• 1800 6854

Tập Yoga Thiền Định - Liều Thuốc Hữu Hiệu Cho Tâm Trí

Từ xa xưa, con người đã biết đến thiền định như một phương pháp thực hành để cải thiện sức khỏe. Cho đến hôm nay, việc tập Yoga kết hợp với thiền định là một phương pháp hiệu quả để nâng cao sức khỏe cho con người. Hãy cùng tìm hiểu xem phương pháp tập Yoga thiền định này nhé.

 1. Bao nhiêu tuổi mới được tập Gym? Tập Gym sớm có hại gì không?
 2. Những cách tập cho bắp chân to ra tại nhà hiệu quả bất ngờ
 3. #5 Cách giảm cân với mật ong vào buổi sáng như thế nào
 4. Ăn đậu phộng rang có tăng cân không?

Phương pháp tập yoga thiền định

Phương pháp tập yoga thiền định là gì?

1. Phương pháp tập Yoga thiền định là gì?

Yoga ra đời đã từ rất lâu đời, khoảng 5000 năm trước. Đây là một bộ môn tập luyện xuất phát từ Ấn Độ và là một loại hình luyện tập lâu đời với hệ thống các bài tập giúp cải thiện về thể chất, tinh thần, tình cảm và cả tâm linh cho người tập.

Bản chất của tập Yoga là đạt sự cân bằng giữa vật chất và tinh thần, giữa thể xác và tâm hồn, từ đó cải thiện sức khỏe, khai thông trí tuệ một cách dễ dàng.

Tập Yoga đang rất phổ biến hiện nay

Tập Yoga đang rất phổ biến hiện nay

Cho đến ngày nay, việc tập Yoga đang rất phổ biến, được nhiều người yêu thích bởi những lợi ích vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe của chúng ta. Việc tập Yoga cũng chia thành rất nhiều trường phái, tùy vào mục đích và nhu cầu của con người mà sẽ có những bài tập nhất định sao cho phù với với người tập nhất.

Trong đó, phương pháp tập Yoga thiền định là một trong những phương pháp tập luyện hiệu quả nhất, giúp cho người tập có thể giải tỏa nhưng tiêu cực trong tâm trí, nâng cao sức khỏe tinh thần và đón nhận nhiều năng lượng tích cực hơn vào cuộc sống.

Vì vậy, có thể hiểu phương pháp tập Yoga thiền định là một phương pháp tập luyện kết hợp giữa Thiền định, tư thế Yoga và các bài tập thở để kiếm sự tĩnh lặng và thư thái trong tâm hồn, tiến đến giải phóng các nguồn năng lượng tiêu cực trong tâm trí. 

2. Tại sao cần phải tập Yoga thiền định?

Đầu tiên hãy tìm hiểu về “thiền định”. Vậy, Thiền định là gì? Thiền là một phương pháp đã có từ rất lâu đời. Theo như trong Ấn Độ giáo hay Phật giáo, Thiền định giúp cho chúng ta có thể khai thông tâm trí để tiến đến một tầm nhận thức cao hơn, giúp ta hiểu thêm nhiều hơn về bản thân cũng như cuộc sống xung quanh.

Thiền giúp chúng ta đạt được trạng thái “tĩnh tâm”, có thể hiểu như là một trạng thái tập trung vào một thứ, đó có thể là hơi thở, một hình ảnh hay một câu nói nào đó. Và đó là lúc mà chúng ta có thể đạt được trạng thái tĩnh tâm trong tâm hồn. Và khi kết hợp với việc tập Yoga thì nó sẽ giúp cho việc Thiền thêm phần hiệu quả.

Để trả lời cho câu hỏi rằng “tại sao chúng ta cần phải tập yoga thiền định?” thì có thể nói rằng, phương pháp tập yoga thiền định giúp chúng ta có thể tìm được sự bình yên trong tâm trí, tinh thần minh mẫn để có thể giải quyết các vấn đề trong cuộc sống một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn. Từ đó mà tìm kiếm được hạnh phúc thực sự trong cuộc sống này.

3. Tác dụng của việc tập Yoga thiền định

Cung như các bộ môn tập luyện khác thì phương pháp tập yoga thiền định cũng có rất nhiều lợi ích đối với con người chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu xem các lợi ích ấy là gì nhé.

Tập yoga thiền định mang lại rất nhiều lợi ích

Tập yoga thiền định mang lại rất nhiều lợi ích

Có thể bạn quan tâm:

 1. Bệnh Sởi - Dấu Hiệu Nhận Biết và Phòng Tránh
 2. Stress Là Gì? Biểu Hiện Và Cách Điều Trị
 3. Những Lầm Tưởng Về Xương Khớp Trong Đời Sống Hằng Ngày

3.1. Giảm căng thẳng, áp lực trong cuộc sống

Đầu tiên, phương pháp tập Yoga thiền định giúp cho bạn giảm thiểu căng thẳng, áp lực trong cuộc sống một cách đáng kể.

