩn

Như đã nói ở trên, ho là một dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của bệnh lao phổi và tất cả các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp khác. Phổi là cơ quan hô hấp, khi có bất cứ vấn đề gì cơ thể sẽ lập tức phản ứng bằng những dấu hiệu dễ nhận thấy. Thậm chí các hiện tượng của bệnh lao phổi còn rất phổ biến và có thể xuất hiện ở bất kỳ căn bệnh nào khác. Vậy đâu là nguyên nhân của việc bị lao phổi nhưng không ho? Điều này có thể được lý giải qua nguyên nhân là do bệnh nhân đang bị bệnh lao tiềm ẩn. 

Bệnh lao tiềm ẩn có nghĩa là bạn đã nhiễm vi khuẩn lao nhưng chưa biểu hiện ra bên ngoài thành bệnh lao. Đây là giai đoạn ủ bệnh của bệnh lao. Theo một báo cáo từ BMJ hồi đầu năm 2018 đã đề cập đến thời kỳ ủ bệnh của bệnh lao thì 1/10 những người mắc bệnh lao tiềm ẩn sẽ bị bệnh lao xảy ra trong vòng hai năm kể từ khi nhiễm vi khuẩn lao. Nguy cơ nhiễm lao cao hơn đối với những người bị HIV, tiểu đường hoặc các tình trạng khác ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. 

2.2. Bệnh lao tiềm ẩn có lây không?

Như mọi người đã biết, bệnh lao phổi do một loại vi khuẩn gây ra và có thể lây truyền từ người này sang người khác. Tuy nhiên, may mắn hơn một chút là những người mắc bệnh lao tiềm ẩn thì lại không lây nhiễm và do đó không thể lây bệnh cho người khác. 

Tóm lại, nếu bệnh nhân tiếp xúc với nguồn bệnh nhưng đang trong thời gian ủ bệnh (có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm tùy theo sức khỏe) thì người bệnh sẽ bị lao phổi nhưng không ho. Thế nhưng, khi những mắc bệnh lao tiềm ẩn xét nghiệm da thường có kết quả dương tính với bệnh lao, nhưng không có triệu chứng như ho, sốt.  

bị lao phổi nhưng không ho

Mắc bệnh lao tiềm ẩn là nguyên nhân bị lao phổi nhưng không ho

Xem thêm:

3. Điều trị bị lao phổi nhưng không ho

3.1. Sử dụng thuốc kháng sinh

Sau khi bạn được xác định đã mắc bệnh lao tiềm ẩn thì một đợt thuốc kháng sinh sẽ được bác sĩ kê đơn. Bạn có thể được sử dụng Rifampicin và Isoniazid trong ba tháng (chúng được điều chế trong 1 viên thuốc duy nhất Rifinah) hoặc thuốc Isoniazid riêng trong sáu tháng. Cố gắng uống thuốc lao ít nhất một giờ trước khi ăn hoặc hai giờ sau đó. Bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn thích, nhưng bạn nên tránh uống rượu.

3.2. Tác dụng phụ của thuốc 

Như với tất cả các loại thuốc khác, uống thuốc điều trị bị lao phổi nhưng không ho có thể có tác dụng phụ. Một số là nhẹ, trong khi những người khác có thể nghiêm trọng hơn. Tùy thuộc vào phương pháp điều trị mà bạn nhận được, bạn có thể gặp các tác dụng phụ sau:

Đối với bệnh nhân lao nhưng không ho sử dụng thuốc Rifinah (Rifampicin và Isoniazid kết hợp):

  • Nước mắt, nước bọt, nước tiểu và các chất lỏng khác của cơ thể chuyển sang màu da cam - điều này không có hại nhưng nó có thể làm ố kính áp tròng. Do đó, những người đang sử dụng kính áp tròng nên chuyển sang dùng kính mắt thông thường.
  • Xuất hiện các triệu chứng giống như cúm.
  • Phụ nữ có thể bị rối loạn kinh nguyệt đồng thời giảm hiệu quả của các biện pháp tránh thai nội tiết tố.
  • Cảm giác ngứa ran hoặc tê, phát ban, ốm đau hoặc tiêu chảy.
  • Có thể ảnh hưởng đến thị lực người bệnh nhưng điều này cũng rất hiếm. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy một trong những tác dụng phụ này, hãy ngừng uống thuốc viên lao và nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá ngay lập tức.

