Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Uống ngũ cốc có tăng cân không? Lợi ích của ngũ cốc là gì?

Bạn đang tìm hiểu về ngũ cốc có tăng cân và rất muốn biết liệu nó có mang lại hiệu quả hay không thì hãy đọc bài viết sau đây nhé. Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất về những loại ngũ cốc hỗ trợ tăng cân này.

Bạn là một người chú trọng về ngoại hình. Cân nặng của bạn luôn gây ra sự lo lắng vì quá nhẹ. Bạn đã từng sử dụng nhiều phương pháp để tăng cân nhưng không có tác dụng. Và hiện tại bạn đang thắc mắc về việc uống ngũ cốc có tăng cân không cho người gầy? Trong bài viết này, cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời cho vấn đề trên.

1. Ngũ cốc là gì?

Ngũ cốc là một tên để chỉ cho các loại cây lương thực hay các loại sản phẩm thu được sau khi thu hoạch. Các hạt này thường đã được qua sơ chế như sấy, nấu chín. Các dạng ngũ cốc thường thấy hiện nay trên thị trường mang độ nguyên chất cao. Đồng thời, khi được nghiền nhỏ sẽ trở thành bột ngũ cốc có tác dụng tương đương. Ngũ cốc thường được dùng trong bữa ăn sáng của nhiều người phương Tây. Nhưng trong thời điểm hiện tại thì người Việt cũng rất ưa chuộng bởi sự nhanh chóng và lượng dinh dưỡng mà ngũ cốc mang đến. Và với những điều trên uống ngũ cốc có tăng cân không cho người gầy? 

Uống ngũ cốc có tăng cân không? Lợi ích của ngũ cốc là gì?

Ngũ cốc

2. Việc uống ngũ cốc có tăng cân không?

Uống ngũ cốc có tăng cân không? Câu trả lời là có. Bột ngũ cốc sẽ cung cấp rất nhiều calo cho cơ thể người sử dụng. Từ đó, hỗ trợ rất nhiều trong việc tăng cân và điều chỉnh một số các hoạt động của cơ thể.

Bên trong ngũ cốc có rất nhiều protein. Mà chúng ta đã biết, protein có tác dụng trong việc liên kết và tạo dựng các tế bào thành một khối vững chắc. Ngoài ra, protein còn có vai trò rất lớn trong việc hình thành các phần quan trọng trong cơ thể như xương, máu, cơ.. Từ đó nếu bạn sử dụng ngũ cốc trong thời gian dài, cơ bắp của bạn sẽ trở nên chắc chắn hơn. Khi hệ cơ chắc chắn, số cân của bạn cũng tăng theo vì số lượng cơ cũng tăng lên. Trong ngũ cốc còn có lượng chất béo dồi dào, nhưng hãy yên tâm sử dụng vì số chất béo này sẽ không ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch của cơ thể bạn. 

Bởi vì bên trong ngũ cốc có chứa khoáng chất và các loại vitamin nên hỗ trợ rất nhiều trong việc ăn uống. Các chất này không giúp bạn tăng cân vèo vèo mà chỉ hỗ trợ bạn cảm thấy ngon miệng trong bữa ăn, từ đó lượng thức ăn vào cơ thể cũng nhiều hơn. Cung cấp nhiều calo hơn để hỗ trợ trong việc tăng cân. Tương tự như việc tập luyện thể dục tại nhà với máy chạy bộ điện, xe đạp tập. Chúng giúp tiêu hao một lượng calo nhất định làm bạn cảm thấy đói, đừng lầm tưởng tập thể dục chỉ giúp giảm cân. Một người muốn tăng cân cũng phải kết hợp giữa ăn uống và tập luyện mức độ hợp lý.

Uống ngũ cốc có tăng cân không? Lợi ích của ngũ cốc là gì?

Uống ngũ cốc có tăng cân không?

Ngoài ra, việc sử dụng ngũ cốc cũng giúp bạn trong vấn đề tiêu hóa. Khi hệ tiêu hóa thật sự hoạt động một cách bình thường thì việc giải phóng năng lượng bên trong thức ăn cũng trở nên nhanh chóng và có năng suất cao hơn. Bảo đảm cơ thể luôn có đủ năng lượng cho các hoạt động, từ đó tăng cân.

