• 1800 6854

Thực Trạng Ô Nhiễm Nguồn Nước Ở Việt Nam Và Trên Thế Giới

Ô nhiễm nguồn nước luôn là một chủ đề nóng tại Việt Nam. Theo các tài liệu thống kê, có đến 9.000 người chết và phát hiện 100.000 người bị ung thư mỗi năm do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước vẫn diễn ra, không biết khi nào mới chấm dứt.

1. Định nghĩa ô nhiễm môi trường nước là gì?

Ô nhiễm nguồn nước là hiện tượng mà ở đó các sông, hồ, biển, nguồn nước ngầm bị ô nhiễm các chất độc hại có trong thuốc bảo vệ thực vật, chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt,... Điều này gây những hậu quả lớn đến cuộc sống của con người và các sinh vật tự nhiên.

ô nhiễm nguồn nước sông Nguồn nước bị ô nhiễm

Có những loại ô nhiễm nguồn nước sau:

Dựa vào nguồn gốc ô nhiễm:

 • Ô nhiễm do hoạt động nông nghiệp.
 • Ô nhiễm do hoạt động công nghiệp.
 • Ô nhiễm do hoạt động sinh hoạt.

Dựa vào môi trường ô nhiễm:

 • Ô nhiễm nước ngọt.
 • Ô nhiễm biển.
 • Ô nhiễm đại dương.

Dựa vào tính chất của ô nhiễm:

 • Ô nhiễm vật lý.
 • Ô nhiễm hóa học.
 • Ô nhiễm sinh học.

Mặc dù được chia thành nhiều loại khác nhau, nhưng nhìn chung ô nhiễm nguồn nước có ba loại chính là ô nhiễm vật lý, hóa học và sinh học.

1.1 Ô nhiễm vật lý

Trong nước thải thường có những chất rắn không tan (gốc vô cơ hoặc hữu cơ, thường có màu hữu cơ). Những chất rắn này khiến lượng chất lơ lửng trong nước tăng lên kéo theo độ đục cũng tăng và làm giảm giá trị sử dụng của nước về mặt y tế cũng như thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, muối sắt, mangan, clo tự do, phenol… có trong chất thải công nghiệp cũng khiến cho nước có vị không bình thường. Các chất như amoniac, sulfur, xyanua, dầu làm cho nước có mùi lạ, còn tảo xanh làm nước có mùi bùn, một số sinh vật đơn bào làm nước có mùi tanh giống cá.

1.2 Ô nhiễm hóa học

Nitrat, phosphat dùng trong nông nghiệp và Niken, Crom, Mangan, Đồng,... được thải ra trong quá trình luyện kim và các công nghệ khác đều là những chất gây hại cho thủy sinh vật. Lượng nitrat, phosphat sư có trong phân bón sẽ hòa vào dòng nước mặt, nước ngầm gây nên hiện tượng phì nhiêu hóa các sông, hồ và yếm khí ở các lớp nước dưới.

1.3 Ô nhiễm sinh học

Ô nhiễm sinh học chủ yếu là do các tác nhân hữu cơ có thể lên men trong chất thải sinh hoạt, phân, nước rửa của các nhà máy đường, giấy, lò mổ,...

2. Nguồn gốc, tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước

2.1 Ô nhiễm nguồn nước do tự nhiên

Các hiện tượng tự nhiên như mưa lớn, tuyết tan, gió bão, lũ lụt đã vô tình đem đến một lượng chất thải bẩn, các xác chết sinh vật vào trong môi trường nước.

Ô nhiễm nguồn nước cũng có thể bắt nguồn từ sự phun trào núi lửa, mực nước biển dâng cao. Hoặc cũng có thể do sự hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, những chất gây ung thư vào trong nguồn nước.

2.2 Ô nhiễm nguồn nước do con người

ô nhiễm nguồn nước do con người Con người xả rác thải ra nguồn nước

Trong tất cả các tác nhân, thì con người là tác nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường nước thông qua việc thải chất thải công nghiệp, sinh hoạt, nông nghiệp,... vào môi trường nước.

Từ sinh hoạt hàng ngày

Tính đến nay, dân số Việt Nam là hơn 97 triệu người, kèm theo đó là nhu cầu sử dụng nước tăng cao. Việc khoan giếng bừa bãi hoặc sử dụng nước sạch không hợp lý, lượng nước thải sinh hoạt tăng lên đã vô tình phá vỡ cấu trúc tự nhiên vốn có của nguồn nước.

Điều đáng nói, chỉ cần một tờ giấy, một hộp sữa hay một chiếc túi nilon thải ra bên ngoài môi trường đã khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm rồi. Bên cạnh đó, nó còn khiến cho mất mỹ quang và tắc nghẹt đường ống. Thế nhưng, tại Việt Nam chúng ta vẫn còn vô số người thiếu ý thức, xả rác bừa bãi ra các nguồn nước.

