Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Võ vovinam có mấy đai? Cách thắt đai Vovinam chuẩn nhất

Trong bất kì môn võ nào thì võ phục và cách thắt đai cũng là biểu tượng cho đẳng cấp của bạn. Vậy võ Vovinam có mấy đai và có những cách thắt đai như thế nào? Hãy cùng Elipsport tìm hiểu những thông tin này qua bài viết dưới đây nhé!

Môn phái Vovinam mang đến những sắc màu căn bản và dựa theo những đường nét hội họa riêng mang đậm chất Á Đông. Vì vậy những cấp bậc của Vovinam cũng sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Bên cạnh đó thì những chiếc đai thắt cũng được hình thành để mang đến những sự mới mẻ và khẳng định được môn võ này. Nhưng bạn có biết được võ Vovinam có mấy đai? Cách thắt đau như thế nào? 

võ vovinam có mấy đai

Võ Vovinam có những màu sắc riêng biệt

1. Võ Vovinam có mấy đai?

Vovinam được sáng lập vào năm 1936 và được võ sư Nguyễn Lộc. Tên gọi khác của Vovinam hay còn gọi là Việt võ đạo. Trong các môn võ thuật của Việt Nam thì Vovinam chính là hình thức võ thuật được phát triển vô cùng phổ biến và rộng rãi nhất thế giới. Bản thân môn võ này cũng có những đặc trưng và mang tính thực dụng cao.

1.1. Đặc trưng của môn võ Vovinam

Một trong những đặc trưng của môn võ Vovinam chính là dựa trên nền tảng võ và vật dân tộc. Đó cũng là sự kết hợp tinh hoa của nhiều môn võ khác nhau trên thế giới. Vovinam còn thể hiện được sự cải tiến cả về mặt kỹ thuật dựa trên nguyên lý cương và nhu phối hợp.

Tính thực dụng cũng là đặc trưng nổi bật của môn võ Vovinam. Trong khi những môn học khác trước khi học phân thế thì phải tập các thế đi quyền và tấn, thì Vovinam lại hoàn toàn khác. Với Vovinam thì huấn luyện viên sẽ hướng dẫn học viên những cách phản đòn cơ bản hoặc khóa gỡ thế. Bên cạnh đó cũng dạy những kỹ thuật như gạt, đấm đá hay té ngã. Đây chính là một cách dạy học còn khá mới mẻ và mang đến nhiều giá trị sâu sắc.

1.2. Các đai trong Vovinam và ý nghĩa

Đai của Vovinam được chia thành các cấp bậc khác nhau và tương ứng với từng danh xưng đi kèm. Có tất cả khoảng 8 loại đai với 4 màu sắc chủ đạo. Trong đó mỗi màu sẽ dùng để phân biệt giữa võ sinh và môn sinh khác nhau. 

1.2.1 Đai xanh

Đai xanh sẽ có 3 loại. trong đó thì xanh dương sẽ nhạt hơn màu võ phục được dùng cho người mới. Tiếp theo đai xanh trùng với màu võ phục dành cho những võ sinh luyện tập được một thời gian. Tiếp đó là đai xanh có vệt vàng chuyên dùng cho môn sinh đã có thời gian luyện tập tương đương 3 cấp và mỗi cấp là 3 tháng.

võ vovinam có mấy đai

Một số màu sắc đai võ 

1.2.2. Đai vàng

Đai vàng sẽ được chia thành 2 loại. Trong đó có vàng viền xanh hay còn được nhiều người học võ gọi bằng cái tên chuẩn hoàng đai. Nó còn được dùng cho môn sinh trung đẳng dưới 12 tuổi. Đai vàng tiếp theo sẽ có vạch đỏ và tương đương với 4 cấp. Hoàng đai này thường được dành cho huấn luyện viên. Ý nghĩa có nó thể hiện sự nuôi dưỡng hy vọng võ thuật. 

1.2.3. Đai đỏ

Đai đỏ cũng được chia thành hai loại. Đai đỏ có vạch vàng sẽ còn gọi là chuẩn hồng đai. Đai này được dành cho người có thời gian luyện tập là 5 năm. Và danh xưng tương ứng với đai này chính là võ sư chuẩn cao đẳng. Đai còn lại là đai đỏ vạch trắng. Đây là đai dành cho người có đã có thời gian luyện tập ít nhất 6 năm với tên gọi chuẩn cao đẳng. 

