Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Cách điều trị hen phế quản trẻ em từ 5 đến 11 tuổi hiệu quả nhất

Điều trị hen phế quản trẻ em từ 5 đến 11 tuổi cần một số kỹ thuật chuyên biệt. Khám phá các mẹo về các triệu chứng, thuốc và kế hoạch hành động hen suyễn cùng chúng tôi ở bài viết sau đây nhé!

Hen phế quản ở trẻ em là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng nghỉ học. Tình trạng đường thở có thể làm gián đoạn giấc ngủ, vui chơi và các hoạt động khác.

Mặc dù bệnh này không thể chữa khỏi, nhưng bạn và con bạn có thể giảm các triệu chứng bằng cách tuân theo kế hoạch điều trị hen phế quản trẻ em một cách chi tiết. Đây là một kế hoạch bằng văn bản mà bạn lập với bác sĩ của con mình để theo dõi các triệu chứng và điều chỉnh phương pháp điều trị.

Điều trị hen phế quản ở trẻ em giúp cải thiện nhịp thở hàng ngày, giảm các cơn hen suyễn bùng phát và giúp giảm các vấn đề khác do nó gây ra. Với điều trị thích hợp, ngay cả bệnh hen phế quản nặng cũng có thể được kiểm soát.

điều trị hen phế quản trẻ em

1. Các triệu chứng hen phế quản ở trẻ từ 5 đến 11 tuổi

Các dấu hiệu và triệu chứng hen suyễn phổ biến ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi bao gồm:

 • Ho, đặc biệt là vào ban đêm
 • Thở khò khè
 • Khó thở
 • Đau ngực, căng tức hoặc khó chịu
 • Tránh hoặc mất hứng thú với các môn thể thao hoặc hoạt động thể chất

Một số trẻ có một vài triệu chứng ban ngày, nhưng thỉnh thoảng lại lên cơn suyễn nặng. Những trẻ khác có các triệu chứng nhẹ hoặc các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn vào những thời điểm nhất định. Bạn có thể nhận thấy rằng các triệu chứng hen suyễn của con bạn trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm, khi hoạt động, khi con bạn bị cảm lạnh, hoặc với các tác nhân như khói thuốc lá hoặc dị ứng theo mùa.

Các cơn hen suyễn nặng có thể đe dọa đến tính mạng và cần phải đến phòng cấp cứu. Các dấu hiệu và triệu chứng của cấp cứu hen suyễn ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi bao gồm:

 • Khó thở nghiêm trọng.
 • Ho dai dẳng hoặc thở khò khè.
 • Không cải thiện ngay cả sau khi sử dụng ống hít giảm đau nhanh, chẳng hạn như albuterol (ProAir HFA, Ventolin HFA, những loại khác).
 • Không thể nói mà không thở hổn hển.
 • Các chỉ số đo lưu lượng đỉnh trong vùng màu đỏ.

Đối với trẻ em từ 5 tuổi trở lên, bác sĩ có thể chẩn đoán và theo dõi bệnh hen suyễn bằng các xét nghiệm tương tự được sử dụng cho người lớn, chẳng hạn như đo phế dung và đo lưu lượng đỉnh. Họ đo lượng không khí mà con bạn có thể nhanh chóng đẩy ra khỏi phổi, một dấu hiệu cho biết phổi đang hoạt động tốt như thế nào.

điều trị hen phế quản trẻ em

2. Điều trị hen phế quản ở trẻ em

Nếu các triệu chứng hen suyễn của con bạn nghiêm trọng, bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa có thể giới thiệu con bạn đến gặp bác sĩ chuyên khoa hen suyễn.

Bác sĩ sẽ muốn con bạn dùng vừa đủ lượng và loại thuốc cần thiết để kiểm soát bệnh hen suyễn của mình. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các tác dụng phụ.

Dựa trên hồ sơ của bạn về việc các loại thuốc hiện tại của con bạn dường như kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng tốt như thế nào, bác sĩ của con bạn có thể "tăng cường" điều trị lên liều cao hơn hoặc thêm một loại thuốc khác. Nếu bệnh hen suyễn của con bạn được kiểm soát tốt, bác sĩ có thể "hạ cấp" điều trị bằng cách giảm thuốc cho con bạn. Đây được gọi là cách tiếp cận từng bước trong điều trị hen suyễn.

2.1. Thuốc kiểm soát lâu dài

Được gọi là thuốc duy trì, chúng thường được dùng hàng ngày trên cơ sở lâu dài để kiểm soát cơn hen phế quản dai dẳng. Những loại thuốc này có thể được sử dụng theo mùa nếu các triệu chứng hen suyễn của con bạn trở nên tồi tệ hơn vào những thời điểm nhất định trong năm.

Các loại thuốc kiểm soát lâu dài bao gồm:

 • Corticoid dạng hít: Đây là những loại thuốc kiểm soát bệnh hen suyễn dài hạn phổ biến nhất. Các loại thuốc chống viêm này bao gồm fluticasone (Flovent HFA), budesonide (Pulmicort Flexhaler), beclomethasone (Qvar RediHaler), ciclesonide (Alvesco, Omnaris) và mometasone (Asmanex HFA).
 • Các chất bổ trợ cho leukotriene: Chúng bao gồm montelukast (Singulair), zafirlukast (Accolate) và zileuton (Zyflo). Chúng có thể được sử dụng một mình hoặc bổ sung cho việc điều trị bằng corticosteroid dạng hít.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, montelukast và zileuton có liên quan đến các phản ứng tâm lý như kích động, hung hăng, ảo giác, trầm cảm và suy nghĩ tự sát. Tìm kiếm sự tư vấn y tế ngay lập tức nếu con bạn có bất kỳ phản ứng tâm lý bất thường nào.

