• 1800 6854

Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Là Gì Và Cách Sử Dụng Chính Xác

Thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp tránh thai an toàn được nhiều phụ nữ áp dụng. Chúng có tác dụng như thế nào, cách dùng ra sao để đạt hiệu quả, chúng có tác dụng phụ không? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin ấy cho bạn.

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn như sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng,... Trong đó, sử dụng thuốc tránh thai uống hằng ngày được rất nhiều phụ nữ tin dùng. Lý do là gì? Chúng thật sự tốt không,...? Bài viết về chuyên đề hôm nay sẽ cho bạn kết quả. 

1. Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày là 1 loại thuốc có chứa hormone estrogen và progesterone để làm cản trở quá trình rụng trứng. Thêm vào đó, các thành phần của thuốc sẽ khiến lớp màng nhầy ở cổ tử cung dày lên và ngăn cản không để cho tinh trùng gặp được trứng để thụ tinh. Từ đó giúp tránh thai hiệu quả. Ngoài tác dụng chính là tránh thai, thuốc tránh thai loại này còn mang nhiều tác dụng hiệu quả khác như: 

 • Giúp điều hòa ổn định, đều đặn chu kỳ kinh nguyệt.
 • Giảm thiểu được nhiều nguy cơ bị ung thư nội mạc - ung thư buồng trứng.
 • Làm giảm tình trạng xuất hiện mụn trứng cá, mụn cám.

Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Là Gì Và Cách Sử Dụng Chính Xác

Thuốc tránh thai uống hằng ngày là gì?

2. Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng chuẩn

Trên thị trường hiện đang bày bán rất nhiều những sản phẩm tránh thai sử dụng hàng ngày, gồm 2 loại: Vỉ 21 viên - vỉ 28 viên.

2.1. Vỉ 21 viên

 • Cách uống vỉ đầu tiên: Uống 1 viên mỗi ngày, bắt đầu từ ngày đầu của chu kỳ kinh và uống liên tục suốt 21 ngày. Trong trường hợp kinh nguyệt đã diễn ra trong vòng 5 ngày thì uống viên thuốc đầu tiên vào ngày thứ 5 của chu kỳ và tiếp tục liệu trình uống 1 viên/ngày cho đến khi hết vỉ thuốc ấy. Trong 1 tuần đầu uống thuốc, không nên quan hệ tình dục, nếu có thì dùng kèm thêm bao cao su.
 • Cách uống vỉ kế tiếp: Sau khi dùng xong vỉ đầu tiên, bạn hãy nghỉ 7 ngày mới bắt đầu uống tiếp vỉ thứ 2 (kinh nguyệt xuất hiện vào ngày nào cũng vẫn uống được).

2.2. Vỉ 28 viên

Khác với vỉ 21 viên, vỉ 28 viên ngoài 21 viên chứa các hormone hỗ trợ tránh thai, thuốc còn được bổ sung thêm 7 viên có chứa đường hoặc sắt để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, 7 viên thuốc này sẽ giúp bạn uống thuốc liên tục, tránh quên ngày uống thuốc. 

Cách uống tương tự như đối với vỉ thuốc 21 viên nhưng thay vì uống xong vỉ 1, nghỉ 7 ngày rồi mới uống vỉ kế tiếp thì ở vỉ thuốc 28 viên bạn sẽ uống liên tục không nghỉ ngày thuốc nào.

Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Là Gì Và Cách Sử Dụng Chính Xác

Cách sử dụng thuốc tránh thai loại hằng ngày đúng chuẩn

3. So sánh thuốc tránh thai hằng ngày với thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai uống hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay đang được nhiều chị em phụ nữ sử dụng. Tuy nhiên để biết được đâu là loại chiếm ưu thế hơn, an toàn hơn,...chúng ta cùng đi vào so sánh nhé.

3.1. Giống nhau

Cả 2 loại thuốc đều có chứa các thành phần hỗ trợ tránh thai, là một trong những biện pháp tránh thai an toàn.

