1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày theo từng mục tiêu thể chất

Thời gian tập thể dục tốt nhất phụ thuộc vào mục đích cũng như sở thích và lịch trình cuộc sống của bạn. Tham khảo từng thời gian với từng ưu điểm như trong bài viết sau đây trình bày.

Rất nhiều người không có lựa chọn thời gian tập thể dục, mà tùy thuộc theo thời gian rảnh rỗi bởi lịch trình cuộc sống. Một số người khác chỉ đơn giản là có sở thích về thời gian trong ngày mà họ muốn đổ mồ hôi. Tuy nhiên, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng nghiên cứu cho thấy rằng thời gian trong ngày bạn tập luyện thực sự có thể ảnh hưởng đến mục tiêu thể dục bạn hướng tới. Vậy nên tập thể dục vào thời gian nào trong ngày? Cùng tìm hiểu.

Thời gian tập thể dục tốt nhất

Thời gian tập thể dục có thể ảnh hưởng tới kết quả luyện tập

1. Thời gian tập thể dục tốt nhất để giảm cân là buổi sáng

Với những ai băn khoăn tập thể dục vào thời gian nào là tốt nhất cho việc giảm cân. Thì các nhà nghiên cứu cho biết, nếu bạn đang cố gắng giảm cân và đốt cháy chất béo nhiều nhất có thể, tập thể dục buổi sáng có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. 

1.1. Kiểm soát calo nạp vào cơ thể trong ngày

Tập thể dục giờ nào là tốt nhất để giảm cân? Bạn có thể tập ngay sau khi vừa thức dậy. Tập thể dục vào buổi sáng có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và dẫn đến giảm cân nhiều hơn tập thể dục vào các thời điểm khác trong ngày. Một nghiên cứu vào tháng 1 năm 2020 cho thấy mọi người có xu hướng ăn ít hơn sau khi thực hiện tập thể dục buổi sáng. Nếu giảm cân là mục tiêu chính của việc luyện tập thì bạn nên điều chỉnh thời gian tập luyện sang buổi sáng.

1.2. Đốt cháy nhiều chất béo hơn 

Tập thể dục đầu tiên vào buổi sáng trước khi ăn sáng cũng có thể thúc đẩy giảm cân dưới dạng đốt cháy calo. Một nghiên cứu nhỏ năm 2015 được công bố cho thấy đốt cháy chất béo trong 24 giờ được tối đa hóa khi những người tập thể dục vào buổi sáng trước khi ăn sáng so với những người tập thể dục vào buổi chiều hoặc buổi tối. 

Hơn nữa, buổi sáng là thời gian tập thể dục tốt nhất để giảm cân vì đây chính là thời điểm cũng có thể làm tăng khả năng đốt cháy mỡ thừa của cơ thể. 

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu bạn bỏ qua một bữa ăn nhẹ trước khi tập luyện và tập luyện buổi sáng nhịn ăn từ tối hôm trước, bạn có thể đốt cháy nhiều chất béo hơn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn quá đói và yếu, bạn sẽ thiếu năng lượng cần thiết để đốt cháy chất béo cũng như không đủ năng lượng để tập luyện, rất dễ dẫn đến chấn thương. Do đó, điều quan trọng là lắng nghe cơ thể bạn, nếu có dấu hiệu mệt, buồn nôn, muốn ngất xỉu khi nhịn đói tập thể dục buổi sáng, hãy ăn nhẹ 1 quả chuối hoặc một quả táo, một lát bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và 1 chút bơ đậu phộng ăn kiêng.

Thời gian tập thể dục tốt nhất

Tập thể dục vào buổi sáng giúp đốt cháy calo nhiều nhất trong ngày

1.3. Tập thể dục buổi sáng ít bị gián đoạn hơn

Sẽ dễ dàng hơn để bắt đầu tập luyện thể dục thể hình hơn khi bạn không bị xao nhãng. Vào buổi sáng, điện thoại của bạn ít có khả năng đổ chuông hoặc đầy email hoặc tin nhắn, thông báo mới vì mọi người vẫn còn đang ngủ hoặc bận rộn chuẩn bị cho một ngày mới. 

