1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ sơ sinh và trẻ em là gì?

Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ sơ sinh thường giống với triệu chứng cảm lạnh, chẳng hạn như sổ mũi và ho. Trẻ sơ sinh từ hai đến 12 tháng tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh viêm phế quản nhất, do đó bạn cần cảnh giác cao với bệnh này.

Viêm phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu bậc phụ huynh không theo dõi và kịp thời đưa trẻ đi chữa trị thì sẽ có thể để lại hậu quả nặng nề. Đặc biệt là cơ thể của trẻ sơ sinh còn non yếu.  

1. Tìm hiểu về căn bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

Viêm phế quản là một bệnh nhiễm trùng đường phổi thường do virus hợp bào hô hấp (RSV) gây ra. Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể người bệnh sẽ gây sưng tấy và xuất hiện chất nhầy trong các ống thở nhỏ ở phổi của con bạn. Nhiễm trùng phổ biến nhất vào mùa đông, lúc khí hậu hậu trở lạnh và thường ảnh hưởng đến trẻ em dưới hai tuổi. Trẻ sơ sinh là những đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất bởi các bé vừa sinh ra nên hệ thống miễn dịch kém.

triệu chứng viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

Tìm hiểu về căn bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh.

Các triệu chứng viêm phế quản ở trẻ sơ sinh có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, nhưng hầu hết trẻ em có thể tự khỏi tại nhà nếu chăm sóc đúng cách.

2. Các triệu chứng của bệnh là gì?

Phải mất từ ​​vài ngày đến một tuần để các triệu chứng biểu hiện rõ sau khi con bạn phát triển nhiễm trùng, được gọi là thời kỳ ủ bệnh. Sau khi bị sổ mũi hoặc nghẹt mũi, ho nhẹ và có trẻ có thể phát sốt  từ 36 độ trở lên, trong vài ngày tới, cơn ho của trẻ sẽ nặng hơn và dai dẳng hơn.

Trẻ cũng sẽ phát triển các triệu chứng RSV khác như thở khò khè và khó thở, khi thở thường có khoảng dừng hơn 15 đến 20 giây giữa các lần thở. Cách để nhận biết là trẻ nhà bjan đang bị khó thở:

  • Nhịp thở của trẻ nhanh hơn từ 60 đến 80 nhịp thở mỗi phút.
  • Các cơ giữa các xương sườn hoặc ở gốc cổ đang di chuyển vào và ra (gọi là co rút).
  • Có hiện tượng nghẹt ở mũi 

Khó thở ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến các vấn đề về bú và khiến cơ thể của bé mất nước. Ho có thể kéo dài hai tuần hoặc lâu hơn, và thở khò khè thường kéo dài khoảng một tuần. Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu con bạn khó thở, đặc biệt là với trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi hoặc sinh non.

triệu chứng viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

Các triệu chứng của bệnh là gì?

Ở mỗi trẻ sẽ có triệu chứng và tình trạng phát bệnh khác nhau, có trẻ có triệu chứng nặng nhưng cũng có trường hợp ít triệu chứng. Điều đó phụ thuộc vào độ tuổi của bé, bé càng lớn thì hệ thống miễn dịch càng mạnh hơn và hoàn thiện hơn. Vì vậy, mà các bậc cha mẹ nên quan tâm và chăm sóc cho con mình kỹ hơn. Có như vậy thì bé mới có thể phát triển khỏe mạnh. 

3. Nguyên nhân

Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ sơ sinh xảy ra thường do lây lan từ dịch tiết từ một người khác đang mắc bệnh viêm phế quản, hoặc một trẻ sơ sinh khác bị viêm tiểu phế quản hoặc một người lớn có thể vừa bị cảm lạnh. Bệnh viêm phế quản ảnh hưởng đến hầu hết mọi trẻ em từ hai đến ba tuổi, nhưng các vi rút khác như cúm và adenovirus đôi khi cũng gây viêm tiểu phế quản. Một số yếu tố có thể làm tăng khả năng trẻ nhà bạn phát triển bệnh viêm tiểu phế quản. Trong số đó:

  • Trẻ sơ sinh dưới ba tháng tuổi do hệ miễn dịch chưa phát triển.
  • Sinh non.
  • Tiếp xúc với đám đông, anh chị em bị bệnh hoặc trẻ em ở nhà trẻ.
  • Hệ thống miễn dịch bị suy giảm.
  • Không được bú sữa mẹ (vì sữa mẹ cung cấp khả năng miễn dịch đối với các bệnh).
  • Tình trạng cơ bản như bệnh phổi hoặc tim.
  • Tiếp xúc với khói thuốc lá.

4. Cách phòng ngừa bệnh viêm phế quản ở trẻ

Thường xuyên rửa tay, giữ cho các bề mặt trong nhà sạch sẽ (đặc biệt là những bề mặt mà người bệnh đã chạm vào) và tránh những người khác bị bệnh tiếp xúc với trẻ nhỏ. Thực hiện tất cả những điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng thông thường có thể xảy ra với con bạn. 

triệu chứng viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

Cách phòng ngừa bệnh viêm phế quản ở trẻ.

Bạn nên đặc biệt lưu ý tránh xa bất kỳ ai thậm chí bị cảm lạnh trong hai tháng đầu đời của trẻ, đặc biệt nếu trẻ sinh non vì nguy cơ nhiễm bệnh viêm phế quản và phát triển trường hợp viêm tiểu phế quản nghiêm trọng cao hơn.

Nếu con bạn từ 6 tháng tuổi trở lên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc tiêm phòng cúm, có thể giúp ngăn ngừa viêm phế quản. Ngoài ra, hãy nhớ rằng nhiễm trùng đường hô hấp gần như không xảy ra thường ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ.

Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ sơ sinh xảy ra thường do lây lan từ dịch tiết, do ô nhiễm môi trường sống xung quanh. Do đó, bạn cần nâng cao cảnh giác với trẻ nhỏ trước căn bệnh này. Hãy tìm đọc thêm các phương pháp chăm sóc trẻ tại website elipsport.vn với nhiều thông tin hay!

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp phòng tránh và cải thiện các bệnh về đường hô hấp thì có thể tham khảo các sản phẩm của Thương hiệu Elipsport như:

Kết hợp giữa tập luyện, nghỉ ngơi và ăn uống khoa học để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh và hạnh phúc nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Trẻ em bị hen suyễn không kiểm soát sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ. Hen suyễn là một trong các nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ phải nghỉ học, vì thế sẽ ảnh hưởng đến việc học tập tiếp thu kiến thức của trẻ.
Danh mục sản phẩm