1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Thức ăn nấu chín để ngăn đá được bao lâu thì tốt nhất?

Thức ăn nấu chín để ngăn đá được bao lâu là câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra. Bởi vì đây là một phương pháp bảo quản thức ăn không còn xa lạ. Nhưng bạn đã từng bao giờ thắc mắc thức ăn nấu chín để tủ lạnh được bao lâu chưa?

Tủ lạnh là một thiết bị bảo quản đồ ăn hiệu quả mà hầu hết gia đình nào cũng có. Tuy nhiên thức ăn nấu chín để ngăn đá được bao lâu vẫn có thể dùng được thì không phải ai cũng biết. Thực phẩm đã qua chế biến hầu hết sẽ bị biến chất. Vì thế vi khuẩn ưa lạnh sẽ vô cùng thích môi trường này. Do đó bạn nên biết những lưu ý về việc thức ăn nấu chín để ngăn mát được bao lâu nhằm bảo quản thức ăn tốt hơn.

1. Thức ăn nấu chín để ngăn đá được bao lâu?

1.1. Các loại giò, chả

thức ăn nấu chín để ngăn đá được bao lâu

Bảo quản các loại giò, chả

Nhờ vào nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 8 độ C, vi khuẩn gây hại sẽ chậm phát triển. Do đó các loại thức ăn nhanh như giò, chả, xúc xích, thịt hun khói… đã qua chế biến có thể để được khoảng 4 đến 6 ngày. Còn để thức ăn nấu chín trong ngăn đá thì có thể lên đến 8 hay 10 ngày.

1.2. Các loại thịt

Bạn có thể bảo quản các món thịt bò, gà, lợn đã nấu chín trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày. Đối với các món bò bít tết, thịt quay đã được chế biến kỹ lưỡng thì có thể bảo quản khoảng 3 hoặc 5 ngày. Còn các món thịt muối thì có thể bảo quản để trong tủ lạnh trong 7 ngày.

1.3. Thịt kho

Thời gian 1 đến 2 ngày sẽ dành cho các món thịt kho, cá kho để trong tủ lạnh an toàn. Qua thời gian này thì dù bạn có đem nấu với lửa lần hai cũng sẽ không thể đảm bảo an toàn và giữ được độ ngon. Còn các loại hotdog nếu đã mở gói sẽ để tủ lạnh 1 tuần, 2 tuần nếu vẫn chưa mở gói.

1.4. Rau củ

Trong rau củ có khá nhiều chất xơ vì thế khi đã nấu chín không nên để trong tủ lạnh quá 1 ngày. Bởi vì việc để lâu trong môi trường lạnh có thể khiến chất xơ ngăn chặn sự oxy hóa của rau. Do đó dẫn đến chất lượng món ăn sẽ không còn được ngon nữa.

1.5. Sữa, pho mát

thức ăn nấu chín để ngăn đá được bao lâu

Sữa bảo quản tối đa trong 7 ngày

Đối với sữa chúng ta có thể bảo quản trong tủ lạnh được tối đa là 7 ngày. Thời gian đủ để đảm bảo dưỡng chất còn trong sữa.

Chúng ta có thể bảo quản pho mát trong tủ lạnh được 1 tháng. Loại cứng có thể để được 2 tuần trong tủ lạnh. Tuy nhiên chúng vẫn giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng. Với các loại pho mát mềm thì chúng ta có thể để trong 3 đến ở tủ lạnh khi đã mở gói. Còn khi chưa mở gói có thể để được 6 tháng.

1.6. Hoa quả

Các hoa quả thông dụng như cam, táo, chuối, dâu mà các gia đình thường hay mua có thể để 1 đến 2 tuần trong tủ lạnh từ 1-2 tuần. Nhờ vào đó mà hoa quả vẫn giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo độ tươi ngon.

2. Những lưu ý khi bảo quản thức ăn

2.1. Vệ sinh tủ lạnh

Tốt nhất nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để hạn chế sự sinh sôi và phát triển của các vi khuẩn gây hại. Những vi khuẩn trú ngụ trong tủ lạnh sẽ gây hại đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Nhất là ở những vị trí cánh cửa, tủ hay kệ.

