1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Thiền tonglen là gì? Lợi ích và cách thiền tonglen như thế nào?

Tác giả: Trần Đức Hiếu - SEO - Ngày cập nhật: 17/04/2023 15:31:38

Thiền tonglen có nghĩa là thiền cho và nhận trong tiếng Phạn. Đây là loại thiền mang tới nhiều lợi ích cho cơ thể, trí tuệ, tinh thần. Cách thiền cũng như những thông tin cơ bản để bạn hiểu hơn về thể loại thiền này được hướng dẫn chi tiết như sau.

Nếu bạn kiên trì thiền định trong 15 phút mỗi ngày, nó sẽ mang lại những thay đổi kỳ diệu cho cơ thể, tâm trí và tinh thần. Ngày càng có nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy: ngồi thiền 15 phút mỗi ngày sẽ có nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Trong bài viết này, cùng đi tìm hiểu sâu hơn về thiền cho và nhận - tonglen.

Thiền tonglen

Thiền là bộ môn tâm linh được nhiều người lựa chọn

1. Thiền tonglen là gì?

Tonglen xuất phát từ tiếng Phạn, dịch ra tiếng Việt là cho và nhận. Vì vậy, tại Việt Nam, nhiều người gọi đây là thiền cho nhận, bản chất nó sẽ lấy đi những vấn đề của bạn và của nhiều người khác, để hóa giải những vấn đề đó.

Thiền Tonglen là gì theo chia sẻ của kênh youtube Thiền Hiên Dương

2. Bản chất của thiền tonglen

Thiền tonglen là loại thiền không quá khó, không hề cao siêu mà rất dễ thực hiện, có thể ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Bản chất của thiền cho nhận là chúng ta lấy đi nỗi đau của người khác.

Nhiều người băn khoăn mình có bị đau đớn không, có bị chịu những đau đớn của người mà chúng ta đã lấy đi nỗi đau đớn cho họ không? Để trả lời câu hỏi này thì Thiền Hiên Dương đã lấy ví dụ là một câu chuyện về một hiền nhân thời xưa. Ông có một ước nguyện xuống địa ngục để lấy đi đau khổ của người khác. Tuy nhiên, vì ông có tâm quá thiện lành, nên ông được lên thiên đường. Và ước nguyện xuống địa ngục của ông không được thực hiện.

Câu chuyện này cho thấy khi chúng ta bắt đầu lấy đi những điều tiêu cực của người khác thì tâm từ bi của chúng ta đang phát sáng. Và nó sẽ đưa chúng ta tới những nơi tốt đẹp hơn.

Khi chúng ta hút những nỗi đau về phía chúng ta, chính năng lượng tốt của chúng ta sẽ cắt, tiêu biến những năng lượng xấu. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng, bạn sẽ nhận lại những điều tiêu cực, nỗi đau đớn của những người mà bạn đã lấy đi.

thiền tonglen

Thiền cho nhận

3. Lợi ích của thiền tonglen là gì?

3.1. Giúp lấy đi những vấn đề tiêu cực

Theo thiền Hiên Dương thì ví dụ, khi bạn thiền cho nhận thì bạn có thể hóa giải được cảm giác tiêu cực, một bệnh lý, sự đau đớn,... Để chứng minh cho điều này thì vào năm 2010, các nhà khoa học đã đặt một tấm sưởi lên bắp chân của những người thiền định và không tập thiền trong một nghiên cứu. Kết quả phát hiện ra rằng những người ngồi thiền có độ nhạy cảm với cơn đau thấp hơn.

3.2. Khai sáng trí tuệ

Theo thiền Hiên Dương thì thiền tonglen là một phương pháp mạnh mẽ đến nỗi nó đã thay đổi cấu trúc của não bộ, giúp bạn khai sáng trí tuệ. 

Thật vậy, để chứng minh tác dụng này, trong một nghiên cứu năm 2011, Hener và những người khác đã sắp xếp 16 người tham gia một buổi tập thiền và thu thập hình ảnh não bộ của họ trước và sau buổi tập. Kết quả cho thấy so với nhóm đối chứng, mật độ chất xám trong vùng hải mã liên quan đến học tập và trí nhớ đều tăng lên.

3.3. Nhận được những quả ngọt

Khi bạn đã lấy đi được những vấn đề của người khác thì bạn đã gieo được những hạt giống thiện lành. Nhờ đó mà cái quả của chúng ta sẽ rất tuyệt vời. Và nhờ đó mà chúng ta sẽ nhận được phước báu, thiện lành.

