1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Whey hydrolyzed là gì? Tác dụng của whey hydrolyzed là gì?

Trong bài viết này, cùng đi tìm hiểu whey hydrolyzed là gì cũng như tác dụng của nó, ưu điểm nổi bật so với những loại bột whey khác trên thị trường. Hy vọng tư vấn từ huấn luyện viên và chuyên gia dinh dưỡng trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. 

Nếu bạn đang tập thể dục thể hình và quan tâm tới việc xây dựng cơ bắp thì chắc chắn thực phẩm bổ sung đạm là mối quan tâm hàng đầu của bạn. Ngoài các loại thực phẩm tươi sống thì việc nạp thêm thực phẩm bổ sung có sẵn trên thị trường cũng được nhiều người áp dụng. Trong đó, các loại bột whey được dùng phổ biến nhất. Bài viết này sẽ đi sâu vào một trong các loại whey đó, chính là whey hydrolyzed.

whey hydrolyzed là gì

Whey hydrolyzed là một loại bột mà vận động viên sử dụng rất nhiều

1. Whey hydrolyzed là gì?

Whey là một loại bột cô đặc từ váng sữa, váng sữa làm từ sữa tươi. Whey có chứa hàm lượng protein rất cao, hầu hết lượng dinh dưỡng trong bột whey đều là protein. 

Còn chữ hydrolyzed phía sau chỉ quá trình thủy phân bằng enzyme của bột whey. Cụ thể, nhà sản xuất chia cắt sự liên kết hóa học của các axit amin của bột whey bằng cách thêm nước.

Về tính chất hóa học, điều này có nghĩa là các axit amin được cắt thành các mảnh nhỏ hơn, các chuỗi peptit và tripeptit ngắn hơn, làm cho whey hydrolyzed trở thành loại protein dễ tiêu hóa nhất. 

Tóm lại, quá trình thủy phân đã biến protein có trong bột whey được chia thành các đoạn protein nhỏ hơn. Nhờ chứa những đoạn protein nhỏ hơn giúp cho việc cơ thể tiêu hóa whey hydrolyzed một cách dễ dàng hơn, các axit amin từ whey hydrolyzed tới cơ bắp để sửa chữa và tăng cường sự phát triển của nó nhanh hơn. Đây cũng là lý do mà giới thể hình thường tiêu thụ whey hydrolyzed ngay sau khi tập gym.

Tóm lại, whey hydrolyzed là một loại bột giàu đạm có nguồn gốc từ sữa, trải qua quá trình thủy phân để trở nên dễ hấp thụ hơn là bột whey thông thường.  

whey hydrolyzed là gì

Giải đáp thắc mắc whey hydrolyzed là gì

2. Hydro whey là gì?

Hydro whey là một cách gọi khác của whey hydrolyzed và thường được sử dụng hơn vì nó ngắn gọn, dễ nhớ hơn. Hydro là phân tử nước và Hydro whey cũng là một loại bột giàu đạm có nguồn gốc từ sữa, trải qua quá trình thủy phân để trở nên dễ hấp thụ hơn là bột whey thông thường.  

3. Tác dụng của whey protein hydrolyzed là gì?

Cung cấp đạm mà cơ bắp hấp thụ nhanh chóng nhất

Như đã đề cập ở trên, whey hydrolyzed là bột protein được cơ thể tiêu hóa nhanh chóng và không chỉ vậy, cho tới thời điểm hiện tại, nó là loại bột protein được tiêu hóa nhanh nhất.

Ngay sau khi tập thể hình, cơ bắp đang bị phá vỡ và rất cần một nguồn đạm chất lượng cao để nhanh chóng tham gia quá trình xây dựng lại càng sớm càng tốt, thì whey hydrolyzed chính là lựa chọn tốt nhất. Mặc dù trên thị trường, whey protein phổ biến hơn. Nhưng whey hydrolyzed mới là vua của thực phẩm bổ sung protein nhanh nhất.

Chứa nhiều protein quan trọng cho quá trình xây dựng cơ bắp

Ngoài việc tăng cường năng lượng, whey hydrolyzed cũng là một trong những nguồn giàu BCAAs. Chúng chính là các axit amin chuỗi nhánh, rất quan trọng cho sự phát triển cơ bắp sau khi tập thể dục thể thao. Đặc biệt, whey hydrolyzed là một trong số ít thực phẩm có chứa cả leucine, chất đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình tổng hợp protein cơ bắp.

