Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Vì Sao Ta Cần Thực Hiện Quy Trình Rửa Tay

Những ngày gần đây, quy trình rửa tay là một trong những điều ta thường được nhắc nhở thực hiện mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với nhiều người, dường như rửa tay vẫn còn là một việc không quá đáng chú ý. Liệu rằng chúng ta đã hiểu rõ về tầm quan trọng của nó hay chưa và làm thế nào để rửa tay đúng cách?

Rửa tay và giữ cho tay được sạch chính là một việc tối quan trọng mà ta cần chủ động thực hiện. Nó ó thể giúp ta tránh được rất nhiều bệnh lây nhiễm và cũng đồng thời, ngăn ngừa khả năng ta mang mầm bệnh lây cho người khác. Nếu bạn còn đang thắc mắc vì sao ta cần rửa tay đúng theo quy trình, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây.

1. Vi trùng xâm nhập vào tay bằng cách nào?

Có thể bạn chưa biết, phân con người hoặc phân động vật là những nguồn vi trùng chính (Salmonella, E.coli O157 cũng như norovirus). Chúng gây ra bệnh tiêu chảy và có thể lây lan những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như bệnh tay chân miệng hay bệnh adenovirus. Các loại vi trùng gây bệnh ấy có nhiều khả năng đã dính vào tay sau khi bạn dùng toilet hoặc cũng có khi là sau khi thay tã cho em bé mà không thực hiện quy trình rửa tay. Thậm chí, nguy cơ lây nhiễm vi trùng cũng có thể xuất hiện khi bạn chế biến các loại thịt còn sống khi nó đã bị nhiễm phân động vật. Chỉ một gram phân người có trọng lượng bằng một cái kẹp đã có thể chứa đựng tới 1000 tỷ vi trùng gây hại.

Không dừng lại ở đó, vi trùng cũng có thể bị bám vào tay khi bạn chạm vào đồ vật có vi trùng trú ngự sẵn. Chính những điều này đi kèm với việc bạn rửa tay không sạch sẽ khiến vi khuẩn gây hại lây truyền từ người này sang người khác và chính bạn là người có nguy cơ nhiễm bệnh cực kỳ cao.

quy trình rửa tay

Vi khuẩn trôi nổi trong môi trường có thể tấn công chúng ta thông qua việc xâm nhập vào da tay

2. Tại sao ta phải thực hiện quy trình rửa tay?

Thực hiện quy trình rửa tay đúng cách với xà phòng nhằm hạn chế khả năng xâm hại của vi khuẩn, bởi lẽ con người thường có thói quen đưa tay chạm vào mắt, mũi, miệng mà trong vô thức. Chính do đó mà vi trùng có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua con đường này và gây ra bệnh tật cho chúng ta. Hơn nữa, vi khuẩn, vi trùng từ bàn tay nếu không được rửa sạch có thể tấn công vào thực phẩm và đồ uống khi ta chế biến hoặc khi ta ăn. Chúng có thể phát triển mạnh trong môi trường thức ăn thuận lợi và từ đó gây ra những triệu chứng bệnh nguy hiểm. Mặt khác, nếu tay bạn không được rửa theo đúng quy trình, vi khuẩn có thể lây từ người này sang người khác khi bạn cầm nắm đồ vật, tay nắm cửa,... Chính vì những lý do trên, quy trình rửa tay là một trong những điều quan trọng ta cần chú ý thực hiện kỹ lưỡng.

Theo một số nghiên cứu cho hay, khi con người rửa tay có thể:

 • Giảm 59% ca mắc bệnh tiêu chảy đối với những người có hệ miễn dịch kém
 • Giảm 30-49% số học sinh nghỉ học do mắc bệnh đường tiêu hóa
 • Giảm 25-40% số ca mắc bệnh tiêu chảy
 •  Giảm 15-21% ca mắc bệnh về đường hô hấp

Do vậy, các thống kê nêu trên một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc rửa tay theo quy trình mà bạn tuyệt đối phải ghi nhớ.