Lời dẫn thiền Tonglen theo kênh yotube của Thiền Hiên Dương

4. Cách thiền tonglen như thế nào?

4.1. Thời gian thực hiện

Bạn có thể thực hiện ở bất kỳ không gian nào, bất kỳ thời gian nào. Ví dụ như khi bạn ngồi trên xe bus và đang gặp tình trạng tắc đường thì thiền cho nhận sẽ giúp bạn tĩnh tâm và giảm lo lắng.

Hoặc theo thiền Hiên Dương thì khi con cái bạn bị sốt, mối quan hệ của bạn trở nên bất ổn,... thì bạn có thể thiền cho nhận để giải quyết vấn đề đó. Bởi vậy, thiền cho nhận là loại thiền phổ biến và hữu ích trong đời sống.

4.2. Các bước thực hiện thiền tonglen

  • Bước 1: Làm cho cơ thể thật sự thả lỏng và thoải mái. Nghĩa là bạn đang cân bằng bên trong cơ thể. Bên trong cơ thể trở nên trong sáng, tinh khôi. Cái tâm của chúng ta trở nên trong sáng, hạnh phúc.
  • Bước 2: Bạn tưởng tượng ra người mà bạn muốn giúp đỡ. Người đó có thể đang có một nỗi đau nào đó do một căn bệnh nào đó gây nên. Hoặc họ đang gặp vấn đề về gia đình, bạn bè,... Bạn tưởng tượng họ ngồi trước mặt bạn. Họ có thể không nhìn thấy bạn. Tưởng tượng tiếp tất cả những vấn đề của họ giống như những làn khói đen bao trùm toàn bộ cơ thể họ, tất cả các tế bào của họ.
  • Bước 3: Dùng hơi thở của mình hít thật sâu để hít hết những làn khói đen bao trùm toàn bộ cơ thể họ về phía mình. Rồi chuyển hóa những làn khói đen đó thành một khối đen vào trong tim của mình. Khi nó chạm vào trái tim bạn, chạm vào năng lượng của ánh sáng, của yêu thương, của sức mạnh, chúng sẽ cắt nhỏ tất cả những làn khói đen đó, nó sẽ tiêu biến hoàn toàn. Và những vấn đề đó sẽ được tiêu biến
  • Bước 4: Bạn tiếp tục thở và chuyển hóa những năng lượng tích cực, bình an của mình sang cho họ. Mình ban phát, mình dành tặng cho họ những ánh sáng hoàng kim của mình. Hãy tưởng tượng toàn bộ cơ thể họ cũng phát sáng, không gian xung quanh họ phát sáng, thành phố phát sáng, trái đất này phát sáng. Hãy tưởng tượng ánh sáng đó ôm ấp, yêu thương họ. Gương mặt của họ đã thay đổi. Thay vì ánh tối, khối đen trước đó thì bây giờ, thân thể họ rạng rỡ, tràn đầy yêu thương. Như vậy là bạn đã thực hiện xong 4 bước của thiền tonglen.

thiền tonglen

Tưởng tượng ra người bạn cần giúp đỡ để cho - nhận

Như vậy trên đây là những thông tin cơ bản về thiền tonglen. Nếu bạn có thể kiên trì thực hiện 15 phút thiền như vậy mỗi ngày trong một thời gian dài, nó sẽ mang lại nhiều thay đổi kỳ diệu cho cơ thể, tâm trí và tinh thần. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay để trí tuệ thêm minh mẫn.

Thiền giúp bạn thấu hiểu sâu hơn về tâm trí và cảm xúc từ đó tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống. Ngoài thiền, bạn còn có thể sử dụng ghế massage để thư giãn. Bên cạnh cải thiện tinh thần, cũng cần quan tâm đến sức khỏe thể chất. Để có thể rèn luyện tại nhà bạn nên chọn các thiết bị hỗ trợ như: máy chạy bộ điệnxe đạp tập thể dục. Tham khảo ngay tại Elipsport để tìm được sản phẩm phù hợp.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Tonglen xuất phát từ tiếng Phạn, dịch ra tiếng Việt là cho và nhận. Vì vậy, tại Việt Nam, nhiều người gọi đây là thiền cho nhận, bản chất nó sẽ lấy đi những vấn đề của bạn và của nhiều người khác, để hóa giải những vấn đề đó.
Danh mục sản phẩm