Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Việt Nam đăng cai SEA Games mấy lần? Thành tích như thế nào?

Việt Nam đăng cai SEA Games mấy lần được trả lời trong bài viết sau đây. Cùng tìm hiểu về 2 lần Việt Nam đăng cai SEA Games cũng như thành tích đội tuyển quốc gia đã đạt được trong 2 lần đó.

SEA Games là một giải đấu chưa bao giờ hết hot ở khu vực Đông Nam Á. Nhắc tới những nước đăng cai SEA Games thì Thái Lan, Malaysia hoặc Myanmar có lẽ được nhiều người gọi tên nhất. Vậy còn Việt Nam? Đất nước hình chữ S với con người thân thiện và hiếu khách này đã từng mấy lần tổ chức SEA Games. 

Việt Nam đăng cai SEA Games mấy lần

Sân vận động Mỹ Đình - địa điểm chính các cuộc thi SEA Games do Việt Nam tổ chức

1. Việt Nam đăng cai SEA Games mấy lần?

Tính tới hết năm 2021 thì Việt Nam chính thức có 2 lần đăng cai SEA Games. Hai lần này bao gồm SEA Games 22 và SEA Games 31. Cùng tìm hiểu chi tiết về từng lần đăng cai này của Việt Nam sau đây. 

Việt Nam đăng cai SEA Games mấy lần

Việt Nam tiếp tục đăng cai SEA Games 31 năm 2021

2. Việt Nam đăng cai SEA Games 22 (2003)

SEA Games 22 tổ chức năm 2003 là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á. Và đây cũng là lần đầu tiên quốc gia Đông Timor tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á. Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức như một sự kiện thể thao lớn nhưng công tác chuẩn bị chu đấu, tinh thần hiếu khách đã giúp Việt Nam tổ chức thành công Thế vận hội này. Đại hội thể thao thực sự đã trở thành ngày hội gây ấn tượng mạnh với những người đam mê thể thao với tinh thần: đoàn kết, hợp tác vì hòa bình và phát triển.

2.1. Thời gian tổ chức 

Các môn thể thao đã được tổ chức từ ngày 5 đến ngày 13 tháng 12 năm 2003 mặc dù một số sự kiện đã bắt đầu từ ngày 29 tháng 11 năm 2003 tại sân vận động Mỹ Đình và một số sân vận động lớn khác.

2.2. Quy mô SEA Games 22

Khoảng 5000 vận động viên từ 11 quốc gia tham dự các trò chơi, trong đó có 442 sự kiện trong 32 môn thể thao. Việt Nam là quốc gia thứ tám đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á sau Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Singapore, Indonesia, Philippines và Brunei. 

2.3. Thành tích của Việt Nam

Sau câu trả lời Việt Nam đăng cai SEA Games mấy lần thì cùng tìm hiểu thành tích Việt Nam trong lần đầu đăng cai SEA Games. Lần đầu tiên tổ chức và cũng là lần đầu tiên Việt Nam vươn lên xếp thứ nhất toàn đoàn tại SEA Games. Thành tích của Việt Nam có tổng số 348 huy chương. Trong đó, bao gồm 158 huy chương vàng, 97 huy chương bạc và 91 huy chương đồng.

Singapore và Việt Nam là hai quốc gia có các vận động viên được trao tặng danh hiệu vận động viên xuất sắc nhất trong các môn bơi lội và bắn súng. Đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch SEA Games từ năm 2001. Đội bóng đá nam giành huy chương bạc. Các môn thể thao khác như karatedo, điền kinh, thể hình và wushu, các vận động viên trẻ và đầy nhiệt huyết của Việt Nam đã thi đấu tuyệt vời và giành được nhiều huy chương vàng.

Vị trí đứng đầu toàn bảng của Việt Nam không có gì đáng ngạc nhiên. Thứ nhất, để chuẩn bị cho SEA Games 22, Việt Nam đã thực hiện một chương trình đào tạo chuyên sâu cho các vận động viên của mình, trong đó bao gồm đào tạo tại các cơ sở, cả trong và ngoài nước. Thứ hai, được sự cổ vũ mạnh mẽ của người dân trên sân vận động, các vận động viên Việt Nam đã thi đấu với tinh thần rất cao. Thành công của đất nước đã chứng minh rằng Việt Nam có thể tổ chức các sự kiện thể thao ở cấp độ quốc tế. Một kế hoạch đã được đề xuất để Việt Nam đăng cai Đại hội Thể thao Châu Á trong tương lai gần. 

