1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Tự học võ cổ truyền Việt Nam có hiệu quả không?

Tác giả: Võ Thị Thanh Thảo - Ngày cập nhật: 20/03/2023 15:53:58

Học võ cổ truyền là nhu cầu của nhiều người để cải thiện kỹ năng tự vệ của bản thân. Tuy nhiên đối với những người bận rộn, việc đến các phòng tập hay các trung tâm tập luyện thường xuyên là bất khả thi. Vậy có nên học võ tại nhà hay không?

Hiện nay, người học có thể lựa chọn nhiều môn võ để học tập. Một trong số các môn võ được nhiều người ưa chuộng nhất là Vovinam – võ cổ truyền Việt Nam. Bạn có biết rằng bạn cũng có thể tự học võ tại nhà hay không?

học võ cổ truyền

Võ vovinam cổ truyền của Việt Nam 

1. Tổng quan về Vovinam – Việt Võ Đạo

Vovinam – Việt Võ Đạo được sáng lập bởi võ sư Nguyễn Lộc. Về cơ bản môn võ này dựa trên cơ sở tinh hoa võ học Việt Nam và thế giới từ đó đúc kết nên môn võ Vovinam nổi tiếng.

Các động tác của Vovinam chủ yếu là sự kết hợp của động tác tay và chân. Các bài tập và động tác được thiết kế sao cho phù hợp với thể trạng của người Việt Nam nhất. Môn võ truyền thống của người Việt Nam giờ đây đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

Đây là cơ hội để bạn bè trên thế giới có dịp tìm hiểu khám phá nét đặc biệt trong văn hóa người Việt Nam. Được biết đến nay, Vovinam đã được giảng dạy trên nhiều quốc gia trên thế giới và đã được thêm vào một hạng mục võ của Seagame.

Vovinam là môn võ kết hợp các động tác của tay và chân hết sức đẹp mắt. Không chỉ được giảng dạy các lý thuyết và thực hành các động tác võ thuật, người học Vovinam còn được truyền tải những tinh thần Võ Đạo hết sức nhân văn và mang đậm dấu ấn Việt Nam.

học võ cổ truyền

Tổng quan về Vovinam – Việt Võ Đạo

2. Tiến trình thực hiện cách học võ cổ truyền tại nhà hiệu quả

Thông thường, để học Vovinam tại nhà một cách hiệu quả, bạn cần tuân theo tiến trình thực hiện được soạn thảo bởi các chuyên gia võ học. Bạn đã biết một số tiến trình và các thế võ cơ bản cho người học mới tại nhà này hay chưa?

2.1. Tiến trình học võ cổ truyền tại nhà

Thông thường, để học Vovinam tại nhà hiệu quả bạn nên thực hiện theo đúng trình tự sau:

  •     Võ sư sẽ giới thiệu về kỹ thuật và thực hiện các động tác thị phạm toàn diện cho các môn sinh
  •     Phân tích kỹ thuật Vovinam chi tiết và đầy đủ
  •     Hướng dẫn các bước tập luyện các kỹ thuật Vovinam tại nhà
  •     Kiểm tra một số sai lầm thường mắc phải và cách sửa lỗi sau khi thực hiện kỹ thuật
  •     Thực hiện các động tác kỹ thuật đã được hướng dẫn trên, áp dụng vào trong trận thi đấu.

2.2. Bài tập cơ bản khi tự học võ cổ truyền Vovinam tại nhà

Sau khi đã tham khảo được các trình tự khi học Vovinam tại nhà, bạn có thể tự mình tập luyện những thế võ và một số bài tập đơn giản dưới đây.

Bài học tự vệ: Bóp cổ trước lối 1

Bước 1: Chùng người xuống thấp, tay chắp lại phía trước ngực

Bước 2: Vươn thẳng người, 2 tay đánh mạnh lên cao giữa 2 tay đối phương

Bước 3: 2 tay từ trên chém mạnh xuống 2 bên cổ

Bước 4: 2 tay giữ cổ kẻo nghịt về trước, đưa gối phải lên phần bụng

Bài học số 2: Bóp cổ trước lối 2

Bước 1: Bước chân hướng về bên trái cùng lúc đó tay phải đưa cao và tiến hành xoay người sang bên trái. Tiếp đến, bạn chém mạnh từ trên xuống khiến hai tay đối thủ sút ra.

Bước 2: Chuyển đinh tấn phải và tiếp tục đánh chỏ vào phần mặt của đối phương.

Bài học số 3: Bóp cổ sau lối 1

Bước 1: Chân phải bước ra sau để gài chân trái đối phương

Bước 2: Tay phải đưa cao, thực hiện động tác xoay người trái và chém mạnh về hướng trái 2 tay đối thủ sút ra.

Bước 3: Chân trái đứng trụ, chém tay phải chân phải

Bài học số 4: Ôm trước cả tay

Bước 1: Bạn chùng người xuống, thực hiện động tác chân phải bước lùi phía sau đứng đinh tấn trái. Đồng thời trong lúc đó 2 tay dùng sức đánh bung ra 2 bên hông.

Bước 2: Chém mạnh 2 tay vào sườn đối phương

Bước 3: 2 tay nắm hông đối thủ kéo mạnh về trước, cùng lúc đó bạn lên gối phải vào bụng hạ gục đối thủ.

Bài tập tự vệ số 5: Nắm ngực áo trước

Bước 1: Sử dụng ngón cái phải bấm vào trái chanh của đối phương để làm lỏng tay ra. Tiếp đến bạn dùng 4 ngón tay còn lại để nắm tay đối phương xoay lật lên.

Bước 2: Dùng tay trái đánh vào khuỷu tay của đối phương bẻ cong ra sau lưng.

Bước 3: Bạn tiếp tục dùng tay trái đè mạnh cho đối phương ngã xuống nằm nghiêng, tiếp theo dùng chân trái đè trên mình đối phương.

học võ cổ truyền

Tiến trình thực hiện cách học võ cổ truyền tại nhà hiệu quả

Xem thêm:

Trên đây là một số chia sẻ về cách học võ cổ truyền tại nhà dành cho những người bận rộn. Mặc dù bạn có thể dành thời gian để tập luyện tại nhà, song bạn vẫn nên tìm cho mình một huấn luyện viên riêng hoặc đến các trung tâm để được hướng dẫn và chỉnh sửa động tác. Mặt khác, để ngày càng cải thiện kỹ năng bản thân, điều bạn cần làm là tích lũy kinh nghiệm sau mỗi lần thi đấu, đừng ngần ngại học hỏi trao đổi cùng những người khác bạn nhé! Nhớ đón đọc nhiều bài viết về học võ Vovinam hơn tại Elipsport.vn. Chúc bạn thành công. 

Ngoài việc tập võ thì bạn cũng cần rèn luyện sức khỏe để có thể phòng tránh những nguy hiểm không đáng có. Và các sản phẩm của Tập đoàn thể thao Elipsport sẽ hỗ trợ bạn tập luyện hiệu quả hơn.

Xem thông tin các sản phẩm tại:

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ tại https://elipsport.vn/ sẽ cung cấp cho bạn kiến thức bổ ích về bộ môn võ thuật này nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm