Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Tầm quan trọng của Ngày gia đình Việt Nam

Từ xưa cho đến nay gia đình luôn là mái ấm, là nơi sinh thành, nuôi dưỡng và chở che cho biết bao thế hệ. Để tôn vinh tình cảm thiêng liêng này thì nước ta có Ngày gia đình Việt Nam. Tuy nhiên sự phát triển của công nghệ đã ảnh hưởng không nhỏ đến hành vi của mỗi người. Vậy thì Ngày gia đình Việt Nam có tầm quan trọng như thế nào đối với thời đại mới? Hãy cùng Elipsport tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào?

Nhờ những ảnh hưởng mạnh mẽ của hệ thống tư tưởng Nho giáo mà gia đình trở thành yếu tố quan trọng và không thể tách rời với mỗi người con đất Việt. Hiện nay những tiêu chuẩn về gia đình không còn khắt khe như trước tuy nhiên những phong tục và nét văn hóa về truyền thống gia đình vẫn được người Việt lưu giữ qua bao thế hệ. 

ngày gia đình việt nam 28/6

Ngày Gia Đình Việt Nam  - Ngày 28/6

Vậy ngày gia đình Việt Nam là ngày bao biêu?

Để tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình thì vào ngày 4 tháng 5 năm 2001 Chính phủ đã lấy ngày 28/6 hàng năm là Ngày gia đình Việt Nam. Ngoài ý nghĩa kỷ niệm thì Ngày gia đình Việt Nam còn là dịp để mọi người thể hiện tình cảm và sự quan tâm giữa những người thân trong gia đình với nhau.

2. Tầm quan trọng của ngày gia đình Việt Nam

Gia đình là hạt nhân của xã hội

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định tầm quan trọng của gia đình đối với sự phát triển của xã hội. Theo bác “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình". 

Thấm nhuần lời dạy của Bác cho nên Đảng và Nhà nước ta luôn cố gắng giữ gìn những giá trị truyền thống văn hóa quý báu của gia đình. Bằng cách chọn ngày tôn vinh gia đình và đưa ra nhiều chính sách nhằm tạo điều kiện cho mỗi cá nhân chăm lo và xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Trong đó phải kể đến danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Đây là nét đẹp không thể thiếu ở những vùng quê của nước ta. Ngoài việc tuân thủ các chính sách và quy định của Nhà nước, để đạt được danh hiệu này thì mỗi cá nhân trong tập thể gia đình phải biết yêu thương và quan tâm lẫn nhau.

Gia đình rèn giũa mỗi cá nhân thành người

Gia đình là môi trường mà trẻ em tiếp xúc đầu tiên và nhiều nhất. Hình thành nên những suy nghĩ, hành vi, tình cảm và tâm sinh lý của mỗi đứa trẻ. Để tạo điều kiện cho trẻ được phát triển một cách tốt nhất thì mỗi một cá nhân trong gia đình phải là một tấm gương sáng.

Gia đình là nơi để yêu thương

Dù đi bao xa và bao lâu thì gia đình vẫn luôn là chốn tìm về của mỗi người. Nơi đó có ba mẹ và những người thân luôn chở che và bao dung cho tất cả mọi lỗi lầm của chúng ta. Gia đình còn là động lực để chúng ta cố gắng phát triển hơn trong cuộc sống.

gia đình là nơi để yêu thương

Gia đình là nơi để yêu thương

3. Ảnh hưởng của sự phát triển công nghệ đối với gia đình

Hình ảnh gia đình Việt Nam được xây dựng và phát triển qua nhiều thế hệ với những chuẩn mực tốt đẹp. Đồng thời góp phần tô điểm thêm nét văn hóa đặc sắc của người Á Châu. Tuy nhiên với sự phát triển của các yếu tố công nghệ đã làm ảnh hưởng đến giá trị truyền thống của gia đình. 

Dành nhiều thời gian hơn cho các thiết bị điện tử

Công nghệ kỹ thuật số phát triển cũng là lúc mọi người dành nhiều thời gian hơn cho những yếu tố này hơn là việc vun đắp tình cảm gia đình. Ngay cả những khoảnh khắc ấm cúng như bữa cơm gia đình cũng không hấp dẫn bằng những niềm vui trên mạng xã hội.

Ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ em

Trẻ em là đối tượng dễ học hỏi và tiếp thu nhất. Các yếu tố công nghệ phát triển cùng với đó là việc tràn lan các thông tin, hình ảnh tiêu cực sẽ tác động xấu đến tâm sinh lý của trẻ em. Đặc biệt trẻ em là những mầm non tương lai của đất nước vậy nên cần phải được quan tâm và bảo vệ hơn bất kỳ ai.