3. Những lưu ý khi dùng ngũ cốc tăng cân

Để việc sử dụng ngũ cốc hỗ trợ việc tăng của bạn được hiệu quả thì cần lưu ý 1 số vấn đề sau: 

3.1. Giới hạn lượng calo cho mỗi khẩu phần

Các chuyên gia khuyên bạn nên chọn loại ngũ cốc có từ 100 đến 200 calo cho mỗi khẩu phần. Nhiều loại ngũ cốc khác nhau nằm trong phạm vi này, nhưng hãy kiểm tra nhãn thông tin dinh dưỡng vì một số loại sẽ có nhiều calo hơn. Ví dụ, một nhãn hiệu sẽ làm ngũ cốc với hạnh nhân có 266 calo trong 1/2 cốc. Khi bạn so sánh lượng calo, hãy chú ý đến khẩu phần. Mặc dù khẩu phần thông thường là 1 ounce, nhưng lượng ngũ cốc trong khẩu phần đó thay đổi từ 1/2 cốc đến 1/4 cốc, tùy thuộc vào loại ngũ cốc. 

Uống ngũ cốc có tăng cân không? Lợi ích của ngũ cốc là gì?

Ngũ cốc có tăng cân không?

3.2. Tránh thêm đường

Ngũ cốc là một trong những nguồn bổ sung đường hàng đầu, theo các chuyên gia từ  Harvard. Thực phẩm có chứa nhiều đường bổ sung làm tăng mức chất béo trung tính, sau đó được lưu trữ dưới dạng chất béo. Ngũ cốc của bạn nên có ít hơn 8 gam tổng đường. Trên nhãn không nêu rõ tổng lượng đường được thêm vào trong quá trình chế biến hoặc đến từ đường tự nhiên trong ngũ cốc và các thành phần khác. Nếu bạn thấy bất kỳ loại đường nào được liệt kê trong thành phần, đó là đường đã được bổ sung. Điều này bao gồm các loại đường nổi tiếng là tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như mật ong, đường nâu,... Ngũ cốc có tăng cân nhưng không nên cho thêm đường vào nhé.

3.3. Chọn ngũ cốc nguyên hạt

Khi bạn tiêu thụ ngũ cốc làm từ ngũ cốc tinh chế, chẳng hạn như bột mì trắng và gạo trắng, carbohydrate sẽ nhanh chóng được tiêu hóa. Điều này làm cho lượng đường trong máu tăng đột biến và lượng đường dư thừa được chuyển thành chất béo trung tính. Sau khi lượng đường trong máu tăng lên, nó sẽ giảm xuống, khiến bạn cảm thấy đói và có thể dẫn đến ăn quá nhiều. Không giống như ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt giữ lại tất cả chất xơ tự nhiên. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, do đó lượng đường trong máu luôn ổn định và bạn cảm thấy no. Một khẩu phần ngũ cốc nên chứa ít nhất 3 gam và tốt nhất là 5 gam, chất xơ, theo Clemson HTX Extension. 

Uống ngũ cốc có tăng cân không? Lợi ích của ngũ cốc là gì?

Ngũ cốc có tăng cân nếu như bạn chọn đúng loại

3.4. Những lưu ý khác

Theo Trường Y Đại học Massachusetts, ngũ cốc có thể chứa từ 0 đến 9 gam chất béo trong mỗi khẩu phần ăn. Giữ ngũ cốc của bạn dưới 3 gam chất béo trong một khẩu phần. Một cốc sữa tách béo bổ sung 83 calo không có chất béo, so với 122 calo và 4,8 gam chất béo trong sữa giảm chất béo và 149 calo và 7,9 gam chất béo trong sữa nguyên chất. Đối với các chất dinh dưỡng khác, hãy mua ngũ cốc có từ 10 đến 25% giá trị hàng ngày đối với vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm sắt, folate, vitamin B-6 và vitamin B-12.

4. Ngũ cốc có những loại nào?

Có rất nhiều loại ngũ cốc tăng cân, dưới đây là 1 số loại thông dụng mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy:

4.1. Lúa mì

Lúa mì là cây ngũ cốc được trồng rộng rãi nhất trên thế giới, với Úc là nước sản xuất lớn thứ tám và xuất khẩu lúa mì lớn thứ tư trên thế giới. Lúa mì đã trở thành một loại ngũ cốc được yêu thích vì sự đa dạng của nó trong các ứng dụng ẩm thực. 