Bột whey hydrolyzed cũng cung cấp các lợi ích chống oxy hóa, tăng cường chức năng miễn dịch và tăng cường phục hồi cơ bắp hiệu quả. 

Cải thiện hiệu suất thể thao cao nhất trong các loại whey

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học về Y học và Thể thao cho thấy những đối tượng tiêu thụ whey thủy phân sau khi tập luyện có khả năng phục hồi và hiệu suất tốt hơn, ngay sau một buổi tập làm tổn thương cơ bắp cường độ cao, so với những người tiêu thụ bột whey.

Cụ thể, trong nghiên cứu này, ngay sau buổi tập thể dục, các đối tượng được cho tiêu thụ 25 gam whey hydrolyzed, 25 gam whey isolate hoặc giả dược không chứa protein. Sự phục hồi được đánh giá thông qua các dấu hiệu máu, xếp hạng chủ quan và kiểm tra hiệu suất. Các biện pháp được hoàn thành sau thử nghiệm 1, 2, 6 và 24 giờ.

Kết quả của thí nghiệm là nhóm sử dụng whey hydrolysate có thể lấy lại hiệu suất 6 giờ sau đó, trong khi nhóm giả dược và whey isolate vẫn chưa hồi phục hoàn toàn thậm chí 24 giờ sau đó. Điều này chứng tỏ rằng có sự khác biệt rất lớn giữa các loại whey khác nhau và whey hydrolyzed chính là lựa chọn tốt nhất cho gymer.

tác dụng của whey hydrolyzed

Tác dụng của whey hydrolyzed là gì đối với cơ bắp

4. Có nên sử dụng whey hydrolyzed không?

Bột whey là một thực phẩm được tách từ váng sữa, sau đó nó được dùng, tách carb, tách chất béo để làm nên whey isolate. Tiếp tục, bột whey isolate được sử dụng để trải qua quá trình thủy phân, cuối cùng trở thành whey hydrolyzed.

Với quy trình như trên đã khiến cho whey isolate có giá bán đắt hơn bột whey và whey hydrolyzed lại có giá bán đắt hơn whey isolate. 

Do đó, nếu trong trường hợp bạn là một vận động viên luyện tập chuyên nghiệp hoặc dân thể hình tập gym thường xuyên, bạn nên chọn whey hydrolyzed để giảm thời gian sửa chữa và phục hồi cơ bắp. Giúp bạn có thể tiếp tục thực hiện các buổi tập tiếp theo ngay sau đó.

Nhưng nếu bạn chỉ tập từ 2 - 3 buổi mỗi tuần, bạn có nhiều thời gian để cơ bắp tự sửa chữa, bạn không muốn đầu tư quá nhiều chi phí cho bột whey thì whey hydrolyzed không phải lựa chọn tốt nhất. Lúc này, bạn nên chọn bột whey thông thường để bổ sung. Thậm chí, nếu bạn đã có đủ lượng đạm từ chế độ dinh dưỡng như ức gà, trứng, cá, đậu,... việc bổ sung thêm đạm whey cũng không cần thiết. 

whey hydrolyzed

Với giá bán cao, bạn nên cân nhắc nhu cầu thực sự của bản thân trước khi tìm mua whey hydrolyzed

Như vậy, trên đây là trọn bộ thông tin whey hydrolyzed là gì cũng như lợi ích vượt trội mà nó mang tới cho cơ thể. Đây là thực phẩm tốt nhất để bổ sung protein sau khi tập thể dục thể thao để cung cấp nhiên liệu cho cơ bắp phục hồi, sửa chữa. 

Để cơ thể luôn khỏe mạnh thì chúng ta cần cân bằng giữa dinh dưỡng và tập luyện. Hiện nay có nhiều giải pháp tập luyện tiết kiệm thời gian và phù hợp cho những người có cuộc sống bận rộn như: Chạy trên Máy tập chạy bộ hoặc đạp Xe đạp tập gym. Cuối cùng đừng quên sử dụng ghế matxa toàn thân 20 phút mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe toàn diện. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm tại nhà như trên thì có thể liên hệ Elipsport để được hỗ trợ nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Hydro whey là một cách gọi khác của whey hydrolyzed và thường được sử dụng hơn vì nó ngắn gọn, dễ nhớ hơn.
Danh mục sản phẩm