1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Tại sao phải thả lỏng sau khi tập luyện hay chơi thể thao?

Tác giả: Mai Thủy Ngân - Ngày cập nhật: 04/03/2023 09:53:37

Tại sao phải thả lỏng sau khi tập luyện hay chơi thể thao là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu tầm quan trọng của việc thả lỏng cơ bắp cũng như tác hại nếu không thực hiện điều này.

Một trong những khía cạnh thường xuyên bị bỏ qua của việc tập thể dục, chơi thể thao đó là thả lỏng. Việc kéo giãn các cơ mệt mỏi và đau nhức sau khi tập luyện là điều cần thiết vì nó giúp tăng cường sự dẻo dai và giảm căng cơ sau khi tập luyện. Kéo giãn cơ phải là một phần trong thói quen tập luyện cân bằng của bạn, có tầm quan trọng tương tự như những bài tập chính.

tại sao phải thả lỏng sau khi tập luyện hay chơi thể thao

Tập luyện hay chơi thể thao

1. Tại sao phải thả lỏng sau khi tập luyện hay chơi thể thao

1.1. Thả lỏng giúp tăng tính linh hoạt

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc kéo giãn cơ thể là tăng cường và nâng cao tính linh hoạt của các nhóm cơ khác nhau. Nó giúp các cơ bị co lại giải phóng. Giúp cho chúng trở lại trạng thái thoải mái hơn và cơ thể bạn cuối cùng sẽ trở nên linh hoạt hơn. Nhờ đó, thể giúp ngăn ngừa chấn thương.

Với việc kéo giãn sau tập luyện hay chơi thể thao, cơ thể sẽ trở nên linh hoạt hơn. Bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi cúi người, đứng, ngồi xổm và thực hiện một loạt các bài tập liên quan đến tính linh hoạt khác. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các động tác duỗi chân được thực hiện sau một thời gian dài tập luyện cơ chân làm tăng sức mạnh và sức bền của cơ bắp, đặc biệt là đối với những người chạy bộ.

1.2. Cải thiện lưu thông máu

Khi bạn tập luyện cường độ cao, cơ thể bơm máu nhanh hơn đến tim khiến tim đập với tốc độ nhanh. Việc giãn cơ giúp cơ thể hạ nhiệt và cũng giúp nhịp tim đập trở lại bình thường. 

tại sao phải thả lỏng sau khi tập luyện hay chơi thể thao

Thả lỏng sau khi tập luyện hay chơi thể thao

1.3. Loại bỏ axit lactic

Thời điểm bạn tập luyện cơ bắp, cơ thể sản sinh ra axit lactic làm cho cơ bắp mệt mỏi và đau nhức. Do đó, điều quan trọng là phải kéo căng vì việc kéo căng giúp loại bỏ axit lactic tích tụ bên trong cơ thể và cũng giúp thư giãn các cơ. Đồng thời, điều này cho phép phục hồi và sửa chữa cơ. 

1.4. Tăng cường năng lượng

Thêm một lý do tại sao phải thả lỏng sau khi tập luyện hay chơi thể thao đó chính là nếu bạn thả lỏng cơ thể đúng cách, bạn sẽ có thể nhận thấy rằng mức năng lượng của bạn ổn định và nhất quán. Khi cơ thể hạ nhiệt, não sẽ tiết ra endorphin, một chất hóa học tự nhiên và có lợi cho sức khỏe. Sau khi kéo giãn cơ thể sau buổi tập tốt, bạn sẽ tràn đầy sinh lực và sẵn sàng đối mặt với bất kỳ thử thách nào.

1.5. Tinh thần minh mẫn và tăng kết nối giữa cơ thể và tâm trí

Khi bạn trải qua một bài tập cường độ cao, cơ thể bạn có thể cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi. Nhưng các kỹ thuật kéo giãn kết hợp cùng hơi thở sâu sẽ giúp bạn được nghỉ ngơi và thư giãn. 

