1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Tổng quan về môn thể thao ném đĩa

Môn ném đĩa đã từng là một phần của mọi Thế vận hội hiện đại. Đây cũng là một trong năm môn thi đấu khi điền kinh nữ ra mắt tại Thế vận hội Olympic 1928 ở Amsterdam.

Nhà thơ Hy Lạp Homer đã đề cập đến sự kiện này trong mô tả của Iliad về các trò chơi tang lễ cho Patroclus vào khoảng năm 800 trước Công nguyên. Đĩa được giới thiệu là một phần của môn phối hợp năm môn phối hợp trong Thế vận hội cổ đại năm 708BC (Thế vận hội đầu tiên được tổ chức vào năm 776BC). Hình ảnh bền bỉ của người ném đĩa Hy Lạp bắt nguồn từ bức tượng mang tính biểu tượng của thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên của nhà điêu khắc vĩ đại Myron.

ném đĩa

Ném đĩa, môn thể thao trong điền kinh ( điền kinh ), trong đó một vật thể hình đĩa, được gọi là đĩa, được ném để tìm khoảng cách.

1. Tổng quan về môn ném đĩa

Ném đĩa, môn thể thao trong điền kinh ( điền kinh ), trong đó một vật thể hình đĩa, được gọi là đĩa, được ném để tìm khoảng cách. Trong thi đấu hiện đại, đĩa phải được ném từ một vòng tròn có đường kính 2,5 mét (8,2 feet) và rơi trong khu vực 40 ° được đánh dấu trên mặt đất từ ​​tâm của vòng tròn.

Ném đĩa  là một môn thể thao với mục tiêu chính là ném một vật có trọng lượng nhất định theo hình tròn được gọi là đĩa, càng xa càng tốt. Thực hành này nằm trong các bài kiểm tra thực địa và bao gồm một lượt rưỡi mà vận động viên phải thực hiện trên trục riêng của mình . Nó được coi là một trong những bộ môn lâu đời nhất và có thể được tập luyện bởi cả phụ nữ và nam giới.

Hiệp hội Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (IAAF) là cơ quan của những người quản lý các môn thể thao và tổ chức các giải vô địch thế giới khác nhau kể từ năm 1983. Nó đặt ra các quy tắc cho các trò chơi điền kinh và tổ chức các giải vô địch thế giới khác nhau hàng năm, hai năm một lần và bốn năm một lần.

2. Sơ lược lịch sử hình thành môn ném đĩa

2.1. Sơ lược lịch sử môn ném đĩa

Ném đĩa có thể bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại, nơi mà trong các trận thi đấu Olympic, môn thể thao này được tổ chức để đánh giá sức mạnh thể chất của các vận động viên. Trò chơi này cũng rất phổ biến vì nó đòi hỏi sự chính xác và phối hợp cao. Trong thời gian đó nó được cho là một trong những sự kiện thể thao dễ dàng nhất.

ném đĩa

Ném đĩa có thể bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại, nơi mà trong các trận thi đấu Olympic

Một số bằng chứng lịch sử nổi tiếng cho thấy dấu vết của trò chơi này được tìm thấy trong khoảng thời gian 708 trước Công nguyên ngay sau khi được bổ sung vào các trò chơi Olympiad 18, nó cũng được đưa vào các trò chơi năm môn phối hợp bao gồm đấu vật, chạy, ném lao và nhảy. Theo dữ kiện của thư viện kỹ thuật số Perseus, trước đây, đĩa đá từng được làm từ đá, đồng hoặc sắt.

2.2. Cách thực hiện ném đĩa

Vận động viên cần ném một quả đĩa từ 1 đến 2Kg lên không trung càng xa càng tốt trong phạm vi quy định bằng cách ở bên trong một khu vực hình tròn có đường kính 2,5m. Nếu đĩa rơi ra ngoài ranh giới của khu vực thì quả ném được tính là không hợp lệ.

Trong trò chơi này, vận động viên cần cầm đĩa trong tay với vị trí đặt các ngón tay thích hợp. Bằng cách đứng trong một khu vực hình tròn và quay mặt về phía khu vực ném đĩa, vận động viên quay xung quanh mình để lấy đà và cuối cùng ném đĩa lên không trung.

