Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Thoát Vị Đĩa Đệm Nguyên Nhân Và Một Số Biện Pháp Phòng Tránh

Các bệnh lý liên quan về xương khớp tưởng chừng chỉ xuất hiện ở những người có tuổi nay đã phổ biến hơn trong giới trẻ. Điển hình là thoát vị đĩa đệm, hậu quả của căn bệnh này đem tới cho người mắc nhiều đau đớn, bất tiện trong sinh hoạt ngày ngày. 

1. Thoát vị đĩa đệm là gì ?

Để hiểu thoát vị đĩa đệm là gì, Elipsport sẽ điểm qua một số kiến thức về cột sống con người để bạn đọc dễ hình dung hơn. 

Xương cột sống được hình thành từ nhiều đốt xương nhỏ nối với nhau, khả năng cử động linh hoạt của chúng khiến ta có thể gập được người, nghiêng mình hay xoay vặn người nhiều hướng nhau.

Các đốt xương nếu nằm sát nhau tạo nên ma sát sẽ không thể thực thiện các hoạt động vừa kể trên được. Vì lẽ đó mà tạo hoá đã sinh ra các lớp đệm vào giữa các đốt xương sống gọi là đĩa đệm, được cấu tạo bởi lớp vỏ bên ngoài và nhân nhầy bên trong nhiệm vụ của các đĩa đệm là hạn chế ma sát giữa đốt xương, hỗ trợ xương sống chịu các áp lực nén do chính cột sống gây ra và các yếu tố áp lực khác từ môi trường bên ngoài. 

Thoát vị đĩa đệm là gì? Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là kết quả của tình trạng đĩa đệm bị thoái hoá, hoặc bị chấn thương do áp lực lâu ngày từ bên ngoài các tai nạn va chạm trực tiếp với cột sống. Phần nhân nhầy trong đĩa đệm bị chệch ra ngoài, chèn ép các sợi dây thần kinh dẫn tới đau đớn, tê liệt lan rộng theo các bộ phận chạy dọc xương sống. Thường thấy nhất là thoát vị đĩa đệm ở thắt lưng, khiến toàn bộ từ thắt lưng xuống gót chân đau đớn, tê cứng toàn bộ. 

2. Nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm có thể kể đến chủ yếu ở 3 yếu tố: Áp lực từ sinh hoạt và vận động bên ngoài, yếu tố di truyền bên trong cơ thể và sự lão hoá tự nhiên ở người. Nhưng chủ chốt nhất khiến căn bệnh xương khớp này trở nên phổ biến ở cả những người trẻ tuổi là do thói quen sinh hoạt và vận động của họ, có thể thấy ở các nguyên nhân sau:

 • Tổn thương từ các hoạt động trong cuộc sống như làm việc, tập luyện thể thao sai tư thế, hay vận động quá sức cũng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm
 • Do các tai nạn như chấn thương trong tập luyện, tai nạn giao thông, hoặc các tai nạn mà cột sống bị va đập, tiếp xúc trực tiếp.
 • Những người béo phì, cân nặng quá cao. Trọng lượng của những người này thường là gánh nặng cho cột sống, áp lực cao và dài ngày khiến các lớp đĩa đệm bị tổn thương.
 • Nếu người không béo phì nhưng công việc phải bưng vác nặng nhọc cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định của đĩa đệm.
 • Ăn uống thiếu chất và mất nước. Thành phần chủ yếu trong nhân nhầy chính là nước và dinh dưỡng. Không cung cấp đủ nước cho cơ thể thì các lớp đĩa đệm dễ bị khô, xơ cứng và thoái hoá theo thời gian. Đĩa đệm xơ cứng thì không còn tính dẻo dai nữa, mang nguy cơ rất cao nhân nhầy sẽ chệch ra ngoài.

3. Những ai có nguy cơ bị mắc thoát vị đĩa đệm

Nhìn từ nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm có cả yếu tố di truyền, yếu tố chủ quan con người và cả sự lão hoá tuổi tác, ta có thể thấy căn bệnh này có thể xảy đến với bất kì một ai. 

Theo một số nghiên cứu khoa học uy tín, tỷ lệ thoát vị chiếm phần trăm cao nhất từ lứa tuổi 22 trở lên. Đây là độ tuổi hệ xương khớp của cơ thể đã phát triển hoàn chỉnh và cứng cáp hơn trước, đây cũng là lứa tuổi bắt đầu lao động và thường xuyên chơi thể thao. 

