Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Triệu chứng đau vai gáy và căn bệnh ung thư phổi

Triệu chứng đau vai gáy chính là một trong những tình trạng chúng ta hay gặp phải hiện nay. Ai cũng nghĩ rằng, đau vai gáy chỉ liên quan đến các chấn thương thể chất thông thường. Tuy nhiên, triệu chứng này có thể là một dấu hiệu cảnh báo cho căn bệnh ung thư phổi cực kỳ nguy hiểm.

Đau vai gáy là một tình trạng khá phổ biến, thường xuất hiện ở mọi độ tuổi. Nhiều người chủ quan với triệu chứng đau vai gáy mà không chịu đi thăm khám y tế kịp thời. Chính do đó mà những tiềm ẩn bệnh tật cứ thế ngày một gia tăng và gây không ít ảnh hưởng cho sức khỏe của chúng ta.

1. Triệu chứng đau vai gáy và căn bệnh ung thư phổi

Nhiều bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu không có triệu chứng hô hấp điển hình nhưng lại bị đau vai gáy. Sau khi nhập viện được chẩn đoán là ung thư phổi. Phổi và vai dường như là hai bộ phận không liên kết với nhau. Tại sao lại có phản ứng dây chuyền? Có rất nhiều cách lý giải.

1.1. Cách giải thích đầu tiên

Đau vai gáy thực chất không phải là biểu hiện cụ thể của bệnh ung thư phổi. Sau khi các triệu chứng đau vai gáy xuất hiện thì thường là bệnh ung thư phổi đã đến một giai đoạn phát triển nhất định. Đặc biệt là sự xuất hiện của bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, lâm sàng gọi là ung thư Pancoast. Ung thư rất dễ xâm phạm màng phổi thành. Trên màng phổi có rất nhiều dây thần kinh. Trong đó có đám rối thần kinh cánh tay, dây thần kinh giao cảm,... Vì vậy sẽ bị đau do bức xạ ở vai.

Ngoài ra, trong giai đoạn phát triển của ung thư phổi, nó còn có thể di căn đến xương bả vai, xương sườn và thân đốt sống gây ra các cơn đau di căn xương. Loại đau này rất dữ dội, dù có uống thuốc giảm đau, bôi thuốc…cũng không thể thuyên giảm.

triệu chứng đau vai gáy

Đau vai gáy do ung thư phổi

1.2. Cách giải thích thứ 2

Triệu chứng đau vai gáy thường gắn với bệnh ung thư phổi theo nhiều cách. Mỗi khi ung thư phát triển ở nửa trên của phổi tạo thành các khối u đỉnh phổi (còn gọi là "pancoast"), chèn ép dây thần kinh ở các khu vực cánh tay, xương sống, nửa đầu sau và vai. Đau vai gáy còn xuất hiện do khối u trong phổi lan đến các xương ở trong cũng như lân cận vai hoặc cột sống. Một khi ở trong phổi có một khối u lớn thì nó hoàn toàn có thể ấn vào các cấu trúc khác gần đó, góp phần gây ra triệu chứng đau vai gáy.

Không những thế, do khối u gây áp lực lên dây thần kinh cột sống trong phổi nên não đã xử lý tín hiệu đau và cho rằng nguyên nhân ấy khởi phát từ vai dù cho nguồn cơn thực sự đang nằm ở phổi. Y học gọi đây là tình trạng đau xuất chiếu - referred pain, nghĩa là cơn đau khu trú không trùng với khu trú của kích thích tại chỗ của hệ cảm giác.

Triệu chứng đau vai gáy nghiêm trọng chính là một biểu hiện cực kỳ phổ biến. Bên cạnh đó, người ta còn nhận thấy, khi mắc phải ung thư phổi, một mí mắt cũng bị yếu đi, kích thước đồng tử ở một mắt giảm và mồ hôi ở bên khuôn mặt bị ảnh hưởng.

2. Đặc điểm của bệnh đau vai gáy do ung thư phổi là gì?

