Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Võ Aikido là gì? Môn võ Aikido có mấy đai?

Bạn đang muốn theo học một bộ môn võ thuật và đã từng nghe nói đến Aikido? Võ Aikido là gì? Môn võ Aikido có mấy đai? Bài viết sau sẽ tổng hợp những thông tin giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về võ Aikido. Hãy cùng Elipsport tìm hiểu ngay nào!

Có nguồn gốc từ xứ sở hoa anh đào, Aikido được mệnh danh là một môn võ thanh cao và khôn ngoan nhất nhờ những nét đặc trưng riêng. Đây là môn võ cần có sự kiên trì và siêng năng của học viên. Khi tìm hiểu về môn võ này, nhiều bạn vẫn còn thắc mắc không biết võ Aikido là gì và có bao nhiêu đai. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm và tác dụng cũng như giới thiệu một số địa chỉ uy tín để bạn có thể tham khảo trước khi theo học Aikido.

1. Khái niệm môn võ thuật Aikido là gì?

võ Aikido là gì

Môn võ Aikido là gì?

Aikido còn được biết đến với tên gọi hiệp khí đạo. Đây là một bộ môn võ thuật có nguồn gốc từ Nhật Bản do tổ sư Morihei Ueshiba (1883-1969) sáng lập ra vào đầu thế kỷ thứ 20. Hiện nay, Aikido ngàng càng được đông đảo bạn trẻ, nhất là những bạn nữ ưa thích và chọn tập luyện.

Nếu xét về mạch thuần vật lý thì môn võ Aikido chủ yếu tập trung vào những đòn ném và khóa khớp. Đây là môn võ thuật không quá chú trọng vào đòn tấn công của đối phương mà nó chủ yếu sử dụng chính phần lực của đối phương nhằm chống lại họ hoặc ném đối phương đi. Aikido không phải là môn võ tĩnh mà luôn có sự di chuyển hợp lý. Việc di chuyển trong khi tập môn võ này khá quan trọng nên bạn cần có sự hiểu biết sâu.

Khi tập Aikido, bạn sẽ có được kỹ năng tự vệ tốt cho cả sức khỏe lẫn tinh thần. Đối với hầu hết các ngành võ thuật hiện nay, người ta sẽ hình dung ra đối phương là một kẻ thù và cần đánh gục họ. Tuy nhiên, mục tiêu của võ Aikido không phải là chinh phục kẻ thù mà lại là chinh phục chính bản thân mình.

2. Tập luyện Aikido có lợi ích gì?

Bất cứ ai khi quyết định bắt tay vào tập luyện thể thao nói chung và một môn võ nào đó chắc chắn sẽ quan tâm đến lợi ích mà nó mang đến cho sức khỏe. Môn võ mà họ theo đuổi phải có những giá trị nhất định thì mới xứng đáng để họ đánh đổi thời gian, công sức và cả tiền bạc để tập luyện. Dưới đây là những lý do thuyết phục giúp bạn không thể không tập luyện môn võ này:

2.1. Rèn luyện thể lực và tinh thần

võ Aikido là gì

Aikido giúp bạn rèn luyện tinh thần và thể lực tốt

Luyện tập võ thuật Aikido là quá trình bạn tự rèn luyện tinh thần và thể lực. Do Aikido không phải là bộ môn dùng sức mạnh của bản thân hạ gục đối phương mà nó coi trọng khí chất và tinh thần, đây là hai điều đặc biệt hơn tất cả. Aikido là môn võ đặt chữ ái lên hàng đầu, đề cao sự kiên trì, dẻo dai, nhẫn nại cũng như ý chí tự giác của mỗi võ sĩ tự vệ Aikido thay vì quá chú trọng đến sức mạnh của cơ bắp như các môn thể thao khác.

2.2. Nâng cao tính kiên trì, nhẫn nại

Aikido là môn võ không có điểm kết thúc vì khi bạn càng luyện tập, càng trau dồi nhiều thì sự tập trung cũng như sự nhẫn nại sẽ càng được tôi luyện, bạn sẽ thực hiện các kỹ thuật, chuyển động nhuần nhuyễn hơn. Chính vì thế, tập luyện Aikido sẽ giúp bạn cảm thấy tính bền bỉ, kiên nhẫn của bản thân được hình thành và tôi luyện rất nhiều.

