1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Chấn thương đầu gối khi đá bóng: Nguyên nhân, 7 loại phổ biến

Tác giả: Ban biên tập Elipsport - Ngày cập nhật: 05/05/2024 15:32:43

Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, mọi bộ môn thể thao đều mang theo rủi ro chấn thương và bóng đá không phải là ngoại lệ. Trong đó, chấn thương đầu gối khi đá bóng là vấn đề mà hầu hết các cầu thủ phải đối mặt. Hãy cùng Elipsport tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp điều trị để chuẩn bị cho cuộc chiến trên sân cỏ.

1. Lý do bị chấn thương đầu gối khi đá bóng

Tình trạng chấn thương đầu gối khi đá bóng xảy ra đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng này:

 • Bong gân: Thường xảy ra khi gân đầu gối bị kéo dài quá mức, đặc biệt phổ biến trong môn thể thao bóng đá.
 • Căng cơ: Xảy ra khi đầu gối phải làm việc với cường độ quá lớn hoặc khi cơ thể chưa được chuẩn bị sẵn sàng. Việc không khởi động kỹ trước khi chơi bóng có thể dẫn đến tình trạng này.
 • Gãy xương: Là một chấn thương nghiêm trọng ở vùng đầu gối, xảy ra khi có va chạm mạnh trên sân hoặc khi tiếp đất bằng đầu gối mà không tuân thủ kỹ thuật đúng. Thời gian điều trị và phục hồi sau gãy xương thường kéo dài.
 • Rách dây chằng chéo trước: Chấn thương này thường xảy ra khi thay đổi hướng đột ngột khi chạy, giảm hoặc tăng tốc độ đột ngột, hoặc khi đặt chân xuống mà không đúng kỹ thuật. Rách dây chằng chéo trước gây đau ở đầu gối và có thể làm khó khăn khi vận động.
 • Tổn thương dây chằng giữa gối: Tổn thương xảy ra khi dây chằng giữa gối bị rách, kéo dài hoặc đứt. Áp lực lớn tác động vào mặt ngoài của khớp gối có thể gây tổn thương dây chằng và dẫn đến đau ở đầu gối khi co duỗi và sưng bầm.
 • Tổn thương dây chằng chéo sau: Dây chằng chéo sau nằm phía sau đầu gối và chịu lực tác động lớn. Rách dây chằng chéo sau thường xảy ra khi ngã khuỵu gối hoặc có chuyển động xoắn chân đột ngột.
 • Rách sụn chêm: Gây đau ở khớp gối khi chơi bóng, sụn chêm là lớp mỏng nằm ở đầu gối và chịu lực cho xương đầu gối. Va chạm mạnh hoặc xoay đầu gối đột ngột có thể làm tổn thương lớp sụn này.
 • Trật khớp gối: Xảy ra khi xương đùi và xương chày bị lệch khỏi vị trí bình thường. Đây là một chấn thương nghiêm trọng, gây đau và sưng lên của khớp gối hoặc bị biến dạng khớp gối.

Chấn thương đầu gối khi đá bóng: Nguyên nhân, 7 loại phổ biến - ảnh 1Lý do bị chấn thương đầu gối khi đá bóng

2. Những dấu hiệu chấn thương đầu gối khi đá bóng

Trong quá trình bạn chơi đá bóng, đau đầu gối là một chấn thương mà bạn thường xuyên mắc phải. Cảm giác đau đầu gối có thể diễn ra ngay trên sân hoặc sau khi kết thúc trận đấu trong một khoảng thời gian. Thậm chí, chấn thương đầu gối có thể là hậu quả của quá trình tham gia hoạt động thể thao này.

Sau đây là một số dấu hiệu và triệu chứng chấn thương đầu gối mà bạn có thể gặp phải:

 • Đau âm ĩ hoặc đau dữ dội tại vùng đầu gối.
 • Đầu gối sưng tấy.
 • Gặp khó khăn trong việc co và duỗi đầu gối.
 • Cảm giác thiếu sự ổn định ở khớp gối.

Chấn thương đầu gối khi đá bóng: Nguyên nhân, 7 loại phổ biến - ảnh 2Những dấu hiệu chấn thương đầu gối khi đá bóng

3. Các loại chấn thương đầu gối khi đá bóng và cách điều trị

3.1. Bong gân

Bong gân là chấn thương gối khi đá bóng thường xuyên gặp. Nó sẽ gây ra cảm giác đau đớn khó chịu và bắt buộc các cầu thủ phải có thời gian nghỉ ngơi. Họ cần ngừng thi đấu ít nhất 1 tháng, tùy thuộc vào tình trạng chấn thương mà mỗi người sẽ có thời gian nghỉ ngơi, điều dưỡng khác nhau.