1.4. Giúp bạn năng động suốt cả ngày

Thời gian tập thể dục tốt nhất để giúp thúc đẩy sự năng động suốt cả ngày chính là buổi sáng. Cụ thể, theo kết quả một nghiên cứu năm 2012 trên Tạp chí Y học & Khoa học trong Thể thao & Tập thể dục cho thấy mọi người có xu hướng sử dụng nhiều năng lượng hơn trong ngày khi họ tập thể dục vào buổi sáng.

Thời gian tập thể dục tốt nhất

Tập thể dục buổi sáng giúp bạn năng động cả ngày

2. Thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày để tăng cơ bắp là buổi chiều

Nếu bạn tập trung hơn vào hiệu suất, chẳng hạn như chơi quần vợt, cầu lông hoặc các bộ môn như CrossFit, bạn có thể có nhiều năng lượng hơn trong buổi tập luyện buổi chiều.

2.1. Có đủ năng lượng trong suốt buổi tập thể dục

Rất nhiều người trong số chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi khi mới thức dậy. Điều đó có nghĩa là bạn có thể không đạt được mức năng lượng tối đa trong quá trình tập luyện buổi sáng. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không phải là người thích ăn sáng. 

Khi chúng ta ngủ, về cơ bản chúng ta sẽ nhịn ăn trong 8 giờ, do đó, cơ thể chúng ta sẽ đói chất dinh dưỡng vào buổi sáng. Và do đó, thiếu năng lượng để tập thể dục. Còn buổi chiều, bạn có thể tiêu hóa bữa trưa trước đó và bạn vẫn chưa đói cho bữa tối. Do đó, bạn sẽ có được mức năng lượng tối ưu.

Thêm vào đó, những buổi tập vào buổi chiều giúp nhiều người tỉnh táo hơn buổi sáng. Nhờ đó, bạn sẽ có thêm năng lượng để thúc đẩy bạn trong quá trình tập luyện của mình.

2.2. Thời gian tập thể dục tốt nhất để cải thiện sự tập trung

Một nghiên cứu về thời gian tập luyện thể dục cho thấy tập thể dục từ 1 giờ chiều đến 4 giờ chiều có thể giúp tái tạo năng lượng và giúp cải thiện sự tập trung. Tập thể dục vào buổi chiều đánh thức bộ não và cơ thể bạn, giúp bạn tập gym hiệu quả hơn một chút những thời điểm khác.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng hiệu suất thể chất như sức mạnh, tốc độ, sức mạnh, sức bền,... của cơ thể con người đều đạt đỉnh vào buổi chiều hoặc buổi tối. Điều này là do nhịp sinh học của cơ thể và sự biến động của hormone, sự trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể. 

Bởi vậy, nếu bạn đang muốn tăng thêm tạ nặng hơn cho bài tập gym hay tăng thời gian tập luyện lâu hơn thì buổi chiều là lựa chọn hoàn hảo.

Thời gian tập thể dục tốt nhất

Tập thể dục buổi chiều giúp cải thiện hiệu suất

3. Thời gian tập thể dục tốt nhất để thư giãn là buổi tối

Tập thể dục buổi tối có thể giúp bạn thư giãn cơ thể để bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ. Đồng thời, tập luyện vào buổi tối cũng có thể giúp tăng cường trao đổi chất.

3.1. Bạn có thể thực hiện nhiều việc cùng lúc

Buổi tối là lúc nhiều người trong chúng ta xem TV, đọc sách hoặc nghe nhạc. Nếu bạn có sẵn một chiếc máy chạy bộ, xe đạp tập tại chỗ ở nhà, bạn có thể thực hiện hai nhiệm vụ vừa tập thể dục lại vừa xem hoặc nghe thứ gì đó bạn thích.

Thời gian tập thể dục tốt nhất

Chạy bộ tại nhà kết hợp giải trí, thư giãn cùng người thân

3.2. Tăng cường trao đổi chất

Mặc dù lợi ích và mục đích của việc tập thể dục vượt xa việc đốt cháy calo, nhưng nghiên cứu so sánh phản ứng trao đổi chất giữa tập thể dục buổi sáng và buổi tối cho thấy tỷ lệ trao đổi chất sau buổi tối tăng nhiều hơn so với buổi sáng.

