Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Xông đất là gì? Những kiêng kỵ khi xông đất năm 2023

Xông đất là một nét văn hóa truyền thống của người Việt mỗi dịp tết Nguyên Đán. Xông đất là gì? Những kiêng kỵ khi xông đất năm 2023 ra sao? Những thông tin trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về nét văn hóa này!

Một nét đẹp trong phong tục truyền thống ngày Tết Nguyên Đán của dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa đến nay chính là xông đất. Tục lệ thường thấy này không thể nào thiếu vào ngày tết cổ truyền nhưng không phải ai cũng hiểu xông đất là gì và ý nghĩa cũng như những điều cần lưu ý về nó. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn thông tin đầy đủ nhất về nét văn hóa xông đất.

1. Xông đất là gì?

xông đất là gì

Xông đất là gì?

Sau khi đón giao thừa xong, các gia chủ thường chọn người đến nhà mình xông đất những ngày đầu năm. Điều này mang ý nghĩa quan trọng, nhất là ở các gia đình có công việc kinh doanh, làm ăn buôn bán. Họ sẽ chọn người hợp tuổi, hợp mạng để đến nhà xông đất. Vậy xông đất là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Xông đất còn được gọi là đạp đất hay xông nhà là một tục lệ đã truyền từ rất lâu đời của người Việt Nam. Theo quan niệm của người xưa, nếu người đầu tiên đến chúc Tết gia đình là người hạp tuổi với gia chủ thì cả gia đình sẽ gặp được nhiều may mắn, quanh năm tài lộc đầy nhà. Do đó, sau thời khắc đồng hồ điểm báo hiệu giao thừa, cả đất trời bước vào những giờ phút đầu tiên của năm mới thì tục "xông đất" rất được người Việt xưa coi trọng.

2. Xông đất như thế nào?

Mùng 1 là ngày đầu tiên của năm mới và cũng được coi là ngày mà vận khí của toàn bộ năm mới sẽ đến với mọi gia đình. Vào ngày này, người ta tin rằng nếu làm nhiều điều tốt đẹp thì trọn vẹn cả năm cũng đều tốt đẹp. Nếu mọi việc đều diễn ra suôn sẻ, trôi chảy và may mắn thì nguyên một năm cũng sẽ tốt lành, thịnh vượng an khang.

Theo tục lệ từ xưa, "xông đất" được tính là thời điểm bắt đầu từ sau khi giao thừa trở đi. Người đi xông đất là người khách đầu tiên bước vào cửa nhà của gia chủ kể từ thời khắc giao thừa cho đến sáng ngày mùng 1 Tết Nguyên đán. Ông cha ta quan niệm rằng, người đi xông đất có tầm ảnh hưởng quan trọng đến sự hạnh phúc, may mắn, tài lộc và công danh của cả nhà gia chủ trong năm mới, vì thế bạn hãy chú ý khi chọn người xông đất cho nhà mình nhằm có được một năm mới an lành suôn sẻ.

3. Xông đất có ý nghĩa gì?

xông đất là gì

Xông đất có ý nghĩa gì?

Người xưa quan niệm rằng, mọi thứ sau đêm giao thừa đều bắt đầu một sự khởi đầu mới nên gia chủ sẽ nhân dịp này mà đặt niềm tin rằng người đầu tiên bước vào nhà mình sẽ mang theo sự may mắn, phát lộc phát tài đến với ngôi nhà mình. Chính vì lý do này mà người ta rất xem trọng người đến nhà chúc Tết đầu tiên.

Người khách đầu tiên đến nhà xông đất đầu năm vào sáng mùng 1 hoặc những ngày đầu năm mới thường phải do gia chủ sắp đặt trước. Người này sẽ mang theo trái cây hay bánh mứt và lì xì khi có trẻ con trong nhà. Tiếp đó, chủ nhà sẽ ra tiếp khách một cách nồng nhiệt, vui vẻ, nhiệt tình và đón nhận những lời chúc tốt đẹp dành cho gia đình. Thông thường, người khách đến xông đất thường ở khoảng năm mười phút gì đó để cầu chúc cho gia đình gia chủ may mắn cả năm.

4. Tại sao phải xông nhà, xông đất đầu năm?

Giao thừa là thời khắc đất trời giao thoa giữa năm cũ sang năm mới và người Việt Nam quan niệm từ thời điểm này trở đi, bất cứ ai đi từ ngoài đường vào nhà của mình nói lời chúc mừng năm mới thì người đó chính là người xông đất đầu năm cho gia đình. Nhà nào cũng muốn năm mới của mình được thuận lợi bình an, suôn sẻ hanh thông và được hưởng phúc lành nên họ rất xem trọng người mang may mắn đến cho mình.