Trong cuộc sống này, có rất nhiều những vấn đề khiến ta vô cùng đau đầu và mệt mỏi. Đó có thể thể là những vấn đề trong công việc, tình yêu, gia đình hay bạn bè... Tuy nhiên, nếu bạn thành thạo phương pháp tập Yoga thiền định thì dường như những vấn đề này có thể được giải quyết một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hơn hết, tập Yoga thiền định giúp cho bạn có thể giữ vững tâm trí, học cách kiên nhẫn và mạnh mẽ, đương đầu với những khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Tập Yoga thiền định giúp làm giảm các hoóc môn gây căng thẳng, từ đó mà ta có thể kiểm soát tốt những áp lực và căng thẳng trong cuộc sống này. Nếu bạn đang trong tình trạng căng thẳng, áp lực thì hãy kết hợp thêm các bài massage nhẹ nhàng hoặc sử dụng máy mát xa toàn thân các loại để tăng thêm hiệu quả.

3.2. Hỗ trợ và cải thiện giấc ngủ tốt hơn

Tập yoga thiền định có thể giúp chúng ta cải thiện giấc ngủ, ngăn ngừa những tình trạng mất ngủ, thiếu ngủ hay ngủ không sâu...Thật vậy, Yoga thiền định cho ta một giấc ngủ ngon và sâu hơn, từ đó mà cải thiện tình trạng sức khỏe rất nhiều.

 Một câu hỏi được đặt ra là tại sao nhiều người lại bị mất ngủ hay khó ngủ? Đó là do việc chúng ta suy nghĩ quá nhiều dẫn đến não của chúng ta khó có thể được nghỉ ngơi. vì thế mà khó có thể đi vào giấc ngủ được

Có thể nói, phương pháp tập luyện Yoga thiền định giúp cho con người có thể tìm kiếm được sự bình yên trong tâm trí, kiểm soát những suy nghĩ và các hoạt động của não bộ một cách tốt hơn. Cũng vì như thế ,mà người tập yoga thiền định có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn so với những người bình thường.

Cải thiện giấc ngủ nhờ tập yoga

Cải thiện giấc ngủ nhờ tập yoga

3.3. Giảm đau hiệu quả

Quả thật, với phương pháp tập yoga thiền định nói riêng và bộ môn Yoga nói chung, giúp chúng ta có thể giảm đau hiệu quả. Điều này xuất phát từ việc tập luyện hơi thở trong yoga.

Thật vậy, một trong những bài tập quan trọng của việc tập yoga đó là hơi thở. Các bài tập về hơi thở dương như chiếm đa số trong các bài tập yoga. Mặt khác, việc điều chỉnh hơi thở có lợi ích rất nhiều cho quá trình tuần hoàn máu của cơ thể. 

Vì thế mà Yoga giúp cho hệ tuần hoàn trở nên tốt hơn, khí huyết được lưu thông dễ dàng hơn đến mọi ngóc ngách trong cơ thể. Nhất là những vùng đang bị đau và bị tổn thương trong cơ thể của chúng ta từ đó mà được giảm đau cực kỳ hiệu quả.

Vì thế mà người ta hay ví von Yoga như một “liều thuốc giảm đau” hiệu quả cho cơ thể của chúng ta. Theo tờ Daily Mail, Yoga có thể thay thế cho những viên thuốc giảm đau như Paracetamol, Aspirin hay Ibuprofen...

3.4. Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể

Tập Yoga không chỉ giúp chúng ta có thể giảm đau hiệu quả mà còn giúp cho cơ thể chúng ta tăng sức đề kháng. Từ đó mà nâng cao hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại rất nhiều bệnh, trong đó có ung thư.

Theo một nghiên cứu tại Nauy cho biết rằng họ đã áp dụng phương pháp tập Yoga cho các bệnh nhân ung thư và đưa ra so sánh với những người ung thư tập thể dục thông thường. kết quả cho thấy rằng những người tập Yoga thiền định sản sinh ra các tế bào miễn dịch nhiều gấp 3 lần so với những bệnh nhân tập thể dục thông thường.

4. Cách tập Yoga thiền định đúng cách cho người mới bắt đầu

Để tập Yoga cũng rất đơn giản nhưng làm sao để tập đúng cách và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Sau đây là các bước tập Yoga thiền định cho người mới bắt đầu:

 • Bước 1: Thực hiện tư thế Yoga ngồi thiền đó bắt chéo 2 chân và đan tay vào nhau, nâng 2 ngón tay cái và để chúng chạm vào nhau, tay đặt ở phần bụng dưới và giữa 2 chân. Ở trường hợp khác, bạn cũng có thể bắt chéo 2 chân và để 2 tay lên đùi, lòng bàn tay hướng lên trên.
 • Bước 2: Thả lỏng toàn thân, thẳng lưng, thẳng đầu.
 • Bước 3: Từ từ nhắm mắt lại, sao đó bắt đầu hít thở sâu, cảm nhận, quan sát và tập trung vào hơi thở.