Về giới tính thì không có nghiên cứu nào chỉ ra được sự khác biệt giữa người nam và nữ với nguy cơ mắc bệnh. Dù bạn là nam hay nữ, bạn đang nằm trong ngưỡng độ tuổi ở trên và có lối sinh hoạt vận động có tác động xấu tới cột sống thì bạn đều có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm.

thoát vị đĩa đệm và dấu hiệu Đau hông bên phải 

4. Những triệu chứng tai hại từ thoát vị đĩa đệm đến cuộc sống người bệnh

Cột sống là phần xương bảo vệ các dây thần kinh từ mọi nhánh trong cơ thể về trung ương thần kinh là não, vì vậy những tổn thương xảy ra ở đĩa đệm người bệnh sẽ cảm nhận được những cơn đau gói gọn trong 2 từ : kinh hoàng. Dưới đây là tổng hợp những ảnh hưởng tai hại từ thoát vị đĩa đệm đến cuộc sống người bệnh:

 • Đau nhức chân tay, đau vai gáy cổ, các cơn đau từ bất chớt dữ dội đến âm ỉ hàng tuần, hàng tháng. Các cơn đau này có thể tự dưng bộc phát khi vận động và dịu hơn khi ở trạng thái nghỉ ngơi một chỗ. 
 • Tê bì khắp tay chân, có cảm giác như kiến bò khắp cơ thể. Đây là kết quả của các dây thần kinh bị chèn ép dẫn đến tín huyện truyền dẫn bị xáo trộn.
 • Các dây thần kinh bị tổn thương nên không cơ bắp xung quanh vùng bị đau sẽ có xu hướng teo đi, cụ thể là chân không thể đứng vững được, đi lại khó khăn và hay bị run.
 • Liệt nửa người trên hoặc dưới, tức là mất cảm giác hoàn toàn ở các bộ phận bị ảnh hưởng. Đây là tác hại nguy hiểm nhất của bệnh thoát vị.

Ngoài những triệu chứng trên, bạn đọc nếu đi kèm những triệu chứng sau đây phải đến ngay bệnh viện để kiểm tra và nhận điều trị từ bác sĩ sớm nhất

 • Đau, tê bì, yếu cơ ngày càng nặng, ảnh hướng nhiều đến sinh hoạt thường nhật
 • Tình trạng són tiểu hoặc bí tiểu
 • Tình trạng mất cảm giác tại các vùng gọi là “yên ngựa” trên cơ thể như bắp đùi trong, phía sau chân, vùng quanh hậu môn.

5. Các biện pháp phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Bài viết sẽ không đi sâu vào các phương pháp, phác đồ chữa trị cho căn bệnh này, bởi vì tình trạng thoát vị của mỗi người là khác nhau. Quan trọng hơn cả là thái độ phòng bệnh của chúng ta ngay khi còn khoẻ mạnh, Elipsport gởi đến bạn đọc một số kinh nghiệm, biện pháp giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm.

5.1. Giữ thẳng lưng trong mọi hoạt động:

Đúng tư thế là giữ cho lưng bạn luôn thẳng một cách tự nhiên nhất trong mọi hoạt động. Khi bạn nằm ngủ trên nền phẳng ở tư thế nằm ngửa, lúc đó lưng bạn đang thẳng, hãy cố gắng giữ lưng luôn thẳng tắp như vậy trong mọi hoạt động hàng ngày. 

Tuy nhiên một số bạn hay nhầm lẫn giữa giữ lưng thẳng và thẳng cột sống, cột sống chúng ta là một đường cong tự nhiên với chỗ thì lồi ra và chỗ lõm vào, lưng chúng ta nhìn từ bên ngoài thẳng thì đường cong cột sống đang ở vị trí hoạt động ổn định và an toàn nhất. 

biện pháp phòng tránh thoát vị đĩa đệm Tư thế thẳng lưng

5.2. Tập luyện thể thao để có một thân dưới khỏe mạnh:

Ngoài giữ thẳng lưng là phần thân trên, thân dưới của chúng ta cũng cần vận động đúng tư thế để bảo đảm an toàn cho cột sống. Bạn biết đấy, đôi chân chúng ta chịu lực toàn bộ trọng lượng cơ thể, khi đứng hoặc ngồi mà sai tư thế thì áp lực đó lại lan truyền ngược lại vào cột sống.