Cách điều trị:

 • Chườm lạnh lên trên vùng đầu gối bị bong gân. Bạn hãy sử dụng chiếc khăn mềm, bọc đá và chườm lại một cách nhẹ nhàng khoảng 10 đến 15 phút một lần. Thực hiện liên tục khoảng 5, 6 lần mỗi ngày.
 • Nếu tình trạng bong gân nặng, gây đau đớn, khó di chuyển thì hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn về những loại thuốc giảm đau.
 • Tuyệt đối không xoa bóp bằng các loại dầu nóng, bởi nó có thể làm tăng thêm tình trạng sưng vù của vùng đầu gối.
 • Thực hiện các bài tập trị liệu để giúp phục hồi nhanh chóng. Giúp cầu thủ sẵn sàng bước ra sân ở các trận đấu tiếp theo.

3.2. Căng cơ

Căng cơ là tình trạng chấn thương đầu gối khi đá bóng thường gây khó chịu cho vùng bắp chân. Bạn có thể vấp ngã nếu chẳng may xảy ra tình trạng bị căng cơ giữa sân thi đấu, cơ bị kéo đi quá xa về 1 hướng.

Cách điều trị:

 • Dừng ngay mọi vận động của đôi chân.
 • Chườm lạnh để làm giảm thiểu đau và sưng ở chân.
 • Nghỉ ngơi để phục hồi và giúp điều trị nếu tình trạng căng cơ, chấn thương diễn ra quá nặng.
 • Xoa bóp nhẹ nhàng, đều tay lên trên vùng bắp cơ của đôi chân. Sau đó từ từ vận động nhịp nhàng để nhằm xua tan đi hiện tượng căng cơ ở chân.

3.3. Tổn thương sụn chêm

Một loại chấn thương đầu gối khi đá bóng thường xuyên xảy ra chính là tổn thương phần sụn chêm. Giống như tên gọi của nó, sụn chêm thực chất là một tấm sụn có dạng hình chữ C. Sụn nằm lót giữa hai khớp xương chày và phần xương đùi. Tổn thương sụn chêm gây ra đau đớn, khó chịu. Điều này buộc các cầu thủ có thể phải dừng lại trận đấu cho tới khi hoàn thành quá trình điều trị, phục hồi.

Cách điều trị:

 • Khi bị chấn thương, cầu thủ nên lập tức cần dừng ngay trận đấu của mình. Họ nên nghỉ ngơi cho đến khi bác sĩ đến để kiểm tra.
 • Rách sụn chêm chỉ được phát hiện khi bắt đầu tiến hành nội soi.
 • Cắt bỏ phần sụn chêm bị dập gãy nếu xảy ra tình trạng quá nặng. Hoặc phải khâu lại chỗ rách nếu bị tổn thương nhẹ.
 • Điều trị tại bệnh viện cho đến khi phục hồi theo sự hướng dẫn của bác sĩ chủ trị.
 • Thời gian phục hồi chức năng và có thể bước ra sân cỏ sẽ kéo dài từ 2 đến 3 tháng.

3.4. Gãy xương

Không chỉ vùng đầu gối mà ở bàn chân, cổ tay cũng có thể bị gãy nếu xảy ra sự cố va chạm mạnh. Gãy xương có thể gây ra việc đau đớn, sưng tấy và khó chịu nạn nhân. Cầu thủ chấn thương có thể sẽ phải dừng trận đấu 1 năm, 2 năm. Hay thậm chí là có những trường hợp phải giã từ sự nghiệp làm cầu thủ bóng đá của mình.

Cách điều trị:

 • Không vận động đôi chân, tránh di chuyển nhiều.
 • Đưa ngay đến bệnh viện để được khám chữa chấn thương và điều trị kịp thời.

3.5. Đứt dây chằng

Đứt dây chằng là một trong những chấn thương đầu gối thường xảy ra khi đá bóng nguy hiểm. Dây chằng là bộ phận nối liền giữa bộ phận xương chày và xương đùi. Chúng có nhiệm vụ cố định, giữ cho xương khớp di chuyển linh hoạt. Đứt dây chằng có thể làm mất sự gắn kết giữa những khớp xương, làm mất đi khả năng vận động của đôi chân.

