Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Thoát Vị Đĩa Đệm Ở Hông Và Mông Có Hít Đất Được Không?

Thoát vị đĩa đệm hông là một bệnh của hệ thống cơ xương, bệnh lý này luôn đi kèm với các bộ phận khác của cơ thể. Điều này làm suy giảm sức khỏe tổng thể, giấc ngủ và hiệu suất.

Sự phát triển của thoát vị đĩa đệm có trước những thay đổi thoái hóa lâu dài ở cột sống của loại hoại tử xương . Những thay đổi như vậy thường xảy ra trong nhiều năm, chỉ đôi khi khiến một người cảm thấy khó chịu và đau cụ thể.

1. Thoát vị đĩa đệm hông là gì và những điều cần biết về nó 

Đĩa đệm được nuôi dưỡng và cung cấp máu trong quá trình vận động. Vì vậy, lối sống ít vận động góp phần làm cho đĩa đệm bị thiếu dinh dưỡng và cung cấp máu, từ đó đĩa đệm dễ vỡ hơn. Yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng đến sự dễ vỡ của đĩa đệm.

Theo một lý thuyết khác, trương lực cơ quá mức góp phần hình thành thoát vị đốt sống , do đó các cơ này chèn ép các đĩa đệm, làm mất đi dinh dưỡng đầy đủ của chúng.

thoát vị đĩa đệm hông

Thoát vị đĩa đệm hông là gì?

Một biến chứng nghiêm trọng của thoát vị đĩa đệm là hẹp ống sống. Quá trình này dẫn đến rối loạn chức năng của rễ thần kinh và tủy sống, gây ra tình trạng nguy hiểm.

Thoát vị đĩa đệm hông là một trong những căn bệnh nguy hiểm và khó chữa của hệ cơ xương khớp. Một loạt các yếu tố và tình trạng có thể là nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm: tư thế không đúng, căng thẳng quá mức lên cột sống, chấn thương, corset cơ kém phát triển. Những thay đổi liên quan đến tuổi tác cũng có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của căn bệnh phức tạp này.

Nhiều người có xu hướng cho rằng đau lưng là do mệt mỏi hoặc do tăng cường hoạt động thể chất. Tuy nhiên, sự hiện diện của những cơn đau như vậy là triệu chứng chính của thoát vị đĩa đệm hông, lồi đĩa đệm, viêm tủy răng . Đây là những căn bệnh nguy hiểm, cần điều trị phức tạp. Trong trường hợp cơn đau thường xuyên xuất hiện sau khi gắng sức, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa. Nếu không, đĩa đệm bị thoát vị có thể dẫn đến liệt tứ chi. Trong những trường hợp nặng, thoát vị cột sống có thể dẫn đến tàn phế.

Thoát vị đĩa đệm phổ biến hơn ở cột sống thắt lưng và là nguyên nhân phổ biến nhất của đau lưng. Xét thấy nó thường xuất hiện ở nhóm dân số trong độ tuổi lao động từ 30 đến 50 tuổi.

2. Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm hông nên lưu ý 

thoát vị đĩa đệm hông

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm hông nên lưu ý 

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm hông và thoát vị đĩa đệm ở mông là tương tự nhau. Các triệu chứng phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm thắt lưng là:

- Đau ở lưng dưới và chân.

- Giảm và mất độ nhạy (tê) ở vùng bị ảnh hưởng của rễ thần kinh bị chèn ép.

- Suy giảm khả năng vận động của chân.

Trong trường hợp nghiêm trọng, rối loạn tiểu tiện, phân và tiềm lực ở nam giới. Cơn đau rất dữ dội, buốt và kéo dài. Trầm trọng hơn khi ho và hắt hơi. Thường cản trở giấc ngủ và vận động bình thường. Cùng với cơn đau, giảm nhạy cảm và tê chân có thể xuất hiện. Yếu bàn chân cũng có thể. Rối loạn đi tiểu, làm rỗng ruột kết và tiểu tiện ở nam giới là những triệu chứng nghiêm trọng nhất, nhưng may mắn thay, những triệu chứng hiếm gặp nhất của thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Vậy thoát vị đĩa đệm có hít đất được không ?