Việc thả lỏng cơ thể không chỉ dành cho các cơ. Mà nó cũng giúp tâm trí của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn sau khi tập luyện căng thẳng, tâm trạng cũng được thư giãn theo và thoải mái hơn. Việc thả lỏng cơ thể cũng giúp tâm trí bạn thêm hòa nhập với cơ thể, để bạn có thể tĩnh tâm chú ý đến bất kỳ nhóm cơ hoặc khớp nào bị đau, cần được nghỉ ngơi, chăm sóc nhiều hơn.

tại sao phải thả lỏng sau khi tập luyện hay chơi thể thao

Bài tập thả lỏng bắp chân sau khi tập luyện hay chơi thể thao

2. Tác hại nếu không thả lỏng sau khi tập luyện hay chơi thể thao

2.1. Thời gian đau nhức cơ kéo dài hơn

Một lý do giải đáp tại sao phải thả lỏng sau khi tập luyện hay chơi thể thao chính là nếu không thì những cơn đau nhức sẽ kéo dài lâu hơn. Thả lỏng cơ thể đúng cách sau khi tập luyện giúp giảm thiểu những cơn đau nhức nhiều nhất cơ thể. Mặt khác, nếu cơ bắp của bạn vẫn căng sau khi tập luyện và bạn không giãn cơ thì nguy cơ chấn thương cơ của bạn sẽ tăng lên. Kéo giãn thực sự có thể giảm thiểu và giảm nguy cơ bị chấn thương.

2.2. Giảm phạm vi chuyển động

Cơ bắp không được thả lỏng sau khi luyện tập hoặc chơi thể thao có xu hướng bị co lại. Điều này dẫn tới hậu quả là bạn không thể sử dụng hết công suất của chúng. Và dẫn tới hiệu quả tập luyện giảm sút. 

Vì vậy, thả lỏng cơ sau khi tập luyện giúp tăng phạm vi chuyển động. Điều này sẽ giúp bạn có được kết quả tốt hơn vì bạn đã sử dụng cơ bắp của mình với công suất tối đa.

tại sao phải thả lỏng sau khi tập luyện hay chơi thể thao

Không thả lỏng có thể làm giảm phạm vi chuyển động

3. Các bài tập thả lỏng cơ tốt nhất

Thả lỏng sau khi chơi thể thao là một phần của việc luyện tập, rất được các huấn luyện viên khuyến khích. Thả lỏng nghĩa là bạn duỗi thẳng, kéo căng các cơ bắp trên cơ thể, đặc biệt chú trọng vào các cơ đã tham gia vào bài tập. Ví dụ, trong ngày tập thân dưới, bạn sẽ thực hiện các bài kéo giãn đùi, bắp chân,... để thả lỏng những nhóm cơ này. Theo khuyến cáo, mỗi động tác kéo giãn nên thực hiện từ 25 - 30 giây, tối đa 60 giây. Bạn có thể thực hiện tổng 3 phút kéo giãn hoặc nếu muốn nhiều hơn, bạn hoàn toàn có thể giãn cơ trong 10 phút. 

3.1. Một số bài tập thả lỏng thân trên

  • Đứng thẳng vươn tay và nghiêng người về bên trái - phải.
  • Đứng thẳng xoay tay sang từng bên.
  • Đứng thẳng vươn cả hai tay và nghiêng người về bên trái - phải.

tại sao phải thả lỏng sau khi tập luyện hay chơi thể thao

Một số bài tập kéo giãn cơ tay sau khi tập luyện hay chơi thể thao

3.2. Một số bài tập thả lỏng thân dưới

  • Gập đầu gối chân trước- duỗi thẳng hết cỡ chân sau.
  • Xoạc dọc và xoạc ngang hết cỡ có thể.
  • Nằm kéo chân về phía ngực.
  • Nằm vắt chân.

tại sao phải thả lỏng sau khi tập luyện hay chơi thể thao

Một số bài tập kéo giãn thân dưới sau khi tập luyện hay chơi thể thao

Như vậy, với những giải đáp trên đây, bạn đã tìm được lý do tại sao phải thả lỏng sau khi tập luyện hay chơi thể thao. Việc giãn cơ rất quan trọng cho cả thể chất và tinh thần. Vì vậy, đừng bao giờ quên thực hiện giãn cơ dù bận rộn hoặc kiệt sức vì tập luyện quá mức.

Để việc tập gym nhanh chóng phát huy hiệu quả, bạn có thể kết hợp thêm với những thiết bị tập để rèn luyện mỗi ngày. Xem  ngay!

Xem thêm tin tức thể hình được chúng tôi cập nhật mới nhất tại: https://elipsport.vn/. Hy vọng bài viết trên đã hữu ích và có thể giúp bạn trong quá trình tập gym, chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Câu trả lời là có. bởi khi bạn tập luyện cường độ cao, cơ thể bơm máu nhanh hơn đến tim khiến tim đập với tốc độ nhanh. Việc giãn cơ giúp cơ thể hạ nhiệt và cũng giúp nhịp tim đập trở lại bình thường. 
Danh mục sản phẩm