Trước hết, có sự khác biệt rõ ràng giữa đau vai gáy do ung thư phổi và vai đông cứng. Thông thường người bệnh bị đau dai dẳng và tăng dần. Có thể kèm theo đau ngực, đau lưng. Uống thuốc giảm đau trong giai đoạn đầu sẽ giảm đau tạm thời nhưng không ngăn được cơn đau tiến triển nặng hơn. Đa số bệnh nhân còn kèm theo sưng hạch cổ, hạch xương đòn.

Hơn nữa, những cơn đau vai gáy thường bước vào giai đoạn phát triển của bệnh ung thư phổi và một số đặc điểm sẽ biểu hiện ra ngoài như tức ngực, khó thở, ho khan dai dẳng, ho ra máu,... Đặc biệt, ho kéo dài là biểu hiện chính của sự phát triển của ung thư phổi. Khi ung thư chèn ép hoặc bít tắc đường thở lớn, người bệnh vẫn sẽ có những cơn ho khó chịu, giống như trong cổ có thứ gì đó.

Ngoài ra, ngoài đau vai gáy, người bệnh còn có thể gặp phải hội chứng tĩnh mạch chủ trên. Điều này bao gồm sưng mặt, dày cổ, v.v.. khác hoàn toàn với hiện tượng vai bị đông cứng. Ngoài ra, hầu hết các cơn đau đều ở cùng bên vai nơi xuất hiện khối u. Tức là đau một bên vai và cánh tay, rất ít bệnh nhân bị đau ở cả hai cánh tay.

triệu chứng đau vai gáy

Đau vai gáy kèm theo nhiều biểu hiện khác

3. Cảnh báo triệu chứng ung thư phổi

Triệu chứng đau vai gáy do ung thư phổi khiến ta có cảm giác giống như những dạng đau vai thông thường khác. Vì vậy, không dễ để tìm thấy nguyên nhân gây ra những cơn đau. Nếu cơn đau đi kèm với những triệu chứng cảnh báo sau đây, bạn tuyệt đối không được lơ là:

  • Xuất hiện ngay cả lúc nghỉ ngơi.
  • Không có liên quan đến bất kỳ hoạt động gắng sức quá mức nào cần dùng đến vai xảy ra vào ban đêm.
  • Không cảm thấy thuyên giảm sau một vài tuần.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến rằng ung thư phổi còn thường xuyên khiến bệnh nhân bị đau ngực. Những cơn đau này thông thường là hậu quả của tình trạng ho kéo dài. Với một vài tình huống khác, lúc khối u lớn trong phổi và đè lên những cấu trúc khác hoặc phát triển đến thành ngực thì xương sườn sẽ gây ra các cơn đau tức. Hơn nữa, các khối u cũng sẽ đè lên các mạch máu và các hạch bạch huyết, từ đó tạo ra sự tích tụ chất lỏng trong niêm mạc phổi và làm người bệnh đau, khó thở.

4. Cách chẩn đoán ung thư phổi

Từ cách triệu chứng đau vai gáy do ung thư phổi, bác sĩ sẽ khám lâm sàng rồi yêu cầu thực hiện các xét nghiệm hình ảnh ví như chụp CT hoặc PET để có thể lấy được những hình ảnh rõ ràng bên trong phổi. Nếu có sự xuất hiện của tế bào ung thư, bác sĩ hoàn toàn có được một cái nhìn tổng quan nhất về tình trạng bệnh. Sau khi chẩn đoán hình, để chắc chắn thêm trong khâu tầm soát bệnh, phương pháp sinh thiết mô sẽ được áp dụng.

