1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Thắt ống dẫn trứng là gì? Thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không?

Tác giả: Phương Thảo - Ngày cập nhật: 24/12/2021 09:58:58

Thắt ống dẫn trứng là một phẫu thuật triệt sản vĩnh viễn có tỷ lệ thành công cao và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người phụ nữ. Chi tiết về phẫu thuật này có ngay trong bài viết sau đây.

Bạn đã hài lòng với số lượng thành viên trong gia đình của bạn chưa? Bạn đã có tất cả những đứa trẻ mà bạn đã lên kế hoạch và bạn có đang cân nhắc các biện pháp tránh thai vĩnh viễn không? Nếu câu trả lời là có thì thắt ống dẫn trứng có thể là một trong những lựa chọn của bạn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu hết về loại hình tránh thai này, dẫn tới những hiểu lầm và hậu quả đáng tiếc. Cùng bác sĩ tìm hiểu trọn bộ thông tin về cách tránh thai vĩnh viễn này qua bài viết sau.

thắt ống dẫn trứng

Tìm hiểu về phẫu thuật triệt sản thắt ống trứng

1. Thắt ống dẫn trứng là gì?

Thắt ống dẫn trứng là một phương pháp triệt sản vĩnh viễn dành cho phụ nữ. Trong đó, ống dẫn trứng của phụ nữ bị thắt lại bằng cách buộc và cắt rời hoặc đốt điện, sử dụng cặp kim loại, kẹp hoặc thắt bằng vòng. Thỉnh thoảng, một vài phẫu thuật có thể cắt bỏ một đoạn nhỏ của vòi tử cung. 

Điều này giúp ngăn cản trứng di chuyển từ buồng trứng qua ống dẫn trứng và ngăn chặn tinh trùng di chuyển lên ống dẫn trứng để gặp trứng. Từ đó, phụ nữ không thể mang thai được nữa.

Thắt ống dẫn trứng là gì

Thắt ống trứng giúp ngăn trứng không thụ tinh và tạo thành bào thai

2. Thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không?

Không ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt

Nhiều người lo lắng rằng, thực hiện phẫu thuật này khiến mình không còn sự nữ tính mà trở nên nam tính hoặc vô tính. Đây là hoàn niệm hoàn toàn không có cơ sở khoa học. 

Quy trình triệt sản này không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Phụ nữ hoàn toàn không bị vô kinh, tắc kinh hay thay đổi thời gian, lượng máu trong kỳ kinh nguyệt.

Quy trình triệt sản này cũng không gây ra các vấn đề như thay đổi tâm trạng, tăng cân hoặc đau đầu.

Không làm giảm ham muốn tình dục

Thắt ống trứng cũng không làm ảnh hưởng tới ham muốn tình dục, thậm chí giúp tăng thêm ham muốn cho chị em phụ nữ.

Một nghiên cứu đã khảo sát 2.721 phụ nữ Úc về các triệu chứng rối loạn chức năng tình dục khác nhau và sự hài lòng chung của họ với đời sống tình dục của họ. Trong số những phụ nữ đó, 447 (16%) ở độ tuổi từ 40 đến 64 đã thắt ống trứng. Kết quả:

 • Chỉ hơn 42% nhóm đã triệt sản ống dẫn trứng cho biết họ thiếu hứng thú với tình dục, so với 51% phụ nữ chưa triệt sản. 
 • 14% nhóm đã triệt sản ống dẫn trứng cho biết họ “không tìm thấy thú vui tình dục”. Con số này ở nhóm còn lại là 17%.
 • 36% nhóm đã triệt sản ống dẫn trứng báo cáo họ có mức độ thỏa mãn tình dục cực kỳ cao, so với 30% phụ nữ không triệt sản.

Như vậy, có thể thấy phụ nữ trong nhóm đã triệt sản ống dẫn trứng thường đánh giá cao hơn về đời sống tình dục của họ so với nhóm chưa thực hiện phẫu thuật này.

Không rõ tại sao những phụ nữ đã triệt sản ống dẫn trứng thường có chức năng tình dục tốt hơn những người chưa thực hiện. Nhóm các nhà nghiên cứu cho rằng phụ nữ và nửa còn lại của họ thích quan hệ tình dục hơn trước vì họ không còn lo lắng về khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Trong nhiều năm, triệt sản ống dẫn trứng đã được ghi nhận giúp làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư buồng trứng từ 30 - 50%. 

Theo một nghiên cứu quy mô lớn tại Mỹ thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng là khoảng 1,3 trong số 100 phụ nữ. Ung thư buồng trứng gây tử vong tỷ lệ cao vì  nó phát triển nhanh chóng và cho tới thời điểm hiện tại, y học chưa có bất kỳ phương pháp phát hiện sớm nào như ung thư vú (bằng cách chụp quang tuyến vú) hoặc ung thư cổ tử cung (xét nghiệm tế bào cổ tử cung).

