Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Tiền Thưởng Bóng Đá Có Phải Đóng Thuế Không?

Tiền thưởng bóng đá có phải đóng thuế không là một câu hỏi được nhiều người quan tâm bộ môn thể thao vua băn khoăn. Cùng tìm câu trả lời cụ thể theo pháp luật quy định qua bài viết sau đây.

Nếu là một người yêu bóng đá, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với những thông tin như: Nếu trong trận chung kết, đội tuyển bóng đá Việt Nam giành chiến thắng thì công ty X sẽ thưởng nóng X tỷ đồng, … Điều này đã khiến nhiều người băn khoăn rằng số tiền thưởng bóng đá có phải đóng thuế không hay các cầu thủ được nhận trọn vẹn tiền thưởng. 

1. Tiền thưởng bóng đá có phải đóng thuế không?

Căn cứ vào điểm e, khoản 2, điều 2 của Thông tư số 111/2013/TT-BTC (thường được gọi là Thông tư 111) quy định: Tất cả các khoản “tiền thưởng” (kể cả tiền thưởng bằng tiền mặt hoặc không bằng tiền mặt như tặng hiện vật, hiện kim) được tính là thu nhập chịu thuế của các cầu thủ. Trừ một số trường hợp sau đây: Tiền thưởng kèm với giải thưởng quốc gia, hoặc tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc tế được Nhà nước Việt Nam thừa nhận.

Căn cứ theo Thông tư 111 trên đây thì trong trường hợp đội tuyển bóng đá Việt Nam đạt các danh hiệu vô địch một giải thưởng khu vực, giải thưởng quốc tế đi kèm với danh hiệu, huy chương như vô địch AFF Cup, SEA Games, .. thì tiền thưởng không phải đóng thuế.

tiền thưởng bóng đá có phải đóng thuế không

Đội tuyển Việt Nam nhận cơn mưa tiền thưởng khi vô địch

2. Tiền thưởng bóng đá có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Mặt khác, đối với các loại “tiền thưởng” khác thì các cầu thủ vẫn phải kê khai, đóng thuế thu nhập cá nhân. Trừ trường hợp được quy định trong Thông tư 111 như sau: Tiền thưởng kèm với danh hiệu được Nhà nước phong tặng. Trong đó, có cả tiền thưởng kèm theo danh hiệu thi đua và các hình thức khen thưởng khác theo quy định của pháp luật về việc thi đua, khen thưởng, cụ thể:

  • Tiền thưởng kèm với các danh hiệu thi đua. Ví dụ như danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, đoàn thể Trung ương, …
  • Tiền thưởng kèm với danh hiệu Nhà nước phong tặng.
  • Tiền thưởng cùng với Kỷ niệm chương hoặc Huy hiệu.
  • Tiền thưởng kèm giải thưởng quốc gia, quốc tế được Nhà nước Việt Nam thừa nhận.

Tuy vậy, trên thực tế, việc xác định nghĩa vụ Thuế thì cơ quan thuế phải xác định các vấn đề sau đây:

  • Khoản “tặng thưởng” cho đội tuyển hay cá nhân? Nếu cho cả đội thì mỗi cá nhân được “tặng thưởng” cụ thể bao nhiêu khi đã chia?
  • Thêm vào đó, các cơ quan cần phải xác định các tổ chức, cá nhân đã hoàn tất thủ tục thưởng chưa để xác định số tiền “tặng thưởng” thực tế.

Từ đó, Cơ quan thuế thẩm định từng trường hợp theo nguyên tắc: căn cứ vào mức thu nhập tăng thêm (“tiền thưởng”) của mỗi cá nhân khi được “tặng thưởng” để làm căn cứ tính thuế TNCN tương ứng, chứ không tính thuế từ tổng giá trị giải thưởng nhận được.

tiền thưởng bóng đá có phải đóng thuế không

Xác định số tiền thưởng được chia cho từng cầu thủ để tính thuế TNCN

Những thông tin trên đây chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về tiền thưởng bóng đá có phải đóng thuế không? Là một người yêu bóng đá, cũng đừng quên chăm chỉ luyện tập, nâng tầm thể lực bằng việc luyện tập với máy chạy bộ tại nhà. Bạn có thể lựa chọn các thiết bị của tập đoàn thể thao hàng đầu Việt Nam - Elipsport.

Thảo Phạm

Bạn có biết, ngoài bóng đá, tập luyện thể dục thể thao cũng là cách nâng cao sức khỏe an toàn và lành mạnh nhất? Hãy bắt đầu cải thiện sức khỏe của bạn và gia đình từ hôm nay với các thiết bị tập luyện tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập hoặc thư giãn hằng ngày với ghế massage. Những sản phẩm này sẽ thay bạn chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và thể lực của cả gia đình. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.