1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Tạng người là gì? Tạng người Endomorph giảm cân như thế nào?

Tác giả: Trần Lê Thảo Nguyên - Ngày cập nhật: 20/01/2021 10:37:22

Bạn có biết tạng người là gì không? Tạng người Endomorph là gì không? Cách giảm cân cho từng tạng người như thế nào? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những câu hỏi trên, từ đó giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu hơn. 

Để có được một kế hoạch tập gym hoàn hảo và đạt được mục tiêu đã đề ra, bạn phải cần xác định được tạng người của mình là tạng người gì. Trong gym có 3 tạng người cơ bản và sẽ có những bài tập phù hợp riêng. Ví dụ như với tạng người Endomorph thì chúng ta sẽ có những gì cần chú ý trong quá trình giảm cân? 

tạng người endomorph

Chúng ta cần chú ý gì khi giảm cân?

1. Tạng người là gì?

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học William Herbert Sheldon đã đưa ra thì cơ thể chúng ta sẽ có 3 tạng người phổ biến. Tất nhiên từng tạng người cũng sẽ có từng chế độ ăn uống cũng như luyện tập khác nhau. Một số người có tạng người rất gầy nhưng số khác lại ngược lại. Mỗi người đều sẽ có mật độ và cấu trúc xương khác nhau. Vì thế những đặc tính như khối lượng cơ bắp hay mỡ bụng cũng sẽ khác nhau. Mặc dù W.H.Sheldon đã phát triển một hệ thống phân chia con người nhưng không phải ai cũng giống y vậy. Nhưng hiểu rõ được điều này sẽ giúp bạn tối ưu được gen của mình. 

2. 3 tạng người cơ bản

2.1. Tạng người Ecdomorph

Đây là những tạng người dù họ có ăn gì ăn và lúc nào cũng sẽ không tăng một lạng nào. Ecdomorph sẽ thường rất gầy và săn chắc. Đây có thể xem là một ưu điểm tuyệt vời của họ. Khi đã cố gắng cải thiện hình thể của mình, họ lại không thể tăng được khối lượng của cơ nạc. 

Một số người đều nghĩ Ecdomorph đều cao và gầy. Nhưng thật ra tạng người này sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa. Ví dụ như cấu trúc xương, mật độ xương hay hệ trao đổi chất, Điển hình thì những người này sẽ có vai hẹp, hông hẹp, xương nhẹ cũng như tốc độ trao đổi chất nhanh. Phần cổ tay, gối và mắt cá sẽ nhỏ hơn mức trung bình. 

tạng người endomorph

Tạng người Ecdomorph cần chú ý gì khi cải thiện hình thể?

2.2. Tạng người Mesomorph

Những người này có cấu trúc xương vai rộng, hông hẹp tạo thành người hình chữ V tự nhiên. Các khớp xương cũng vừa đủ to để trợ giúp được khối lượng phần cơ nạc lớn. Nhưng nó cũng vừa đủ nhỏ để tạo thành tỉ lệ hoàn hảo giữa cơ nạc, khớp xương. Bên cạnh đó thì hệ trao đổi chất hoàn hảo của cơ thể cũng giúp những người này dễ dàng tăng cơ nhưng không hề tăng mỡ. 

2.3. Tạng người Endomorph

Với những tạng người Endomorph sẽ có cấu trúc xương nặng hơn và thân hình là hình vuông. Phần eo rộng và hông cũng lớn. Các khớp xương của họ cũng sẽ dày và hệ trao đổi chất cũng chậm hơn. Tạng người này khác hoàn toàn với Ectomorph về việc tăng cân. Nếu những người này muốn có thân hình săn chắc thì họ phải nỗ lực hơn rất nhiều trong việc ăn uống và tập các bài tập cardio. 

3. Cách giảm cân cho tạng người Endomorph

3.1. Chế độ ăn uống

Những tạng người này sẽ có đặc tính là dễ gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống hay tăng cường khả năng tập luyện. Họ sẽ thường trao đổi chất chậm hơn và cũng dễ chuyển hóa năng lượng calories dư thừa thành mỡ. Vì vậy họ sẽ cần kiểm soát những gì họ ăn và khi nào cần ăn gì. Thông thường những người có tạng người Endomorph sẽ được nhận rất nhiều lợi ích từ các chế độ ăn dinh dưỡng cân bằng chất béo lành mạnh. Một số trái cây, thực phẩm giàu chất xơ khác cũng được hấp thụ đầy đủ. 

Bên cạnh đó thì những người Endomorph cũng nên tránh các loại thực phẩm giàu calo nhưng ít dinh dưỡng. Những thực phẩm giàu carbs sẽ giải phóng đường nhanh hơn, gây tăng cân nhanh hơn và sụt giảm lượng đường có trong máu. Cơ thể khi ấy cung sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành mỡ thừa tích trữ. 

3.2. Chế độ luyện tập

tạng người endomorph

Tập luyện trong quá trình giảm cân

Tập luyện là một phần cực kì quan trọng trong bất kỳ những kế hoạch giảm cân nào. Luyện tập sẽ giúp làm gia tăng tốc độ trao đổi chất cũng như giảm mỡ thừa hiệu quả. Những bài tập cardio hay chạy bộ sẽ giúp đốt cháy nhiều calories hơn và tạo ra sự thâm hụt calo. 

Xây dựng cơ bắp cũng đóng vai trò khá quan trọng trong bất kỳ kế hoạch giảm cân nào. Những người này sẽ thường có tỉ lệ cơ nạc thấp hơn mặc dù khung xương họ rộng lớn. Ngoài ra việc tập luyện cơ bắp sẽ giúp gia tăng tốc độ trao đổi chất hơn. Vì không giống những tế bào mỡ, mô cơ sẽ đốt cháy nhiều calories hơn, thậm chí là khi đang nghỉ ngơi. Thêm nữa nó còn thúc đẩy cơ thể dùng chất béo để tạo ra nhiều năng lượng hơn. 

Khi đã biết mình thuộc tạng người nào thì việc luyện tập cũng sẽ giúp bạn cải thiện được vóc dáng hơn rất nhiều. Nếu bạn thuộc tạng người Endomorph thì bạn đã biết được những gì cần lưu ý khi cải thiện cơ thể mình chưa? Hãy cố gắng tập luyện những bài thể dục phù hợp, xen kẽ với đó là những bài tập nhẹ với dụng cụ hỗ trợ như xe đạp tập, máy chạy bộ,... Tham khảo thêm một số bài viết khác được cập nhật hàng ngày tại elipsport.vn nhé!

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được rằng, tập thể dục chính là cách giảm cân an toàn và hiệu quả nhất tại nhà. Hãy bắt đầu rèn luyện thể chất với những thiết bị tập được chúng tôi gợi ý sau đây:

Bên cạnh những thiết bị trên, bạn có thể xem thêm bài viết tin tức về cách giảm cân khác trên website: https://elipsport.vn/. Hy vọng rằng Elipsport đã mang đến bạn đọc những thông tin hữu ích.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Dạ chào chị. Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học William Herbert Sheldon đã đưa ra thì cơ thể chúng ta sẽ có 3 tạng người phổ biến.
Danh mục sản phẩm