Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Tập bơi cho trẻ sơ sinh từ 4 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi

Tập bơi cho trẻ sơ sinh có nên hay không? Đây là một thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ khi muốn rèn luyện cho con một kỹ năng mới. Bơi lội mang đến rất nhiều lợi ích cho con trẻ. Học bơi từ lúc sơ sinh sẽ giúp cho quá trình này dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhiều bậc phụ huynh muốn tập bơi cho con nhưng bối rối không biết phải thực hiện việc này như thế nào? Trong bài viết này, Tập đoàn thể thao Elipsport sẽ gửi đến bạn những lưu ý khi tập bơi cho trẻ sơ sinh ngay dưới đây. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn có thể bắt đầu tập bơi cho bé sơ sinh nhà mình một cách an toàn và mang lại nhiều niềm vui.

1. Có nên cho trẻ sơ sinh tập bơi?

Trẻ sơ sinh thật ra đã có những phản xạ tự nhiên ngay từ những ngày đầu tiếp xúc với nước ở trong bụng mẹ. Lúc này, bé hoàn toàn có thể tự mở miệng và nắp thanh quản để không bị ngộp thở. Bên cạnh đó con cũng đã tự nhận thức đập tay đập chân để không bị chìm trong nước. Chính vì thế mà những trẻ sưo sinh dươi 2 tháng tuổi đều có thể tự bơi khi đang ở môi trường nhiều nước mà không cần phải trải qua bất kỳ khoá học nào.

Tuy vậy, bé vẫn còn nhỏ và vẫn còn chưa đủ nhận thức và sức khoẻ. Vì vậy vào thời điểm này thì những gì bé tập chỉ đang là phản xạ tự nhiên. Do đó các bậc phụ huynh phải lưu ý đến điều này khi cho bé đi học bơi.

2. Vì sao cha mẹ nên tập bơi cho trẻ sơ sinh?

Giúp con trẻ biết bơi nhanh hơn

Trẻ học bơi càng sớm thì khả năng bơi càng nhanh. Vì tiếp xúc với nước sớm nên trẻ sẽ phản ứng với nước tốt hơn. Do đó, việc tập bơi cho trẻ sơ sinh bây giờ sẽ giúp này con bơi dễ dàng hơn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng bơi lội mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của bé. Đặc biệt là bé trườn, lật, bò, đi,...

Kích thích mạnh mẽ sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé

Học bơi càng sớm rất có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ. Bơi lội giúp kích thích hệ thần kinh vận động cũng như giúp trẻ cảm giác phát triển mạnh. Bằng cách này, sẽ kích thích tiềm năng trong não bộ của trẻ, khiến trẻ càng thích khám phá mọi thứ và học tập một cách chủ động hơn. Đây là lý do tại sao trẻ em ngày càng thông minh hơn.

tập bơi cho trẻ sơ sinh

Vì sao cần tập bơi cho trẻ sơ sinh?

Ngoài ra, việc hình thành phản ứng nhanh nhẹn và chủ động hơn sẽ giúp trẻ hình thành tính cách vui vẻ, tích cực và hòa đồng. Đây là yếu tố vô cùng có lợi cho sự phát triển sau này của trẻ.

Giúp con tự tin hơn

Sự tự tin là một yếu tố quan trọng trong quá trình trưởng thành của trẻ. Hầu hết trẻ em đều hoảng sợ, thậm chí khóc thét khi xuống bể bơi lần đầu tiên. Nhưng khi đã quen với môi trường xung quanh, trẻ có xu hướng rất thích thú và luôn khám phá. Đồng thời tự động tạo thêm niềm tin vào bản thân.

Điều này ảnh hưởng tâm lý rất lớn đến quá trình trưởng thành của trẻ. Khi gặp khó khăn trong tương lai, trẻ sẽ luôn biết cố gắng và tin tưởng rằng mình sẽ làm được. Đây là cách rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại của trẻ. Mặt khác, trong quá trình học bơi, bạn sẽ được gặp gỡ nhiều người hơn ngoài bố mẹ. Điều này sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, giúp trẻ dạn dĩ hơn.

Giúp trẻ phát triển chiều cao

Theo các chuyên gia, việc cho trẻ học bơi càng sớm càng tốt có thể kích thích sự phát triển chiều cao và thể chất của trẻ. Nhiều nghiên cứu và khảo sát đã chứng minh rằng những đứa trẻ dậy sớm đi bơi sẽ cao hơn những đứa trẻ bình thường khác.