Ném đĩa đòi hỏi thể lực cao và quan trọng hơn, sự cân bằng của cơ thể một người vì trọng lượng của đĩa, độ bám của đĩa và chuyển động tròn chính xác xung quanh bản thân là những vấn đề quan trọng nhất.

Người chơi cần thực hiện một số lần ném cố định trong đó điểm số tốt nhất được coi là. Người chơi ném đĩa xa nhất trong số tất cả các đối thủ được tuyên bố là người chiến thắng. Trò chơi chiếu này được chơi ở cả nam và nữ.

3. Các thiết bị cho môn ném đĩa

Trò chơi ném đĩa không đòi hỏi nhiều thiết bị. Bạn chỉ cần một vài thứ để chơi trò chơi. Thiết bị ném đĩa có sẵn cho người nghiệp dư cũng như chuyên nghiệp. Thiết bị chính trong trò chơi là chiếc đĩa được làm bằng nhiều vật liệu và trọng lượng khác nhau. Các thiết bị trong môi trường chơi như lồng chơi cũng quan trọng không kém để chơi an toàn.

3.1. Đĩa

Nó là vật chính trong trò chơi Ném đĩa. Đĩa có thể được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau như cao su, gỗ và kim loại. Nó nặng trong khoảng 1 Kg đến 2,5kg. Những người mới bắt đầu thích ném đĩa có trọng lượng nhẹ hơn để tập ném.

Đĩa thường được ghép với một hộp đựng để bảo vệ đĩa khỏi bị hư hại và giúp người chơi dễ dàng mang theo. Kích thước đĩa có sự khác nhau giữa nam và nữ

ném đĩa

Đĩa ném

Giới tính

Đường kính

Cân nặng

Nam giới

22cm

2Kg

Phụ nữ

18 cm

1 kg

Đây là các kích thước và trọng lượng điển hình của đĩa được sử dụng bởi nam giới và phụ nữ

Chiếc đĩa hiện đại được sử dụng trong cuộc thi của nam giới có hình tròn, đường kính khoảng 219 mm (8,6 inch) và dày 44 mm (1,75 inch) ở tâm của nó. Nó được làm bằng gỗ hoặc vật liệu tương tự, với một viền kim loại nhẵn và những tấm đồng nhỏ, hình tròn đặt ở hai bên. Trọng lượng của nó không được nhỏ hơn 2 kg (4,4 pound).

Một sự kiện ném đĩa đã được bao gồm khi điền kinh nữ được thêm vào Chương trình Olympic năm 1928 . Một chiếc đĩa nhỏ hơn một chút có trọng lượng 1 kg (2 pound 3,2 ounce) và 180 mm (7,1 inch) được sử dụng trong các sự kiện dành cho phụ nữ.

3.2. Các loại đĩa

Có nhiều loại đĩa khác nhau có sẵn trên thị trường để các giới tính và nhóm tuổi khác nhau sử dụng. Dưới đây là các loại cá dĩa điển hình.

Kiểu đĩa

Mục đích

Câu lạc bộ

Được làm bằng gỗ nguyên khối, dành cho tất cả những người ném.

Đào tạo

Trọng lượng có thể điều chỉnh, dành cho người mới bắt đầu học ném.

Bay hàng đầu

Được làm bằng sợi polycarbonate, dành cho các chuyên gia.

Nhanh

Đĩa đĩa được IAAF chứng nhận được thiết kế cho phiên tập luyện. Đi kèm là vành thép mạ 80% tổng trọng lượng và các tấm hông làm từ chất liệu Polycarbonate.

Tối thượng

Dành cho những tay ném dày dạn và chuyên nghiệp.

Mục tiêu

Đĩa được chứng nhận IAAF được thiết kế cho tất cả các tay ném. Đi kèm là vành thép mạ kẽm chịu 70% tổng trọng lượng.

Cao su

Được làm bằng cao su đặc có độ bền cao mang lại cảm giác cầm nắm tốt. Có nghĩa là cho các buổi đào tạo.

