Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Hội chứng ngưng thở khi ngủ nguy hiểm như thế nào?

Hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSAS) là một bệnh lâm sàng phổ biến và bệnh thường xuyên xảy ra, với tỷ lệ mắc bệnh cao. Nhưng tỷ lệ đi khám bệnh thấp. Tìm hiểu xem căn bệnh này có nguy hiểm không qua bài viết sau.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSAS) được biết là một hội chứng rất nguy hiểm nhưng lại ít người chịu nói ra hay đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, cơ chế bệnh sinh của OSAS rất phức tạp. Những thay đổi sinh lý bệnh chính là tình trạng thiếu oxy liên tục mãn tính và sự phân mảnh giấc ngủ, gây tổn thương nhiều hệ thống trên toàn cơ thể. Dẫn đến các biến chứng của nhiều cơ quan.

Trong những năm gần đây, với sự tham gia và từng bước tăng cường của ngành răng hàm mặt trong nghiên cứu chẩn đoán và điều trị OSAS, vai trò của điều trị răng miệng trong OSAS ngày càng được công nhận và nó cũng thu hút sự quan tâm của các ngành nghề khác. Cùng xem đây là hội chứng gì và cách điều trị như thế nào qua bài viết sau.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ nguy hiểm như thế nào?

Hội chứng bị ngưng thở khi ngủ

1. Tổng quan về hội chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là gì? OSAS có nghĩa là một người trưởng thành có ít nhất 30 lần ngưng thở trong suốt 7 giờ ngủ đêm và luồng khí qua mũi ngừng lại ít nhất 10 giây trong mỗi cơn. Độ bão hòa oxy giảm hơn 4% khi ngưng thở hoặc chỉ số ngưng thở (Chỉ số ngưng thở, AHI, tức là số lần ngưng thở và giảm thở trung bình mỗi giờ) lớn hơn 5 lần mỗi giờ. Ngưng thở chủ yếu là do tắc nghẽn.

Ngoài chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn nêu trên, còn có chứng ngưng thở khi ngủ trung ương trên lâm sàng (CSA) và chứng ngưng thở khi ngủ hỗn hợp (MSA). Hai chứng này có mức độ tổn thương hô hấp trung ương khác nhau và liên quan đến một số bệnh về não như: Chấn thương đầu, viêm não, nhồi máu não, áp xe não,...

2. Nguyên nhân dẫn đến hội chứng ngưng thở khi ngủ

OSAS là do hẹp đường thở trên và cấu trúc giải phẫu bất thường. Có nhiều lý do sinh bệnh, chủ yếu bao gồm tắc mũi (lệch vách ngăn mũi, phì đại cánh cung, polyp mũi và u mũi,...), phì đại amidan trên độ, lỏng lẻo vòm họng mềm, hẹp khoang hầu, khối u hầu họng, phì đại niêm mạc khoang họng, phì đại lưỡi, tụt đáy lưỡi, tụt hàm dưới và micrognathia,... 

Hội chứng ngưng thở khi ngủ nguy hiểm như thế nào?

Tại sao bị ngưng thở khi ngủ?

3. Các triệu chứng của hội chứng ngưng thở khi ngủ

Các biểu hiện lâm sàng chính của OSAS:

 • Ngáy và ngáy không đều khi ngủ đêm.
 • Rối loạn nhịp thở và nhịp ngủ.
 • Ngưng thở và thức giấc tái diễn.
 • Bệnh nhân có ý thức ngạt thở.
 • Tăng nước tiểu về đêm.
 • Nhức đầu vào buổi sáng, khô miệng.
 • Buồn ngủ ban ngày rõ rệt, giảm trí nhớ.

Trong trường hợp nặng có thể xảy ra các bất thường về tâm lý, trí tuệ và hành vi:

 • Tăng huyết áp.
 • Bệnh mạch vành.
 • Rối loạn nhịp tim, đặc biệt là rối loạn nhịp nhanh chậm.
 • Đột quỵ.
 • Tiểu đường type 2.
 • Kháng insulin,...và có thể tăng cân

Đặc điểm chung và nổi bật nhất của OSAS là ngủ ngáy. 