Nguyên nhân là do khi bơi, các khớp xương được kích thích tích cực. Đặc biệt là cột sống sẽ được kích thích nhiều nhất. Vì vậy, càng lớn, trẻ biết bơi sớm sẽ cao hơn so với các bạn cùng lứa tuổi.

Giúp con tự bảo vệ bản thân khi gặp nạn

Đây là một trong những lợi ích mạnh mẽ không thể không kể đến. Nó cũng là lý do chính khiến nhiều bậc phụ huynh cầu cứu khi dạy bơi cho con. Hiện nay, tỷ lệ đuối nước ở trẻ em vẫn còn tương đối cao. Đặc biệt ở nước ta, nhiều trẻ em vẫn chưa biết bơi. Vì vậy, dạy bơi cho trẻ nhỏ là cách tốt nhất giúp các em có thể tự bảo vệ mình khi gặp tai nạn.

3. Những thứ cần chuẩn bị cho buổi tập bơi đầu tiên của con

Có nhiều thứ bạn cần chuẩn bị cho bé trong lần đầu tập bơi cho trẻ sơ sinh. Thứ quan trọng nhất không thể thiếu đó là tã dành cho việc tập bơi. Ngoài ra những thứ khác mà bạn cũng cần phải chuẩn bị bao gồm:

 • 1 bình sữa ấm để bé uống sau khi tập bơi (nếu bé bú bình).
 • 1 cái khăn tắm to.
 • Một ít bánh cho bé ăn sau khi bơi (nếu bé đã bắt đầu tập ăn dặm) vì bé rất dễ đói sau khi vận động.
 • Một ít đồ chơi giúp bé cảm thấy vui vẻ và thư giãn.
 • Túi đựng khăn và tã.

4. Nguyên tắc an toàn khi tập bơi cho con

Kiểm tra nhiệt độ nước

tập bơi cho trẻ sơ sinh

Một số nguyên tắc bạn cần biết khi tập bơi cho con sao cho an toàn

Trước khi cho bé xuống hồ bơi bạn nên đo nhiệt độ nước xem nó có đủ ấm không. Nhiệt độ tối ưu khi tập bơi cho bé 6 tháng tuổi trở xuống là 32°C. Nhiệt độ đủ cao sẽ giúp giữ ấm cơ thể con bạn và giúp bé vận động trong nước dễ dàng hơn.

Luôn theo sát con trong quá trình tập bơi

Bởi vì con vẫn còn quá nhỏ. Bất cứ lúc nào, nguy hiểm cũng có thể rình rập và làm ảnh hưởng đến con. Do vậy, trong quá trình con tập bơi, cha mẹ cần phải theo sát kỹ lưỡng. Mặt khác, nhìn thấy con vẫy vùng dưới nước thỏa thích cũng là hình ảnh mà không bậc cha mẹ nào có thể rời mắt khỏi đúng không?

Không để bé trong hồ bơi quá lâu

Khi bạn vừa thấy bé bắt đầu run vì lạnh, bạn nên ngay lập tức cho bé ra khỏi nước và lau kỹ người bé. Trẻ em dễ mất nhiệt hơn người lớn. Vì vậy bạn không nên để trẻ ngâm nước quá lâu. Những lần đầu tập bơi cho trẻ dưới 1 tuổi, bạn chỉ nên để bé dưới nước trong 10 phút. Khi bé đã quen dần, bạn có thể để bé bơi trong 20 phút ở những buổi tiếp theo. Tuy nhiên thời gian bé ở dưới nước chỉ được kéo dài tối đa 30 phút. 

5. Các kỹ năng cha mẹ cần dạy con khi tập bơi

Dạy con nhảy xuống nước

Nhảy xuống nước là bài học rất quan trọng khi tập bơi cho trẻ sơ sinh. Nó không những giúp con bạn biết lặn, ngụp mà còn giúp bé làm quen với nước cũng như cách xuống nước an toàn.

Đầu tiên bạn hãy để bé ngồi trên thành bể bơi. Tiếp theo bạn sẽ xuống nước trước và để bé đợi ở trên. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy nắm tay bé và hô to “1,2,3 nhảy” rồi kéo nhẹ bé xuống nước cùng bạn. Bạn có thể dùng bất cứ khẩu lệnh nào cảm thấy phù hợp. Tuy nhiên nó phải nhất quán để tránh gây bối rối cho bé. Khi bé đã quen, bạn có thể để bé tự nhảy mà không cần nắm tay.