Nhiều chuyên gia cho rằng thoát vị đĩa đệm vẫn có thể hít đất vận động bình thường nhưng với một mức độ chừng mực và cường độ thấp. Không nên quá sức luyện tập sẽ dẫn đến nguy cơ nguy hiểm khiến việc chữa trị trở nên khó khăn hơn hoặc thậm chí liệt người.

3. Có nên mổ thoát vị đĩa đệm không?

Đáp lại câu hỏi chính là bạn nên mổ thoát vị đĩa đệm.

Loại bỏ vi phẫu 

Phẫu thuật thần kinh này là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Việc loại bỏ đĩa đệm thoát vị trong trường hợp này xảy ra với chấn thương tối thiểu đối với cơ đốt sống, bảo tồn tối đa bộ máy dây chằng xương bằng dụng cụ vi phẫu và kính hiển vi phẫu thuật. Một đường khâu thẩm mỹ trong da được áp dụng cho da. Ca mổ được thực hiện dưới gây mê toàn thân với bệnh nhân ở tư thế nằm sấp, đường rạch dài 3-4 cm.

Nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật là tối thiểu. Bệnh nhân bắt đầu hoạt động vào ngày hôm sau sau khi phẫu thuật, được xuất viện trong 4-5 ngày, sau đó anh ta có thể bắt đầu công việc phi thể chất trong 4-7 ngày và công việc thể chất - sau 2 đến 3 tuần.

Nội soi cắt bỏ khối thoát vị

thoát vị đĩa đệm hông

Có nên nội soi cắt bỏ khối thoát vị

Việc sử dụng ống nội soi cho phép duy trì đường vào và kỹ thuật phẫu thuật cột sống giống như khi cắt bỏ bằng vi phẫu, tuy nhiên, kích thước của vết mổ và toàn bộ đường tiếp cận giảm xuống còn 2,5 cm. 

Rủi ro sau phẫu thuật tương đương với cắt bỏ bằng vi phẫu. Bệnh nhân có thể đi lại trong ngày mổ hoặc ngày hôm sau, xuất viện 3-4 ngày sau mổ. Quá trình hậu phẫu không khác với quá trình cắt bỏ vi mô.

Lời khuyên cho bạn nên thường xuyên tập thể dục tại nhà, sử dụng các tư thế và chuyển động cơ thể an toàn trong cuộc sống hàng ngày, tránh các tư thế ép cơ thể kéo dài, nâng và mang vác. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên lặp lại điều trị tại spa để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Những thông tin đã được cung cấp đầy đủ về thoát vị đĩa đệm hông và thắt lưng. Bạn đã có cho mình thêm nhiều kiến thức về căn bệnh này. Lời khuyên chân thành rằng bạn nên tham khảo về các loại máy chạy bộ, xe đạp tập để rèn luyện sức khỏe bản thân đẩy lùi căn bệnh hoặc ghế massage của tập đoàn Elipsport là một đề xuất hữu ích cho việc thư giãn tại nhà.

Ông bà đã già và xương cốt yếu dần, để xương cốt có sự dẻo dai và chắc khỏe ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm và các sản phẩm chức năng hỗ trợ. Các cụ cần có một chế độ vận động thường xuyên và đều đặn mỗi ngày. Phận làm con cháu chúng ta không nên thờ ơ trước những nổi đau bệnh tật của người già. Mua cho ông bà cha mẹ một chiếc ghế massage là một hành động thiết thực, nó sẽ thay bạn chăm sóc và phụng dưỡng người thân. Ngoài ra việc vận động nhẹ trên may chay bo hoặc ngồi đạp xe đạp tập tại nhà cũng giúp ích cho sức khỏe người cao tuổi.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.