Khi đã phát hiện ra tế bào ung thư, bác sĩ tiến hành xét nghiệm di truyền nếu cần thiết. Việc này có thể giúp chẩn đoán ra loại ung thư phổi mà bệnh nhân đang mắc phải cũng như tìm nguyên nhân cơ bản cho vấn đề này. Nhờ vậy mà phác đồ điều trị sẽ nhanh chóng được đưa ra.

triệu chứng đau vai gáy

Cách chẩn đoán ung thư phổi

5. Phương pháp chữa trị ung thư phổi

Việc điều trị ung thư phổi xuất phát từ triệu chứng đau vai gáy phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm loại ung thư phổi (ung thư phổi không tế bào nhỏ hay ung thư phổi tế bào nhỏ), giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân. Nhiều phương pháp điều trị và kết hợp điều trị khác nhau được sử dụng để điều trị ung thư phổi như:

  • Áp dụng phẫu thuật.
  • Dùng hóa trị
  • Xạ trị.
  • Dùng thuốc nhắm vào mục tiêu (liệu pháp nhắm trúng đích).
  • Sử dụng liệu pháp miễn dịch.

Trước khi điều trị, bác sĩ sẽ đánh giá độ tuổi, thể trạng của bệnh nhân lúc đó cũng như giai đoạn bệnh, kích thước khối u, vị trí để lựa chọn phương án điều trị phù hợp.

5.1. Xạ trị

Thường được gọi là xạ trị hoặc điện trị liệu. Nó sử dụng thiết bị điều trị để tạo ra bức xạ năng lượng cao xuyên qua bề mặt cơ thể và tập trung liều lượng vào khối u để tiêu diệt các tế bào. Xạ trị là phương pháp điều trị tiêu diệt tế bào ung thư bằng tia bức xạ và tia điện đơn vị cao. Thường được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác để đạt hiệu quả tốt hơn. Nhưng đồng thời nó sẽ gây ra tổn thương cho các mô xung quanh. Xạ trị cũng được sử dụng để giảm các triệu chứng như đau xương và khó thở.

5.2. Phẫu thuật nội soi lồng ngực

Điều trị bằng phẫu thuật hiện nay rất hiện đại. Người bệnh sẽ thấy được vết thương nhỏ, chỉ số đau sau mổ thấp, phục hồi sau mổ tốt, thời gian nằm viện rút ngắn.

5.3. Hóa trị

Nếu tế bào ung thư đã được chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể qua đường máu hoặc đường bạch huyết thì lúc này nên sử dụng thuốc hóa học để điều trị toàn thân. Hóa trị là sử dụng các loại thuốc đặc biệt để ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Thu nhỏ chúng, thậm chí tiêu diệt tế bào ung thư. Nhưng nó cũng ảnh hưởng đến các tế bào bình thường đang phát triển.

Hầu hết các loại thuốc chống ung thư được tiêm vào tĩnh mạch, và một số được dùng bằng đường uống. Ngoài ra, các ống thông nhỏ được cấy vào các tĩnh mạch lớn để hóa trị liệu dài hạn qua đường tĩnh mạch.

Thuốc chống ung thư có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của tế bào ung thư và tiêu diệt tế bào ung thư. Về mặt lâm sàng, chúng có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị giảm nhẹ cho các trường hợp ung thư phổi giai đoạn cuối để làm giảm các triệu chứng. Đôi khi nó được kết hợp với điều trị phẫu thuật hoặc điều trị nhắm mục tiêu và xạ trị để ngăn ngừa sự di căn và tái phát của ung thư và cải thiện khả năng sống sót lâu dài.

triệu chứng đau vai gáy

Điều trị ung thư phổi bằng phương pháp hóa trị

5.4. Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu

Cần kết hợp với xét nghiệm gen để xác định bệnh nhân có thể sử dụng liệu pháp điều trị trúng đích hay không, so với hóa trị hoặc xạ trị truyền thống thì tác dụng phụ ít hơn. Nhưng chỉ có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư chứ không thể tiêu diệt tận gốc và có thể bị kháng thuốc.

