Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Tại sao lại có tình trạng ráy tai bị ướt, khô, nhiều?

Ráy tai là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể để bảo vệ tai. Thế nhưng tại sao lại có tình trạng ráy tai ướt, khô, nhiều? Bạn hãy tham khảo những thông tin được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết này để có lời giải đáp.

Mỗi bộ phận trên cơ thể con người đều đảm đương một trách nhiệm nhất định, từ những phần quan trọng cho đến chất bài tiết. Một trong các chất tiết luôn tồn tại nhưng lại ít được chú ý đến chính là ráy tai. Tại sao cơ thể lại tiết ra ráy tai? Tại sao lại có tình trạng ráy tai khô hay ráy tai ướt? tầm quan trọng của chất này là gì?

1. Giới thiệu tổng quát về ráy tai

ráy tai ướt

Ráy tai là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu đến cấu trúc của đôi tai. tai người là một ống da mỏng luôn được một lớp chất vàng phủ lên trên bề mặt da và người ta gọi đây là dịch ráy. Khi các tế bào da chết trộn lẫn vào hỗn hợp dịch ráy cùng với những chất ngoại sinh từ bên ngoài lọt vào bên trong ống tai sẽ tạo thành ráy tai.

Dịch ráy và ráy tai đóng vai trò bảo vệ cho ống tai không bị tổn thương hay nhiễm trùng. Khi ráy tai được ống tai đẩy ra bên ngoài sẽ mang theo vi khuẩn và bụi bẩn. Hệ thống lông tơ ở cửa tai cùng với ráy tai làm nhiệm vụ bắt giữ bụi bặm không cho chúng xâm nhập vào sâu trong ống tai và hỗ trợ tai điều chỉnh âm thanh.

Tùy thuộc vào sự hoạt động của các tuyến ráy tai khác nhau mà ráy tai khô và ráy tai ướt được hình thành như đa phần là ráy tai khô.Ráy tai ở dạng khô hay ướt thì cũng đều thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ống tai, nhưng ở dạng ướt thì ráy tai dễ bị bắt bụi bặm hơn.

2. Vì sao lại có tình trạng ráy tai khô và ráy tai ướt?

ráy tai ướt

Ráy tai ướt hay khô sẽ tùy thuộc vào sự hoạt động của tuyến ráy tai ở từng người khác nhau

Sự hình thành ráy tai là quá trình tự nhiên của cơ thể và tính chất của ráy tai có thể thay đổi phụ thuộc vào chủng tộc, môi trường, cơ địa, tuổi tác và chế độ ăn uống. Ráy tai ướt hay khô sẽ tùy thuộc vào sự hoạt động của tuyến ráy tai ở từng người khác nhau. Có những người chỉ toàn là ráy tai khô nhưng lại có người phần ráy tai luôn ẩm ướt. Tuy nhiên, phần lớn cơ địa của người Việt Nam sẽ có ráy tai dạng khô.

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, ráy tai dạng ướt hay khô thì có khả năng là do gen di truyền quyết định. Ráy tai khô thường xuất hiện với 95% người sống ở khu vực Thái Bình Dương, châu Mỹ và Châu Á trong khi ráy tai ướt lại chiếm phần lớn ở người dân châu Phi, châu Âu. Điều này đã được giải thích với nguyên nhân là do loài người di truyền và tiến hóa nhằm thích nghi với những đới khí hậu khác nhau trên trái đất.

3. Những dấu hiệu không bình thường của ráy tai

ráy tai ướt

Bạn hãy đến bác sĩ khám nếu thấy ráy tai bất thường

Bên cạnh dạng ướt hay khô của ráy tai thì bạn cũng cần phát hiện sớm những dấu hiệu ráy tai bất thường vì chúng có thể là triệu chứng cảnh báo tai của bạn đang gặp vấn đề và cần được điều trị. Khi thấy ráy tai rơi vào các tình trạng sau thì bạn cần lưu ý:

  • Ráy tai trở nên ẩm ướt hơn, có mùi hôi: Đây là một trong các triệu chứng khi mắc bệnh viêm tai giữa. Dấu hiệu này cảnh báo tai của bạn có khả năng đã bị nhiễm trùng, tổn thương tai giữa và có thể dẫn đến tình trạng viêm tai giữa mạn tính nếu không được điều trị kịp thời. Ngoài ra, nếu thấy bản thân nghe thấy tiếng kêu trong tai, gặp vấn đề về khả năng thăng bằng hoặc cảm giác tai bị nghẽn thì bạn hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ.
  • Ráy tai có máu khô là báo động vấn đề tai bạn đang bị xước bên trong hoặc màng nhĩ bị thủng cần được đi khám ngay.
  • Ráy tai chảy nước và có màu xanh: Khi cơ thể bạn chảy nhiều mồ hôi thì nước tiết ra từ lỗ tai có khả năng là do hỗn hợp giữa mồ hôi chảy vào tai và ráy tai. Nếu như bạn không chảy mồ hôi nhưng ráy tai lại ẩm ướt, có màu vàng đậm hoặc màu xanh lá cây thì đây có thể là triệu chứng tai bị nhiễm khuẩn.