3. Hệ quả của việc không rửa tay

Bạn nên nhớ rằng, vi khuẩn đang và sẽ tồn tại khắp mọi nơi xung quanh bạn: từ trong nhà đến ngoài đường và cả nơi làm việc. Hơn nữa, chúng có tốc độ sinh sôi nảy nở rất nhanh. Ở những nơi thuộc về môi trường "kín", đông người và đặc biệt là khi có người mang mầm bệnh, các con vi khuẩn này hoàn toàn có thể "tiến hóa" theo rất nhiều cách thức khác nha và tạo ra nhiều chủng loại. Y học đã ghi nhận rất nhiều loại vi khuẩn kháng được thuốc kháng sinh. Các loại vi khuẩn này hay tấn công những người có hệ miễn dịch kém.

quy trình rửa tay

Nếu không rửa tay, vi khuẩn sẽ xâm nhập gây ra các bệnh về đường tiêu hóa với những đối tượng có hệ miễn dịch kém

Không những thế, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc vệ sinh tay có thể giảm đi trông thấy số lượng vi khuẩn tiến hóa ấy. Chính vì lẽ vậy mà trong các bệnh viện đều luôn trang bị nước rửa tay sẵn sàng, phòng ngừa khả năng lây nhiễm bệnh ở môi trường tập trung nhiều nguồn vi khuẩn nhất.

Các chuyên gia y tế thế giới đã khẳng định, rửa tay thường xuyên sẽ ngăn chặn khả năng trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp (ví dụ như viêm phổi). Hàng năm, có tới 1,8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do bệnh tiêu chảy và viêm phổi. Thực hiện quy trình rửa tay bằng xà phòng có thể bảo vệ khoảng 1/3 trẻ em khỏi bệnh tiêu chảy và hơn 1/5 trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp. Dù vậy, con người vẫn còn thói quen chỉ rửa tay bằng nước thay vì xà phòng. Điều này khiến cho hiệu quả diệt vi trùng không được tối ưu và triệt để để rồi gây ra rất nhiều vấn đề bệnh tật do chủ quan.

4. Khi nào chúng ta cần phải rửa tay?

Để bảo vệ bản thân cũng như những người thân, đặc biệt là trẻ em khỏi nguy cơ bệnh tật, nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bạn cần thực hiện quy trình rửa tay thường xuyên với xà phòng. Với các trường hợp dưới đây, bạn cần phải rửa tay ngay:

 • Trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn, đặc biệt là khi chế biến thực phẩm tươi sống.
 • Trước khi dùng bữa.
 • Trước và sau khi chăm sóc người bệnh nôn mửa, tiêu chảy, dịch mủ,...
 • Trước và sau khi điều trị vết thương hở, vết cắt,...
 • Sau khi đi vệ sinh
 • Sau khi thay tã cho trẻ nhỏ
 • Sau khi dọn dẹp nhà vệ sinh
 • Sau khi ho, hắt hơi hoặc xì mũi
 • Sau khi chơi với động vật hay thức ăn gia súc và chất thải của chúng
 • Sau khi chạm vào rác thải.

quy trình rửa tay

Sau khi hắt hơi, xì mũi phải rửa tay

5. Quy trình rửa tay với xà phòng

5.1. Các thành phần có trong xà phòng

Sở dĩ xà phòng có thể diệt được vi khuẩn khi kết hợp với quy trình rửa tay là nhờ có các thành phần đặc hiệu. Xà phòng chính là một hợp chất có chứa axit béo este hóa cùng với hydroxit natri (đôi lúc có thể là hydroxit kali), các hợp chất này có tính năng tẩy rửa hữu hiệu. Nhờ chất tẩy rửa này mà xà phòng có tính năng diệt khuẩn, loại bỏ chất bẩn, chất hữu cơ bất lợi còn trú ngụ trên tay.

5.2. Quy trình rửa tay đúng chuẩn

Tổ chức Y tế Thế giới đã nhận định, việc thực hiện quy trình rửa tay chính là khi bạn đang "tự chế" một liều vắc-xin cho bản thân mình. Điều này đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả và không tốn kém. Cũng chính cách thức này đã cứu sống hàng triệu mạng người mỗi năm khỏi các căn bệnh do vi khuẩn và virus. Do đó, chỉ một động tác rửa tay thôi là bạn đã làm giảm 35% khả năng lây truyền mầm bệnh.

