Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Bệnh hen suyễn: Nguyên nhân và cách điều trị

Nếu bạn đang gặp vấn đề với bệnh hen suyễn và suy nghĩ rất nhiều về căn bệnh này. Đừng lo hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn về bệnh hen suyễn nguyên nhân và cách điều trị như thế nào là hợp lý và tốt cho sức khỏe của bạn.

Bệnh hen suyễn là gì và nguyên nhân gây ra căn bệnh này là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh hen suyễn nguyên nhân và cách điều trị nhé!

bệnh hen suyễn nguyên nhân và cách điều trị

1. Hen suyễn là gì?

Hen suyễn là một tình trạng mãn tính trong đó các đường dẫn khí mang không khí đến phổi bị viêm và thu hẹp.

Đường hô hấp bị viêm rất nhạy cảm và chúng có xu hướng phản ứng với những thứ trong môi trường được gọi là tác nhân kích thích, chẳng hạn như các chất hít vào. Khi các đường thở phản ứng, chúng sẽ sưng lên và thu hẹp hơn nữa, đồng thời tiết ra thêm chất nhầy, tất cả đều khiến không khí khó lưu thông đến phổi hơn. Các cơ xung quanh đường thở cũng thắt chặt, điều này càng hạn chế luồng không khí lưu thông.

2. Triệu chứng hen suyễn

Khi đường thở phản ứng với các tác nhân gây hen suyễn, mọi người có thể trải qua cơn hen suyễn bùng phát hoặc  cơn hen suyễn . Các triệu chứng của một cơn hen suyễn bao gồm: ho, tức ngực, thở khò khè và khó thở.

Một số người có các triệu chứng hen suyễn nhẹ hoặc chỉ gặp các triệu chứng hen suyễn khi phản ứng với một số hoạt động như tập thể dục. Những người khác có các triệu chứng nhiều hơn và thường xuyên hơn, có thể cần điều trị bằng thuốc.

3. Nguyên nhân gây hen suyễn

Nguyên nhân cơ bản của bệnh hen suyễn vẫn chưa được biết, nhưng nó được cho là do sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường. Những người bị hen suyễn có thể có các yếu tố nguy cơ di truyền khiến họ dễ mắc bệnh hơn và một số yếu tố môi trường nhất định, chẳng hạn như tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc nhiễm vi rút nhất định ở trẻ sơ sinh, có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

Các triệu chứng của bệnh hen suyễn có thể do các yếu tố khởi phát. Các tác nhân gây hen suyễn phổ biến bao gồm: khói thuốc lá, mạt bụi, ô nhiễm không khí, phấn hoa, nấm mốc, nhiễm trùng đường hô hấp, hoạt động thể chất, không khí lạnh và phản ứng dị ứng với một số thực phẩm.

Bệnh hen suyễn biểu hiện theo những cách khác nhau ở những người khác nhau. Đôi khi, mọi người lần đầu tiên phát hiện ra mình mắc bệnh hen suyễn vì họ bị ho dai dẳng hoặc thở khò khè và khó thở mà không biến mất.

Trong các trường hợp khác, mọi người bị chẩn đoán nhầm với bệnh hen suyễn khi họ thực sự không mắc bệnh. ví dụ, những người bị  béo phì  có thể có các triệu chứng giống như bệnh hen suyễn, bởi vì trọng lượng tăng thêm có thể khiến ngực căng hơn và nặng hơn, do đó làm cho việc thở khó khăn hơn. Những người bị trào ngược axit hoặc dị ứng mũi cũng có thể có các triệu chứng giống như bệnh hen suyễn.

bệnh hen suyễn nguyên nhân và cách điều trị

4. Điều trị bệnh hen suyễn 

4.1. Hen suyễn có thể chữa dứt điểm không?

Không có cách chữa khỏi bệnh hen suyễn. Những người gặp các triệu chứng hen suyễn nên nói chuyện với bác sĩ của họ về cách điều trị và quản lý tình trạng tốt nhất.

Kiểm soát bệnh hen suyễn thường bao gồm việc tránh các tác nhân gây hen suyễn và dùng thuốc để ngăn ngừa hoặc điều trị các triệu chứng.