ráy tai ướt

Ráy tai nhiều bất thường cũng là dấu hiệu tai có vấn đề

  • Ráy tai nhiều: Cơ thể bạn sẽ tự biết nên sản xuất bao nhiêu lượng ráy tai là đủ. Nếu bạn quá thường xuyên vệ sinh ráy tai thì não sẽ nhận được phản hồi và phát tín hiệu kích thích ráy tai sản sinh nhiều hơn nữa. Đây không hẳn là dấu hiệu tốt vì tai bạn sẽ dễ bị nhiễm trùng cùng các biến chứng nguy hiểm khác. Bên cạnh đó, tình trạng căng thẳng tinh thần, suy nghĩ tập trung cao độ sẽ đẩy mạnh quá trình hình thành ráy tai. Những bệnh nhân bị nhiễm trùng tai, mắc các khuyết tật trong tai cũng là nguyên nhân khiến ráy tai tích tụ nhiều ảnh hưởng đến hoạt động trong tai. Trong tình trạng phát hiện có quá nhiều ráy tai một cách bất thường, bạn hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa.
  • Ráy tai dạng vảy là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường cảnh báo rằng cơ thể bạn đang già đi, thường xuất hiện ở người cao tuổi.
  • Không có ráy tai là một bệnh lý rất hiếm mang tên là Keratosis obturans hay tình trạng tích tụ keratin ở ống tai, đến này vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh. Thay vì ráy tai tự di chuyển ra tai ngoài thì chúng sẽ tích tụ lại bên trong tai cho đến khi hình thành một nút cứng khiến người bệnh bị đau nhức tai, có thể sốt, sưng viêm tai. Khi rơi vào trường hợp này, bạn hãy đến bác sĩ chuyên khoa để xử lý chứ tuyệt đối không được tự ý tìm mọi cách lấy ráy tai ra ngoài nhằm tránh tác động xấu đến tai.

Ráy tai ướt hay ráy tai khô là những hiện tượng bình thường của cơ thể và nếu không xuất hiện bất thường gì thì không đáng lo ngại. Trong trường hợp phát hiện thấy tai có dấu hiệu không bình thường thì bạn hãy nhanh chóng đến chuyên khoa Tai - Mũi - Họng tại cơ sở y tế uy tín để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời. Hy vọng rằng những chia sẻ trên hữu ích giúp bạn có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe đôi tai.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà thì Elipsport là lựa chọn đáng tin cậy.

Dòng sản phẩm chính mà thương hiệu bao gồm:

Truy cập website https://elipsport.vn/ để đón đọc những kiến thức bổ ích về sức khỏe.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Ráy tai là gì?
Tai người là một ống da mỏng luôn được một lớp chất vàng phủ lên trên bề mặt da và người ta gọi đây là dịch ráy. Khi các tế bào da chết trộn lẫn vào hỗn hợp dịch ráy cùng với những chất ngoại sinh từ bên ngoài lọt vào bên trong ống tai sẽ tạo thành ráy tai. Dịch ráy và ráy tai đóng vai trò bảo vệ cho ống tai không bị tổn thương hay nhiễm trùng. Khi ráy tai được ống tai đẩy ra bên ngoài sẽ mang theo vi khuẩn và bụi bẩn. Hệ thống lông tơ ở cửa tai cùng với ráy tai làm nhiệm vụ bắt giữ bụi bặm không cho chúng xâm nhập vào sâu trong ống tai và hỗ trợ tai điều chỉnh âm thanh.
Sự hình thành ráy tai là quá trình tự nhiên của cơ thể và tính chất của ráy tai có thể thay đổi phụ thuộc vào chủng tộc, môi trường, cơ địa, tuổi tác và chế độ ăn uống. Ráy tai ướt hay khô sẽ tùy thuộc vào sự hoạt động của tuyến ráy tai ở từng người khác nhau. Có những người chỉ toàn là ráy tai khô nhưng lại có người phần ráy tai luôn ẩm ướt.
Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, ráy tai dạng ướt hay khô thì có khả năng là do gen di truyền quyết định. Ráy tai khô thường xuất hiện với 95% người sống ở khu vực Thái Bình Dương, châu Mỹ và Châu Á trong khi ráy tai ướt lại chiếm phần lớn ở người dân châu Phi, châu u. Điều này đã được giải thích với nguyên nhân là do loài người di truyền và tiến hóa nhằm thích nghi với những đới khí hậu khác nhau trên trái đất.
Đây là một trong các triệu chứng khi mắc bệnh viêm tai giữa. Dấu hiệu này cảnh báo tai của bạn có khả năng đã bị nhiễm trùng, tổn thương tai giữa và có thể dẫn đến tình trạng viêm tai giữa mạn tính nếu không được điều trị kịp thời. Ngoài ra, nếu thấy bản thân nghe thấy tiếng kêu trong tai, gặp vấn đề về khả năng thăng bằng hoặc cảm giác tai bị nghẽn thì bạn hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ.
Cơ thể bạn sẽ tự biết nên sản xuất bao nhiêu lượng ráy tai là đủ. Nếu bạn quá thường xuyên vệ sinh ráy tai thì não sẽ nhận được phản hồi và phát tín hiệu kích thích ráy tai sản sinh nhiều hơn nữa. Đây không hẳn là dấu hiệu tốt vì tai bạn sẽ dễ bị nhiễm trùng cùng các biến chứng nguy hiểm khác. Bên cạnh đó, tình trạng căng thẳng tinh thần, suy nghĩ tập trung cao độ sẽ đẩy mạnh quá trình hình thành ráy tai. Những bệnh nhân bị nhiễm trùng tai, mắc các khuyết tật trong tai cũng là nguyên nhân khiến ráy tai tích tụ nhiều ảnh hưởng đến hoạt động trong tai. Trong tình trạng phát hiện có quá nhiều ráy tai một cách bất thường, bạn hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa.
popup-btn3