1.2.4. Đai trắng

Đai cuối cùng sẽ là bạch đai. Đây là loại đai dành cho chưởng môn với thời gian luyện tập là vô địch. Ngày này thì Vovinam không còn cấp bậc này nên đai trắng chỉ được đưa vào lịch sử môn võ. Ý nghĩa màu trắng chính là sự tượng trưng cho màu xương. Màu của môn võ này đã được in sâu vào tâm khảm của mỗi con người. Từ đó biến căn cốt con người thành những tinh hoa nhất của môn phái.

2. Cách thắt đai Vovinam

Trong những buổi học đầu tiên võ sinh thường sẽ được hướng dẫn mặc áo và thắt đai Vovinam. Trong đó thì phần vạt áo bên phải sẽ nằm trong vạt bên trái. Sử dụng phần đai này để luyện tập không bị bung áo ra. Và cách thắt đai võ Vovinam cũng sẽ khác chút so với những môn võ khác. 

Trong đó thì sợi đai sẽ được gấp lại làm bốn. Sau đó đặt một phần tư sợi giữa bụng, phần còn lại luồn ra sau 2 lần. Lúc này thì hai sợi đai đã nằm trong và bên ngoài áo. Dùng đai ngoài tiếp tục luồn vào trong rồi kéo lên. Sau đó chỉnh hai đầu dây sợi đai sao cho nhìn sợi ngoài dài hơn sợi bên trong. Sợi ngoài tiếp tục luồn xuống nút thắt đan lại với nhau.

võ vovinam có mấy đai

Thắt đai võ Vovinam

Đối với bất kì môn học võ cổ truyền nào thì người học cũng sẽ cần tìm hiểu và nắm bắt được những quy tắc của môn học đó. Giống như việc võ Vovinam có mấy đai hay cách thắt đai võ Vovinam thì người tập đều phải biết được những quy tắc và căn chuẩn riêng. Học võ hiện nay đã không còn nằm ở việc bảo vệ bản thân nữa. Nó đã trở thành một cách riêng để luyện tập và bảo vệ sức khỏe mỗi người. Bên cạnh đó bạn cũng có thể truy cập thêm một số phương pháp tập thể dục khác với máy tập chạy bộ, xe đạp tập thể dục để tăng cường sức đề kháng hoặc một số thông tin khác về võ Vovinam tại elipsport.vn

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Võ Vovinam có mấy đai?
Dạ chào chị. Võ Vovinam có tổng cộng 4 đai ạ.
Dạ chào chị. Đai xanh sẽ có 3 loại. trong đó thì xanh dương sẽ nhạt hơn màu võ phục được dùng cho người mới. Tiếp theo đai xanh trùng với màu võ phục dành cho những võ sinh luyện tập được một thời gian. Tiếp đó là đai xanh có vệt vàng chuyên dùng cho môn sinh đã có thời gian luyện tập tương đương 3 cấp và mỗi cấp là 3 tháng ạ.
Dạ chào chị. Đai vàng có vạch đỏ và tương đương với 4 cấp. Hoàng đai này thường được dành cho huấn luyện viên ạ.
Dạ chào chị. Ý nghĩa màu trắng chính là sự tượng trưng cho màu xương. Màu của môn võ này đã được in sâu vào tâm khảm của mỗi con người. Từ đó biến căn cốt con người thành những tinh hoa nhất của môn phái.
Dạ chào chị. Cách thắt đai Vovinam là sợi đai sẽ được gấp lại làm bốn. Sau đó đặt một phần tư sợi giữa bụng, phần còn lại luồn ra sau 2 lần. Lúc này thì hai sợi đai đã nằm trong và bên ngoài áo. Dùng đai ngoài tiếp tục luồn vào trong rồi kéo lên. Sau đó chỉnh hai đầu dây sợi đai sao cho nhìn sợi ngoài dài hơn sợi bên trong. Sợi ngoài tiếp tục luồn xuống nút thắt đan lại với nhau.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.