Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Gân chân ngỗng là gì? Vai trò, các bệnh thường gặp và cách phòng tránh

Trong bài viết này cùng đi tìm hiểu định nghĩa, vị trí, vai trò cũng như những căn bệnh mà bộ phận gân chân ngỗng có thể gặp phải qua chia sẻ của bác sĩ trong bài viết sau đây. Hy vọng bài viết hữu ích để bạn phòng và có đúng hướng điều trị, chăm sóc bộ phận này của đầu gối.

Những ai đang gặp vấn đề về khu vực đầu gối rất cần quan tâm tới cấu tạo bên trong đầu gối của mình. Bởi rất có thể, một trong những bộ phận bên trong đang gặp vấn đề. Một trong những bộ phận đó chính là gân chân ngỗng. 

gân chân ngỗng

Cùng tìm hiểu trọn bộ thông tin về gân chân ngỗng

1. Gân chân ngỗng là gì?

Gân chân ngỗng nằm giữa đầu trên xương chày (mặt trước) và 3 nhóm cơ khác, bám từ trên xuống dưới xương chày, đó là cơ may, cơ thon và cơ bán gân, nằm phía trong đầu gối.

 • Vùng bám của gân cơ chân ngỗng rộng khoảng 20 mm, nằm phía dưới đỉnh của lồi củ trước khoảng 19mm và nằm vào trong khoảng 22,5 mm.
 • Trong đó, cơ may nằm từ gai chậu trước trên chạy dọc mặt trước đùi (hướng từ ngoài vào trong), đoạn cơ dưới đùi gân trở nên mỏng và rộng, bám vào mặt trước bên trong đầu trên xương chày. Đây cũng là thành phần nông nhất trong bó gân chân ngỗng.
 • Cơ thon nằm từ thân và ngành dưới của xương mu chạy xuống dọc mặt trong của đùi, đến nhập cùng cơ bán gân bám tận đầu trên xương chày.
 • Gân bán gân đi từ ụ ngồi, chạy dọc mặt sau trong đùi, bám tận cùng với gân cơ thon và cơ may ở mặt trước, phía trong đầu trên xương chày.

Gân chân ngỗng là gì

Cấu tạo và vị trí của gân cơ chân ngỗng ở đầu gối

2. Vai trò của gân cơ chân ngỗng

Gân cơ chân ngỗng góp phần giúp cơ thể có thể di chuyển linh hoạt, thực hiện các hoạt động duỗi, gập đầu gối. 

Đối với những bệnh nhân bị tổn thương một số dây chằng và gân ở đầu gối thì gân chân ngỗng còn được sử dụng để tạo ra mảnh ghép tự thân, giúp tái tạo lại gân và dây chằng. Một số loại gân và dây chằng có thể được tái tạo lại nhờ phẫu thuật sử dụng gân cơ chân ngỗng bao gồm:

 • Dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên của khớp gối
 • Các tổn thương cũ của gân bánh chè, gân Achilles
 • Người đã thực hiện phẫu thuật điều trị trật bánh chè

Các nghiên cứu gần đây cho thấy chân người bệnh không bị yếu đi khi thực hiện lấy gân chân ngỗng để tạo hình lại dây chằng chéo trước của khớp gối của mình. 

Bên cạnh đó, phương pháp phẫu thuật này tránh được tổn thương tại chỗ lấy gân so với việc lấy gân bánh chè. Nhờ đó, loại bỏ được biến chứng đau ở mặt trước gối, cơ tứ đầu đùi bị yếu đi, biên độ duỗi gối bị hạn chế.

Thậm chí, mảnh ghép gân bán gân và gân cơ thon chập bốn (từ gân chân ngỗng) có độ khỏe lớn hơn dây chằng chéo trước.

Gân chân ngỗng

Gân chân ngỗng rất quan trọng trong các hoạt động của đầu gối

3. Viêm gân chân ngỗng

Triệu chứng

Để xác định bản thân có mắc bệnh này hay không, bạn có thể quan sát bản thân có các triệu chứng sau đây hay không:

 • Đau ở trên khớp gối, phía bên trong (nằm giữa 2 chân)
 • Cơn đau trở nên trầm trọng hơn khi bạn nằm thẳng người và xoay đầu gối vào bên trong hoặc khi bạn gập đầu gối.
 • Cơn đau diễn ra liên tục và nhức nhối khó chịu, kể cả ban đêm, khiến người bệnh mất ngủ.  
 • Người bệnh không thể quỳ gối xuống hoặc gập duỗi gập gối liên tục để đi cầu thang.
 • Chườm ấm, nằm nghỉ ngơi giúp tình trạng đau giảm xuống.