5. 4 tư thế tập Yoga thiền định 

Vậy có nhưng tư thế tập Yoga thiền định nào? Hãy cùng tìm hiểu 5 tư thế tập Yoga thiền định ngay sau đây.

5.1. Tư thế ngồi xếp bằng

Tư thế yoga ngồi xếp bằng

Tư thế yoga ngồi xếp bằng

Đây là tư thế đầu tiên và cũng là tư thế đơn giản nhất. Bạn chỉ cần kiếm một chỗ ngồi thoải mái, yên tĩnh và thoáng mát. Sau đó lựa cho mình một chỗ ngồi bằng phẳng, ngồi xuống và bắt chéo 2 chân lại với nhau. 

Tiếp theo để lưng và đầu sao cho thẳng, không gồng mình. tay thả lỏng đặt lên đầu gối. Cuối cùng là nhắm mắt và tập trung vào hơi thở của bản thân.

Đây được coi là tư thế “vỡ lòng” cho những ai bắt đầu tập Yoga thiền định hoặc đang có vấn đề về xương khớp, khó có thể thực hiện được những động tác khó hơn.

5.2. Tư thế ngồi miến điện

Tư thế yoga ngồi Miến Điện

Tư thế yoga ngồi Miến Điện

Tư thế tập Yoga ngồi Miến Điện cũng là một trong những tư thế dành cho những người mới bắt đầu tập luyện. Tư thế ngồi Miến Điện cũng rất đơn giản, nó khác với tư thế xếp chằng ở chỗ bạn chỉ cần xếp chéo hai chân nhưng không chồng chân lên nhau.

Với tư thế này, bạn có thể đỡ mỏi hơn, thiền định được lâu hơn.

Tuy nhiên để tạo sự ổn định thì bạn nên cho cẳng chân của mình nằm phẳng trên mặt đất, tạo một mặt phẳng giúp cho cơ thể được cố định và dễ dàng hơn cho việc tập Yoga thiền định.

5.3. Tư thế bán liên hoa

Tư thế yoga bán liên hoa

Tư thế yoga bán liên hoa

Với tư thế bán liên hoa, đây là một tư thế độc đáo khiến cho các mạch máu dễ lưu thông cũng như giúp cho việc tập yoga thiền định trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

Để có thể thực hiện được tư thế nào, đầu tiên bạn cần ngồi xuống, gác một chân lên chân kia. Sau đó thì thả lỏng cơ thể rồi bắt đầu nhập thiền là được. Vơi tư thế này, bạn cũng nên khởi động sơ qua để các khớp chân của mình được làm nóng. Từ đó, đỡ bị mỏi và tránh bị đau nhức chân khi tập tư thế này.

 

5.4. Tư thế Kiết Già

Tư thế yoga kiết già

Tư thế yoga Kiết Già

Xem thêm:

 1. Top 7 Chế Độ Ăn Giảm Cân Hiệu Quả Được Khoa Học Công Nhận
 2. Alzheimer - Biểu Hiện, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 3. Việt Nam Vinh Dự Giành Vé Tham Dự Chung Kết U19 Châu Á

Đây là tư thế phù hợp nhất và là tư thế hoàn hảo nhất để có thể tập yoga thiền định hiệu quả. Tuy vậy, đây là một động tác khá khó, yêu cầu bạn phải làm quen với những động tác trên để xương của bạn được dẻo dai hơn. Từ đó, thực hiện tư thế Kiết Già sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Với tư thế Kiết Già, đầu tiên dùng hai tay nắm bàn chân đặt lên đùi, chân trái đặt trên đùi phải, chân phải đặt lên đùi trái, lòng bàn chân ép sát vào bụng và ngửa lên trời, sau đó thì thả lỏng cơ thể để ngồi thiền. 

Với tư thế Kiết Già yêu cầu bạn phải kiên trì tập luyện, có thể sẽ bị tổn thương ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên khi bạn đã thành thạo tư thế này thì hiệu quả trong việc tập Yoga thiền định cũng được nâng cao lên rất nhiều.

Trên đây là “tất tần tật” những điều về phương pháp tập yoga thiền định mà Elipsport muốn giới thiệu đến các bạn. Hi vọng rằng thông qua phương pháp luyện tập này có thể giúp cải thiện cũng như nâng cao sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần của bạn.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.