4.1. Thuốc trị hen suyễn

Có hai loại thuốc điều trị bệnh hen suyễn: thuốc cắt cơn nhanh và thuốc kéo dài.

Thuốc cắt cơn nhanh giúp giảm các triệu chứng hen suyễn cấp tính. Một loại thuốc giảm đau nhanh phổ biến là thuốc chủ vận beta 2 tác dụng ngắn dạng hít, giúp thư giãn các cơ xung quanh đường thở, cho phép nhiều không khí đi qua chúng. Người bị bệnh hen suyễn nên mang theo bên mình một ống hít giảm đau nhanh trong trường hợp cần thiết.

Thuốc dài hạn thường được dùng hàng ngày để giúp ngăn ngừa các triệu chứng hen suyễn ngay từ đầu. Một loại thuốc phổ biến là corticosteroid dạng hít, làm giảm viêm đường thở và làm cho đường thở bớt nhạy cảm hơn. Các loại thuốc dài hạn khác bao gồm omalizumab, tiêm một hoặc hai lần một tháng để ngăn cơ thể phản ứng với các tác nhân gây hen suyễn và thuốc chủ vận beta 2 tác dụng kéo dài dạng hít, giúp mở đường thở.

Nếu bệnh nhân đang sử dụng thuốc dài hạn, họ nên gặp bác sĩ thường xuyên để đánh giá xem thuốc đang hoạt động tốt như thế nào, hoặc nếu liều lượng cần được điều chỉnh.

Điều quan trọng là những người đang dùng thuốc dài hạn không đột ngột ngừng dùng thuốc nếu họ cảm thấy khỏe, vì các triệu chứng có thể quay trở lại. Những người sử dụng thuốc liên tục cuối cùng sẽ uống ít hơn trong thời gian dài vì tình trạng của họ được cải thiện và liều lượng có thể được giảm xuống.

bệnh hen suyễn nguyên nhân và cách điều trị

5. Kết luận

Hen suyễn thực sự là một kẻ thù tiềm ẩn đối với cơ thể chúng ta và căn bệnh này cũng không có bất kỳ phương pháp nào có thể dứt điểm được. Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp các thông tin về bệnh hen suyễn nguyên nhân và cách điều trị để giúp cho bạn có cách phòng tránh và bảo vệ bản thân mình tốt nhất. Để biết thêm nhiều thông tin về sức khỏe hãy truy cập vào website Elipsport.vn để tham khảo nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Tôi dùng lâu dài các thuốc xịt, hít như vậy có nguy cơ gì không?
Dạ chào chị, Hen là bệnh lý hô hấp mạn tính, bệnh nhân cần tuân thủ điều trị với các thuốc xịt. Khi sử dụng đúng liều được kê toa sẽ kiểm soát bệnh và giảm nguy cơ các đợt kịch phát tương lai.
Dạ chào bạn ạ, Hen là một bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp, và cho đến nay chưa có loại thuốc nào chữa trị dứt điểm bệnh hen nhưng giúp kiểm soát bệnh.
Dạ chào bạn, Hen là bệnh lý hô hấp mạn tính, đòi hỏi phải điều trị với thuốc lâu dài. Đối với điều trị Hen thì thuốc dùng qua đường hít – xịt đóng vài trò quan trọng và sẽ có hiệu quả hơn thuốc toàn thân (đường uống, đường tiêm) với tác dụng phụ ít hơn.
Dạ chào bạn, bạn nên sử dụng thuốc đều đặn theo đúng hướng dẫn của bác sĩ rất cần thiết để duy trì tình trạng ổn định của bệnh và phòng tránh các đợt cấp.
Dạ chào bạn! Khi sử dụng các thuốc xịt có chứa thành phần giãn phế quản có chứa thành phần chủ vận bêta-2 thì có thể gặp các phản ứng phụ có thể dự báo trước về mặt dược lý của thuốc như run rẩy và hồi hộp. Các phản ứng phụ này thường nhẹ và biến mất sau vài ngày điều trị.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.