Từ chất thải công nghiệp

Ngày nay, có nhiều nhà máy, xí nghiệp hình thành và phát triển để phục vụ cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của con người. Việc này làm cho nguồn nước thải tăng lên ngấm vào mạch nước ngầm dẫn đến ô nhiễm trầm trọng.

Bên cạnh đó, các hoạt động khai thác khoáng sản, dầu mỏ, dầu khí hay kể cả những khu chế biến thủy sản, chế biến thực phẩm,... cũng góp phần gây ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam. 

3. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Hiện nay, những nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước được chia theo hai cách nhìn nhận:

3.1 Theo thành phần chất gây ô nhiễm trong nước

Các ion hòa tan có trong nước

Trong nước thải sinh hoạt luôn chứa một lượng lớn các loại ion hòa tan có trong nước như: K+, Na+, Cl-, SO42-. Còn trong nước thải công nghiệp thì các ion kể trên còn có thể chứa các kim loại nặng như Hg, Pb, As, Cd, Cr,... là những tác nhân gây ngộ độc, gây ung thư nếu con người uống phải, cụ thể từng loại:

Các chất dinh dưỡng

Muối Nitơ và Photpho là các chất dinh dưỡng giúp cho thực vật, rong tạo phát triển mạnh ở nồng độ thích hợp. Các chất dinh dưỡng thường có mặt trong các nguồn nước tự nhiên, mặc dù không độc hại đối với con người nhưng khi nồng độ lớn sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng, hiện tượng tảo phát triển mạnh, nước hồ trở nên xanh, đồng thời xuất hiện một lượng lớn bùn lắng được tạo thành do xác của tảo chết. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến ao hồ trở thành vùng đầm lầy, cuộc sống của động vật thủy sinh sẽ bị hủy diệt.

Ion SO42- (Sunfat)

Nồng độ sunfat cao ở trong nước biển, nước phèn, nguồn nước tự nhiên. Nồng độ Sunfat cao có thể do bị vi sinh vật chuyển hóa tạo ra sunfua và axit sunfuric gây ăn mòn đường ống, bê tông, thậm chí có thể gây hại cho cây trồng ở nồng độ cao.

Ion Cl- (Clorua)

Clorua là một trong những ion hòa tan quan trọng trong nước thải. Tuy nhiên, trong môi trường nước khi mà Clorua kết hợp với các loại ion khác như Natri, Kali gây ra mùi vị cho nước. Khi mà nguồn nước có nồng độ Cl- tăng cao thì gây khả năng ăn mòn kim loại, giảm tuổi thọ các công trình bê tông khi tiếp xúc với nước. Ion Cl- không gây hại cho sức khỏe của con người nhưng nó lại gây ra vị mặn, gây hại cho cây trồng.

Các ion kim loại nặng 

Kim loại nặng là những chất gây độc tính cao cho con người. Kim loại nặng bao gồm các chất như Pb, Hg, Cr, As, Mn,... chúng xuất hiện trong nước thông qua nước thải của các cơ sở sản xuất pin, luyện kim, hóa dầu,...

 • Con người khi uống phải nguồn nước có chì sẽ gây độc thần kinh, gây chết nếu bị nhiễm độc nặng
 • Thủy ngân là kim loại rất độc cho con người, vào những thập niên 60 ô nhiễm thủy ngân tại Nhật Bản đã gây tích lũy trong hải sơn và hơn 1.000 người đã chết sau khi bị nhiễm độc thủy ngân. 
 • Hóa chất Asen là chất độc cho con người, động vật nó có khả năng tích lũy trong cơ thể người nếu uống phải và gây ung thư chỉ trong một thời gian ngắn. 

Các kim loại nặng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước thủy sản, nước sinh hoạt lớn nhất hiện nay. 

Các hợp chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học

 • Các hợp chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học

Trong nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp chế biến thực phẩm có chứa các hợp chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học. Những chất hữu cơ này có khả năng gây hại đến nguồn thủy sản. Khi chúng phân hủy sẽ làm giảm lượng oxy hòa tan trong nước gây nên việc tôm cá chết hàng loạt.

 • Các hợp chất hữu cơ bền vững

Các hợp chất hữu cơ bền vững có độc tính khá cao, chúng thường có trong các chất thải công nghiệp, nước chảy từ đồng ruộng gây đe dọa đến chất lượng của nguồn nước, ảnh hưởng đến con người và sinh vật.

 • Các hợp chất dầu mỡ khó tan

Ít ai nghĩ rằng việc dầu mỡ khó tan cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước. Bởi vì trong dầu mỡ có chứa thành phần hóa học phức tạp, khó tan trong nước. Nguồn gốc của dầu mỡ là từ nước thải sinh hoạt hay các hoạt động khai thác dầu mỏ, dầu thô trên biển. Đây là hợp chất gây ô nhiễm nguồn nước rất cao.

 • Vi sinh vật gây bệnh có trong nước thải

Trong nước thải có chứa rất nhiều vi sinh vật gây bệnh và có thể truyền bệnh cho con người. Tất cả chúng đều không bắt đầu từ nguồn nước mà cần có một vật chủ để sống kí sinh và phát triển. Nếu như nước có một khối lượng vi sinh vật lớn thì đồng nghĩa với việc nguồn nước đó đã bị ô nhiễm.

