1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Uống whey khi nào là tốt nhất

huongnguyenNgày cập nhật: 01/12/2021 16:36:09

Whey là một sản phẩm thực phẩm chức năng có rất nhiều lợi ích đối với các gymer. Vậy nếu sử dụng sản phẩm này thì chúng ta nên uống whey khi nào và cần chú ý những điều gì?

Chủ đề nên uống whey khi nào tốt nhất cho đến nay vẫn là một chủ đề được tranh luận sôi nổi bởi các gymer. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng giải đáp câu hỏi này cũng như tìm hiểu cách sử dụng whey đúng và hiệu quả nhất nhé.

1. Whey là gì?

Trước khi tìm hiểu xem nên uống whey khi nào thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem whey là gì đã nhé. Whey hay whey protein thực tế là một sản phẩm sinh học chúng ta sẽ nhận được khi làm từ phô mai. Trong đó, whey là thành phần đã được loại bỏ nước và casein ra khỏi sản phẩm sinh học và còn lại là thành phần cô đặc. 

uống whey khi nào

Whey là một dạng thực phẩm chức năng

Whey protein được các vận động viên cũng như những người tập môn thể hình đặc biệt yêu thích bởi vô số những lợi ích mà nó mang lại. Theo đó, whey có tác dụng làm tăng hiệu quả luyện tập, chống dị hóa cơ bắp và thúc đẩy cơ bắp phát triển. Nếu sử dụng whey protein thường xuyên và đúng cách, chúng sẽ giúp người dùng có được cơ bắp săn chắc và vóc dáng chuẩn đẹp như mong muốn.

2. Nên uống whey khi nào

Cho đến nay vẫn chưa có sự thống nhất hoàn toàn về việc uống whey protein khi nào tốt nhất. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã cho thấy rằng cơ bắp cần đến 48 giờ để phục hồi và phát triển. Do đó, chúng ta nên uống whey protein theo từng thời điểm trong ngày để đạt được hiệu quả cao nhất.

2.1. Uống whey khi vừa ngủ dậy

Uống whey vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy là lời khuyên của hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng. Vào thời điểm này, cơ thể đang cạn kiệt năng lượng và rất cần bổ sung dưỡng chất. Khi đó, bổ sung whey protein sẽ giúp cung cấp ngay lập tức các axit amin cho cơ thể và giúp các cơ bắp trở nên săn chắc. Do đó, hãy uống whey vào thời điểm này để có thể giúp cơ thể khởi đầu ngày mới tràn đầy năng lượng.

2.2. Uống whey trước khi tập

Trước khi tập cũng là một thời điểm nhạy cảm mà chúng ta nên uống whey. Việc uống whey vào thời điểm này giúp bạn tạo ra một sự cân bằng nitơ trong toàn bộ cơ thể của mình. Chính điều đó sẽ giúp cơ thể kích thích cơ chế tổng hợp protein cũng như khối lượng cơ bắp. Có khá nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử whey trước khi tập làm tăng khả năng tổng hợp protein. Và chính điều đó giúp cơ bắp được xây dựng tốt hơn. Hãy sử dụng khoảng 23-35gr whey trước khi tập.

uống whey khi nào

Trước khi tập là một thời điểm uống whey tốt

2.3. Uống whey sau khi tập

Nếu vẫn còn băn khoăn uống whey khi nào sau hai thời điểm trên đây thì câu trả lời dành cho bạn chính là sau khi tập. Đây cũng là thời điểm được coi là thời ddeiemr  quan trọng nhất để uống whey vì sau khi tập, cơ bắp rất mỏi mệt và cần được bổ sung dưỡng chất ngay để phục hồi và tái phát triển. 

Thêm vào đó, tại thời điểm này các cơ bắp cũng sẽ hấp thu tốt hơn các thời điểm khác do chúng bị đói. Đây cũng là quan điểm của các nhà khoa học và bạn nên tận dụng để bổ sung whey cho cơ thể của mình.

2.4. Uống whey trước khi đi ngủ

Ngủ là thời gian mà cơ thể sẽ nghỉ ngơi hoàn toàn, đồng thời cũng không có chất dinh dưỡng nào được nạp vào cơ thể. Lúc này, để ngăn chặn tình trạng dị hóa cơ bắp, cơ thể sẽ phải sử dụng các axit amin sẵn có. Bổ sung whey protein vào lúc này sẽ giúp cơ thể chúng ta không bị kiệt quệ và cơ bắp được phát triển tốt hơn. Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng chúng ta nên dùng protein casein thay vì whey protein ở thời điểm này vì chúng dễ phóng thích hơn cho cơ thể.

3. Gợi ý các loại whey protein ở từng thời điểm

Ngoài việc cần biết uống whey protein khi nào thì bạn cần biết thêm các loại whey protein phù hợp với từng thời điểm. Điều này sẽ giúp cơ thể hấp thu được protein một cách tốt nhất và cơ bắp phát triển đúng theo ý muốn. 

Theo đó, vào buổi sáng khi thức dậy, trước và sau buổi tập, các loại whey protein có thể hấp thụ nhanh, đi thẳng vào máu mà không cần tiêu hóa sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Một số loại whey protein được đề cử trong thời điểm này có thể kể đến như Optimum Nutrition Isolate, Combat 100% whey…. Nguyên nhân của điều này là do cơ thể cần năng lượng gấp sau thời gian dài cạn kiệt hoặc cần năng lượng để tập nặng. Do vậy, một loại chất hấp thu nhanh sẽ là đề cử tốt nhất.

uống whey khi nào

Nên chọn từng loại whey cho mỗi thời điểm uống khác nhau

Ngược lại, ở thời điểm trước khi đi ngủ thì cơ thể sẽ nghỉ ngơi từ 6-8 tiếng. Lúc đó, bạn cần một loại whey protein có khả năng hấp thu chậm để cơ thể hấp thu dần trong thời gian này, đồng thời giúp cơ bắp phục hồi. Các loại Casein protein sẽ là lựa chọn tốt cho thời điểm này.

Một số thông tin về việc uống whey khi nào trên đây sẽ giúp bạn xác định được cụ thể thời gian nào sẽ uống nhằm giúp cơ bắp phát triển một cách tốt nhất. Hãy tìm hiểu kỹ về các loại whey protein và sử dụng đúng cách để có thể đạt được hiệu quả tốt ưu.

Elipsport mang đến cho bạn giải pháp đa dạng trong việc tập luyện và chăm sóc sức khỏe tại nhà:

Nhấc máy và gọi cho chúng tôi qua số Hotline: 1800 6854 này nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Dùng whey đa phần không có tác dụng phụ gì. Tuy nhiên đối với những ai bị bệnh về đường tiêu hóa hay dị ứng với sữa thì không nên sử dụng thực phẩm chức năng này.
Danh mục sản phẩm