5.5. Liệu pháp miễn dịch

Một số bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào không nhỏ có thể được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch sau khi được bác sĩ đánh giá. Hiện tại, nhiều loại thuốc trị liệu miễn dịch vẫn đang được nghiên cứu. Liệu pháp miễn dịch là việc sử dụng thuốc để kích hoạt lại hệ thống miễn dịch trong cơ thể và ức chế các tế bào ung thư bằng hệ thống miễn dịch của chính nó.

Ngày nay, các bác sĩ thường kết hợp các biện pháp với nhau để điều trị ung thư phổi hữu hiệu nhất. Ví dụ như bệnh nhân có thể được chỉ định hóa trị hoặc xạ trị để khối u thu nhỏ dần trước khi phẫu thuật. Hơn nữa, bác sĩ cũng sẽ thử một số phương pháp bên cạnh đó khi phương pháp hiện tại không mang lại hiệu quả khả quan.

6. Ứng phó với triệu chứng đau vai gáy

Khi tìm được đúng nguyên nhân thì bệnh nhân hoàn toàn có thể kiểm soát được cơn đau một cách hiệu quả. Với trường hợp bạn mắc phải ung thư phổi gây ra triệu chứng đau vai gáy, bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ để được chỉ định đúng cách.

triệu chứng đau vai gáy

Cách ứng phó với triệu chứng đau vai gáy

Giả sử vì một nguyên nhân khác mà bạn bị các cơn đau vai gáy hành hạ, bác sĩ có thể khuyên bạn áp dụng vật lý trị liệu, luyện tập thể dục thể thao với máy chạy bộ, xe đạp tập lành mạnh, bơi lội, chế độ nghỉ ngơi ăn uống giàu dinh dưỡng,... Bạn cũng hoàn toàn có thể tự ứng phó với cơn đau bằng liệu pháp chườm nóng, chỉnh tư thế ngủ, làm việc,...

Tóm lại, triệu chứng đau vai gáy là một trong những cảnh báo sức khỏe đáng lo mà bạn không nên bỏ qua. Ngay từ hôm nay, hãy tăng cường và củng cố thể chất, mang lại sức bền bỉ cho chính mình. Việc sử dụng máy chạy bộ điện, xe đạp tập,... của Elipsport là một cách ngắn nhất đưa bạn tới đỉnh cao thành công nhờ vào sự khỏe mạnh và tinh thần chiến binh dũng mãnh. Chúc các bạn thành công và đừng ngần ngại liên hệ hotline 1800 6854 để được tư vấn thêm.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Tôi bị đau vai gáy là bệnh gì?
Bệnh đau cổ vai gáy khá phổ biến, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: thoái hóa, thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ, ung thư phổi,...
Đau vai gáy thực chất không phải là biểu hiện cụ thể của bệnh ung thư phổi. Sau khi các triệu chứng đau vai gáy xuất hiện thì thường là bệnh ung thư phổi đã đến một giai đoạn phát triển nhất định. Đặc biệt là sự xuất hiện của bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, lâm sàng gọi là ung thư Pancoast.
Thông thường người bệnh bị đau dai dẳng và tăng dần. Có thể kèm theo đau ngực, đau lưng. Uống thuốc giảm đau trong giai đoạn đầu sẽ giảm đau tạm thời nhưng không ngăn được cơn đau tiến triển nặng hơn. Đa số bệnh nhân còn kèm theo sưng hạch cổ, hạch xương đòn.
Bạn nên đi khám bác sĩ nếu như cơn đau vai gáy xuất hiện ngay cả lúc nghỉ ngơi. Không có liên quan đến bất kỳ hoạt động gắng sức quá mức nào cần dùng đến vai xảy ra vào ban đêm. Không cảm thấy thuyên giảm sau một vài tuần.
Nhiều phương pháp điều trị và kết hợp điều trị khác nhau được sử dụng để điều trị ung thư phổi như: Áp dụng phẫu thuật, dùng hóa trị, xạ trị, dùng thuốc nhắm vào mục tiêu, sử dụng liệu pháp miễn dịch.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.