Tỷ lệ ngủ ngáy thường xuyên ở dân số Châu Âu là 15,6% ~ 19% và ngủ ngáy không thường xuyên là 26% ~ 30%. Nó tăng lên theo độ tuổi. Đối với những người từ 60 đến 69 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh ở nam là 39% và nữ là 17%. Nếu OSAS được chẩn đoán với AHI ≥ 5, tỷ lệ hiện mắc OSAS được tính với độ nhạy 70,8% và độ đặc hiệu là 47,7%. Tỷ lệ nam giới trên 40 tuổi ở Hoa Kỳ là 1,24% và tỷ lệ hiện mắc bệnh OSAS ở các nước Châu Âu là 1% ~ 2,7%, Nhật Bản là 1,3% ~ 4,2%,...

Hội chứng ngưng thở khi ngủ nguy hiểm như thế nào?

Triệu chứng phổ biến là ngáy to

4. Ngưng thở khi ngủ có nguy hiểm không?

Đặc điểm sinh lý bệnh chính của OSAS là hẹp đường hô hấp trên dẫn đến ngưng thở hoặc hạn chế thông khí khi ngủ, gây giảm oxy máu về đêm, dẫn đến tổn thương mãn tính cho nhiều cơ quan trên toàn cơ thể. Tồn tại lâu dài có thể gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng suy hô hấp, cũng như mạch máu não. Các yếu tố nguy cơ gây tai nạn, nhồi máu cơ tim và tăng huyết áp.

Chẩn đoán hợp lý và điều trị càng sớm càng tốt có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, giảm đột tử và ngăn ngừa sự xuất hiện của các biến chứng khác nhau. Trong những năm gần đây, các nước trên thế giới đã tiến hành một số lượng lớn các nghiên cứu về chẩn đoán và điều trị OSAS, và đã đạt được những kết quả đáng kể.

5. Ngưng thở khi ngủ điều trị

OSAS là do cấu trúc đường thở trên bất thường, giảm trương lực cơ đường thở trên và chức năng điều chỉnh trung tâm hô hấp bất thường do nhiều yếu tố. Nguyên tắc điều trị của nó phụ thuộc vào căn nguyên của bệnh nhân, các triệu chứng, mức độ nghiêm trọng của bệnh, thói quen của bệnh nhân và nguy cơ của bệnh nhân. 

Hội chứng ngưng thở khi ngủ nguy hiểm như thế nào?

Có nhiều cách điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ

Không có mô hình cố định cho kế hoạch điều trị, và mỗi bệnh nhân nên được tùy chỉnh theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng điều trị lâm sàng hiệu quả của OSAS phụ thuộc vào việc áp dụng các công nghệ và phương pháp mới. Việc điều trị phải tuân theo các khái niệm về xâm lấn tối thiểu, an toàn, dễ thực hiện, thời gian điều trị ngắn, phục hồi nhanh, chi phí thấp và có ý nghĩa lâm sàng. Hiện nay, các phương pháp điều trị thường được áp dụng bao gồm điều trị căn nguyên, điều trị hành vi, điều trị bằng thiết bị đặc biệt và điều trị bằng phẫu thuật.

5.1 Điều trị căn nguyên

Khắc phục các bệnh cơ bản gây ra hoặc làm trầm trọng thêm OSAS, chẳng hạn như điều trị hiệu quả các bệnh mũi họng, bệnh phổi, cải thiện thông khí mũi và áp dụng thyroxine để điều trị suy giáp.

5.2. Xây dựng chế độ sống lành mạnh

Cung cấp hướng dẫn về nhiều mặt cho bệnh nhân OSAS và trau dồi các thói quen sống tốt, bao gồm:

 • Giảm cân, kiểm soát chế độ ăn uống và cân nặng, và tập thể dục phù hợp.
 • Bỏ rượu và bỏ hút thuốc, giảm hoặc thận trọng trong việc sử dụng thuốc ngủ an thần và các loại thuốc khác có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng OSAS.
 • Nâng cao đầu giường đúng cách, thay đổi tư thế ngủ, tránh ngủ ở tư thế nằm nghiêng và ngủ ở tư thế nằm ngửa.
 • Luyện phát âm.
 • Tránh làm việc quá sức trong ngày.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ nguy hiểm như thế nào?