4. Nên làm gì vào ngày gia đình Việt Nam?

Trong thời đại sức ảnh hưởng của công nghệ đến đời sống và kinh tế xã hội càng lớn thì Ngày gia đình lại càng quan trọng. Đây là thời điểm chúng ta cùng nhìn lại những giá trị thiêng liêng và cao quý của tình cảm gia đình. Từ đó có những hành động thiết thực và ý nghĩa hơn. 

Mỗi người khi lớn lên sẽ có nhiều mối quan tâm hơn. Tuy nhiên dù bận đến đâu thì cũng nên dành thời gian và tình cảm cho những người thân yêu. Bởi vì gia đình mãi mãi chỉ có một mà thôi.

Vậy thì chúng ta nên làm gì vào ngày gia đình Việt Nam 28/6?

Tùy sở thích và văn hóa của mỗi gia đình sẽ có những cách để chào mừng ngày gia đình Việt Nam. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một vài hoạt động ý nghĩa mà mọi người có thể thực hiện vào ngày lễ đặc biệt này như:

Tổ chức tiệc gia đình vào ngày 28/6

Để chúc mừng ngày gia đình Việt nam và tôn vinh những giá trị tốt đẹp của văn hóa Việt, vào ngày 28/6 hằng năm mọi người thường tổ chức sum họp gia đình, tổ chức tiệc và quây quần bên nhau. Đây cũng là khoảng thời gian ấm cúng và là nét đẹp văn hóa truyền thống của người phương Đông. 

Khi đời sống kinh tế dư giả hơn trước, mọi người thường xuyên tham gia các bữa tiệc bên ngoài mà ít khi tổ chức tại nhà. Đáp ứng tiêu chí nhanh gọn lẹ tuy nhiên lại thiếu đi hình ảnh ấm cúng và những khoảng khắc vui vẻ cùng những người thân yêu thương.

tổ chức tiệc cùng gia đình vào ngày 28/6

Tổ chức tiệc cùng gia đình vào ngày 28/6

Dành những lời yêu thương với người thân

Với những người ở xa quê thì đây cũng là dịp để hỏi han và quan tâm nhiều hơn đến các thành viên trong gia đình. Không nhất thiết phải ở cạnh nhau mà chỉ cần luôn nghĩ về gia đình là điều đáng trân trọng.

Từ xưa cho đến nay người Việt được coi trọng bởi sự chân thành tuy nhiên việc thể hiện những lời nói yêu thương trong cuộc sống hàng ngày là điều hơi khó khăn và ngại ngùng. Khác với nước ta thì Hàn Quốc là quốc gia được đánh giá cao về những vấn đề này. Họ thể hiện sự cảm ơn và tình cảm trong bất kỳ cuộc gặp gỡ nào. Và nếu bạn là những tín đồ mê phim Hàn thì chắc hẳn quá quen thuộc với 감사합니다 (kamsamita - Cảm ơn) và 사랑 행 (saranghae).

Việc thể hiện tình cảm là quá đỗi bình thường và nó thực sự quan trọng trong bất kỳ mối quan hệ nào kể cả với những người thân yêu trong gia đình. Nếu nh

Tặng những món quà thể hiện tình cảm trân quý

Tặng quà là hình thức thể hiện tình cảm bằng hành động thiết thực nhất. Những món quà tuy nhỏ nhưng lại thực sự ý nghĩa vào dịp kỷ niệm đặc biệt này. Nếu bạn đang tìm món quà để tặng những người thân yêu vào dịp lễ này thì có thể tham khảo thêm qua bài viết: "Gợi ý 10 món quà ý nghĩa nhất trong Ngày gia đình Việt Nam". 

Một món quà ý nghĩa thay vạn lời yêu thương. Việc lựa chọn quà tặng vào ngày đặc biệt này còn là dịp bày tỏ tình cảm, những điều khó nói trong cuộc sống gia đình hằng ngày. 

món quà yêu thương thay ngàn lời muốn nói

Món quà yêu thương thay ngàn lời muốn nói

Trên đây là những thông tin về Ngày gia đình và tầm quan trọng của Ngày gia đình Việt Nam trong thời đại phát triển kỹ thuật số. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về hình ảnh và tầm quan trọng của gia đình trong cuộc sống hiện đại.

Hãy tận hưởng ngày lễ bằng cách đưa cơ thể vào trạng thái thoải mái và cân bằng tinh thần. Tham khảo các thiết bị chăm sóc toàn diện sức khỏe tại nhà như: Ghế mát xa toàn thân, máy chạy bộ đa năngxe đạp tập gym. Hãy để Elipsport nâng niu sức khỏe của bạn và gia đình mỗi ngày nhé! 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào?
Ngày 28/6 hàng năm là ngày lễ kỷ niệm những giá trị và văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam.
Ngày gia đình là dịp để thể hiện tình cảm với những người thân thương. Vào ngày này mọi người vẫn sinh hoạt và làm việc như những ngày bình thường khác.
popup-btn3