Ung thư buồng trứng có nhiều loại khác nhau. Trong đó, ung thư buồng trứng huyết thanh thường phát sinh ở phần cuối của ống dẫn trứng, gần buồng trứng là loại phổ biến nhất. Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng những phụ nữ đã cắt bỏ hoàn toàn ống dẫn trứng giảm được khoảng 60% nguy cơ mắc các bệnh ung thư buồng trứng dạng huyết thanh này so với những phụ nữ không triệt sản ống dẫn trứng hoặc những phụ nữ vừa mới phẫu thuật cắt bỏ một phần ống trứng khi thắt ống trứng.

Vì lý do này, những phụ nữ có nguy cơ ung thư buồng trứng liên quan đến di truyền, chẳng hạn như BRCA 1 và 2 đột biến với ung thư vú được khuyến nghị cắt ống dẫn trứng khi họ đã có gia đình.

thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không

Giải đáp thắt ống trứng có ảnh hưởng gì không

3. Quy trình thắt ống dẫn trứng

Chuẩn bị trước khi thực hiện 

Nếu bạn không thắt ống trứng ngay sau khi sinh con bằng phương pháp đẻ thường hoặc trong khi sinh mổ, thì bạn cần phải sử dụng biện pháp tránh thai một tháng trước khi làm thủ thuật thắt ống trứng và tiếp tục sử dụng các hình thức tránh thai đáng tin cậy cho đến khi thủ thuật thắt ống trứng được thực hiện.

Quy trình thắt ống trứng

 • Bác sĩ có thể dùng kim đâm vào hoặc rạch một đường qua rốn để bơm căng bụng lên bằng khí (carbon dioxide hoặc nitrous oxide). 
 • Sau đó, một ống nội soi sẽ được đưa vào bụng của người phụ nữ.
 • Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ tiếp tục rạch một đường nhỏ thứ hai để đưa các dụng cụ đặc biệt qua thành bụng. Những dụng cụ này được dùng để bịt kín các ống dẫn trứng bằng cách phá hủy các bộ phận của ống hoặc chặn chúng bằng vòng hoặc kẹp nhựa.

Chăm sóc hậu phẫu

Bạn có thể được phép về nhà vài giờ sau khi thắt ống trứng. Sau khi trở về, bạn có thể thấy khó chịu ở vết mổ và một vài vấn đề sau đây:

 • Đau bụng hoặc chuột rút
 • Mệt mỏi
 • Chóng mặt
 • Buồn nôn hoặc đầy hơi
 • Đau vai

Bạn có thể tắm 48 giờ sau khi thắt ống trứng. Tuy nhiên, bạn cần tránh kéo căng hoặc cọ xát vào vết mổ. Luôn cẩn thận lau khô vết mổ ở bụng sau khi tắm.

Nhiều chị em băn khoăn thắt ống dẫn trứng bao lâu thì quan hệ được? Theo các bác sĩ, phụ nữ vừa thực hiện phẫu thuật triệt sản ống dẫn trứng nên tránh quan hệ tình dục trong 1 tuần đầu tiên. Một số trường hợp đặc biệt, thời gian kiêng quan hệ tình dục là 4 tuần. 

Bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường của bạn dần dần khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Vết khâu sẽ tự tiêu và không cần phải cắt bỏ. 

Rủi ro phẫu thuật

Thắt ống dẫn trứng là một phẫu thuật bao gồm tạo các vết rạch trên bụng của người phụ nữ sau khi gây mê. Do đó, người phụ nữ có thể gặp một số rủi ro trong và sau khi phẫu thuật như sau:

Tổn thương ruột, bàng quang, nhiễm trùng vết thương. Hoặc tiếp tục đau vùng chậu hoặc bụng.

Mặc dù không nhiều nhưng vẫn có những trường hợp thất bại trong quy trình thực hiện, dẫn đến có thai ngoài ý muốn trong tương lai. Thắt ống dẫn trứng là một hình thức ngừa thai vĩnh viễn an toàn và hiệu quả. Nhưng nó không hiệu quả với tất cả mọi người. 1 trong số 200 phụ nữ sau khi thực hiện thủ thuật này mang thai trong năm đầu tiên. Theo các bác sĩ, độ tuổi càng trẻ thì khả năng mang thai trở lại càng cao. Nếu bạn thụ thai sau khi thực hiện phẫu thuật, bạn có nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Điều này có nghĩa là trứng thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng. Thai không thể sống được nếu nằm ở bên ngoài tử cung. Do đó, nếu nghi ngờ bản thân mang thai, hãy đến khám tại các cơ sở y tế. 