 • Thuốc hít kết hợp: Những loại thuốc này chứa corticosteroid dạng hít cùng với chất chủ vận beta tác dụng kéo dài (LABA). Chúng bao gồm các kết hợp fluticasone-salmeterol (Advair HFA), budesonide-formoterol (Symbicort), fluticasone-vilanterol (Breo, Ellipta) và mometasone-formoterol (Dulera).
 • Theophylin: Đây là một loại thuốc hàng ngày để mở đường thở (thuốc giãn phế quản). 
 • Sinh học: Nucala, một loại thuốc tiêm, được tiêm cho trẻ em mỗi bốn tuần để giúp kiểm soát bệnh hen suyễn nặng. Trẻ em từ 6 tuổi trở lên có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung liệu pháp này vào kế hoạch điều trị hiện tại của chúng.

2.2. Thuốc điều trị nhanh chóng

Những loại thuốc này - được gọi là thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn - giúp giảm ngay các triệu chứng hen suyễn và kéo dài từ 4 đến 6 giờ. Albuterol (ProAir HFA, Ventolin HFA, những thuốc khác) là thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn được sử dụng phổ biến nhất cho bệnh hen suyễn. Levalbuterol (Xopenex) là một loại khác.

Mặc dù những loại thuốc này có tác dụng nhanh chóng nhưng chúng không thể ngăn các triệu chứng của con bạn tái phát. Nếu con bạn có các triệu chứng thường xuyên hoặc nghiêm trọng, trẻ sẽ phải dùng thuốc kiểm soát lâu dài như corticosteroid dạng hít.

Bệnh hen suyễn của con bạn không được kiểm soát nếu trẻ thường xuyên phải sử dụng ống hít giảm đau nhanh. Việc dựa vào ống hít giảm đau nhanh để kiểm soát các triệu chứng khiến con bạn có nguy cơ lên ​​cơn hen suyễn nặng và là dấu hiệu cho thấy con bạn cần đi khám bác sĩ để thay đổi phương pháp điều trị. Theo dõi việc sử dụng thuốc giảm đau nhanh và chia sẻ thông tin với bác sĩ của con bạn mỗi lần khám bệnh.

Các cơn hen suyễn được điều trị bằng thuốc cấp cứu và corticosteroid dạng uống hoặc tiêm.

điều trị hen phế quản trẻ em

3. Kết luận

Theo dõi và cập nhật kế hoạch kiểm soát về bệnh hen phế quản của trẻ là chìa khóa để kiểm soát bệnh. Theo dõi cẩn thận các triệu chứng hen phế quản của con bạn và thay đổi thuốc ngay khi cần. Nếu điều trị hen phế quản trẻ em đúng cách con bạn sẽ ít có nguy cơ bị tấn công nặng hơn và trẻ sẽ không cần nhiều thuốc để kiểm soát các triệu chứng. Để tham khảo nhiều hơn về các thông tin chăm sóc sức khỏe hãy tham khảo ở website Elipsport.vn nhé!

Bệnh phổi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.  Đừng quá lo lắng vì Elipsport sẽ đem đến cho bạn giải pháp chăm sóc sức khỏe đơn giản với máy chạy bộ điện, xe đạp tập thể dụcghế massage toàn thân. Hãy bắt đầu hôm nay để phòng ngừa bệnh phổi và duy trì một cuộc sống khỏe mạnh. Truy cập website https://elipsport.vn/ để đón đọc những kiến thức chăm sóc sức khỏe hữu ích nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Trẻ em bị hen suyễn không kiểm soát sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ. Hen suyễn là một trong các nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ phải nghỉ học, vì thế sẽ ảnh hưởng đến việc học tập tiếp thu kiến thức của trẻ. Những cơn hen liên tiếp là nguyên nhân khiến trẻ mất ngủ, mất ăn, chậm lớn, còi cọc. Ngoài ra chính việc điều trị không chuẩn mực cũng gây ra thêm tác dụng phụ cho trẻ đặc biệt là chậm phát triển chiều cao nếu lạm dụng thuốc corticoid đường toàn thân như uống và tiêm.
Trong y học cổ truyền cóc là vị thuốc có tên thiềm thừ, thịt và xương cóc thường dùng để trị kinh phong, suy sinh dưỡng, hen suyễn ở trẻ em. Tuy nhiên, việc sử dụng thịt cóc phải hết sức cẩn trọng vì trong quá trình chế biến người làm thịt cóc có thể bất cẩn để nhiễm chất độc có trong da, gan và trứng cóc sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.
Hen suyễn có thể gây ra những biến chứng trước mắt và lâu dài. Trước mắt, khi hen suyễn vào cơn cấp có thể gây tử vong do suy hô hấp cấp. Hàng năm trên thế giới vẫn có 200.000 người tử vong do cơn hen cấp. Cơn hen cũng có thể gây tràn khí màng phổi. Lâu dài, hen suyễn không được kiểm soát lên cơn thường xuyên cũng có thể dẫn đến suy hô hấp mạn tính, ảnh hưởng lên tim mạch gây nên tâm phế mạn, ảnh hưởng hệ thống tạo máu gây đa hồng cầu.
Những người thường xuyên bị ho khi trời lạnh, một thời dài nếu không chữa khỏi sẽ rất dễ bị biến chứng thành viêm phổi hoặc hen phế quản.
popup-btn3