Đối với bệnh nhân bị lao phổi nhưng không ho nhưng không ho sử dụng thuốc Isoniazid: ngứa ran hoặc tê, phát ban, ốm đau hoặc tiêu chảy.

Như vậy, có thể thấy thuốc Isoniazid có thời gian dùng lâu hơn, hiệu quả điều trị chậm hơn nhưng tác dụng phụ cũng ít hơn hẳn so với thuốc Rifinah. Do đó, bạn có thể cân nhắc trước 2 loại thuốc này để thảo luận với bác sĩ khi kê đơn. 

4. Phòng ngừa bệnh lao phổi không ho phát triển 

4.1. Khám sức khỏe tổng quát định kỳ

Như đã đề cập ở trên, bệnh lao phổi tiềm ẩn không có triệu chứng nhưng có thể phát triển thành lao trong vòng 2 năm. Do đó, việc kịp thời phát hiện bệnh là điều rất cần thiết. Điều trị lao tiềm ẩn thường ngắn hơn so với điều trị lao khi đã có triệu chứng và cần ít thuốc hơn. Đây là tất cả những lý do chính đáng để điều trị vi khuẩn lao tiềm ẩn trong khi bạn đang khỏe mạnh và trước khi chúng có cơ hội thức dậy.

Một trong những cách tốt nhất để bạn làm được điều này đó là khám sức khỏe tổng quát định kỳ. Điều này sẽ giúp các bác sĩ phát hiện vi khuẩn lao sớm nhất. Để có được phác đồ điều trị phù hợp, ngăn bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. 

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ

4.2. Giữ môi trường sống sạch, thoáng

Mặc dù nếu bạn hoàn thành việc điều trị bị lao phổi nhưng không ho theo quy định, nguy cơ phát triển bệnh lao hoạt động của bạn sẽ thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn có thể hít phải lại vi khuẩn lao trong tương lai. Khả năng xảy ra điều này là thấp đối với hầu hết mọi người, nhưng không phải không thể xảy ra. Do đó, phòng tránh nguy cơ nhiễm vi khuẩn lao trở lại là điều cần thiết. Các cách tốt nhất chính là giữ môi trường thoáng, sạch.

Vì bệnh lao là một bệnh nhiễm trùng trong không khí, vi khuẩn lao được phát tán vào không khí khi người bị bệnh lao truyền nhiễm ho hoặc hắt hơi. Có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách sử dụng một số biện pháp phòng ngừa đơn giản:

  • Thông gió tốt: vì lao có thể lơ lửng trong không khí vài giờ mà không có thông gió.
  • Ánh sáng tự nhiên: Tia UV có thể tiêu diệt vi khuẩn lao.
  • Giữ vệ sinh tốt: che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi làm giảm sự lây lan của vi khuẩn lao.

4.3. Giữ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là hình thức phòng thủ tốt nhất để chống lại bệnh lao: 60% người lớn có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn lao. Do đó, hãy bắt đầu tập thể dục thể thao, đơn giản như chạy bộ tại nhà với máy chạy bộ điện, đạp xe tại nhà hay chơi cầu lông trong công viên, tập gym ở phòng thể hình,... 

Giữ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Tập thể dục tăng cường sức khỏe

Bị lao phổi nhưng không ho tuy ít gặp nhưng cũng không phải là một hiện tượng hiếm lạ. Do đó, nếu có những dấu hiệu trên đây nhưng không kèm ho thì bạn vẫn nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán. Cần nhớ rằng lao phổi là một bệnh truyền nhiễm dễ dàng nhưng cũng có thể điều trị dứt điểm. Vì vậy, nếu mắc phải căn bệnh này thì bạn cũng không cần quá lo lắng và làm theo lời khuyên của bác sĩ. 

Truy cập website Elipsport.vn để tham khảo thêm các dòng may chay bo, xe đạp tập, ghế massage,... Hoặc gọi điện thoại đến 18006884 để được các nhân viên của chúng tôi hổ trợ tư vấn. Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp đến cửa hàng Elipsport Bình Dương để có thể trải nghiệm sản phẩm và được các nhân viên tư vấn trực tiếp, giúp bạn dễ hơn trong việc lựa chọn sản phẩm.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Bạn bị lao phổi nhưng không ho có thể do đang nhiễm lao tiềm ẩn - tức là không có triệu chứng của bệnh lao nhưng khi xét nghiệm phát hiện vi khuẩn lao trong phổi.
Danh mục sản phẩm