Một số tình trạng sức khỏe làm tăng nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật này bao gồm:

 • Tiền sử người bệnh đã phẫu thuật vùng chậu hoặc bụng
 • Phụ nữ béo phì
 • Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường

4. Nên thắt ống trứng khi nào?

Sau khi sinh thường 24 - 36 tiếng

Thời gian thực hiện phẫu thuật triệt sản này lý tưởng là ngay sau khi em bé được sinh ra, trong vòng một ngày hoặc lâu hơn, khi sản phụ vẫn còn trong bệnh viện. 

Thời điểm này, đáy tử cung vẫn còn ở cao ngang rốn, giúp bác sĩ dễ dàng tìm thấy ống dẫn trứng nên bác sĩ chỉ cần đường rạch nhỏ dưới rốn. 

Thắt ống dẫn trứng khi sinh mổ

Ngoài việc thực hiện phẫu thuật vào một thời điểm bất kỳ nào đó, thì ngày càng có nhiều phụ nữ lựa chọn thực hiện sinh mổ và thắt ống dẫn trứng cùng lúc. 

Nếu bạn thực hiện phẫu thuật trong khi sinh mổ, bác sĩ sẽ sử dụng vết rạch đã được tạo khi mổ lấy thai để đưa dụng cụ vào thực hiện triệt sản ống dẫn trứng.

Tỷ lệ mổ lấy thai ngày càng cao và tỷ lệ một sản phụ mổ lấy thai nhiều lần trong cuộc đời cũng tăng theo. Mổ lấy thai quá nhiều lần gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho sản phụ như nhiễm trùng, vỡ tử cung, chảy máu, tổn thương bàng quang,..

Do đó, với những sản phụ đã đẻ mổ lấy thai nhiều lần, bác sĩ khuyến cáo họ nên thực hiện thắt ống trứng ngay khi đẻ mổ, để tránh tiếp tục mang thai và mang tới nhiều rủi ro cho cơ thể. 

Nếu chọn thắt ống trứng đồng thời khi đang sinh mổ hoặc sau sinh thường thì sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí nghỉ dưỡng, chăm sóc hậu phẫu cho sản phụ và người nhà hơn rất nhiều.

5. Chi phí thắt ống dẫn trứng

Chi phí thực hiện phẫu thuật khác nhau ở từng bệnh viện, phương pháp thực hiện, đối tượng thực hiện với tình trạng sức khỏe khác nhau... Con số trung bình để các chị em phụ nữ tham khảo là từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng (cập nhật năm 2021). 

6. Thắt ống dẫn trứng có tháo được không?

Vì dùng từ “thắt” nên nhiều người nghĩ rằng việc tháo ống dẫn trứng là thủ thuật đơn giản và dễ dàng như tháo một nút thắt ở ống dẫn trứng. Và cho rằng, người thắt ống trứng có thể thực hiện tháo nút thắt để mang thai trở lại.

Nhưng đây là một hiểu lầm nghiêm trọng. Hầu hết các quy trình thắt ống dẫn trứng không thể được đảo ngược được sau khi thực hiện. Nếu bạn cố gắng tháo ống dẫn trứng để mang thai trở lại, điều này đòi hỏi một cuộc phẫu thuật lớn, chi phí tốn kém rất cao và tỷ lệ mang thai thành công trở lại rất thấp. 

Thậm chí, nhiều trường hợp vòi tử cung sau khi cắt trở nên quá ngắn, không thể nối lại được như bình thường. 

Do đó, hãy suy nghĩ thật kỹ, thảo luận với chồng, người yêu của bạn trước khi quyết định thực hiện thắt ống trứngnày. Bởi sau khi thực hiện, cơ hội để bạn mang thai trở lại gần như bằng 0.

Như vậy, trên đây là trọn bộ thông tin về việc thắt ống dẫn trứng cũng như những biến chứng, rủi ro có thể xảy ra. Thực hiện phẫu thuật này đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng của người phụ nữ và nửa kia của họ. 

Bệnh thầm kín là một vấn đề nguy hiểm. Để giảm nguy cơ mắc các bệnh lý này đòi hỏi chúng ta phải xây dựng một liệu pháp chăm sóc sức khỏe khoa học. Nếu vừa mới bắt đầu tập thể dục thì bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các thiết bị Elipsport như: Máy chạy bộ điện, xe đạp tập, ghế massage giúp đào thải độc tố và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe mỗi ngày.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Thắt ống dẫn trứng là một phương pháp triệt sản vĩnh viễn dành cho phụ nữ. Trong đó, ống dẫn trứng của phụ nữ bị thắt lại bằng cách buộc và cắt rời hoặc đốt điện, sử dụng cặp kim loại, kẹp hoặc thắt bằng vòng. Thỉnh thoảng, một vài phẫu thuật có thể cắt bỏ một đoạn nhỏ của vòi tử cung.
Danh mục sản phẩm