2.2. Bọc kín thức ăn

Trước khi bạn cho bất kỳ món ăn chín vào tủ lạnh hãy bọc ni lông hoặc cho vào hộp đậy kín lại. Việc đóng gói thức ăn lại giúp cho tủ lạnh của bạn không bị ám mùi thức ăn và hạn chế các vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn bạn đã nấu. 

​Để giữ cho thức ăn chín giữ được độ tươi, ngon cần bọc kín thức ăn hoặc cho thức ăn vào hộp

2.3. Không để lẫn thức ăn chín với thức ăn sống

Lưu trữ những thức ăn sống và chín riêng biệt với nhau. Hãy bọc kín thực phẩm lại để tránh cho vi khuẩn lây nhiễm chéo lẫn nhau và hạn chế được mùi trong tủ lạnh. Nên để nguội thức ăn nếu có ý định cho vào tủ lạnh bảo quản. Nếu thức ăn còn nóng mà cho vào chỗ lạnh thì thức ăn sẽ biến chất. Lâu dần sẽ thúc đẩy vi khuẩn có hại dẫn đến gây độc.

2.4. Không nên bảo quản quá lâu

thức ăn nấu chín để ngăn đá được bao lâu

Không nên để thức ăn quá lâu

Thức ăn chín sẽ không nên bảo quản trong tủ lạnh quá lâu. Tốt nhất nên chú ý đến thời gian lưu trữ để tránh gây ra những nguy hại về sức khỏe. 

Ngoài ra cũng không nên cất các loại rau đã qua chế biến vào tủ lạnh nếu dùng không hết. Bởi vì khi đó vi khuẩn trong thức ăn sẽ tạo thành những chất gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nếu thường xuyên ăn rau thừa sẽ không tốt cho sức khỏe. Hoặc cũng có thể dẫn đến việc mắc phải bệnh ung thư dạ dày.

2.5. Nấu lại thức ăn

Khi lấy thức ăn chín trong tủ lạnh ra ngoài, tốt nhất nên nấu kỹ hoặc hâm nóng lại bằng lò vi sóng. Bởi vì nhiệt độ trong tủ lạnh không thể tiêu diệt vi khuẩn mà chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn. Nếu khi ăn không đun nóng lại sẽ gây ra các bệnh khác có ảnh hưởng về đường ruột như khó tiêu, chướng bụng,...

3. Bí quyết bảo quản thực phẩm từng ngăn

3.1. Kệ trên cùng và giữa

Bảo quản đồ hộp chế biến sẵn, thức ăn thừa, salad rau đã trộn,… phải luôn đóng gói thật kỹ. Điều này sẽ tránh để món ăn tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ. Điều này vừa giúp giữ sạch tủ lạnh không bị ám mùi nhưng cũng vừa tránh nhiễm khuẩn. Đặc biệt, không nên để cho thực phẩm sống ở gần với thức ăn đã nấu chín.

3.2. Kệ dưới cùng

Đây là nơi bạn để các món thịt gà, bò hay cá,…đã nấu chín. Khi đã nấu thì hãy đóng gói lại hoặc bỏ hộp để đảm bảo vệ sinh. 

3.3. Ngăn kéo bảo quản rau củ

Trước khi cho vào tủ lạnh, hãy rửa qua rau củ, trái cây sạch sẽ. Đồng thời, bọc rau củ trong giấy hoặc hộp nhựa có lỗ khí sẽ giúp chúng không bị dập nát. Đối với các loại xà lách trước khi đem đi bảo quản hãy bọc chúng bên trong khăn giấy ẩm. Điều này giúp rau củ luôn khô ráo và giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

thức ăn nấu chín để ngăn đá được bao lâu

Bảo quản thực phẩm riêng từng ngăn

Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm được công thức. Câu hỏi thức ăn nấu chín để ngăn đá được bao lâu cần đi song hành với những nguyên tắc bảo quản thức ăn đúng cách. Như vậy sẽ giúp thực phẩm không bị nhiễm khuẩn và loại bỏ đi các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Tham khảo thêm nhiều bài viết khác về sức khỏe được cập nhật tại Elipsport.vn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Nhờ vào nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 8 độ C, vi khuẩn gây hại sẽ chậm phát triển. Do đó các loại thức ăn nhanh như giò, chả, xúc xích, thịt hun khói… đã qua chế biến có thể để được khoảng 4 đến 6 ngày. Còn để thức ăn nấu chín trong ngăn đá thì có thể lên đến 8 hay 10 ngày.
Danh mục sản phẩm