Dạy con cách thở khi bơi

Thổi bong bóng là một trong những cách tốt nhất giúp bé quen với việc thở dưới nước. Việc này cũng sẽ hình thành phản xạ thở ra chứ không nuốt nước vào. Trẻ em thường rất thích phun nước, vì vậy nên bài tập này sẽ khiến chúng vui vẻ thực hiện.

Tập ngụp nước lên xuống liên tục cũng là cách tập thở tốt. Bạn có thể hô to “1,2,3 ngụp” rồi bé sẽ ngập đầu xuống nước, sau đó nhanh chóng nhấc lên. Lặp lại động tác này nhiều lần. Ban đầu bạn chỉ để nước chạm cằm bé. Sau đó nước có thể đến môi, mũi… Sẽ đến lúc bé có khả năng ngụp cả đầu xuống nước. Bài tập thở cuối cùng là bạn sẽ cùng ngụp lặp với bé. Ban đầu bạn và bé có thể ngụp tối đa 2 giây. Về sau, thời gian nín thở dưới nước có thể tăng dần tùy theo khả năng của bé.

Các bước tập bơi cho trẻ sơ sinh

 • Bước 1: Tập cho bé làm quen với môi trường dưới nước, luyện tập phản xạ để nín thở (ví dụ như dội nước lên đầu hay nhúng chìm đầu của bé,...)
 • Bước 2: Chúng ta sẽ làm tương tự như bước 1 nhưng sẽ tăng thời gian nín thở dưới nước. Bên cạnh đó cũng giúp bé làm quen với chuyển động từ nhiều chiều trong nước. Như vậy sẽ giúp phát triển được toàn bộ hệ thống cân bằng của cơ thể. Tập đạp chân, khua tay để giúp cho xương khớp phát triển hơn.
 • Bước 3: Tập cho bé nổi ngửa để làm quen được với những kỹ năng lật ngửa khi ở dưới nước.
 • Bước 4: Tiếp tục những bước trên nhưng kết hợp tập bơi chìm đầu hay còn gọi là bơi chó một quãng ngắn. Phát triển động tác quẫy đạp dưới nước theo chiều ngang.
 • Bước 5: Tập cho bé có thể tự lật mình nổi lên và thả ngửa. Đây cũng chính là kỹ năng nổi để sinh tồn. Cho bé lật sấp khi bơi, lật ngửa để nghỉ ngơi khi thấy mệt.

6. Khi nào trẻ sơ sinh đã có thể tập bơi?

Thông thường bạn nên chờ cho đến khi bé được 6 tuần tuổi hẳn tập bơi.

Còn đối với mẹ xuống bơi cùng con thì sao? Nếu bạn sinh thường, bạn cũng bị mất máu khá nhiều. Thông thường, các bà mẹ sẽ bị sản dịch đến tận 6 tuần sau sinh. Trường hợp sinh mổ, bạn nên đợi lâu hơn để đảm bảo vết mổ đã lành và an toàn khi xuống nước. Bạn có thể bị nhiễm trùng sau sinh nếu bơi sớm hơn.

7. Cách giúp bé không quấy khóc quá nhiều khi bơi

tập bơi cho trẻ sơ sinh

Cách giúp con bình tĩnh khi xuống nước như thế nào?

Khi tập bơi cho bé 5 tháng tuổi trở xuống, việc bé khóc hoặc la hét là điều thường xảy ra. Có một số gợi ý giúp bạn hạn chế tình trạng này bao gồm:

 • Cho bé làm quen với nước một cách từ từ. Bạn hãy giữ chắc bé để bé cảm nhận được sự an toàn.
 • Bạn không nên vội vàng và luôn bắt đầu tập bơi cho bé thật chậm để bé không cảm thấy bất ngờ và sợ hãi..
 • Khi bé đã quen với môi trường nước, bạn có thể cùng bé thực hiện một số hoạt động vui nhộn như đập nước.
 • Luôn khen ngợi mỗi khi bé làm tốt cho dù đó chỉ là một việc rất nhỏ.
 • Khi mới bắt đầu, bạn có thể cho bé mặc áo phao hoặc sử dụng phao tay, phao lưng để bé yên tâm hơn.