Tác dụng của võ Aikido là gì? Nó chẳng những giúp cho thể lực được tăng cường mà còn cải thiện tinh thần, trí tuệ một cách đáng kể. Aikido sẽ không dựa trên nguyên tắc tấn công hay đối kháng, cũng không ganh đua nên sẽ tạo cho võ sinh tâm lý thoải mái. Sự đối kháng trong trận đấu một khi đã được hòa giải trong hòa bình sẽ giúp hạn chế các xung đột khá hiệu quả.

Xem thêm:

2.3. Duy trì sự hài hòa giữa thân và tâm

Ở người lớn, môn võ Aikido sẽ nhấn mạnh nhiều vào quá trình duy trì thân và tâm hài hòa, tập trung vào sức khỏe tốt cũng như tinh thần ưu nhã, sự di chuyển linh hoạt, thoải mái. Những đối tượng tập luyện Aikido trải dài ở nhiều độ tuổi, từ trẻ đến già. Nguyên nhân là vì bộ môn này có nhiều sự biến hóa và những kỹ thuật có thể được điều chỉnh sao cho thích nghi với nhu cầu của người tập, từ đó giữ cho tâm và thân của người tập luôn linh hoạt. Thậm chí, đã có nhiều võ sinh 80 tuổi nhưng vẫn có thể tập luyện Aikido thoải mái.

2.4. Bảo vệ tốt bản thân

võ Aikido là gì

Aikido giúp bạn bảo vệ tốt bản thân

Những người tập võ Aikido có thể tự bảo vệ tốt bản thân mình và hạn chế được những tổn thương nhất định đối với đối thủ. Trong quá trình tập luyện môn võ này, võ sinh sẽ rèn luyện tốt cái tôi cá nhân, biết cách thấu hiểu, đồng cảm và tôn trọng người tập. Đây là một phẩm chất khá cần thiết đối với mỗi người, không chỉ riêng võ sĩ Aikido.

2.5. Nuôi dưỡng các mối quan hệ

Trong luyện tập Aikido, hoàn toàn không có bất kỳ động tác gượng ép nào, mọi thứ đều diễn ra hết sức tự nhiên và hài hòa, toàn vẹn, nuôi dưỡng những phương cách hành xử tốt đẹp, phát triển tính cách linh hoạt nhưng kiên quyết. Ngay từ khi mới ra đời, Aikido chưa bao giờ ủng hộ các cuộc thi đấu có tổ chức và được mệnh danh là môn võ tránh xa mọi xung đột. Môn thể thao này nhấn mạnh việc trau dồi thân, tâm. Trong các buổi tập luyện, tình bằng hữu sẽ phát triển kéo theo tính đoàn kết nhất trí được nâng cao, từ đó tạo nên các mối quan hệ vững bền.

3. Những đối tượng nào thích hợp theo học môn Aikido?

võ Aikido là gì

Đâu là những đối tượng nên theo học Aikido?

Một số đối tượng được khuyên là nên học Aikido bao gồm:

 • Các bé có thể trạng yếu, thường hay mắc các căn bệnh của trẻ nhỏ chẳng hạn như hô hấp, hen suyễn, bị suy dinh dưỡng...
 • Người có tính tình bốc đồng, nóng nảy.
 • Người có cá tính thích độc lập và có tính tự lập cao.
 • Những trẻ có thân hình nhỏ nhắn, nhất là các bé gái.
 • Những đối tượng muốn học võ thuật chỉ với một mục đích duy nhất là tự vệ.

4. Môn võ thuật Aikido có mấy đai?

Trong các môn võ, người ta thường phân biệt trình độ và đẳng cấp của võ sinh bằng đai thắt trên eo và đối với Aikido cũng vậy. Các võ sinh tập Aikido sẽ đạt được tiến bộ thông qua một loạt các "cấp" được phân biệt bằng đai trắng, tiếp theo là một loạt các "trình độ" được phân biệt bằng đai đen. Để lên cấp, họ phải vượt qua thủ tục kiểm tra chính thức. Để phân biệt cấp độ của các môn sinh, một số tổ chức Aikido sẽ dùng dây đai, thông thường là màu trắng và màu đen, trong khi một số tổ chức khác sẽ sử dụng nhiều màu hơn.