Việc có một thân dưới bao gồm: mông, đùi, chân khoẻ là rất quan trọng. Chẳng hạn như cơ mông có tác dụng ổn định cả thân người khi đứng hoặc ngồi, tạo điều kiện tốt nhất để lưng luôn thẳng trong mọi hoạt động. Cân nhắc tập các bài tập như Squat, Leg press có thể cải thiện sức mạnh thân dưới của bạn.

5.3. Xây dựng chế độ dinh dưỡng đủ chất:

Cơ thể khoẻ mạnh không thể thiếu một chế độ dinh dưỡng đủ chất, đặc biệt điều đó còn quan trọng với đĩa đệm cột sống hơn cả. Điều đầu tiên hãy bổ sung đủ nước mà nhu cầu bạn cần trong ngày, tiếp theo ăn đầy đủ các nhóm chất thiếu yếu như Protein, Carbohydrate, Fat hoặc các nhóm Micro như Vitamin và khoáng chất. 

5.4. Tránh xa bia rượu và các chất kích thích:

Bia rượu và các chất kích thích như thuốc lá, cafe có tác hại gián tiếp đối vệ hệ xương khớp của cơ thể, đặc biệt là các đĩa đệm trong cột sống. Thành phần chủ yếu trong đĩa đệm là nhân nhầy như một miếng xốp hút nước và các chất dinh dưỡng vào trong. Khi chúng ta sinh hoạt hàng ngày đĩa đệm bị áp lực sẽ xẹp đi đôi chất, sau khi đêm ngủ thì dinh dưỡng và nước sẽ được chúng hút vào để căng trở lại. Bia rượu và chất kích thích gây cản trở quá trình này, hay rõ ràng hơn là làm chậm sự trao đổi chất. Một bằng chứng khác là những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đa số đều là những người có tiền sử sử dụng bia rượu và thuốc lá.

nguyên nhân thoát vị đĩa đệm Tránh xa rượu bia 

5.5. Khám định kỳ thường xuyên tại các bác sĩ chuyên khoa xương khớp

Nếu sinh hoạt lành mạnh và không gặp phải va chạm nghiêm trọng nào đến cột sống thì vẫn tiềm tàng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm. Các nguyên nhân mà Elipsport cung cấp ở trên ngoài yếu tố chủ quan do con người chúng ta thì còn do di truyền, do ảnh hưởng tuổi tác. 

Thoát vị đĩa đệm thì cần một quá trình mới có thể có triệu chứng, chúng ta nên chủ động kiểm tra sức khoẻ thường xuyên, đặc biệt là với các bạn có người nhà từng mắc hoặc đang mắc căn bệnh này. Việc khám sức khoẻ thường xuyên ngoài ngăn ngừa nguy cơ thoát vị còn giúp chúng ta kiểm soát nguy cơ của rất nhiều căn bệnh khác có thể xảy ra với mình.

5.6. Tránh các môn thể thao nguy hiểm 

Chơi thể thao là một điều rất tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên không phải môn thể thao nào cũng được các chuyên gia y tế khuyến khích. Các bộ môn đối kháng như boxing, đấu vật, thậm chi nhảy hiphop hay lướt ván đường phố đều khiến đè nặng lên cột sống chúng ta nhiều áp lực thay vào đó bạn nên tập các bài nhẹ hơn như chạỵ với máy chạy bộ hoặc thư giãn sau một ngày làm việc với ghế massage. Bài viết này không nhận xét rằng môn thể thao nào là tốt xấu, chúng tôi muốn khuyến cáo bạn hãy nhận thức được những tác động được và  khi  tham gia bất cứ hoạt động thể thao nào.

Với tốc độ phát triển của thoát vị đĩa đệm trong nhiều độ tuổi, và càng ngày càng có xu hướng trẻ hoá, điều đó luôn thôi thúc Elipsport gởi gắm đến bạn đọc mình những cái nhìn tổng quan nhất về căn bệnh này. Thông qua bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn đã nắm được những kiến thức căn bản về thoát vị đĩa đệm và các biện pháp phòng tránh, hãy bảo vệ cột sống của bạn và của những người thân bạn nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.