8. Cho trẻ sơ sinh tập bơi ở đâu?

Trung tâm dạy bơi uy tín tại TpHCM

Trung tâm Sun Swimming - tập bơi cho trẻ sơ sinh

Hiện tại, Sun Swimming nhận mở các khóa học bơi từ cơ bản đến nâng cao tại TP.HCM từ thứ 2 đến chủ nhật hàng tuần từ 08h00 đến 22h00. Ngoài dạy các tư thế bơi, bạn còn có thể học các kỹ năng toàn thân như thở, lướt nước, đổ bộ, đứng dưới nước hay bơi tự cứu,... Sun Swimming có huấn luyện viên riêng và tự hào mang đến cho bạn dịch vụ dạy bơi. Trong mỗi bài học, bé có thể học bốn kỹ năng cơ bản và thuần thục khi bơi.

Những ưu điểm của trung tâm dạy bơi cho trẻ sơ sinh

 • Bể bơi mặt trời hội tụ đủ các yếu tố: sạch sẽ, an toàn, không đông đúc và cảnh quan rất đẹp.
 • Sau khoảng 1 tuần học, dạy nhanh cách đi chơi, đi du lịch, kèm cặp riêng để học bơi.
 • Huấn luyện viên của trung tâm vô cùng chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm.
 • Bơi đúng kỹ thuật và hướng dẫn đặc biệt.
 • Hướng dẫn kỹ thuật phòng chống đuối nước, kỹ thuật thả nổi tự do vui chơi thoải mái trong nước biển / hồ.
 • Có giáo viên dạy kèm riêng.
 • Học viên có thể chọn giáo viên nam hoặc nữ tùy ý.

Cho trẻ sơ sinh học bơi ở hồ bơi Văn Thánh

Hồ bơi này nằm ở số 48/10 đường Biên Phủ, quận Bình Thạnh. Nó thuộc khu du lịch Văn Thánh. Đây được xem là địa chỉ học bơi yêu thích của nhiều gia đình, kể cả người nước ngoài sinh sống và làm việc tại đây. Hồ bơi được bao quanh bởi khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Bể chứa được thiết kế rộng 100 mét vuông với độ sâu từ 0,6 đến 1,8 mét. Nước hồ luôn trong lành, sạch sẽ, có phòng thay đồ rộng rãi, khuất và nhiều dịch vụ tiện ích.

Tại Bể bơi Văn Thánh có các khóa học bơi từ cơ bản đến nâng cao phù hợp với mọi đối tượng. Thông qua khóa học này, con bạn sẽ học được những kỹ năng bơi cơ bản nhất và thực hành chúng một cách có tổ chức nhất.

Hồ bơi Kỳ Đồng - tập bơi cho trẻ sơ sinh

Hồ Kỳ Đồng dài 25m, sâu 1,4 m đến 2 m, có khu vực bơi lội đặc biệt dành cho trẻ em. Khu vệ sinh và phòng thay đồ tương đối sạch sẽ, ngăn nắp. Trung tâm đặt tại TP.HCM tổ chức các lớp dạy bơi với huấn luyện viên là những vận động viên xuất sắc trong môn thể thao bơi lội quốc gia.

Các khóa học bơi ở đây phù hợp với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Trung tâm cũng phân chia các khóa học bơi theo tính chuyên nghiệp, khoa học và theo tiêu chuẩn phù hợp nhất với người học. Đặc biệt lớp học bơi ếch cơ bản phù hợp với các bé chưa biết bơi và mới học bơi.

tập bơi cho trẻ sơ sinh

Hồ bơi Kỳ Đồng tại TpHCM

Trung tập dạy bơi uy tín tại Hà Nội

Trung tâm dạy bơi Swim To Be Live

Dù chỉ mới xuất hiện tại Hà Nội nhưng Swim To Be Live không phải là cái tên xa lạ. Trung tâm dạy bơi ở TPHCM này nổi tiếng về chất lượng và giá cả, đứng trong top 1 trong 3 trung tâm dạy bơi tốt nhất. Swim To Be Live chỉ phù hợp với một hình thức làm việc là giáo viên dạy bơi tại nhà hoặc hồ bơi gần nhà học viên. Tại Hà Nội, học viên có thể hỏi giáo viên dạy bơi cho mình đến bể bơi nào trên địa bàn Hà Nội và khi nào có nhu cầu học bơi.

Học phí các khóa học bơi dao động từ 2.500.000 đồng đến 5.000.000 đồng / người, tùy theo từng khóa học, bao gồm các kỹ thuật bơi sải, bơi ngửa, bơi bướm và bơi ếch.

Ngoài việc giúp các em học bơi, huấn luyện viên còn cung cấp những kiến ​​thức cơ bản về phòng chống đuối nước, rất bổ ích. Đội ngũ huấn luyện cũng được đào tạo bài bản, tâm lý và nhiệt tình.