Dân gian quan niệm rằng, dựa vào cuộc sống của người xông nhà, xông đất ở thời điểm hiện tại mà gia chủ có thể dự đoán được vận hạn đến với gia đình vào năm mới. Nếu người đến xông đất thành đạt trong cuộc sống thì gia chủ sẽ được hưởng thêm may mắn, còn nếu người tới xông đất có sức khỏe không tốt hay có sự bất ổn trên đường công danh sự nghiệp thì sẽ lan truyền những điều không may đó sang cho gia chủ.

Qua đó có thể thấy, tục xông đất đầu năm chẳng những thể hiện mong muốn, khát vọng về cuộc sống hạnh phúc, yên ấm, thịnh vượng của gia chủ mà còn là căn cứ để gia chủ dự đoán được những vận hạn trong năm mà biết đường hạn chế hay khắc phục. Ngoài gia đình mà các doanh nghiệp hay người làm kinh doanh cũng rất chú trọng trong việc tuyển chọn người đến nhà xông đất đầu năm. Họ sẽ chọn ngày lành tháng tốt để khai trương công việc năm mới, chọn người hạp tuổi đến xông đất để có một năm mới làm ăn suôn sẻ, thuận lợi, tiền bạc dồi dào.

5. Chọn tuổi xông đất như thế nào?

xông đất là gì

Người đến xông đất cần hợp tuổi với gia chủ

Chính vì tâm quan trọng của việc xông đất nên gia chủ cũng cần chú ý một số điểm khi chọn người đến xông đất 2023. Đầu tiên, chủ nhà cần tìm người trong vòng tròn "tam hợp" và tránh “tứ hành xung”. Cụ thể thì khi chọn người xông đất, gia chủ nên chọn người có ngũ hành, thiên can, địa chi tương sinh với với tuổi của mình:

 • Chủ nhà là người mệnh Kim thì nên chọn người mệnh Thổ, Thủy, Kim.
 • Chủ nhà là người mệnh Mộc thì nên chọn người mệnh Thủy, Hỏa, Mộc.
 • Chủ nhà là người mệnh Thủy thì nên chọn người mệnh Kim, Mộc, Thủy.
 • Chủ nhà là người mệnh Hỏa thì nên chọn người mệnh Mộc, Thổ, Hỏa.
 • Chủ nhà là người mệnh Thổ thì nên chọn người mệnh Hỏa, Kim, Thổ.

Căn cứ vào sự tài cán, thành đạt, đức độ và sức khỏe của người được chọn đến xông đất mà gia chủ sẽ đoán được vận hạn của mình và gia đình. Tục lệ xông đất nói lên khát vọng về sự an khang thịnh vượng và người xông đất được xem như một tín hiệu để người ta dự đoán được hậu vận trong năm mới. Điều quan trọng nhất bạn cần chú ý là hãy chọn người vui vẻ, tính tình rộng rãi, hạnh phúc đến xông nhà đầu năm để gia đình bạn luôn được sung túc, may mắn trong năm mới. Ngược lại, nếu người xông nhà khó tính, cho dù có hợp tuổi với gia chủ thì gia đình cũng chưa chắc sẽ gặp may trong năm mới. Một giải pháp tốt nhất để hiểu được tính tình của người xông đất nhằm lựa chọn đúng người chính là chọn người thân trong nhà, người nào hiền lành, ngoan ngoãn, làm ăn tốt đẹp.

Cho đến ngày nay, quan niệm người xông đất đầu năm sẽ là người mang đến niềm may mắn trong suốt một năm cho gia chủ vẫn được giữ gìn.

6. Làm thế nào để chọn được người xông đất mang lại vận may?

xông đất là gì

Chọn người xông đất cần lưu ý điều gì?

Theo phong tục của người xưa, có 2 cách để chọn người tốt xông đất ngày đầu năm mới chính là:

 • Những người làm quan, có học thức sẽ chọn người xông đất có tuổi hợp với chủ nhà và người được chọn đến xông đất phải là người đàn ông trụ cột của gia đình.
 • Người dân lao động thì có cách chọn người đến xông đất đơn giản hơn. Người được chọn chỉ cần tốt tính, khỏe mạnh và có một gia đình yên ấm hòa thuận, làm ăn khấm khá.

Tại một số vùng miền, nhiều gia đình còn giữ quan niệm cổ hủ trọng nam khinh nữ. Họ cho rằng nếu đàn bà con gái đến nhà xông đất đầu năm sẽ mang đến điềm xui xẻo không may cho gia chủ. Do đó, người phụ nữ thường e ngại đến chúc Tết họ hàng, làng xóm vào ngày đầu năm. Tuy nhiên xã hội ngày nay đã có sự hiện đại, tân tiến và bình đẳng hơn nên người ta cũng xóa bỏ quan niệm lạc hậu này. Người ta có xu hướng chọn người hợp tuổi với gia chủ, không kể đàn ông hay đàn bà, trai hay gái.