Cách điều trị:

 • Thông thường, với các trường hợp rách dây chằng nhẹ sẽ cần có thời gian phục hồi khá ngắn. Trong khi đó một số trường hợp nặng thì đòi hỏi cầu thủ phải nghỉ ngơi thời gian dài.
 • Nghỉ ngơi ở tại chỗ, không đi lại.
 • Đưa đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.
 • Kiểm tra, giải phẫu để nối lại dây chằng. Đồng thời tiến hành băng bột, bó nẹp để cố định được khớp gối chắc chắn hơn nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi.

3.6. Trật khớp

Đây là một trong những chấn thương có thể gặp ở khớp gối. Trật khớp gối khi xương đùi và xương chày ở ống chân bị lệch khỏi vị trí thông thường, khiến khớp gối có thể bị biến dạng. Chấn thương khớp gối thường là do những va chạm tiếp xúc mạnh như ngã đập đầu gối xuống đất trong thể thao.

Cách điều trị:

 • Điều trị trật khớp gối bằng phương pháp trị liệu, không phẫu thuật

Trong phương pháp này, bác sĩ sử dụng lực tay để điều chỉnh và đưa xương ở khớp gối về vị trí ban đầu. Người bị thương được bó bột và giữ cho đầu gối ở tư thế gập nhẹ khoảng 15 độ trong khoảng một tuần. Sau đó, họ tiếp tục việc bó bột khoảng 3 tuần.

Sau thời gian bó bột, người bệnh được hướng dẫn thực hiện các bài tập vật lý trị liệu tại khớp gối. Các bài tập này như co duỗi khớp gối giúp ngăn chặn tình trạng cứng khớp và tăng cường sức mạnh cơ vùng đầu gối, giúp phục hồi chức năng khớp gối sớm hơn.

 • Điều trị trật khớp gối bằng phẫu thuật:

Khi trường hợp trật khớp gối nghiêm trọng, phẫu thuật có thể được áp dụng để điều chỉnh cấu trúc của khớp gối, bao gồm cả xương đùi và xương chày. Phẫu thuật này có thể bao gồm sử dụng đinh để đóng khung cố định bên ngoài hoặc bên trong xương chày, xương đùi. Tuy nhiên, quyết định thực hiện phẫu thuật cũng phụ thuộc vào mức độ tổn thương, ví dụ như gãy xương, dây chằng bị rách, dây thần kinh bị tổn thương.

Tuy phẫu thuật có thể là một giải pháp, nhưng cũng mang theo một số rủi ro như nhiễm trùng, cứng khớp, mất chức năng khớp gối, biến dạng vĩnh viễn của khớp gối hoặc tổn thương dây thần kinh xung quanh. Vì vậy, quyết định về phẫu thuật cần được đưa ra sau thảo luận chi tiết giữa bác sĩ và người bệnh.

Chấn thương đầu gối khi đá bóng: Nguyên nhân, 7 loại phổ biến - ảnh 3Các loại chấn thương đầu gối khi đá bóng và cách điều trị

4. Cách ngăn ngừa chấn thương đầu gối khi đá bóng

Để ngăn ngừa các chấn thương ở đầu gối khi tham gia bóng đá và giữ cho đầu gối không bị đau khi thực hiện các hoạt động thể thao, hãy tuân thủ những biện pháp sau:

 • Khởi động kỹ trước khi bắt đầu trận đấu hoặc hoạt động thể thao.
 • Thực hiện va chạm, tranh bóng và đặt chân đúng kỹ thuật. Có thể tìm sự hướng dẫn từ huấn luyện viên để thực hiện các động tác đúng cách.
 • Không vội vã rời khỏi sân sau khi kết thúc buổi tập hoặc trận đấu. Dành thêm 10-15 phút để thực hiện các động tác giãn cơ và thư giãn nhẹ nhàng.
 • Chọn giày và mặc quần áo phù hợp. Có thể sử dụng đệm đặc biệt cho đầu gối hoặc băng bảo vệ để giảm tác động lên đầu gối khi chơi bóng.
 • Nếu cảm thấy cơ thể mệt mỏi hoặc xuất hiện dấu hiệu giảm sức khỏe, hãy nghỉ ngơi và không cố gắng vượt quá khả năng của bản thân.
 • Uống đủ nước trước, trong và sau khi chơi bóng để tránh mất nước và cảm giác mệt mỏi.
 • Tuân thủ chế độ dinh dưỡng phù hợp cho hoạt động thể thao cường độ cao. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin, arginine, magie, canxi và omega-3. Các nguồn thực phẩm như cá béo, rau xanh, sữa, hạt hạnh nhân, hải sản và bột yến mạch là những lựa chọn có chất dinh dưỡng cao.