T-Swimming – Trung tâm dạy học bơi chuyên nghiệp tại Hà Nội

T-Swimming được thành lập vào năm 2012 và đã giảng dạy cho rất nhiều học viên trong nhiều năm qua. Ngoài việc dạy bơi cho trẻ em và người lớn, T-Swimming còn hướng đến việc dạy học sinh các kỹ năng xử lý tình huống khi rơi xuống nước. Đặc biệt là kỹ năng vượt qua nỗi sợ hãi, đứng khi gặp nước, các khóa học xử lý tình huống và những điều bổ ích khác trong cuộc sống,...

- Địa chỉ văn phòng đại diện: Số 17, Phường Trúc Bạch, Phạm Hồng Thái, Quận Ba Đình, Hà Nội.

- Địa điểm học bơi: Khách sạn Bảo Sơn, bể bơi 50 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Trung tâm dạy bơi Golden Fish

Golden Fish Services Co., Ltd có đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp được chứng nhận bởi AUSTSWIM (tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu của Úc dạy bơi và kiến ​​thức an toàn dưới nước cho giáo viên tại các bang của Úc và các nước Châu Á). Đặc biệt, đây là trung tâm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cho phép tổ chức các khóa học bơi cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng trở lên theo tiêu chuẩn của Hiệp hội bơi lội Úc.

Mỗi khóa học trung tâm sẽ hướng đến một nhóm học viên cụ thể để đạt hiệu quả tốt nhất. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên cam kết biết bơi. Việc sắp xếp thời gian cũng linh hoạt theo thời gian học của từng học viên.

Học phí của mỗi khóa học dao động từ 2.300.000 đến 4.000.000 một người. Mỗi khóa học bao gồm 10 bài học, và mỗi bài học kéo dài trong 1,5 giờ.

tập bơi cho trẻ sơ sinh

Trung tâm đầu tiên được cấp chứng nhận của Úc

Bơi lội là một bộ môn mang lại rất nhiều lợi ích cho bé, được xem là phương pháp tăng chiều cao hiệu quả. Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những điều cần chuẩn bị khi cho bé tập bơi cũng như cách tập bơi cho trẻ sơ sinh. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Để nâng cao kỹ thuật và sức khoẻ cơ bắp, bạn hãy đi bộ, chạy bộ với: máy chạy bộ điện ELIP, xe đạp tập thể dục, và các bài tập thể dục tại nhà. Bơi lội giúp chúng ta linh hoạt còn tập thể dục giúp gia tăng sức mạnh, bạn đừng bỏ qua bất kỳ môn tập luyện nào trong số này. Bên cạnh đó, đừng quên dành thời gian để thư giãn sau những bài tập mệt mỏi với ghế mát xa nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Vì sao bạn nên cho con học bơi từ sớm?
Trẻ học bơi càng sớm thì khả năng bơi càng nhanh. Vì tiếp xúc với nước sớm nên trẻ sẽ phản ứng với nước tốt hơn. Do đó, việc tập bơi cho trẻ sơ sinh bây giờ sẽ giúp này con bơi dễ dàng hơn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng bơi lội mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của bé. Đặc biệt là bé trườn, lật, bò, đi,...
Theo các chuyên gia, việc cho trẻ học bơi càng sớm càng tốt có thể kích thích sự phát triển chiều cao và thể chất của trẻ. Nhiều nghiên cứu và khảo sát đã chứng minh rằng những đứa trẻ dậy sớm đi bơi sẽ cao hơn những đứa trẻ bình thường khác.
Nhiệt độ tối ưu khi tập bơi cho bé 6 tháng tuổi trở xuống là 32°C. Nhiệt độ đủ cao sẽ giúp giữ ấm cơ thể con bạn và giúp bé vận động trong nước dễ dàng hơn.
Học phí các khóa học bơi dao động từ 2.500.000 đồng đến 5.000.000 đồng / người, tùy theo từng khóa học, bao gồm các kỹ thuật bơi sải, bơi ngửa, bơi bướm và bơi ếch.
Khi bạn vừa thấy bé bắt đầu run vì lạnh, bạn nên ngay lập tức cho bé ra khỏi nước và lau kỹ người bé. Trẻ em dễ mất nhiệt hơn người lớn. Vì vậy bạn không nên để trẻ ngâm nước quá lâu. Những lần đầu tập bơi cho trẻ dưới 1 tuổi, bạn chỉ nên để bé dưới nước trong 10 phút.