7. Người được chọn cần làm gì khi đến nhà ông đất?

 • Người đến nhà xông đất thường chỉ đến chúc tết, thăm hỏi trong 5 đến 10 phút chứ không ở lại lâu, mang theo lời cầu chúc mọi việc trong năm của chủ nhà được thông suốt trôi chảy.
 • Khi đến xông đất, người được chọn phải chào hỏi và nói lời chúc gia chủ năm mới được nhiều điều may mắn, sau đó ăn bánh kẹo, hoa quả coi như ăn lộc. Họ phải mặc quần áo có màu sắc rực rỡ để đem lại may mắn, tốt nhất là màu đỏ.
 • Chủ nhà sẽ phát bao lì xì cho người đến xông nhà và gửi lại họ những lời chúc tốt đẹp trong năm mới.

8. Những điều kiêng kỵ khi đi xông đất đầu năm

xông đất là gì

Nên kiêng kị gì khi đến nhà xông đất?

Vì xông đất là một điều khá quan trọng nên bạn cần lưu ý một số kiêng kị sau đây:

 • Dân gian quan niệm rằng, phụ nữ mang tính âm nên không được xông đất. Việc xông đất cần mang dương khí vào nhà thì tài lộc và sức khỏe mới đến với gia chủ và đàn ông thì mang tính dương nên chọn đàn ông đến xông đất là hợp nhất.
 • Nếu cả hai vợ chồng cùng đi xông đất thì chồng sẽ là người bước vào nhà trước. Thế nhưng trong xã hội hiện đại thì quan niệm này cũng không quá được chú ý tới và phụ nữ hay đàn ông đều có thể đến xông đất, miễn là hợp tuổi với gia chủ.
 • Những người đang có chuyện buồn trong nhà hay khắc tuổi với gia chủ thì cũng không nên đến xông đất.
 • Khi đến nhà xông đất thì bạn không mặc quần áo đen hoặc trắng.
 • Người xông đất cần phải đảm bảo là không đang bị vướng vào những việc kiện cáo, tranh chấp hay vi phạm luật pháp.
 • Chủ nhà không nên thuê người đến xông đất.

9. Gia chủ có thể tự xông đất nhà mình được không?

Nhiều người vì để chắc chắn nên đã tự mình xông đất nhà mình hoặc nhờ chính người thân trong gia đình xông đất. Để thực hiện cách này, người thân sẽ ra khỏi nhà vào trước giờ giao thừa và trở về xông đất nhà mình sau thời điểm giao thừa, mang về cành lộc xuân với ý nghĩa là đưa sự tốt lành quanh năm về cho gia đình.

Phong tục xông đất vào ngày tết cổ truyền đã có từ ngàn xưa và luôn được người Việt giữ gìn, phát huy qua từng giai đoạn thời cuộc. Hy vọng bài viết này đã giải thích được xông đất là gì và đem đến cho bạn đầy đủ những kiến thức cần biết về tục lệ này để thực hiện đúng, đảm bảo nó không mất đi ý nghĩa vốn có. Chúc bạn một năm mới bình an và hạnh phúc!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Xông đất là gì?
Xông đất còn được gọi là đạp đất hay xông nhà là một tục lệ đã truyền từ rất lâu đời của người Việt Nam. Theo quan niệm của người xưa, nếu người đầu tiên đến chúc Tết gia đình là người hạp tuổi với gia chủ thì cả gia đình sẽ gặp được nhiều may mắn, quanh năm tài lộc đầy nhà.
Theo tục lệ từ xưa, "xông đất" được tính là thời điểm bắt đầu từ sau khi giao thừa trở đi. Người đi xông đất là người khách đầu tiên bước vào cửa nhà của gia chủ kể từ thời khắc giao thừa cho đến sáng ngày mùng 1 Tết Nguyên đán. Ông cha ta quan niệm rằng, người đi xông đất có tầm ảnh hưởng quan trọng đến sự hạnh phúc, may mắn, tài lộc và công danh của cả nhà gia chủ trong năm mới.
Người xưa quan niệm rằng, mọi thứ sau đêm giao thừa đều bắt đầu một sự khởi đầu mới nên gia chủ sẽ nhân dịp này mà đặt niềm tin rằng người đầu tiên bước vào nhà mình sẽ mang theo sự may mắn, phát lộc phát tài đến với ngôi nhà mình.
Đầu tiên, chủ nhà cần tìm người trong vòng tròn "tam hợp" và tránh “tứ hành xung”. Tiếp theo, gia chủ sẽ chọn người căn cứ vào sự tài cán, thành đạt, đức độ và sức khỏe. Điều quan trọng nhất bạn cần chú ý là hãy chọn người vui vẻ, tính tình rộng rãi, hạnh phúc đến xông nhà đầu năm để gia đình bạn luôn được sung túc, may mắn trong năm mới.
Người đến xông đất phải mặc quần áo có màu sắc rực rỡ để đem lại may mắn, tốt nhất là màu đỏ.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.