3.3. Thiết bị hỗ trợ

Cần có thêm một số thiết bị để tiến hành trò chơi ném đĩa như sau:

 • Thước đo - Nó được sử dụng để đo chiều dài ném đĩa.
 • Cờ đánh dấu - Chúng được sử dụng để đánh dấu một số quả ném được thực hiện bởi một người chơi.
 • Ghi bảng - Chúng được yêu cầu bởi huấn luyện viên hoặc quan chức để ghi lại điểm số và các chi tiết khác của người chơi.

ném đĩa

Chò trơi ném đĩa cần nhiều thiết bị hỗ trợ

4. Môi trường chơi ném đĩa

Trong khi chơi Ném đĩa, người chơi phóng đĩa từ một khu vực hình tròn bằng cách xoay người quay một vòng rưỡi. Môi trường chơi ném đĩa chủ yếu bao gồm những điều sau:

 • Ném vòng tròn
 • Lồng
 • Bãi đáp

4.1. Ném đĩa - Ném vòng tròn

Còn được gọi là Vòng tròn Đĩa, là khu vực mà người chơi cần bắt đầu và hoàn thành cú ném. Nó được làm bằng sắt, thép hoặc vật liệu thích hợp khác như tấm cao su cứng. Đỉnh của hình tròn này được căn chỉnh theo chiều ngang với mặt đất bên ngoài hình tròn.

Các số đo của vòng tròn ném như sau:

 • Đường kính trong = 2,5m (± 5mm)
 • Vành vòng tròn ném = dày ít nhất 6mm và sâu 70mm đến 80mm.

Vành xe luôn được sơn màu trắng nhằm mục đích phân định ranh giới. Bên trong vòng ném được làm bằng bê tông hoặc một số vật liệu không trơn trượt. Bề mặt của vòng tròn ném đều và thấp hơn bề mặt của vòng tròn từ 1,4cm - 2,6cm.

4.2. Ném đĩa - Lồng

Lồng hình chữ U mang lại sự bảo vệ cho người xem. Nó được thiết kế và sản xuất để có thể chịu tải trọng ném nhầm của đĩa bay nặng 2Kg với tốc độ lên đến 25m / giây. Có thể sử dụng bất kỳ vật liệu chắc chắn nào để bảo vệ người chơi khỏi bị đập đĩa vào lồng.

Nói chung, lưới của lồng được làm từ sợi tổng hợp hoặc dây thép có mật độ vừa phải cao.

Các phép đo lồng như sau:

 • Chiều rộng của miệng là 6m.
 • Chiều cao = 4m.
 • Miệng lồng đặt trước tâm vòng ném 7m.

4.3. Ném đĩa - Vùng hạ cánh

Khu vực hạ cánh (còn gọi là khu vực hạ cánh) là nơi đĩa bay đến sau khi người chơi ném nó. Bề mặt của khu vực hạ cánh phải có khả năng tạo ấn tượng của đĩa khi hạ cánh. Nó được làm bằng cỏ tự nhiên hoặc vật liệu thích hợp khác mà không có bất kỳ va đập nào.

Khu vực hạ cánh được đặt một góc 34,92 ° so với giữa vòng tròn ném. Nó được đánh dấu bằng các vạch trắng rộng 50mm. Bãi đáp dài 80m.

5. Những người ném đĩa có thành tích xuất sắc

Ném đĩa đã định hình nên một số nam và nữ chiến thắng đáng tự hào trong thể loại thể thao điền kinh này trên khắp thế giới. Một số nhà vô địch ném đĩa phổ biến được liệt kê dưới đây:

ném đĩa

Jürgen Schult vận động viên ném đĩa người Đức

5.1. Jürgen Schult

Anh là vận động viên ném đĩa người Đức và là người giữ kỷ lục thế giới cho đến nay kể từ năm 1986, người đã lập kỷ lục ném đĩa xa nhất là 74,08m.

Anh đã đứng thứ nhất trong Giải vô địch thế giới IAAF lần thứ hai về điền kinh được tổ chức vào năm 1987 và trong các trận đấu Olympic được tổ chức tại Seoul năm 1988. Năm 2002, Schult trở thành huấn luyện viên của đội ném đĩa nam của hiệp hội điền kinh Đức.

5.2. Robert Harting

Tuy nhiên, một vận động viên ném đĩa người Đức khác thường được gọi là “Shaggy” trong lĩnh vực điền kinh. Anh là chủ nhân đáng quý của một số huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong nhiều giải vô địch và đại diện cho Câu lạc bộ SSC, Berlin.

Thành tích ném tốt nhất của cá nhân anh là 70,31m. Harting cũng nổi tiếng với việc thể hiện chiến thắng bằng cách xé áo của chính mình, chạy với lá cờ Đức và đặt hình xăm linh vật trên vai.