3.2 Theo các hoạt động gây ô nhiễm

Đô thị hóa

Quá trình đô thị hóa kéo theo một loạt các hoạt động như:

- Xây dựng cơ sở hạ tầng nhà cửa, đường xá,….khiến cho vật lý đất bị xáo trộn.

- Tăng lượng chất hóa học thải ra từ các ngành công nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước.

- Nước thải đô thị chưa qua xử lý hoặc xử lý sai cách.

- Phân bón hóa học dùng trong chăm sóc cây trồng khiến cho các sinh vật chứa nhiều nitrat và photphat tăng trưởng. Khi các loại thực vật này chết và phân hủy, vi khuẩn sẽ dùng oxy trong nước khiến nồng độ oxy giảm xuống.

- Rác thải sinh hoạt, công nghiệp xả rác trực tiếp xuống sông ngòi, ao hồ.

ô nhiễm nguồn nước do đô thị hóa Quá trình đô thị hóa gây ô nhiễm nguồn nước

Nạn phá rừng

Khi rừng cây bị chặt phá, đất sẽ không được bảo vệ bởi thảm thực vật và bị xói mòn, tạo phù sa cho vùng hạ lưu và tăng tăng độ đục của nước, thậm chí tăng nguy cơ bệnh tật do . Điều này vi khuẩn, vi rút sử dụng những hạt đất làm phương pháp vận chuyển.

 Xây đập

Nước chảy ra từ đập làm giảm các chất dinh dưỡng lơ lửng do một phần lớn đã bị lắng xuống dưới đáy đập. Ngoài ra, nước từ đập cũng bị cạn kiệt chất dinh dưỡng, mặn hơn bình thường và gây bất lợi với ngành nông nghiệp và thủy sản ở hạ nguồn.

Phá hủy vùng đất ngập nước

Vùng đất ngập nước chính là giải pháp làm sạch nước tự nhiên cũng như giảm sự thất thoát nước vào mùa hè, điều tiết nhiệt độ nước vào mùa đông. Khi phá hủy vùng nước này, môi trường sống của nhiều loài chim, cá và bộ lọc tự nhiên để khử các chất ô nhiễm (phốt pho, kim loại nặng) cũng bị phá hủy.

Hoạt động sản xuất của các làng nghề

Chất thải của các làng ngành sẽ làm ảnh hưởng đến độ pH của nước, thay đổi màu nước, chất lượng, nhiệt độ nước, tăng nồng độ khoáng, muối và gia tăng các chất gây ô nhiễm trong nước.

Khai thác mỏ

Quá trình khai thác mỏ có thể làm tăng lượng khoáng chất và muối trong nước, thay đổi tính axit, trung tính hay kiềm của nước, thậm chí làm tăng độ đục của nước.

Ô nhiễm nước do tai nạn

Các tai nạn như tràn dầu, đắm tàu trên biển, vỡ ống dẫn dầu,… sẽ làm tăng lượng chất độc hóa học trong nước và gây ô nhiễm nghiêm trọng.

4. Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước tới con người và sinh vật sống

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

Chắc hẳn rằng chúng ta đề biết, 70% cơ thể con người là nước. Con người luôn cần nguồn nước sạch để duy trì sự sống và sinh hoạt. Tuy nhiên, trong tình trạng ô nhiễm nguồn nước như hiện nay, chính con người chúng ta là tác nhân gây nên ô nhiễm nguồn nước. Hậu quả để lại là vô cùng lớn.

Bị nhiễm kim loại nặng

Những kim loại có trong nguồn nước khi chưa được đưa qua xử lý, khi chúng ta uống phải trong một thời gian lâu sẽ gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Anhr hưởng về hệ thần kinh, sắc tố da, gây nên các bệnh về đường ruột, tim mạch, thậm chí là ung thư. 

Chưa kể đến việc, khi nguồn nước bị nhiễm con người tắm nguồn nước đó sẽ bị ngứa ngáy, khó chịu và viêm nhiễm da nặng.

Nhiễm các hợp chất hữu cơ độc hại

Các chất hữu cơ độc hại khi bị đưa vào nguồn nước sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, gây ra các bệnh tiêu chảy, ung thư,...

Vi khuẩn gây bệnh có trong nước thải

Vi khuẩn gây bệnh có trong nước thải gây ra bệnh tả, ung thư da, thương hàn, bại liệt hoặc thậm chó gây chết người nếu không cấp cứu kịp thời.

Hãy cùng chung tay ngăn chặn tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam và trên thế giới để bảo vệ con người cũng như các loài sinh vật sống trên Trái Đất này. tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè không xả rác và nước thải ra nguồn nước. Để trả lại nguồn nước trong lành cho toàn nhân loại. Cứu nguồn nước là cứu chính sự sống của chúng ta.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.