3.2. Khác nhau

 

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Ưu điểm

 • Tránh thai an toàn. Bảo vệ khỏi 99,9% khả năng mang thai ngoài ý muốn.
 • Giúp điều hòa ổn định, đều đặn chu kỳ kinh nguyệt.
 • Giảm thiểu được nhiều nguy cơ bị ung thư nội mạc - ung thư buồng trứng.
 • Làm giảm tình trạng xuất hiện mụn trứng cá, mụn cám.
 • Chi phí thấp.
 • Không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi ngừng sử dụng thuốc.
 • Chứa liều lượng progesterone cao hơn gấp 4 lần so với thuốc tránh thai uống hằng ngày nhằm gây tác dụng tức thì.
 • Giúp tiết kiệm được thời gian.
 • Tránh quên thuốc.

Khuyết điểm

 • Thỉnh thoảng ở một số người cũng sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ như: Đau nhức đầu, buồn nôn, chảy máu vùng âm đạo, khí hư thay đổi, ngực cương cứng lên, tăng cân, ham muốn tình dục bị suy giảm, thị lực cũng bị ảnh hưởng, cảm thấy khô mắt, kinh nguyệt không xuất hiện, âm đạo gặp tình trạng nhiễm nấm dẫn đến việc ngứa ngáy, khó chịu hoặc đau khi tiến hành quan hệ. 
 • Có thể gây ra nhiều phản ứng tiêu cực cho cơ thể người sử dụng như chu kỳ kinh nguyệt trở nên rối loạn, cảm giác buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu,... 
 • Hiệu quả tránh thai chỉ đạt 85%, thấp hơn so với thuốc tránh thai hàng ngày. Nếu dùng nhiều lần liên tục, chất lượng tránh thai sẽ càng giảm.
 • Dùng nhiều gây teo niêm mạc tử cung dẫn đến việc ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản về sau.
 • Nếu lạm dụng thuốc sẽ làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh về gan, tim mạch, thận, bệnh ung thư vú - ung thư cơ quan sinh sản,...

4. Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai uống hằng ngày có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên để sử dụng một cách đúng đắn, mang hiệu quả mang thai cũng như an toàn cho người sử dụng thì chúng tôi có một số điểm lưu ý sau đây:

 • Để thuốc tránh thai đạt được hiệu quả tốt nhất cũng như tránh tình trạng quên uống thuốc, bạn nên uống thuốc vào một khung giờ cố định. Nếu sợ quên, hãy cài đặt báo thức nhé. 
 • Nhiều chị em khuyên rằng nên uống vào buổi sáng để nếu có lỡ quên có thể uống bù vào một viên vào buổi chiều hoặc buổi tối. Nếu bạn uống vào buổi tối nhưng không nhớ thì sẽ chẳng còn cơ hội để uống bù.
 • Thuốc này có thể uống cùng hoặc xa bữa ăn đều được, hiện chưa có quy định về khoảng thời điểm uống thuốc. 
 • Cần uống trọn viên thuốc để đảm bảo chất lượng của nó.
 • Có thể uống kèm với bất kỳ loại nước nào cảm thấy phù hợp.
 • Nếu người dùng muốn thay đổi khung giờ uống thuốc thì hãy bắt đầu thay đổi khi uống 1 vỉ thuốc mới với khoảng thời gian bạn trì hoãn không được quá 12 giờ.
 • Nếu trong thời gian uống thuốc mà đi du lịch nước ngoài có múi giờ quá chênh lệch, hãy cố gắng uống thuốc đúng khung giờ ở quốc gia mình. Trường hợp khó thay đổi được, bạn hãy uống sớm hoặc không được uống sau 12 giờ. 
 • Nếu người dùng đang sử dụng thuốc hoặc đang điều trị một bệnh lý nào đó, nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn uống thuốc an toàn.

Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Là Gì Và Cách Sử Dụng Chính Xác

Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu đang uống một loại thuốc khác

5. Nếu quên uống thuốc thì nên làm gì?

 • Trước tiên, bạn nên bình tĩnh, không nên hốt hoảng khi phát hiện bản thân quên uống thuốc. Nếu không nhớ uống thuốc tránh thai trong khoảng thời gian chưa vượt quá 12 giờ (so với giờ uống thuốc hàng ngày) thì hãy uống ngay 1 viên bù và viên thuốc đã quên. Sau đó, vẫn uống những viên thuốc khác trong vỉ theo đúng lịch hằng ngày. Và cũng không cần phải sử dụng các biện pháp tránh thai khác để bổ sung trong những lần “ân ái” tiếp theo.
 • Trường hợp thời gian quên uống thuốc vượt quá 12 giờ (so với giờ uống thuốc hàng ngày) thì cũng cần uống ngay lại viên thuốc đã bỏ quên. Và những viên sau đó vẫn uống theo lịch. 
 • Trường hợp đã tiến hành quan hệ tình dục trong khoảng 5 ngày trước khi bị quên uống thuốc thì bạn nên sử dụng thêm phương án dự phòng là uống thuốc tránh thai khẩn cấp (chỉ khi vượt quá mới phải sử dụng phương án này). Trong vòng 7 ngày sau khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