Chế độ sống lành mạnh

5.3. Dùng thuốc điều trị

Sử dụng thích hợp liệu pháp điều trị bằng thuốc, chẳng hạn như sử dụng hormone hoặc thuốc thông mũi trong và ngoài mũi, thuốc điều trị suy giáp. Điều hòa đường hô hấp và liệu pháp oxy thích hợp,...để giảm sức cản đường thở trên, đóng vai trò kích thích và hưng phấn thần kinh hô hấp.

5.4. Các thiết bị cung cấp nhịp thở áp lực dương trong khi ngủ

Một loại thiết bị thở áp lực dương là thiết bị duy trì liệu pháp thông khí áp lực dương liên tục hoặc thở áp lực dương liên tục (CPAP) qua mũi. Đây là một máy bơm có thể làm tăng áp lực đường thở trên trong khi ngủ. Mặt nạ được sử dụng để cung cấp luồng không khí áp suất dương liên tục vào đường thở, để đường thở không bị xẹp do áp suất dương trong toàn bộ chu kỳ thở. Máy CPAP có thể được kết nối với các loại mặt nạ mũi khác nhau, và trong một số trường hợp, nó cũng có thể thích ứng trực tiếp với lỗ mũi hoặc che toàn bộ mũi và miệng. 

5.5. Điều trị phẫu thuật

Nguyên tắc cơ bản của điều trị phẫu thuật là làm giảm tình trạng hẹp cấu trúc của đường thở trên. Và kế hoạch phẫu thuật phải được thực hiện tùy theo vị trí tắc nghẽn. Nó phù hợp với những bệnh nhân thực sự có thể giải tỏa tắc nghẽn đường hô hấp trên thông qua phẫu thuật và yêu cầu kiểm soát chặt chẽ của các chỉ định phẫu thuật. Có nhiều phương pháp phẫu thuật để điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên như đã nói ở trên thì cần áp dụng phù hợp cho từng đối tượng bệnh nhân.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ nguy hiểm như thế nào?

Điều trị bằng phẫu thuật

Trên đây là những thông tin liên quan đến hội chứng ngưng thở khi ngủ. Đây không phải là một hội chứng hiếm gặp và rất nguy hiểm. Nên cần có sự thăm khám để được chẩn đoán hướng điều trị kịp thời. Xem thêm các bài viết khác tại Elipsport.vn.

Cùng Elipsport nâng niu giấc ngủ của bạn và gia đình với bộ 3 sản phẩm:

Giấc ngủ là yếu tố quan trọng cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Không có gì chăm sóc giấc ngủ tốt hơn việc tập luyện và thư giãn. Hy vọng Elipsport đã mang đến bạn đọc những thông tin hữu ích.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Ngưng thở khi ngủ là gì?
OSAS có nghĩa là một người trưởng thành có ít nhất 30 lần ngưng thở trong suốt 7 giờ ngủ đêm và luồng khí qua mũi ngừng lại ít nhất 10 giây trong mỗi cơn. Độ bão hòa oxy giảm hơn 4% khi ngưng thở hoặc chỉ số ngưng thở (Chỉ số ngưng thở, AHI, tức là số lần ngưng thở và giảm thở trung bình mỗi giờ) lớn hơn 5 lần mỗi giờ.
OSAS là do hẹp đường thở trên và cấu trúc giải phẫu bất thường. Có nhiều lý do sinh bệnh, chủ yếu bao gồm tắc mũi (lệch vách ngăn mũi, phì đại cánh cung, polyp mũi và u mũi,...), phì đại amidan trên độ, lỏng lẻo vòm họng mềm, hẹp khoang hầu, khối u hầu họng,....
Các biểu hiện lâm sàng chính của OSAS: Ngáy và ngáy không đều khi ngủ đêm, rối loạn nhịp thở và nhịp ngủ, ngưng thở và thức giấc tái diễn,...
Đặc điểm sinh lý bệnh chính của OSAS là hẹp đường hô hấp trên dẫn đến ngưng thở hoặc hạn chế thông khí khi ngủ, gây giảm oxy máu về đêm, dẫn đến tổn thương mãn tính cho nhiều cơ quan trên toàn cơ thể. Tồn tại lâu dài có thể gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng suy hô hấp, cũng như mạch máu não. Các yếu tố nguy cơ gây tai nạn, nhồi máu cơ tim và tăng huyết áp.
Điều trị căn nguyên, xây dựng chế độ sống lành mạnh, dùng thuốc điều trị, phẫu thuật,...
popup-btn3