Mỗi cấp độ sẽ có một yêu cầu của việc kiểm tra không giống nhau. Chính vì thế, một cấp bậc cụ thể trong một tổ chức sẽ không thể so sánh hay hoán đổi bằng cấp bậc khác. Tại một số võ đường, người ta không cho phép võ sinh tham gia kiểm tra để lên đai đen trừ khi họ đã đủ 16 tuổi.

5. Địa chỉ những nơi học võ Aikido ở TPHCM

võ Aikido là gì

Học võ Aikido ở đâu TPHCM?

Sài Gòn là trung tâm lớn nhất Việt Nam với sự phát triển vô cùng mạnh mẽ và sự du nhập của nhiều nền văn hóa khác nhau. Tập luyện thể dục thể thao, trong đó có học võ là điều mà người dân nơi đây khá chú trọng. Nếu bạn đang tìm kiếm địa điểm học võ aikido ở đâu TPHCM thì hãy tham khảo những địa chỉ dưới đây:

 • Võ đường Aikido Bình Thạnh Aikido Shindokan nằm tại Nhà Văn hóa Lao động Quận Bình Thạnh số 290 Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh, TP HCM.
 • Câu lạc bộ Aikido Đakao nằm ở số 94B Điện Biên Phủ, Phường ĐaKao, Quận 1, TP HCM.
 • Câu lạc bộ Aikido Nguyễn Bỉnh Khiêm có địa chỉ ở số 25 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM.
 • Câu lạc bộ Aikido quận 5: Trung Tâm thể dục thể thao Quận 5 tại số 01 Lão Tử, Quận 5, TP HCM.
 • Câu lạc bộ Aikido quận 6: Nhà Thiếu Nhi Quận 6 nằm ở số 212 Nguyễn Văn Luông, Quận 6, TPHCM.
 • Aikido Thanh Tâm – Thanh Tâm Đạo nằm tại số 221 Lê Văn Lương, Phường Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.
 • Câu lạc bộ Aikido quận 8: 302 Chánh Hưng (đường Phạm Hùng cũ) Phường 5, Quận 8, TP HCM.
 • Câu lạc bộ Aikido quận 10: Trung Tâm TDTT Quận 10 tọa lạc tại số Nguyễn Tri Phương, Quận 10, TP.HCM.
 • Câu lạc bộ Aikido Phú Thọ: Trung Tâm Đào Tạo VĐV Võ Thuật TP.HCM, số 04 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, TP HCM.
 • Câu lạc bộ Aikido Phú Nhuận nằm tại Nhà thiếu nhi Quận Phú Nhuận ở số 179 Hoàng Văn Thụ, Quận Phú Nhuận, TP HCM.

6. Hướng dẫn giúp bạn tự học Aikido tại nhà

võ Aikido là gì

Có tự học Aikido tại nhà được không?

Thay vì phải bỏ thời gian đến lớp học võ aikido ở TPHCM, nhiều bạn đã lựa chọn tự học môn võ này tại nhà. Tuy nhiên, bạn cần dành cho nó nhiều thời gian cũng như niềm đam mê và yêu thích thì mới có thể theo đuổi được. Những điều bạn cần lưu ý khi học võ Aikido là gì?

6.1. Tập luyện thể chất

Không chỉ riêng môn võ Nhật Bản mà đối với bất kể môn võ nào, bạn cũng cần có sự kết hợp giữa thể chất và tinh thần. Bản thân Aikido bao gồm những đòn ném nên điều quan trọng của các học viên chính là cần tập luyện thể chất cũng như trau dồi kinh nghiệm để không bị ngã và lăn một cách thiếu an toàn. Mục đích cuối cùng mà bạn cần nhắm đến khi tập luyện thể chất chính là đạt được sự linh hoạt, sự bền bỉ, nhịp vận động cơ thể được điều hòa, tập trung đến việc ấn và di chuyển thông dụng.