Việt Nam đăng cai SEA Games mấy lần

Việt Nam giữ thành tích số 1 toàn bảng vào SEA Games 22

3. Việt Nam đăng cai SEA Games 31 (2021)

Sau khi tìm được câu trả lời cho câu hỏi Việt Nam đăng cai SEA Games mấy lần thì cùng đi tìm hiểu lần đăng cai gần nhất của Việt Nam. Đó chính là SEA Games 31. SEA Games 31 được tổ chức vào năm 2021 chính thức đánh dấu 18 quay trở lại làm nước chủ nhà của Việt Nam, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều nộp hồ sơ đăng cai tổ chức các trò chơi. 

3.1. Thời gian tổ chức

SEA Games 31 sẽ được tổ chức từ ngày 21/11 đến ngày 2/12/2021 tại Hà Nội và 10 tỉnh thành khác. 

Việt Nam đăng cai SEA Games mấy lần

Sao la là biểu tượng của SEA Games 31

3.2. Kinh phí tổ chức 

Mặc dù SEA Games 31 là lần thứ hai sau rất nhiều năm Việt Nam đăng cai SEA Games cho câu hỏi Việt Nam đăng cai SEA Games mấy lần. Nhưng do đại dịch COVID-19, ngân sách của Việt Nam dành cho SEA Games 31 đã bị cắt giảm. Con số này hiện nay được ước tính khoảng 1,6 nghìn tỷ đồng (69,3 triệu USD). Trong đó, 980,3 tỷ đồng (42,3 triệu USD) sẽ được sử dụng cho chi phí tổ chức trong khi 602,3 tỷ đồng (25,9 triệu USD) sẽ được phân bổ để nâng cấp và sửa chữa các cơ sở do MCST quản lý. Doanh thu của tổ chức dự kiến ​​là 226,6 tỷ đồng (9,7 triệu USD), trong đó 136,6 tỷ đồng từ phí ăn ở của các vận động viên và 65 tỷ đồng từ bản quyền phát sóng.

3.3. Các môn thể thao tại SEA Games 31

Điểm đặc biệt của lần Việt Nam đăng cai SEA Games nà so với SEA Games 22 là có sự xuất hiện của những môn thể thao điện tử. Ngoài ra, các nhà tổ chức cho biết sẽ có 36 môn thể thao với 4 môn nữa (chưa được chọn) đã được Liên đoàn Đại hội Thể thao Đông Nam Á đề xuất tại cuộc họp trực tuyến do Việt Nam tổ chức. Các đội tuyển Esports Việt Nam cũng có rất nhiều thành tích trên đấu trường quốc tế, hứa hẹn mang về vinh quang cho nước nhà trong đại hội thể thao Đông Nam Á 2021 lần này.

Việt Nam đăng cai SEA Games mấy lần

Sân vận động Cẩm Phả - Quảng Ninh diễn ra các trận bóng đá nữ

Như vậy, chắc hẳn bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp Việt Nam đăng cai SEA Games mấy lần. SEA Games 31 chuẩn bị diễn ra, vì vậy, hãy tiếp tục theo dõi Elipsport.vn để cập nhật những tin tức mới nhất về đại hội thể thao Đông Nam Á. 

Máy chạy bộ, xe đạp tậpghế massage sẽ giúp bạn duy trì lối sống lành mạnh và năng động. Đầu tư vào các thiết bị này là đầu tư vào sức khỏe và hạnh phúc của chính bạn. Tận hưởng niềm vui và lợi ích của thể thao mỗi ngày và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Truy cập website: https://elipsport.vn/ để tìm hiểu về các sản phẩm thể thao tại nhà.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai SEA Games là khi nào?
SEA Games 22 tổ chức năm 2003 là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á. Các môn thể thao đã được tổ chức từ ngày 5 đến ngày 13 tháng 12 năm 2003 tại Hà Nội.
SEA Games 31 tổ chức năm 2021 là sự kiện gần nhất Việt Nam đăng cai SEA Games. SEA Games 31 được tổ chức từ ngày 21/11 đến ngày 2/12/2021 tại Hà Nội và 10 tỉnh thành khác.
SEA Games 22 tổ chức tại Việt Nam cũng là năm đầu tiên Việt Nam giành tổng số huy chương xếp nhất toàn bảng. Với tổng số 346 huy chương. Trong đó, bao gồm 158 huy chương vàng, 97 huy chương bạc và 91 huy chương đồng.
Việt Nam đăng cai SEA Games tạo cơ hội cho các vận động viên nhận được sự chăm sóc tốt nhất và được cổ vũ mạnh mẽ của những người thân và cả cổ động viên trên sân vận động nên chắc chắn các vận động viên Việt Nam sẽ thi đấu với tinh thần rất cao.
popup-btn3