Lúa mì làm bánh mì được mô tả là 'cứng' hoặc 'mềm' tùy theo hàm lượng protein của nó. Lúa mì cứng là thực phẩm giàu protein, bao gồm nhiều gluten hơn, có mục đích dùng để nướng bánh mì, trong khi lúa mì mềm có hàm lượng protein thấp hơn nhiều, khi xay sẽ tạo ra 'bột bánh' cho bánh quy ngọt và bánh ngọt. Đây là 1 loại ngũ cốc có tăng cân cho người gầy hiệu quả.

4.2. Yến mạch

Yến mạch hầu như không bao giờ bị loại bỏ cám và mầm trong quá trình chế biến vì vậy hầu hết các thực phẩm có chứa yến mạch, bột yến mạch hầu như đều chứa yến mạch nguyên hạt. Yến mạch tự nhiên rất giàu beta-glucan, đây là một loại chất xơ hòa tan được tìm thấy trong lớp cám và nội nhũ của hạt yến mạch. Beta-glucan đã được chứng minh là cải thiện việc kiểm soát đường huyết sau bữa ăn và cải thiện phản ứng với insulin cũng như giảm mức cholesterol. Nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng yến mạch có chứa avenanthramides - một chất phytochemical độc đáo đã được chứng minh là giúp bảo vệ mạch máu khỏi tác hại của LDL-cholesterol.

Uống ngũ cốc có tăng cân không? Lợi ích của ngũ cốc là gì?

Yến mạch

4.3. Gạo

Gạo được trồng ở hơn 100 quốc gia và là loại ngũ cốc được nhiều người trên thế giới ăn hơn bất kỳ loại ngũ cốc nào khác. Có hơn 40.000 giống lúa khác nhau tồn tại. Trong số những giống này, hơn 100 giống được trồng trên toàn thế giới. Để tạo ra gạo trắng, lớp cám giàu chất dinh dưỡng được loại bỏ. Trong khi gạo trắng có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn nhưng vẫn chứa protein, vitamin, khoáng chất và một số chất xơ, đồng thời ít chất béo và muối. Khi ăn với lượng vừa phải và là một phần của bữa ăn cân bằng, gạo trắng đóng góp tích cực vào một chế độ ăn uống lành mạnh. Gạo là loại ngũ cốc có tăng cân cho người gầy.

4.4. Ngô (bắp)

Ngô (còn được gọi là bắp), là một trong những loại ngũ cốc có vị ngọt ngào nhất. Khi chín và khô, nó được sử dụng giống như các loại ngũ cốc khác để làm thực phẩm từ ngũ cốc như ngũ cốc ăn sáng và bánh ngô. Ngô đặc biệt ở chỗ nó không thể tự sinh sản nếu không có sự hỗ trợ của con người - hạt của nó không thể được giải phóng vì chúng bị cố định ở phần lõi.

Uống ngũ cốc có tăng cân không? Lợi ích của ngũ cốc là gì?

Bắp

4.5. Lúa mạch

Lúa mạch là một loại ngũ cốc có nguồn gốc từ Châu Á. Lúa mạch rất quan trọng trong thời cổ đại và là một trong những loại ngũ cốc đầu tiên được trồng rộng rãi. Tuy nhiên, khi bánh mì có men trở nên phổ biến, việc tiêu thụ lúa mạch được thay thế bằng lúa mì và lúa mạch đen. Có hàm lượng gluten thấp hơn (tạo khuôn cho bột nhào nổi lên), việc ứng dụng lúa mạch trong sản xuất bánh mì bị hạn chế. Như vậy, ngày nay ở các nước phát triển ngày càng ít người ăn lúa mạch. Mặc dù, phát hiện ra rằng lúa mạch có hàm lượng beta-glucan cao đã làm tăng việc sử dụng nó trong các sản phẩm tăng cường sức khỏe, đặc biệt là thực phẩm phù hợp với sức khỏe tim mạch. 