Chẩn đoán

Nếu phát hiện bản thân có những triệu chứng trên đây thì bạn nên tới khám chuyên khoa xương khớp để phát hiện bệnh. 

 • Bác sĩ có thể phát hiện ra dấu hiệu sưng quanh túi hoạt dịch gân cơ chân ngỗng nhờ chụp X quang đầu gối.
 • Tiếp đến, dựa vào các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm xét nghiệm công thức máu, tốc độ máu lắng, kháng thể kháng nhân. 
 • Chụp MRI đầu gối cũng có thể được chỉ định để xác định mức độ rối loạn nội khớp gối và loại trừ khối u, khối tiềm ẩn. 
 • Chụp xạ hình xương có thể hữu ích để xác định nguyên nhân gãy xương do mỏi bị che lấp ở khớp, đặc biệt nếu có chấn thương xảy ra.

viêm gân chân ngỗng

Bệnh viêm gân chân ngỗng gây khó khăn cho cuộc sống người bệnh

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của căn bệnh viêm gân cơ chân ngỗng này chính là do thoái hóa khớp gối. Ngoài ra, căn bệnh rễ thần kinh thắt lưng có thể gây ra đau và gây rối loạn chức năng tương tự.

Bệnh lý thần kinh đùi và chi dưới có thể cùng tồn tại với viêm túi hoạt dịch gân cơ chân ngỗng. Khối u nguyên phát và di căn của xương đùi hoặc cột sống cũng có thể cùng triệu chứng như viêm túi hoạt dịch gân chân ngỗng. Những căn bệnh này có thể gây nhầm lẫn cho chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa

Cách điều trị

Giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để bệnh nhân viêm gân cơ chân ngỗng giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. 

Sau đó, bác sĩ sẽ xác định phương pháp phù hợp với tình trạng bệnh nhân để giải quyết nguyên nhân chính xác gây bệnh.

Đồng thời, có chương trình vật lý trị liệu sau đó để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động đầu gối bình thường. Quy trình thường bao gồm các bài tập nhẹ nhàng. Sau đó, tăng cường độ luyện tập cho gân cơ chân ngỗng. Đây là giải pháp để tăng cường chất lượng cơ xương khớp để bệnh nhân không bị tái phát bệnh sau đó. Bệnh nhân có thể được hướng dẫn các bài tập vận động cho đầu gối như duỗi - co chân, đứng lên - ngồi xuống ghế, đạp xe tập thể dục tại nhà. Lắng nghe cơ thể mình khi tập luyện cơ chân ngỗng để đảm bảo tập vừa sức là điều cần thiết.

Như vậy, trên đây là trọn bộ thông tin về gân chân ngỗng. Đây là một bộ phận tham gia vào việc cử động của đầu gối. Việc chủ động bảo vệ đầu gối khỏe mạnh để ngăn ngừa bệnh là điều cần thiết, đặc biệt là đối với những người trung niên, cơ thể bắt đầu lão hóa. Các thiết bị xe đạp tập của thương hiệu Elippsort sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe khớp, cơ, gân, tăng mật độ xương ở đầu gối.

Hiểu biết về các kiến thức sức khỏe là điều cần thiết trong cuộc sống. Hãy bắt đầu cải thiện sức khỏe của bạn và gia đình từ hôm nay với các thiết bị tập luyện tại nhà như may chay bo, xe đạp tập hoặc thư giãn hằng ngày với ghế massage. Những sản phẩm này sẽ thay bạn chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và thể lực của cả gia đình. Hy vọng Elipsport đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Gân chân ngỗng là gì?
Gân chân ngỗng nằm giữa đầu trên xương chày (mặt trước) và 3 nhóm cơ khác, bám từ trên xuống dưới xương chày, đó là cơ may, cơ thon và cơ bán gân, nằm phía trong đầu gối.
Gân cơ chân ngỗng góp phần giúp cơ thể có thể di chuyển linh hoạt, thực hiện các hoạt động duỗi, gập đầu gối.
Đối với những bệnh nhân bị tổn thương một số dây chằng và gân ở đầu gối thì gân chân ngỗng còn được sử dụng để tạo ra mảnh ghép tự thân, giúp tái tạo lại gân và dây chằng như liệt kê chi tiết trong bài viết sau đây.
Viêm gân chân ngỗng là tình trạng túi hoạt dịch gân chân ngỗng bị viêm, gây khó khăn, đau đớn cho việc cử động khớp gối.
Thực hiện các bài tập vận động cho đầu gối như duỗi - co chân, đứng lên - ngồi xuống ghế, đạp xe tập thể dục tại nhà, bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là đạm, canxi,... để xương, cơ, gân luôn chắc khỏe.
popup-btn3