Lưu ý: Việc duy trì kỹ thuật đúng, chăm sóc cơ thể và duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp giảm nguy cơ chấn thương đầu gối và tối ưu hóa hiệu suất thể thao của bạn.

Chấn thương đầu gối khi đá bóng: Nguyên nhân, 7 loại phổ biến - ảnh 4Cách ngăn ngừa chấn thương đầu gối khi đá bóng

5. Các phương pháp hỗ trợ chấn thương đầu gối phổ biến và hiệu quả khác

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể, có các phương pháp điều trị phù hợp khác nhau. Trong trường hợp chấn thương đầu gối do căng cơ hoặc bong gân nhẹ, bạn có thể thực hiện tự điều trị hoặc hỗ trợ tại nhà. Tuy nhiên, với những tình huống nghiêm trọng, can thiệp ngoại khoa là cần thiết.

 • Nghỉ ngơi: Để đầu gối có đủ thời gian để phục hồi, nên nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ cần thiết là 1-2 ngày đối với đau nhẹ. Nằm nghỉ và giảm vận động, nhớ nâng cao chân khi nằm để giảm áp lực. Tuy nhiên, không nên nghỉ quá lâu để tránh tình trạng lười vận động. Sau thời gian nghỉ, có thể trở lại hoạt động nhẹ nhàng như thực hiện động tác nhẹ hoặc bơi lội.
 • Chườm giảm đau: Trong trường hợp chấn thương gây đau, sưng và bầm tím, chườm lạnh là biện pháp đầu tiên cần thực hiện. Sử dụng khăn bọc, túi đá hoặc chai nước đá để chườm lên đầu gối. Phương pháp này thích hợp trong vòng 48 giờ sau chấn thương. Sau 72 giờ, chườm nóng có thể được áp dụng để giãn cơ và giảm đau. Sử dụng một chiếc khăn ẩm được hâm nóng hoặc túi chườm và hạn chế thời gian chườm để tránh gây bỏng da.
 • Sử dụng dụng cụ hỗ trợ: Bạn có thể sử dụng băng, nẹp cố định đầu gối hoặc hỗ trợ bằng nạng, xe lăn khi di chuyển. Điều này giúp giảm áp lực lên đầu gối và tạo thời gian cho quá trình phục hồi.
 • Thuốc giảm đau đầu gối: Việc sử dụng thuốc giảm đau là một lựa chọn để giảm đau đầu gối. Có một số loại thuốc như aspirin, acetaminophen, ibuprofen, naproxen có thể được sử dụng.
 • Vật lý trị liệu: Bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu như điện xung trị liệu, laser trị liệu, sóng ngắn và xoa bóp mô mềm để giảm đau và khôi phục khả năng vận động.
 • Phẫu thuật: Đối với các trường hợp cần thay thế khớp hoặc dây chằng, hoặc khi xảy ra gãy xương hoặc rách sụn chêm, phẫu thuật có thể được thực hiện. Sau phẫu thuật, quá trình phục hồi chức năng sẽ được bắt đầu.

Lưu ý: Trước khi tự điều trị tại nhà, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tránh các vấn đề không mong muốn.

Chấn thương đầu gối khi đá bóng: Nguyên nhân, 7 loại phổ biến - ảnh 5Các phương pháp hỗ trợ chấn thương đầu gối phổ biến và hiệu quả khác

Hy vọng những phương pháp hỗ trợ điều trị chấn thương đầu gối khi đá bóng trên sẽ giúp bạn cải thiện được sức khỏe, tránh được những rủi ro có thể xảy ra. Tham khảo thêm nhiều thông tin thể thao khác được cập nhật hàng ngày tại elipsport.vn hoặc liên hệ hotline 1800 6854 để được đội ngũ nhân viên tận tình tư vấn nhé!

Xem thêm:

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Nguyên nhân dẫn đến bong gân khi đá bóng là va chạm giữa những cầu thủ với nhau trong trận đấu, các cầu thủ đã thực hiện các pha rượt đuổi bóng, thình lình thay đổi hướng đột ngột gây ra trẹo chân, bong gân đầu gối,...
Danh mục sản phẩm