3.3. Giúp giảm căng thẳng, ngủ ngon hơn

Tập thể dục buổi tối có thể đánh bay căng thẳng trong ngày và giúp bạn tìm lại sự bình tĩnh, bình an trước khi đi ngủ. Ngoài các bài tập như đi bộ, đạp xe tại chỗ trước giờ ngủ 2 tiếng. Thì bạn cũng có thể tập yoga nhẹ nhàng với các động tác kéo giãn, chúng giúp bạn thả lỏng cơ bắp, đặc biệt là cơ bắp bị căng cứng sau một ngày đứng nhiều, ngồi nhiều. Nhờ đó, thời gian tập thể dục tốt nhất để giúp bạn ngủ ngon hơn chính là buổi tối. 

Kết hợp tập thở trong các bài tập yoga cũng rất tốt trong việc giúp bạn giảm bớt lo lắng và ngăn tâm trí suy nghĩ quá nhiều. Vì vậy bạn có thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ và được nghỉ ngơi cần thiết. Tóm lại, với những ai thường xuyên bị mất ngủ thì tập luyện nhẹ nhàng vào buổi tối là lựa chọn đáng cân nhắc.

Thời gian tập thể dục tốt nhất

Kéo giãn buổi tối giúp giảm căng thẳng

4. Thời gian tập thể dục tốt nhất phụ thuộc vào từng cá nhân

4.1. Chọn thời gian tập giúp bạn thấy thoải mái nhất

Mặc dù trên đây là các phân tích về thời gian tập thể dục tốt nhất. Thế nhưng, thực tế thì thời gian tốt nhất để tập thể dục là khi bạn cảm thấy thích thú nhất. Nếu bạn là người thích dậy sớm và cảm thấy tập thể dục sáng sớm giúp bạn tràn đầy năng lượng, hãy tập vào sáng sớm.

Dù bạn đang muốn giảm cân nhanh nhưng luôn cảm thấy ể oải khi tập luyện lúc mới ngủ dậy và tỉnh táo hơn vào buổi chiều. Thì tập thể dục buổi sáng không phải lựa chọn tốt. Điều đó sẽ làm giảm hiệu suất luyện tập và kết quả, bạn đốt cháy ít calo và chất béo hơn. 

Hay đối với một số người, tập thể dục giúp cung cấp năng lượng cao. Nếu quá trình tập thể dục vào buổi tối khiến bạn đặc biệt tỉnh táo, thì thời điểm này càng khiến bạn khó đi vào giấc ngủ chứ không giúp dễ ngủ nữa. 

Tập thể dục là một phần của cuộc sống, giúp tăng thêm chất lượng cuộc sống của bạn. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy rằng thói quen tập luyện của mình khiến bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi hoặc buộc bạn đi ngược lại những thói quen sống của bản thân và cách bạn muốn dành thời gian của mình, bạn nên dừng lại. Điều chỉnh lại và suy nghĩ lại về cách bạn muốn tiếp cận việc tập thể dục.

4.2. Chọn thời gian tập giúp bạn có thể duy trì thói quen lâu dài

Như đã nói ở trên về việc chọn thời gian tập thể dục tốt nhất, nếu bạn ép mình vào khuôn khổ, thời gian tập không phù hợp với sở thích, bạn có thể dễ dàng từ bỏ việc tập thể dục. Bạn có thể cố gắng dậy sớm 2 buổi, 3 buổi. Nhưng sẽ rất khó (mặc dù đã có nhiều người thành công) để duy trì thói quen đó liên tục. Và tất nhiên, tập luyện 2 - 3 buổi buổi sáng không thể nào giúp giảm cân tốt bằng tập thường xuyên, dù vào những thời gian khác.

Thời gian tập thể dục tốt nhất

Chọn thời gian tập giúp bạn có thể duy trì thói quen lâu dài

Như vậy, trên đây là những thông tin chi tiết về thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày. Mỗi người sẽ có thời gian tập thể dục riêng, sao cho phù hợp với chính mình. Điều quan trọng nhất chính là tập thể dục vào thời điểm đó khiến bạn thấy hạnh phúc hơn, năng lượng tích cực hơn và có thể duy trì nó trở thành thói quen lâu dài. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Buổi sáng. Một nghiên cứu nhỏ năm 2015 được công bố cho thấy đốt cháy chất béo trong 24 giờ được tối đa hóa khi những người tập thể dục vào buổi sáng trước khi ăn sáng so với những người tập thể dục vào buổi chiều hoặc buổi tối.
Danh mục sản phẩm