6.2. Cần nắm được kỹ thuật chiến đấu trong võ Aikido

Khi tập luyện Aikido, bạn sẽ được học khá nhiều đòn đánh khác nhau và mỗi đòn đều mang sự ảo diệu ở trong đó. Dưới đây là một số đòn đánh cơ bản mà bạn có thể tự học Aikido tại nhà:

 • Đòn chém trước đầu được dùng để chém dọc vào đầu đối thủ, khiến cho đối thủ bị mất tập trung. Họ sẽ tranh thủ sự mất tập trung đó để tấn công nhằm khiến đối thủ không kịp trở tay.
 • Đòn chém cạnh đầu là đòn dùng dao chém ngay cạnh đầu hoặc cổ. Đòn này có tác dụng khiến đối thủ run sợ chứ không tập trung vào việc làm đối thủ trọng thương.
 • Đấm ngực là cú đấm vào thân, tập trung đấm vào, bụng, dạ dày, ngực khiến cho đối thủ bị mất kiểm soát.
 • Đấm mặt là đòn đánh làm cho đối thủ phải lao đao và trật nhịp. Đòn đánh này yêu cầu võ sinh phải quan sát chính xác nhất cử nhất động của đối thủ để thực hiện cú đấm nhanh và chuẩn xác nhất, tránh bị đối thủ phát hiện ra ý đồ và né được đòn đánh.

Aikido là võ thuật nhân văn của xứ sở mặt trời mọc mà ai cũng có thể tập luyện và không phân biệt giới tính. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn giúp trả lời câu hỏi võ Aikido là gì cùng lợi ích và địa chỉ học võ Aikido ở TPHCM. Chúc bạn luôn dẻo dai và khỏe mạnh với Aikido!

Ngoài việc tập luyện võ thuật, bạn cũng cần kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Bạn có thể tham khảo các thiết bị hỗ trợ tăng cường sức khỏe tại nhà của tập đoàn thể thao Elipsport như: Máy chạy bộ, xe đạp tậpghế massage toàn thân. Những thiết bị này giúp bạn tăng cường sức khỏe, giảm cân và thư giãn. Hy vọng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ hữu ích với bạn trong quá trình tập võ và rèn luyện sức khỏe.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Võ Aikido là gì?
Aikido còn được biết đến với tên gọi hiệp khí đạo. Đây là một bộ môn võ thuật có nguồn gốc từ Nhật Bản do tổ sư Morihei Ueshiba (1883-1969) sáng lập ra vào đầu thế kỷ thứ 20. Nếu xét về mạch thuần vật lý thì môn võ Aikido chủ yếu tập trung vào những đòn ném và khóa khớp. Đây là môn võ thuật không quá chú trọng vào đòn tấn công của đối phương mà nó chủ yếu sử dụng chính phần lực của đối phương nhằm chống lại họ hoặc ném đối phương đi. Aikido không phải là môn võ tĩnh mà luôn có sự di chuyển hợp lý.
Một số lợi ích khi tập luyện Aikido chính là: Rèn luyện thể lực và tinh thần; Nâng cao tính kiên trì, nhẫn nại; Duy trì sự hài hòa giữa thân và tâm; Bảo vệ tốt bản thân; Nuôi dưỡng các mối quan hệ.
Những người tập võ Aikido có thể tự bảo vệ tốt bản thân mình và hạn chế được những tổn thương nhất định đối với đối thủ. Trong quá trình tập luyện môn võ này, võ sinh sẽ rèn luyện tốt cái tôi cá nhân, biết cách thấu hiểu, đồng cảm và tôn trọng người tập.
Một số đối tượng được khuyên là nên học Aikido bao gồm: Các bé có thể trạng yếu, thường hay mắc các căn bệnh của trẻ nhỏ chẳng hạn như hô hấp, hen suyễn, bị suy dinh dưỡng...; Người có tính tình bốc đồng, nóng nảy; Người có cá tính thích độc lập và có tính tự lập cao; Những trẻ có thân hình nhỏ nhắn, nhất là các bé gái; Những đối tượng muốn học võ thuật chỉ với một mục đích duy nhất là tự vệ.
Để phân biệt cấp độ của các môn sinh, một số tổ chức Aikido sẽ dùng dây đai, thông thường là màu trắng và màu đen, trong khi một số tổ chức khác sẽ sử dụng nhiều màu hơn.
popup-btn3