1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Các bài tập dưỡng sinh người cao tuổi đơn giản tại nhà

Tác giả: Võ Thị Thanh Thảo - Ngày cập nhật: 11/03/2023 10:39:05

Tập dưỡng sinh người cao tuổi được hướng dẫn trong bài viết sau đây với các động tác đơn giản, nhẹ nhàng. Thực hiện đều đặn mỗi ngày giúp người già cải thiện dẻo dai cho cơ thể, linh hoạt cho xương khớp. Từ đó, phòng ngừa nguy cơ mắc nhiều vấn đề tuổi già.

Các bài tập dưỡng sinh vô cùng cần thiết với người cao tuổi. Bởi chúng giúp họ giữ thăng bằng, giữ cho các khớp linh hoạt, duy trì sức khỏe của xương và khối lượng cơ. Đồng thời, cũng giúp người già học cách đối phó với trạng thái tinh thần trở nên kém hơn khi họ chứng kiến ​​cơ thể mình già đi. Bên cạnh đó, các bài tập dưỡng sinh này rất tốt cho việc thư giãn tâm trí, để cảm thấy trẻ, khỏe hơn.

1. Bài tập thể dục dưỡng sinh dành cho người cao tuổi vươn tay

Đây là một tư thế tuyệt vời cho người cao niên khi tư thế của họ bắt đầu chùng xuống, và cũng tốt để giữ cho đôi chân khỏe mạnh. Bài tập đứng thẳng đơn giản này giúp người cao tuổi giữ thăng bằng và tiếp đất thông qua bàn chân.

tập dưỡng sinh người cao tuổi

Đứng vươn tay là bài tập dưỡng sinh người cao tuổi 

Cách thực hiện: Người cao tuổi đứng thẳng người với các ngón chân cái chạm nhau và hai gót chân chạm vào nhau. Hóp bụng vào trong và lên trên và thả lỏng vai xuống và lưng. Hít thở từ năm đến tám nhịp thở trong khi tích cực vận động cơ chân.

Tiếp đến, người cao tuổi từ từ nâng 2 cánh tay lên cao cho tới khi chúng duỗi thẳng hoàn toàn. , Đồng thời, ưỡn ngực về phía trước. Nhắm mắt lại hoặc nhìn thẳng về phía trước trong 5 - 8 nhịp thở.

2. Bài tập dưỡng sinh đứng thẳng nâng một chân

Một trong các bài tập dưỡng sinh cho người cao tuổi này vô cùng tuyệt vời và hữu ích để tăng sức mạnh của chân, hông và bụng. Và tốt cho người cao tuổi để làm cho sự cân bằng và tập trung. 

Từ tư thế đứng thẳng người trên đây, người cao tuổi đặt một chân trái lên đùi bên trong của chân phải, ở trên hoặc dưới đầu gối đều được. Mở đầu gối chân trái sang bên trái hết cỡ có thể, đưa tay cầu nguyện trước ngực và giữ nguyên trong năm đến tám nhịp thở.

tập dưỡng sinh người cao tuổi

Đứng nâng chân và cúi gập người

3. Bài tập cúi gập người nâng hông cao

Một trong những bài đây tập dưỡng sinh dành cho người cao tuổi tư thế cúi gập người nâng hông cao này rất tốt cho sức khỏe khớp, sự linh hoạt và sức mạnh toàn thân. 

Cách thực hiện tập dưỡng sinh người cao tuổi: Bắt đầu bằng việc đặt bàn tay và đầu gối xuống sàn. Từ từ nâng hông lên cao và ra sau cho đến khi cơ thể tạo thành hình tam giác. Giữ nguyên từ 5 đến 8 nhịp thở, hạ xuống và lặp lại hai lần nữa.

Lưu ý: Đối với những người cao niên có vấn đề về cổ tay thì bạn nên thay thế phiên bản chống khuỷu tay xuống sàn thay vì toàn bộ bàn tay.