4.6. Lúa mạch đen

Lúa mạch đen được trồng muộn hơn lúa mì, lúa mạch và yến mạch. Nó là loại ngũ cốc chính được sử dụng để làm bánh mì ở Bắc Âu và Nga trong nhiều thế kỷ. Điều này một phần là do nó phát triển tốt ở những vùng khí hậu lạnh hơn, khắc nghiệt hơn và một phần vì nó được một số người ưa thích. Các nước Scandinavia như Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển ăn nhiều loại bánh mì và bánh mì giòn làm từ bột lúa mạch đen, mặc dù các sản phẩm từ lúa mì đang trở nên phổ biến hơn.

Lúa mạch đen chứa ít gluten hơn bột mì và điều này làm cho bánh mì lúa mạch đen đặc hơn đáng kể. Bánh mì lúa mạch đen truyền thống được làm bằng phương pháp bột chua nên có vị hơi chua so với bánh mì làm từ lúa mì. Bánh mì làm từ bột lúa mạch đen đều là bột ngũ cốc nguyên hạt. 

Lúa mạch đen là loại hạt duy nhất trong số các loại ngũ cốc có hàm lượng chất xơ cao trong nội nhũ của nó. Do đó, chỉ số đường huyết (GI) của các sản phẩm lúa mạch đen thường thấp hơn các sản phẩm làm từ lúa mì và hầu hết các loại ngũ cốc khác.

Uống ngũ cốc có tăng cân không? Lợi ích của ngũ cốc là gì?

Lúa mạch đen

Phía trên là câu trả lời cho việc uống ngũ cốc có tăng cân không. Sử dụng ngũ cốc vừa bảo đảm nguồn dinh dưỡng hằng ngày còn giúp đỡ trong việc tăng cân. Thế thì bạn còn ngại gì mà không đưa ngũ cốc vào trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình. Chúc bạn sẽ mau tìm được cho mình một cơ thể mà bạn hằng mong muốn. Bên cạnh đó, đừng quên tập thể dục tại nhà với những dòng máy tập thể dục phù hợp từ Elipsport như máy chạy bộ điện tại nhà, hay xe đạp tập thể dục...để hỗ trợ tăng cân an toàn nhé.

Để tăng cân, bên cạnh yếu tố dinh dưỡng, sự hấp thu của cơ thể cũng rất quan trọng. Vì vậy, ngoài sử dụng các thực phẩm giàu dinh dưỡng và ăn uống ngon miệng. Bạn nên kết hợp tập thể dục tại nhà với những dòng máy phù hợp từ Elipsport như: Máy chạy bộ điện tại nhà, hay xe đập tập thể dục Elip để nâng cao sức khỏe, giúp bạn tăng cân hợp lý có kiểm soát, chúc các bạn thành công.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Ngũ cốc là gì?
Ngũ cốc là một tên để chỉ cho các loại cây lương thực hay các loại sản phẩm thu được sau khi thu hoạch. Các hạt này thường đã được qua sơ chế như sấy, nấu chín. Các dạng ngũ cốc thường thấy hiện nay trên thị trường mang độ nguyên chất cao. Đồng thời, khi được nghiền nhỏ sẽ trở thành bột ngũ cốc có tác dụng tương đương.
Các chuyên gia khuyên bạn nên chọn loại ngũ cốc có từ 100 đến 200 calo cho mỗi khẩu phần. Nhiều loại ngũ cốc khác nhau nằm trong phạm vi này, nhưng hãy kiểm tra nhãn thông tin dinh dưỡng vì một số loại sẽ có nhiều calo hơn.
Có rất nhiều loại ngũ cốc tăng cân như yến mạch, lúa mì, gạo, ngô,...
Ngô (còn được gọi là bắp), là một trong những loại ngũ cốc có vị ngọt ngào nhất. Khi chín và khô, nó được sử dụng giống như các loại ngũ cốc khác để làm thực phẩm từ ngũ cốc như ngũ cốc ăn sáng và bánh ngô.
Yến mạch hầu như không bao giờ bị loại bỏ cám và mầm trong quá trình chế biến vì vậy hầu hết các thực phẩm có chứa yến mạch, bột yến mạch hầu như đều chứa yến mạch nguyên hạt. Yến mạch tự nhiên rất giàu beta-glucan, đây là một loại chất xơ hòa tan được tìm thấy trong lớp cám và nội nhũ của hạt yến mạch. Beta-glucan đã được chứng minh là cải thiện việc kiểm soát đường huyết sau bữa ăn và cải thiện phản ứng với insulin cũng như giảm mức cholesterol.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.