5.3. Franka Dietzsch

Cô là vận động viên ném đĩa người Đức được biết đến nhiều nhất với việc giành huy chương vàng tại ba giải vô địch thế giới về điền kinh. Cô ấy có thành tích ném tốt nhất cá nhân ở độ cao 69,51 mét.

Cô đã giành được huy chương vàng một số lần trong sự nghiệp của mình với tư cách là một vận động viên ném đĩa chuyên nghiệp. IAAF World Cup được tổ chức vào năm 1998 tại Johannesburg ở Nam Phi và Giải vô địch thế giới lần thứ 11 về điền kinh được tổ chức vào năm 2007 tại Osaka, Nhật Bản là một vài cái tên.

5.4. Yarelys Barrios Castañeda

Yarelys Barrios Castañeda là một vận động viên ném đĩa đến từ Cuba. Cô đã giành chiến thắng trong Cuộc đua kim cương trong nội dung ném đĩa nữ của IAAF Diamond League sau đó vào năm 2010 và 2011.

Cô đã giành chức vô địch quốc gia Cuba được tổ chức vào năm 2012 với thành tích ném tốt nhất cá nhân là 68,03 mét.

5.5.  Virgilijus Alekna

Anh ấy là một vận động viên người Litva. Alekna đã giành được hai huy chương vàng tại Thế vận hội mùa hè trong môn ném đĩa mang tên mình, với huy chương đầu tiên vào năm 2000 và huy chương thứ hai vào năm 2004.

Anh đã giành được huy chương đồng tại Thế vận hội mùa hè Bắc Kinh được tổ chức vào năm 2008. Năm 2007, anh được bổ nhiệm làm Nhà vô địch thể thao của UNESCO. Kỷ lục ném đĩa xa nhất của anh là 73,88 mét.

Alekna cao ở độ cao 6 ft 7 inch, mang lại cho anh ta một sải tay dài vô cùng, đo được 2,22m (7 ft 3,5 inch), rất hữu ích trong việc ném đĩa.

5.6. Frantz Kruger

Anh là vận động viên ném đĩa người Phần Lan gốc Nam Phi, người đã giành huy chương đồng Olympic năm 2000 và huy chương vàng Giải vô địch điền kinh Châu Phi năm 2004 được tổ chức tại Congo. Anh ấy cũng là một nhà vô địch châu Phi kép.

Cú ném tốt nhất của cá nhân anh ấy là 70,32 mét. Anh ấy được phép đại diện cho cả Nam Phi và Phần Lan theo sự cho phép đặc biệt của IAAF kể từ năm 2007.

5.7. Gerd Kanter

Anh ấy là một tay ném đĩa nổi tiếng người Estonia. Anh là nhà vô địch thế giới năm 2007. Anh đã giành huy chương vàng tại Thế vận hội mùa hè 2008 và huy chương đồng tại Thế vận hội mùa hè London 2012. Kanter đã ghi thành tích ném tốt nhất cá nhân là 73,38 mét, đây là kỷ lục của người Estonia và là thành tích tốt thứ ba mọi thời đại.

ném đĩa

Gerd Kanter người phá vỡ nhiều kỷ lục về ném đĩa

Trên đây là tổng hợp kiến thức về môn thể thao ném đĩa. Nếu bạn có niềm đam mê với môn thể thao này thì có thể tham khảo thêm những bài viết chia sẻ kiến thức tại trang chủ của chúng tôi.

Thể thao là một phần không thể thiếu trong cuộc sống lành mạnh. Máy chạy bộ, xe đạp tậpghế massage của tập đoàn thể thao Elipsport là những công cụ hữu ích giúp bạn duy trì sức khỏe và rèn luyện cơ thể mỗi ngày. Hãy tận dụng công nghệ để tạo nên một không gian thể thao riêng tại nhà và tận hưởng những lợi ích mà chúng mang lại nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Ném đĩa, môn thể thao trong điền kinh ( điền kinh ), trong đó một vật thể hình đĩa, được gọi là đĩa, được ném để tìm khoảng cách. Trong thi đấu hiện đại, đĩa phải được ném từ một vòng tròn có đường kính 2,5 mét (8,2 feet) và rơi trong khu vực 40 ° được đánh dấu trên mặt đất từ ​​tâm của vòng tròn.
Danh mục sản phẩm