6. Các biện pháp tránh thai an toàn khác

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn ngoài việc uống thuốc tránh thai hàng ngày. Dưới đây là một số gợi ý:

 • Bao cao su: Có thể nói bao cao su là biện pháp tránh thai an toàn và đơn giản nhất hiện nay. Bao cao su có giá thành không quá đắt đỏ, tiện lợi cho người sử dụng. Có 2 loại bao cao su cho nam và bao cao su cho nữ. Tuy nhiên, bao cao su cho nam giới an toàn và giá rẻ hơn, bao cho nữ rất đắt nhưng tỉ lệ tránh thai lại không cao. Sử dụng bao cao su ngoài việc tránh mang thai ngoài ý muốn, còn giúp phòng được những căn bệnh nguy hiểm lây lan qua con đường tình dục. Nhưng hãy mua loại bao chất lượng, còn hạn sử dụng,...và đeo - rút bao đúng cách để bao không bị rách và làm rơi “các chiến binh” vào cô bé nhé.

Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Là Gì Và Cách Sử Dụng Chính Xác

Nên sử dụng bao cao su cho nam

 • Vòng tránh thai: Vòng tránh thai được khuyên sử dụng cho các chị em đã có gia đình và có đủ số lượng con mong muốn. Phương pháp này giúp tránh thai rất hiệu quả, được đặt ngay trong cơ thể người phụ nữ. Vòng tránh thai sẽ không gây ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của chị em nhưng lại không giúp ngăn chặn được những loại bệnh lây qua đường tình dục.
 • Tiêm thuốc tránh thai: Phương pháp này có tác dụng tương tự như khi bạn dùng các loại thuốc tránh thai. Một mũi tiêm sẽ có tác dụng tránh thai lên đến 3 tháng và có hiệu quả được đánh giá là lên đến 96%.
 • Miếng dán tránh thai: Tiện lợi và dễ sử dụng là ưu điểm của miếng dán tránh thai. Miếng dán này sẽ có tác dụng  tránh thai trong vòng 1 tuần.
 • Que cấy tránh thai: Đây có lẽ là phương pháp an toàn nhất hiện nay dành cho chị em phụ nữ. Que cấy này sẽ được cố định ở cánh tay không thuận của phụ nữ nên sẽ không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hay hoạt động tình dục. Sau khi cấy, que sẽ có tác dụng sau 24 giờ và thời hạn tránh thai lên đến 3 năm.
 • Tính ngày an toàn: Phương pháp này sẽ không tốn bất kỳ chi phí nào. Để sử dụng thành công, các chị em phải có chu kỳ kinh nguyệt đều và nắm rõ chu kỳ của mình. Những ai có kinh nguyệt không đều không khuyến khích sử dụng.
 • Triệt sản: Phương pháp này dành cho nữ, trực tiếp thắt ống dẫn trứng không cho trứng gặp tinh trùng.
 • Thắt ống dẫn tinh: Phương pháp này dành cho nam giới, có tác dụng tương tự triệt sản ở nữ.
 • Xuất tinh ra ngoài: Khi trứng gặp tinh trùng mới có cơ hội thụ tinh. Nếu xuất tinh ra ngoài thì đương nhiên sẽ không thể mang thai được.

Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Là Gì Và Cách Sử Dụng Chính Xác

Có rất nhiều phương pháp tránh thai an toàn

Thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp tránh thai an toàn và không tốn quá nhiều chi phí. hãy sử dụng đúng cách, đều đặn để mang lại hiệu quả cáo. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh và yêu đời! Tham khảo thêm những kiến thức về sức khoẻ tại tập đoàn thể thao Elipport, đừng quên chia sẻ cùng mọi người nếu thấy hay và hữu ích. 

Anh Đào

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.