Quy trình rửa tay đúng cách như sau:

 • Bước 1: Làm ướt hai bàn tay của bạn bằng nước sạch. Sau đó, thoa xà phòng vào hai lòng bàn tay rồi chà xát đều vào nhau.
 • Bước 2: Dùng ngón tay cũng như lòng bàn tay này cuốn và xoay vần lần lượt từng ngón tay của bàn tay kia, sau đó làm ngược lại.
 • Bước 3: Sử dụng lòng bàn tay này chà xát theo hướng chéo lên mu bàn tay kia. Sau đó làm ngược lại với tay kia.
 • Bước 4: Lần lượt miết vào giữa những kẽ của ngón tay này bằng đầu ngón tay kia.
 • Bước 5: Chụm 5 đầu ngón tay này của bạn cọ vào lòng bàn tay kia theo cách xoay đi, xoay lại.
 • Bước 6: Xả sạch sẽ hết xà phòng trên tay dưới vòi nước sạch. Cuối cùng, lau khô bằng khăn giấy hoặc khăn vải sạch.

quy trình rửa tay

Quy trình rửa tay 6 bước của Bộ Y tế khuyến cáo

6. Những lưu ý khi cần biết

 6.1. Cách bảo quản xà phòng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xà phòng khác nhau: dạng bánh xà phòng, dạng dung dịch hoặc dạng bột xà phòng. Tất cả các loại này đều đã được bổ sung chất dưỡng da và điều chế ở mức pH trung tính. Tuy vậy, việc thực hiện quy trình rửa tay vẫn đôi khi bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ do xà phòng như khô da hoặc thậm chí là viêm da kích ứng. Giải thích cho vấn đề này, trực khuẩn gram cũng như các vi khuẩn gây bệnh hoàn toàn có thể phát triển khi xà phòng không được bảo quản đúng cách. Do đó, để bảo quản xà phòng khỏi bị nhiễm khuẩn, nên đặt xà phòng rửa tay ở nơi khô ráo, có nắp và lỗ thoát nước cho xà phòng luôn sạch sẽ.

6.2. Biện pháp thay thế nhờ nước rửa tay khô

Việc rửa tay mang lại hiệu quả tối ưu nhất khi ta thực hiện quy trình rửa tay với xà phòng và nước sạch. Tuy nhiên, không hẳn lúc nào bạn cũng đều có thể rửa tay như thế, nhất là khi đang ở bên ngoài hoặc ở những nơi không trang bị sẵn nước rửa tay. Với những trường hợp ấy, người ta đang ưa dùng nước rửa tay khô bởi tính tiện dụng và hiệu quả khả quan mang đến.

Nước rửa tay khô có dạng gel hoặc xịt. Khi bạn sử dụng sản phẩm này thì chỉ việc cho vào dung dịch lên tay rồi xoa đều trong 30 giây, không cần rửa lại với nước. Khi dùng, bạn có thể mang bên mình mọi lúc mọi nơi và có thể làm sạch tay khi cần thiết. Thành phần chính của nước rửa tay khô bao gồm các loại hóa chất như Deionized, Sodium, Ethanol, Lactate, Benzalkonium Chloride, Fragrance,... với Ethanol là thành phần chứa cồn có khả năng giết chết vi sinh vật bám vào tay bằng cách biến đổi tính chất của lớp bọc protein bảo vệ chúng, khiến chúng tê liệt.

quy trình rửa tay

Một trong những biện pháp thay thế xà phòng rửa tay chính là nước rửa tay khô

Trên đây là những thông tin thiết yếu về quy trình rửa tay dành cho bạn. Rửa tay là một việc quan trọng bạn cần phải chú ý thực hiện mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe của chính mình và của những người thân yêu. Elipsport hi vọng bạn đã có thể hiểu hơn về vấn đề này và tìm ra cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất thông qua bài viết vừa rồi. Đừng quên cập nhật thêm những kiến thức sức khỏe mới nhất được chúng tôi cập nhật mỗi ngày trên trang chủ bạn nhé!

Kiddo Nguyễn

Để có một hệ xương khớp tay - chân khỏe mạnh, bắt buộc bạn phải thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao. Với các sản phẩm như máy chạy bộ, ghế massage, xe đạp tập… đây là những sản phẩm có thể giúp hổ trợ, luyện tập tại nhà, giúp chúng ta có thể linh động, làm chủ thời gian mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Tập đoàn thể thao Elipsport - Nơi phân phối những sản phẩm chất lượng về chăm sóc sức khoẻ tốt nhất thị trường.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.