4. Bài tập dưỡng sinh nghiêng người

Bài tập nghiêng người làm giảm huyết áp, một vấn đề phổ biến mà hầu hết người cao tuổi đang phải đối mặt. Đồng thời, bài tập dưỡng sinh người cao tuổi này mang lại sự ổn định, sức mạnh cho cánh tay và chân.

tập dưỡng sinh người cao tuổi

Bài tập dưỡng sinh nghiêng người

 • Đứng thẳng rồi bước hai chân cách nhau 3 - 4 bước chân. Xoay các ngón chân phải vào tường bên phải và các ngón chân trái hơi hướng vào trong.
 • Mở rộng cánh tay ngang với vai rồi nâng cánh tay trái lên và đặt tay phải trên mắt cá chân phải hoặc trên sàn - để tạo thành một hình tam giác.
 • Giữ cho chân vững chắc, hít vào thở ra.
 • Giữ tư thế trong 30 - 40 giây.

5. Uốn lưng cong phía sau

Tuyệt vời cho sức mạnh của lưng trên và ngăn ngừa hội chứng đầu về phía trước. Đồng thời giúp mở lồng ngực và vận động các cơ vai phía sau của người cao tuổi.

tập dưỡng sinh người cao tuổi

Uốn lưng cong phía sau

Nằm sấp xuống và đặt cẳng tay trên thảm, khuỷu tay đặt dưới vai. Ấn mạnh vào cánh tay và nâng cơ bụng lên trên cao hết cỡ và giữ nguyên từ 5 đến 8 nhịp thở.

6. Ngồi mở chân và nhấn đầu gối

Đây là một bài tập tuyệt vời để người cao niên giữ hông mở và xoa bóp bàn chân.

tập dưỡng sinh người cao tuổi

Ngồi mở chân và nhấn đầu gối

Ngồi thẳng người và đưa hai lòng bàn chân lại với nhau khi bạn mở đầu gối sang hai bên. Gập người về phía trước để kéo giãn sâu hơn nhưng cố gắng tránh làm tròn quá nhiều ở lưng dưới. Giữ trong năm đến tám nhịp thở.

7. Tập dưỡng sinh người cao tuổi với bài tập đi bộ

Đi bộ là bài tập đơn giản mà người cao tuổi có thể thực hiện tại nhà với máy chạy bộ. Rất nhiều nghiên cứu khoa học, đi bộ giúp mang tới những lợi ích sau cho người già:

 • Tăng cường cơ bắp của người cao tuổi khi khối lượng cơ có xu hướng giảm dần theo thời gian.
 • Giúp giữ cân nặng ổn định.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư ruột kết và tiểu đường.
 • Giữ cho các khớp linh hoạt.
 • Tăng cường xương và ngăn ngừa loãng xương và viêm xương khớp - những vấn đề phổ biến của người già. Theo nghiên cứu thì đi bộ thường xuyên có thể giảm một nửa số người trên 45 tuổi bị gãy xương hông.
 • Giúp giảm huyết áp ở một số người già bị tăng huyết áp.
 • Cải thiện khả năng cân bằng và phối hợp của người già. Nhờ đó, giúp giảm khả năng người già bị té ngã.

tập dưỡng sinh người cao tuổi

Bài tập đi bộ được nhiều người già lựa chọn nâng cao sức khỏe

8. Bài tập đạp xe tại nhà cho người cao tuổi

Đối với những người đang gặp vấn đề về khớp gối thì các động tác đứng, đi lại nhiều không được khuyến khích bằng các bài tập duỗi - mở khớp gối. Do đó, lựa chọn tốt hơn cho người cao tuổi bị viêm khớp, mới phẫu thuật khớp là đạp xe. Người già có thể đạp xe với xe đạp tại chỗ ngay tại nhà để tăng cường sức khỏe và sự linh hoạt cho xương khớp.

tập dưỡng sinh người cao tuổi

Đạp xe tại nhà

Như vậy, trên đây là tổng kết các bài tập dưỡng sinh người cao tuổi đơn giản, có thể tự thực hiện tại nhà. Thực hành chúng kết hợp với nhau mỗi ngày giúp giảm nguy cơ té ngã, gãy xương, bệnh tim mạch, tinh thần kém, mất ngủ,... cho người già.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Tập dưỡng sinh giúp người cao tuổi giữ thăng bằng, giữ cho các khớp linh hoạt, duy trì sức khỏe của xương và khối lượng cơ. Đồng thời, cũng giúp người già học cách đối phó với trạng thái tinh thần trở nên kém hơn khi họ chứng kiến ​​cơ thể mình già đi.
Danh mục sản phẩm